Ngành du lịch là gì? Sức hút của ngành ‘công nghiệp không khói’

ngành du lịch là gì

Thuật ngữ ngành du lịch là gì? Bật mí danh sách các vị trí việc làm hot nhất ngành du lịch mà bạn không nên bỏ qua năm 2024.

Du lịch là một ngành có sức ảnh hưởng lớn góp phần quan trọng trong nền kinh tế và văn hóa toàn cầu. Vậy bạn có biết ngành du lịch là gì? Vai trò của ngành du lịch như thế nào? Trong bài viết này, ezCloud sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc trên một cách chính xác nhất.

1. Ngành du lịch là gì?

Ngành du lịch được xác định là một ngành kinh tế tổng hợp. Trong đó bao gồm nhiều nhóm ngành nghề liên quan trong việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tổ chức, đơn vị nghiên cứu, kinh doanh dịch vụ du lịch. Điển hình là công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng, homestay, khu vui chơi… Qua đó nhằm mục đích đáp ứng tối đa nhu cầu tham quan, ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí của khách du lịch.

khu du lịch sun world bà nà hills

2. Tìm hiểu vai trò của ngành du lịch

Để hiểu rõ hơn về khái niệm ngành du lịch là gì, ezCloud sẽ phân tích vai trò quan trọng của lĩnh vực này đối với nền kinh tế và xã hội. Cụ thể như sau:

2.1 Tạo ra thu nhập và việc làm

Ngành du lịch cung cấp cơ hội việc làm cho một phạm vi rộng lớn của công nhân và nhân viên. Trong đó bao gồm từ hướng dẫn viên du lịch đến nhân viên khách sạn, nhà hàng. Hay các dịch vụ liên quan khác. Nó cũng tạo ra thu nhập cho các doanh nghiệp và người dân địa phương thông qua việc tiếp đón du khách.

2.2 Phát triển hạ tầng

Để phục vụ du khách, các địa điểm du lịch thường cần phát triển hạ tầng. Ví dụ như đường bộ, cầu cảng, sân bay, khách sạn, nhà hàng và các cơ sở vui chơi giải trí. Điều này góp phần vào việc cải thiện hạ tầng cho cả địa phương đó.

du lịch thúc đẩy hạ tầng đường bộ

2.3 Quảng bá văn hóa và hình ảnh

Du lịch có thể giúp quảng bá hình ảnh và văn hóa của một quốc gia. Hoặc một khu vực cụ thể thông qua trải nghiệm của du khách. Việc gặp gỡ văn hóa mới cũng góp phần mở rộng hiểu biết. Cũng như sự tôn trọng giữa các nền văn hóa khác nhau.

2.4 Thúc đẩy sự phát triển kinh tế

Du lịch có thể là một nguồn thu nhập quan trọng cho một quốc gia hoặc khu vực. Đặc biệt là trong các khu vực nông thôn. Hoặc vùng lãnh thổ ít phát triển kinh tế khác. Việc du khách trải nghiệm các hoạt động lưu trú, ăn uống, giải trí sẽ kích thích sự phát triển kinh tế ở địa phương.

2.5 Bảo vệ môi trường

Du lịch có thể góp phần vào việc bảo vệ môi trường thông qua việc quản lý bền vững và bảo tồn các khu vực du lịch. Tuy nhiên nó cũng có thể tạo ra các vấn đề môi trường. Điển hình như ô nhiễm và tác động đến sinh thái địa phương. Do đó, việc phát triển du lịch cần được điều chỉnh một cách cân nhắc để bảo vệ môi trường.

khu sinh thái rừng dừa bảy mẫu hội an

3. Các vị trí phổ biến trong ngành du lịch

Du lịch là ngành nghề chưa bao giờ hết hot. Sau đây, ezCloud sẽ bật mí cho bạn top 5 các vị trí công việc được quan tâm nhất trong ngành du lịch:

3.1 Điều hành tour du lịch

Điều hành tour du lịch là một vị trí vô cùng quan trọng. Thông thường, bạn phải đảm nhận vai trò trong việc lập kế hoạch, thiết kế và tổ chức các chương trình du lịch. Do đó, việc nắm vững thông tin về các điểm đến, các hoạt động du lịch, mong muốn của khách hàng là điều không thể thiếu.
Ngoài ra, họ cũng phải chắc chắn rằng tất cả các dịch vụ được cung cấp đều đúng hẹn và đạt chất lượng cao. Trong đó bao gồm cả từ vận chuyển đến lưu trú và các hoạt động giải trí.
Mặt khác , vị trí này còn có trách nhiệm quản lý ngân sách cho các chương trình du lịch. Cụ thể gồm có việc xác định chi phí, lập dự toán, theo dõi chi tiêu và báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, họ cũng thực hiện một số nhiệm vụ khác như tương tác với khách hàng, giải quyết vấn đề phát sinh,…

3.2 Nhân viên Marketing du lịch

Vị trí nhân viên Marketing du lịch đóng vai trò chủ chốt trong việc quảng bá và tiếp thị các dịch vụ du lịch. Cụ thể, họ sẽ tiến hành nghiên cứu thị trường. Trong đó bao gồm các xu hướng, nhu cầu của khách hàng và các đối thủ cạnh tranh. Từ các thông tin này, nhân viên marketing du lịch sẽ đưa ra các chiến lược tiếp thị hiệu quả.
Các chiến lược này có thể được triển khai thông qua các kênh truyền thông xã hội, quảng cáo truyền thống, sự kiện, … Ngoài ra, vị trí này còn phải biết cách tạo ra nội dung quảng cáo hấp dẫn và thu hút khách hàng. Bao gồm viết bài blog, bài viết trên mạng xã hội, email marketing. Hay quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.
Sau mỗi chiến dịch tiếp thị, họ phải đánh giá hiệu quả bằng cách phân tích dữ liệu. Cũng như các phản hồi từ khách hàng. Qua đó đảm bảo rằng các chiến lược tiếp thị đang hoạt động hiệu quả. Hoặc bổ sung các điều chỉnh nếu cần thiết.

nhân viên marketing du lịch

3.3 Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là người chịu trách nhiệm dẫn dắt và hướng dẫn du khách trong các chuyến tham quan và tour du lịch. Họ đảm nhận nhiệm vụ cung cấp thông tin về các điểm đến du lịch. Đồng thời còn giúp du khách hiểu rõ hơn về văn hóa, lịch sử,… của địa phương đó.
Ngoài ra, họ cũng cần phải lập kế hoạch lịch trình và các hoạt động cho du khách. Đặc biệt trong suốt chuyến đi, hướng dẫn viên chịu trách nhiệm dẫn dắt du khách. Đồng thời cung cấp thông tin chi tiết và hướng dẫn về các điểm đến và hoạt động. Ngoài ra, hướng dẫn viên phải có khả năng giải quyết các tình huống một cách nhanh chóng, hiệu quả khi có vấn đề phát sinh. Qua đó nhằm đảm bảo sự an toàn và hài lòng tuyệt đối cho du khách.
Không chỉ vậy, kỹ năng giao tiếp tốt là điều không thể thiếu nếu muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Bởi kỹ năng này sẽ giúp bạn tương tác với du khách một cách dễ dàng và hiệu quả.

3.4 Nhân viên lễ tân

Nhân viên lễ tân là người làm việc tại các cơ sở lưu trú. Ví dụ như khách sạn, khu resort, nhà nghỉ hoặc căn hộ dịch vụ. Vị trí công việc này có trách nhiệm chào đón và hỗ trợ khách hàng trong quá trình lưu trú. Nhân viên lễ tân có vai trò quan trọng trong việc tạo ra một ấn tượng tốt và chuyên nghiệp. Cũng như cung cấp dịch vụ chất lượng cho khách hàng.
Bởi họ là những người đầu tiên tiếp xúc với khách hàng khi họ đến cơ sở lưu trú. Họ phải chào đón khách một cách nhiệt tình, thân thiện và chuyên nghiệp.

nhân viên lễ tân khách sạn

Ngoài ra, nhân viên lễ tân phải kiểm tra thông tin đặt phòng của khách, xác nhận thông tin cá nhân và yêu cầu đặc biệt của họ. Trong quá trình khách lưu trú, vị trí này có nhiệm vụ giúp đỡ khách hàng trong cung cấp hướng dẫn về các dịch vụ và tiện ích của cơ sở lưu trú. Cũng như giải đáp các câu hỏi hoặc yêu cầu của khách hàng. Trong trường hợp có sự cố hoặc khiếu nại từ khách hàng, nhân viên lễ tân phải xử lý vấn đề một cách linh hoạt và chuyên nghiệp.

3.5 Phục vụ bàn, bar, buồng, bếp

Đây là những công việc phổ biến trong dịch vụ lưu trú và ăn uống tại nhà hàng, quán bar, khách sạn và resort. Nhiệm vụ chính của vị trí này là phục vụ các món ăn, đồ uống cho khách hàng. Cũng như dọn dẹp, sắp xếp bàn ghế, buồng phòng và các khu vực công cộng khác.
Để làm được công việc này, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Điều này góp phần tạo nên sự chuyên nghiệp, lịch sự trong khi tương tác với khách hàng. Bên cạnh đó, sự tỉ mỉ và cẩn thận là yếu tố không thể thiếu khi phục vụ.
Đặc biệt, nhân viên phục vụ cần có sự nhanh nhẹn và linh hoạt trong xử lý tình huống. Ngoài ra, việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường là một yêu cầu bắt buộc. Bạn cần chắc chắn rằng mọi dịch vụ được cung cấp đều đảm bảo vệ sinh.
Mặt khác để hoàn thành công việc một cách hiệu quả, bạn cũng cần có sức khỏe tốt. Cũng như chịu được áp lực cao của công việc.

4. Mức lương cho các vị trí việc làm trong ngành du lịch là bao nhiêu?

Khi xem xét về mức lương trong ngành du lịch, cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm vị trí công việc, yêu cầu năng lực của doanh nghiệp và tần suất làm việc. Do đó, mức lương sẽ có sự biến động tùy theo từng trường hợp cụ thể. Hiện nay, mức lương trung bình cho các vị trí trong ngành du lịch thường dao động như sau:

hướng dẫn viên du lịch

  • Điều hành tour du lịch: 8 – 10 triệu đồng/tháng
  • Nhân viên Marketing du lịch: 10 – 12 triệu đồng/tháng
  • Hướng dẫn viên du lịch trong nước: 7 – 10 triệu đồng /tháng
  • Hướng dẫn viên du lịch quốc tế: 15 – 30 triệu đồng /tháng
  • Nhân viên lễ tân: 7 – 9 triệu đồng /tháng
  • Nhân viên phục vụ: 5 – 7 triệu đồng/tháng

Đặc biệt đối với các vị trí trực tiếp phục vụ khách hàng thường sẽ có thêm khoản tiền tip từ khách hàng. Điển hình như hướng dẫn viên du lịch, nhân viên phục vụ ,… Các vị trí khác cũng thường được hưởng các khoản thưởng, hoa hồng theo tỷ lệ phần trăm từ doanh số. Vì vậy, nguồn thu nhập của nhân sự trong ngành du lịch thường được đánh giá ở mức khá cao.

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về ngành du lịch mà ezCloud muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng với bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ khái niệm ngành du lịch là gì. Đồng thời biết thêm được nhiều thông tin bổ ích về các vị trí công việc trong ngành du lịch. Nếu bạn thấy nội dung này bổ ích thì đừng quên ghé qua chuyên mục Kiến Thức Chung để đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)