Nghề đầu bếp: Những suy nghĩ sai lầm cần tránh

Nghề đầu bếp: Những suy nghĩ sai lầm cần tránh

Nghề đầu bếp khó có thu nhập cao, nghề đầu bếp không thể tiến xa được, đầu bếp không cần đào tạo bài bản,… là những câu nói thường thấy mỗi khi người ta nói về nghề làm bếp. Vậy nghề đầu bếp hay vướng phải những thành kiến nào? cùng ezCloud khám phá qua bài viết sau.

Nghề đầu bếp khó có thu nhập cao

Với một nghề đặc thù, không thể đi làm ngoài giờ hành chính, nên nhiều người nghĩ rằng đầu bếp không thể có được một nguồn thu nhập tốt. Điều này hoàn toàn là sai lầm!

Bên cạnh mức lương trên thị trường mà ta có thể thấy, đầu bếp còn có nhiều nguồn thu khác. Nhiều đầu bếp có thể đi làm tại 2 khách sạn trong một ngày nếu phân bổ thời gian hợp lý.

Nghe dau bep

Nếu món ăn của bạn bạn hợp với khẩu vị của khách hàng thì việc được mời riêng để nấu tại gia là điều dễ hiểu. Ngoài ra, hàng tháng đầu bếp có được thêm những khoản như service charges, phí hoa hồng, thưởng thêm, lễ tết. Nếu chăm chỉ, thu nhập trên 20 triệu đồng/ tháng là điều có thể đạt được.

Những đầu bếp giỏi, có kinh nghiệm đôi khi còn được mời giảng dạy tại những trung tâm dạy nghề với mức thù lao không hề thấp.

Đầu bếp không có tương lai

Bất cứ ngành nghề nào được pháp luật và xã hội công nhận đều có hướng phát triển riêng. Nghề đầu bếp cũng không phải là ngoại lệ.

Nghe dau bep

Điều quan trọng là bạn có thể đủ chịu khó và kiên nhẫn học hỏi để theo được nghề hay không. Với nghề đầu bếp bạn sẽ trải qua những vị trí sau: Phụ bếp, bếp chính, phó ca, trưởng ca, bếp phó, bếp trưởng, giám đốc F&B, phó giám đốc, tổng giám đốc. Một lộ trình rất dài và cần sự nỗ lực, cố gắng hết mình của bạn để đạt tới được những bước thành công cuối cùng.

Đầu bếp không cần biết Tiếng Anh

SAI! Điều này hoàn toàn sai lầm đối với một nghề như đầu bếp. Khu vực bếp là môi trường giao thoa văn hoá rất mạnh mẽ với sự góp mặt của nhiều cá nhân, có thể là nước ngoài.

Tại nhiều khách sạn lớn, đôi khi các vị trí chủ chốt trong bếp là các đầu bếp nước ngoài. Việc hiểu và biết được thêm một ngoại ngữ sẽ khiến bạn dễ dàng giao tiếp, nhận nhiệm vụ và hoàn thành tốt mệnh lệnh của bếp trưởng.

Việc biết thêm một thứ tiếng sẽ giúp bạn dễ dàng tra cứu những tài liệu nước ngoài một cách dễ dàng. việc học tập và phát triển bản thân từ đó cũng trở nên thuận lợi hơn. Khi kiến thức được mở rộng thì bản thân cũng sẽ có giá trị hơn rất nhiều. Lộ trình tăng lương vì thế mà cũng càng ngày càng cao.

Đầu bếp chỉ dành cho phái nữ

Có thể bạn chưa biết, hầu hết đầu bếp giỏi trên thế giới đều được là nam giới. Những đầu bếp đạt giải Michelin đa số là nam giới. Nam giới tham gia vào nghề làm bếp có nhiều thuận lợi hơn là nữ giới. Yếu tố sức khỏe, khả năng chịu áp lực, không phải sinh nở,… có rất nhiều thứ mà nam giới có lợi khi làm đầu bếp.

Nghe dau bep

Những đầu bếp nổi tiếng thế giới hiện nay như: Gordon Ramsay, Marco Pierre White, Wolfgang Puck, Paul Bocuse, Graham Elliot… đều là nam giới.

Hay những cái tên như: Dương Huy Khải, Luke Nguyễn, Tuấn Hải, Cẩm Thiên Long… đều là những nam đầu bếp Việt nổi tiếng, được nhiều người biết đến.

Chỉ cần nấu ăn giỏi là thành bếp trưởng

Để có thể đứng vào vị trí phụ bếp, một người mới vào nghề cần phải được đào tạo bài bản trước khi bước chân vào được khu bếp, đặc biệt là các khách sạn lớn. Để bước lên các vị trí cao hơn, bạn sẽ cần phải học hỏi, rèn luyện hơn rất nhiều.

Để trở thành một bếp trưởng, bên cạnh những kỹ năng nấu nước điêu luyện, bạn cần rất nhiều kỹ năng khác nữa. Những kỹ năng về quản lý, sổ sách, tính toán, điều phối, cân đo thực phẩm cũng rất quan trọng.

Việc điều hành một căn bếp là điều hành con người, thực phẩm và chịu rất nhiều áp lực từ nhiều phía cả khách hàng lẫn đồng nghiệp

Làm đầu bếp không cần học nhiều

Hoàn toàn sai lầm! Bất cứ ngành nghề nào, khi bạn muốn theo đuổi đều phải h hỏi và trau dồi liên tục kỹ năng của bản thân.

Từ những vị trí đầu tiên, để đến được Bếp trưởng, đôi khi bạn sẽ cần đến cả một thập kỷ cố gắng liên tục.

Đầu bếp là một nghề rất cần những kinh nghiệm thực tế, không thể chỉ dựa vào những kiến thức sách vở mà trở thành được một đầu bếp. Có hàng nghìn những biến số xảy ra trong khu bếp mà bạn không thể tránh khỏi được.

Việc học trước và sau khi làm đầu bếp chính thức là một quá trình liên tục mà những đầu bếp phải làm.

Trên đây là một số hiểu lầm thường thấy về nghề đầu bếp, ezCloud hy vọng sẽ thể giúp quý độc giả 

 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỪNG BỎ LỠ

lan-rung-hotel

Top 10 Khách sạn Vũng Tàu giá tốt nhất năm 2022

Là một địa điểm du lịch chỉ cách TPHCM 100km , Vũng Tàu là điểm đến vô cùng được yêu thích bởi đông đảo các du khách du lịch trong và ngoài nước nhờ độ tiện lợi, thắng cách đẹp cùng sự phát triển về dịch vụ. Qua bài viết …

Khách sạn Mường Thanh có gì đặc sắc?

Chuỗi khách sạn Mường Thanh luôn là một trong những địa chỉ đáng tin cậy để chọn làm địa điểm lưu trú du lịch của rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

6 dữ liệu phải biết khi lựa chọn kênh OTA kinh doanh khách sạn

Trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, OTA là một kênh hiệu quả để thu hút lượt đặt phòng. Tuy nhiên, vấn đề là hiện nay có quá nhiều kênh OTA khiến các khách sạn cảm thấy khó khăn khi lựa chọn. Hiểu được điều đó, trong bài viết dưới …

ezCloud has two products that connect to STAAH

As mentioned earlier, in July 2016, ezCloud has partnered with STAAH in its ezCloudhotel hotel management software to make hotel management even easier. Following this success, we continue to partner with STAAH in our other hotel management software – ezFolio. Accordingly, with these two events, ezCloud is the first and …

ezCloud có hai sản phẩm kết nối với STAHH

Như đã đề cập trước đó, vào tháng 7/2016, ezCloud đã hợp tác với công ty STAAH trong phần mềm quản lý khách sạn ezCloudhotel để giúp cho việc quản lý khách sạn thêm dễ dàng hơn. Nối tiếp với thành công này, chúng tôi tiếp tục hợp tác với …

Google Travel là gì? Cách để khách sạn hiển thị tốt nhất

Google là một trong những công cụ quảng cáo khách sạn trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay. Việc Google liên tục cập nhật thuật toán để cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng có ý nghĩa rất lớn đối với khách sạn. Và Google Travel là một …

Nhận ngay các bí quyết quản lý & kinh doanh khách sạn mới nhất từ Blog ezCloud

Nhập email của bạn

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

[stm-calc id="32026"]