Rượu vang là gì? Kiến thức cơ bản về rượu vang trong Nhà hàng

ruou vang

Bạn đã bao giờ tự hỏi Rượu vang là gì chưa? Rượu vang luôn là những sản phẩm được giới thượng lưu ưa chuộng nhờ hương vị thanh dịu, hương thơm quý phái mà nó mang lại. Tuy nhiên, với sự phát triển và Giao thông – Vận tải và Nông nghiệp, Rượu vang đang dần được đại trà hoá và hướng tới đa số người tiêu dùng.

Đối với các khách sạn, nhà hàng trung cấp đến cao cấp, rượu vang luôn là món đồ uống được phục vụ để đáp ứng với nhu cầu lớn của Khách hàng. Với đặc điểm là một món đồ uống chứa nhiều điều kiện và quy tắc thưởng thức, bạn luôn cần hiểu rõ về rượu vang để có thể tư vấn được cho khách hàng. Hãy cùng ezCloud khám phá những yếu đó qua bài viết sau.

>> Xem thêm: Giải pháp Quản lý Khách sạn bằng công nghệ tối ưu nhất

  • Rượu vang là gì?

Rượu vang là loại thức uống chứa cồn được làm từ nước nho ép, trải qua qua trình ủ lên men, lọc, pha,… Thành phẩm cuối cùng được đóng vào chai thuỷ tinh và xuất đi sử dụng trên thị trường.

ruou vang

Có rất nhiều nơi sản xuất vang trên thế giới tuy nhiên phổ biến nhất có Pháp, Ý, Chile,… Đây cũng là những nơi có sản phẩm phổ biến tại thị trường Việt Nam. Tuỳ vào giống nho, thổ nhưỡng, mỗi loại nho sẽ cho ra chất lượng rượu vang khác nhau và phù hợp với sở thích của những thực khách khác nhau.

  • Các thức kết hợp rượu vang với đồ ăn

Từ xa xưa, việc kết hợp các món đồ ăn cùng rượu đã được các Quý tộc Châu Âu áp dụng để cân bằng được hương vị, lấn át được những điểm yếu mà thực phẩm tự nhiên vốn có như Cá, thịt bò,… Với việc phục vụ khách hàng, bạn cũng nên nắm bắt được hương vị của từng loại rượu và các kết hợp nó thực phẩm. Một số kiến thức thường thấy như:

  • Rượu vang đỏ: Là loại rượu vang rất phổ biến trên thị trường hiện nay, loại rượu này có hai lại là vang đỏ nhạt và đậm: Vang đỏ nhạt (độ cồn <14%) thích hợp với nhiều đồ ăn Á Đông và Việt Nam như: Hải sản nướng, thịt gia cầm chiên, xào, thịt quay, thịt đỏ luộc,…Với vang đỏ đậm (độ cồn >14%) là loại được ủ trong thùng gỗ sồi, có thêm vị cay nồng, được kết hợp với các thực phẩm có vị nặng như: thịt đỏ, thịt bò, thịt cừu nhập ngoại quay hoặc nướng và một số loại phomai đậm mùi hoặc những đồ ăn có lượng chất béo cao.
  • Rượu vang trắng: Là rượu vàng được làm từ nho xanh, trắng nên, có vị chua và chát đặc trưng, rất thích hợp với những lần khai vị nhẹ nhàng như Salad, giỏi,.. Ngoài ra thịt gà, cá, hải sản, thịt màu trắng với kết cấu mỏng là những lựa chọn kết hợp rất hợp lý vì vang trắng có khả năng át đi vị tanh vốn có.
  • Rượu vang hồng (Champagne) hợp với các món khai vị, đây cũng là loại rượu thường được dùng khai tiệc với tiếng nổ đặc trưng.

ruou vang

Xác định hương vị cơ bản

Xem thêm:

Rượu vang trên thị trường có 3 vị chính là Chua, chát, ngọt, tuỳ loại sẽ có những đặc điểm hương vị riêng.

Rượu vang đỏ có nhiều vị đắng hơn.

Rượu vang trắng, vang hồng và vang sủi bọt có nhiều axit hơn.

Rượu ngọt có nhiều vị ngọt hơn.

ruou vang

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu rượu khác nhau, tuy nhiên, ta có thể gói gọn vào 4 loại phổ biến nhất sau đây:

  • Sauvignon Blanc có hương vị nhẹ, nhưng nó có tính axit cao hơn
  • Chardonnay có hương vị khá đậm nhưng không quá chua
  • Pinot Noir có hương nhẹ hơn (đối với rượu vang đỏ) và không có quá nhiều tanin (vị chát).
  • Cabernet Sauvignon đậm hơn và có lượng tanin cao (chát hơn)

Xem thêm:

Thu tuc kinh doanh nha hang

Tham khảo

4.8/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)