Team building là gì? Sân chơi lành mạnh cho nhân viên

team building là gì

Team building là gì? Hoạt động vui chơi giải trí được doanh nghiệp tổ chức nhằm xây dựng tinh thần đồng đội, làm việc nhóm của nhân viên.

Đối với bất cứ tổ chức, đoàn thể nào thì yếu tố đoàn kết, thấu hiểu luôn được các chủ kinh doanh quanh tâm. Điều này giúp nâng cao hiệu suất làm việc, tạo nên một môi trường làm việc lành mạnh, vui tươi. Để làm được điều đó, team buiding đã ra đoief, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng văn hoá tại các doanh nghiệp. Vậy team building là gì? Các loại hình team building nào nổi tiếng hiện nay? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Team building là gì?

Team building được hiểu là hoạt động xây dựng đội nhóm. Các chương trình team building được xây dựng với mục đích giúp người tham gia có thể trải nghiệm nhiều tình huống, hoạt động khác nhau thông qua yêu cầu của ban tổ chức. Người tham gia có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Tích luỹ bài học thực hiện. Từ đó áp dụng vào trong công việc cũng như cuộc sống. Team building là hoạt động kết hợp thực hành, đánh giá và đào tạo. Mục đích tạo nên môi trường giúp mọi người thấu hiểu nhau hơn. Nâng cao sức mạnh tập thể để hướng đến những mục tiêu chung.

định nghĩa team building là gì

Đối với những doanh nghiệp có nhiều cơ sở, team building là hoạt động cần thể để tăng cơ hội làm quen, hợp tác công việc với đội ngũ nhân sự tại các chi nhánh khác nhau. Khi công ty có phòng ban mới, dự án mới, team building sẽ là môi trường để các thành viên mới có thể làm quen với môi trường công sở. Nếu nội bộ công ty xuất hiện mâu thuẫn. Team building cũng là giải pháp giúp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

2. Những lợi ích có được từ hoạt động team building

Thông thường, các doanh nghiệp thường tổ chức 1 – 2 lần team building/năm để gắn kết tình cảm giữa đội ngũ nhân viên. Hoạt động thực hiện trong chương trình team building cũng vô cùng đa dạng như nghỉ dưỡng, gala dinner, vui chơi tập thể… Hãy cùng ezCloud tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời mà team building mang lại cho doanh nghiệp nhé!

2.1. Tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong công ty

Trong quá trình tham gia team building, toàn bộ thành viên trong công ty sẽ có cơ hội ở cạnh nhau. Mọi người sẽ cùng vui chơi, sinh hoạt chung nếu đó là hoạt động team building du lịch công ty. Từ đó, các thành viên trong doanh nghiệp sẽ thấu hiểu, gắn kết và dễ dàng giúp đỡ lẫn nhau trong mọi công việc chung của tập thể.

trò chơi vận động team building

2.2. Truyền tải sứ mệnh, tầm nhìn, vai trò của doanh nghiệp

Mục tiêu mà doanh nghiệp tổ chức team building muốn hướng đến là gì? Thông qua các hoạt động vui chơi, giải trí, ban tổ chức sự kiện sẽ lồng ghép những thông điện ý nghĩa. Từ đó, thành viên trong công ty sẽ có thể thấu hiểu hơn về doanh nghiệp. Về những giá trị cốt lõi, sức mệnh lớn lao của nơi mà bản thân đang làm việc.

2.3. Giúp cá nhân nhân viên phát triển toàn diện về mọi mặt

Team building là cơ hội để các bạn có thể rèn giũa thể lực, sức mạnh. Đồng thời, tăng cường tính kiên nhẫn, sự dẻo dao, khả năng làm việc nhóm thông qua những hoạt động trí tuệ, vận động. Từ đó giúp từng nhân viên có thể thấu hiểu rõ hơn về bản thân, Đặt ra những mục tiêu để cố gắng hoàn thiện mỗi ngày.

team building bãi biển

2.4. Cơ hội khám phá, tìm hiểu về những vùng đất mới

Trong chương trình team building, các nhân viên thường có cơ hội tìm hiểu về 1 vùng đất mới. Đây cũng là lý do khiến hầu hết nhân viên trong công ty đều hứng thú với hoạt động team building.

2.5. Cơ hội thư giãn, nghỉ ngơi sau thời gian làm việc mệt mỏi

Sau thời gian làm việc hết năng suất, cống hiến cho doanh nghiệp với nhiều mệt mỏi, áp lực chồng chất, nhân viên coi team building như một hoạt động nghỉ dưỡng lý tưởng. Mục đích nhằm tái tạo sức lao động một cách hiệu quả nhất.

3. Các loại hình tổ chức team building phổ biến hiện nay

Là một trong những hoạt động phổ biến tại nhiều doanh nghiệp, team building được tổ chức thành nhiều loại hình khác nhau để tạo được sự mới lạ, đa dạng. Một số loại hình team building phải kể đến như:

3.1. Team building trong nhà

Hoạt động team building này được thực hiện trong không gian trong nhà. Địa điểm tổ chức thường là hội trường, văn phòng, phòng họp, phòng nghỉ… trong công ty. Tuỳ thuộc vào mục đích, số lượng nhân viên tham gia. Bên cạnh đó, hoạt động team building cũng có thể được tổ chức tại các địa điểm thuê ngoài theo ngân sách của công ty.

team building trong nhà

3.2. Team building ngoài trời

Đây là hình thức thực hiện team building được yêu thích nhất tại các doanh nghiệp. Team building sẽ được tổ chức tại không gian ngoài trời, kết hợp với các chuyến đi nghỉ dưỡng, tham quan du lịch. Khi đó, địa điểm tổ chức hoạt động cũng tuỳ thuộc vào nơi doanh nghiệp lựa chọn đi du lịch. Nhưng đặc điểm ngoài trời phải rộng rãi, thoáng mát. Thông thường, nếu du lịch biển thì công ty sẽ tổ chức team building ở ngoài bãi biển.

team building ngoài trời

4. Những lưu ý quan trọng khi tổ chức team building

Một số lưu ý mà doanh nghiệp cần quan tâm khi tổ chức hoạt động team building là:

4.1. Xác định concept chung của hoạt động tean building

Concept chương trình luôn là yếu tố quan trọng nhất đối với một sự kiện. Team building cũng như vậy bởi nó sẽ thể hiện được đặc trưng riêng của doanh nghiệp. Câu chủ đề, slogan hấp dẫn, độc đáo sẽ giúp người tham gia trở nên hứng thú. Đồng thời, từ đó, doanh nghiệp cũng thể hiện được những thông điệp sâu sắc mà bản thân muốn lan toả. Một slogan đạt chuẩn cần đảm bảo 2 yếu tố sau:

  • Thể hiện được văn hoá công ty, bản sắc riêng của doanh nghiệp.
  • Thể hiện sự thiết thực, gần gũi với các thành viên trong doanh nghiệp.

4.2. Xây dựng kế hoạch rõ ràng cho hoạt động team building

Để có thể xác định chi phí dự trù cho sự kiện team building, doanh nghiệp cần xây dựng một kế hoạch cụ thể, chắc chắn:

  • Xác định được mục đích của hoạt động team building.
  • Địa điểm tổ chức được lựa chọn sau khi xã định được mục tiêu của hoạt động, đối Xác định đối tượng tham dự.
  • Xác định phương diện di chuyển, thời gian, địa điểm ăn uống.
  • Timeline cụ thể cho các hoạt động vui chơi trong team building.

5. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về team building là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên tham khảo những bài viết tiếp theo của chúng tôi tại chuyên mục Kiến thức chung của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)