MLOS là gì? Điều chỉnh và triển khai hiệu quả thời gian lưu trú tối thiểu giúp khách sạn thành công thu về lợi nhuận lớn

Việc quản lý hiệu quả lịch trình đặt phòng là một yếu tố quan trọng quyết định thành công và lợi nhuận của một cơ sở lưu trú. Một trong những công cụ quan trọng hỗ trợ khách sạn trong việc này chính là MLOS, viết tắt của “Minimum Length of Stay”. MLOS không chỉ đơn giản là một con số. Nó còn là chiến lược quan trọng giúp tối ưu hóa công suất sử dụng phòng và cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Bài viết này sẽ tìm hiểu sâu hơn về khái niệm MLOS và tại sao nó đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh khách sạn.

1. LOS là gì?

Thời gian lưu trú (Length of Stay – LOS) chỉ thời gian lưu trú của khách hàng tại khách sạn. Đây được coi là một trong những chỉ số quan trọng trong quản trị doanh thu. Nó thể hiện chất lượng cũng như mức độ hài lòng của khách hàng. Qua đó, người quản lý khách sạn có thể kịp thời đưa ra các giải pháp, chiến lược phù hợp, hiệu quả để khách sạn tối đa công suất phòng. Từ đó, đảm bảo gia tăng lợi nhuận và doanh thu hiệu quả.

2. Thời gian lưu trú tối thiểu có nghĩa (MLOS) là gì?

Thời gian lưu trú tối thiểu (MLOS) là gì? Đây chính là chính sách hoặc hạn chế mà khách sạn đặt ra nhằm đảm bảo quy cách đặt phòng. Nó có thể được áp dụng cho toàn bộ khách sạn hoặc một số phòng chọn lọc. Chẳng hạn, thời gian lưu trú tối thiểu được quy định là hai đêm. Tức là khách hàng sẽ không đặt được thời gian lưu trú dưới mức thời gian này.
MLOS được đặt ra dựa theo sự cân bằng giữa cung và cầu. Chính sách này thường được áp dụng vào đầu mùa cao điểm. Tối thiểu hóa lượng khách ở ngắn ngày bằng việc từ chối khách ở 1 đêm, khách đặt phòng vào phút chót. Điều này tạo điều kiện cho khách sạn điều tiết tốt việc đặt phòng.

setup mlos

3. Tại sao các khách sạn sử dụng MLOS?

Chính sách MLOS để tận dụng hiệu quả và tích cực trong giai đoạn cao điểm. Đặc biệt nếu họ vừa thoát khỏi giai đoạn thấp điểm. Tối đa hóa doanh thu trong thời kỳ nhu cầu cao giúp bù đắp doanh thu bị giảm trong thời kỳ nhu cầu thấp. Một số người quản lý khách sạn muốn đặt thời gian lưu trú tối thiểu trong thời gian nhu cầu thấp này. Tuy nhiên, đây sẽ là rủi ro không hề nhỏ vì nhu cầu khách hàng khi đó không quá cao. Khách hàng có thể đặt ở một nơi khác và khiến công suất phòng giảm sút mạnh.

tạo thời gian lưu trú tối thiểu

Xem thêm:

4. Ưu và nhược điểm của việc sử dụng chiến lược lưu trú tối thiểu tại chỗ nghỉ của bạn

Tùy từng trường hợp, việc xây dựng và triển khai chiến lược lưu trú tối thiểu có thể vừa có lợi vừa có hại cho hiệu suất kinh doanh khách sạn. Do đó, cần có chiến lược cụ thể, bám sát tình hình kinh doanh thực tế để đưa ra chính sách phù hợp. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm:

4.1 Ưu điểm

Chính sách lưu trú tối thiểu phù hợp có thể mang lại một số lợi ích sau:

 • Tối đa hóa công suất phòng và doanh thu đợt cao điểm
 • Đảm bảo tỷ lệ lấp đầy phòng ổn định, ngay cả trong mùa thấp điểm
 • Tiết kiệm chi phí dọn dẹp, bảo trì và bảo đảm tình trạng phòng
 • Hạn chế tối đa việc các lượt khách trả và nhận phòng liên tục, ảnh hưởng đến không gian yên tĩnh
 • Tăng thời gian lưu trú trung bình của bạn (ALOS)
 • Tăng cường lòng trung thành và tạo điều kiện cho khách sạn gây ấn tượng tốt với khách hàng bằng chất lượng dịch vụ chỉn chu và toàn diện

4.2 Nhược điểm

Tuy nhiên, với xu hướng xê dịch và du lịch ngắn hạn như hiện nay. Việc triển khai chiến lược thời gian lưu trú tối thiểu có thể khiến khách sạn gặp phải một số hạn chế. Dưới đây là một số nhược điểm tiềm ẩn:

 • Khách hàng cảm thấy không thoải mái do bị giới hạn thời gian lưu trú
 • Việc khách hàng lựa chọn bộ lọc cụ thể có thể hạn chế khả năng hiển thị của khách sạn trên các kênh OTAs, đại lý trực tuyến
 • Hiệu ứng biển quảng cáo sẽ không xảy ra làm giảm số lượng đặt phòng trực tiếp. Từ đó, ảnh hưởng lớn đến công suất phòng và doanh thu
 • Dễ mất khách hàng do chính sách đặt phòng của khách sạn không linh hoạt

điều chỉnh thời gian đặt phòng tối thiểu

5. Cách đặt thời gian tối thiểu (MLOS) trên một số kênh là gì?

5.1 Cách đặt thời gian lưu trú tối thiểu trên Airbnb của bạn

Các bước đặt giới hạn thời gian lưu trú tối thiểu bằng cách:

 • Đăng nhập vào Airbnb và truy cập lịch
 • Chọn danh sách, tìm cài đặt giá và tình trạng phòng trống
 • Điều hướng đến độ dài chuyến đi để cập nhật thời gian lưu trú tối thiểu
 • Tạo bất kỳ quy tắc định kỳ nào theo ý muốn

Nếu đang sử dụng phần mềm quản lý khách sạn, bạn có thể cập nhật tại đó. Bởi ứng dụng công nghệ này cho phép đồng bộ giá và thời gian trên toàn bộ kênh OTAs. Thay vì truy cập vào từng kênh để thay đổi thời gian. ezCloud là nền tảng công nghệ uy tín chuyên cung cấp giải pháp phần mềm công nghệ hiện đại. Chúng được tích hợp đầy đủ các tính năng. Đồng thời, đảm bảo mọi mô hình khách sạn đều có thể điều chỉnh chiến lược thời gian lưu trú tối thiểu hiệu quả. 

5.2 Cách đặt thời gian lưu trú tối thiểu (MLOS) trên VRBO là gì?

Các bước tùy chỉnh thời gian tối thiểu VRBO cũng tương tự như trên Airbnb. Cụ thể:

 • Đăng nhập vào tài khoản và lựa chọn danh sách kênh đã chọn
 • Chọn lịch của bạn và điều hướng đến cài đặt
 • Chọn thời gian lưu trú đêm tối thiểu và nhập hạn chế
 • Lưu lại

5.3 Cách thay đổi số đêm lưu trú tối thiểu trên Booking.com

Để điều chỉnh linh hoạt chính sách đêm tối thiểu, cách tốt nhất là cài đặt trên công cụ quản lý kênh. Nhờ đó, khách sạn có thể cập nhật nhanh chóng cùng một lúc trên nhiều kênh OTAs. Từ đó, có thể tiết kiệm cả thời gian và hạn chế tối đa sai sót. Cách thực hiện thay đổi trên Booking.com:

 • Truy cập đến danh mục “Giá và tình trạng phòng trống”
 • Chọn lịch hoặc tên phòng của bạn
 • Chọn ngày của bạn
 • Chọn danh sách thả xuống thời gian lưu trú tối thiểu và số đêm yêu cầu
 • Nhấp vào lưu

Xem thêm:

6. Cách quản lý hiệu quả đặt phòng lưu trú tối thiểu của bạn

Chiến lược đặt phòng tối thiểu không thể thiếu ở các khách sạn. Bởi nó là giải pháp hiệu quả để kích thích nhu cầu khách hàng, tối đa công suất phòng và tăng doanh thu hiệu quả. Tuy nhiên, khách sạn cần triển khai hiệu quả để tận dụng được tối đa lợi thế của chiến lược này. Vậy cách thức quản lý hiệu quả chỉ số LMOS là gì? Xem ngay bí kíp ưu hóa công suất phòng và doanh thu thành công với MLOS dưới đây. 

6.1 Chỗ ở càng lớn thì thời gian lưu trú tối thiểu càng lâu

Nếu có nhu cầu ở dài hạn, khách hàng sẽ mong muốn lựa chọn những khách sạn lớn và tiện nghi. Điều này đảm bảo cho họ có thể an tâm thư giãn, trải nghiệm và khám phá trong một khoảng thời gian nhất định. Khách sạn chất lượng có thể thành công thuyết phục khách hàng ở thêm thời gian. Điều này cho phép bạn đặt thời gian lưu trú tối thiểu hơn hai đêm để tối đa hóa công suất phòng và tăng cường lợi nhuận.

6.2 Theo dõi đối thủ cạnh tranh để giành lợi thế

Nếu đối thủ cạnh tranh gần nhất đã đặt thời gian lưu trú tối thiểu dài hơn mức trung bình. Bạn có thể thu hút khách bằng cách đặt thời gian lưu trú tương đối ngắn hơn. Khi đó, nhu cầu của khách hàng được đảm bảo linh hoạt. Do đó, cần thường xuyên theo dõi, bám sát đối thủ để có thể kịp thời điều chỉnh chính sách linh hoạt.

6.3 Sử dụng có chiến lược với kế hoạch triển khai bài bản

Nếu kinh doanh du lịch, khách sạn đang ở thời kỳ cao điểm hoặc có sự kiện nổi bật xảy ra, thời gian lưu trú tối thiểu là chiến lược hoàn hảo để tận dụng nhu cầu cao. Bạn có thể triển khai chúng vào dịp cuối tuần để khách hàng thuận tiện sắp xếp thời gian.

6.4 Thấu hiểu khách hàng để đưa ra chính sách phù hợp

Thời gian hạn chế lưu trú tối thiểu phụ thuộc vào thời gian khách lưu trú trung bình. Đồng thời, xác định rõ các đối tượng để có chính sách thu hút hiệu quả. Ví dụ, khách du lịch, nghỉ dưỡng, chủ yếu là các cặp đôi và gia đình thường ở lại lâu hơn khách công tác.

6.5 Sẵn sàng đối phó với rủi ro

Mặc dù có rủi ro nhưng thời gian lưu trú tối thiểu vẫn có thể mang lại hiệu quả. Nếu chỗ nghỉ của bạn đặc biệt trống trong thời gian thấp điểm, bạn có thể đặt thời gian lưu trú tối thiểu 10-30 ngày. Tuy nhiên, đi kèm là mức chiết khấu ấn tượng. Điều này kích thích khách hàng lựa chọn nghỉ dưỡng và thư giãn.

6.6 Tận dụng khách có thời gian dài

Phần lớn khách hàng thường đặt phòng trước một thời gian dài hơn mức trung bình. Bởi họ mong muốn được áp dụng các chính sách ưu đãi cũng như đảm bảo tình trạng phòng trống. Nếu tình trạng này thường xảy ra, bạn có thể thoải mái đặt thời gian lưu trú tối thiểu từ 7 đêm trở lên. Điều này cho phép bạn khóa công suất phòng và dự báo doanh thu chính xác hơn. Từ đó, kịp thời đưa ra kế hoạch tối đa hóa doanh thu khi nguồn cung giảm và nhu cầu tăng lên vào một số ngày nhất định.

đặt phòng dài ngày

7. Tạm kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về MLOS là gì. Thời gian đặt phòng tối thiểu đảm bảo vai trò quan trọng trong quản lý phòng và tối ưu hóa lịch trình đặt phòng của khách sạn. Điều này giúp tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu lỗ hổng trống phòng. Bằng cách sử dụng MLOS, khách sạn có thể xác định rõ những khoảng thời gian nào có nhu cầu đặt phòng cao. Từ đó đưa ra các chiến lược giá cả và tiếp thị phù hợp. Ngoài ra, MLOS cũng đảm bảo cho khách sạn quản lý nguồn lực linh hoạt. Đồng thời, cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Tóm lại, việc áp dụng MLOS không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn giúp khách sạn tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Tham khảo ngay những bài viết hữu ích về thuật ngữ nghề của ezCloud để kinh doanh thành công.

4.9/5 - (11 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)