Sommelier là gì? Chuyên gia nếm thử rượu vang mang đến khách hàng những trải nghiệm tốt nhất trong bữa tiệc của mình.
Sommelier là thuật ngữ vô cùng phổ biến trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn. Tuy nhiên, không phải nhà hàng, khách sạn nào cũng tuyển dụng vị trí này. Vậy Sommelier là gì? Để trở thành Sommelier cần có những tố chất gì? Cùng ezCloud tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này bạn nhé.
1. Sommelier là gì?
Nội dung
Sommelier xuất phát từ một từ cổ “saumalier” của người dân vùng Provence, Pháp. Từ ngữ này dùng để chỉ những người làm công việc dắt ngựa, bò, lừa chuyên chở đồ ăn, thức uống. Đồng thời chỉ người chọn thớ thịt ngon nhất cho vương triều. Dần dần, từ ngữ này được sử dụng để chi những người thử độc tố trong đồ ăn của giới quý tộc.
Khi rượu vang Pháp trở nên nổi tiếng và được phổ biến rộng rãi, Sommelier trở thành thuật ngữ để chỉ các chuyên gia tư vấn rượu vang ở các nhà hàng, khách sạn. Họ sẽ nếm thử, phục vụ. Đồng thời hướng dẫn khách hàng lựa chọn loại rượu phù hợp với thực đơn món ăn mà khách đã chọn trước đó. Nhằm giúp khách hàng đánh thức toàn bộ giác quan. Nhờ có những lời tư vấn chính xác của Sommelier, nhà hàng, khách sạn sẽ trở nên đẳng cấp và chuyên nghiệp hơn.
Xem thêm:
- Doorman là gì? Bộ mặt thương hiệu của các khách sạn cao cấp
- Floor Supervisor là gì? Công việc của Floor Supervisor trong khách sạn
2. Công việc của một Sommelier
2.1. Tư vấn sử dụng rượu vang đúng cách
Theo như tìm hiểu của ezCloud, công việc chính mà một Sommelier phải làm mỗi ngày là thử rượu. Để có thể hoàn thành tốt công việc này, nhân viên Sommelier cần trang bị đủ các kiến thức chuyên sâu về rượu. Sau đó, lên danh sách và tư vấn cho khách hàng về các mẫu rượu vang phù hợp. Cũng như chỉ cho thực khách cách sử dụng loại rượu vang đó sao cho đúng cách.
Để đưa ra những lời tư vấn hiệu quả nhất, Sommelier phải thuộc lòng tên rượu, đặc điểm rượu. Sự lúng túng khi được khách hàng đưa ra câu hỏi về rượu có thể sẽ làm khách sạn mất điểm trong mắt khách hàng.
2.2. Giám sát quá trình phục vụ rượu
Sau khi khách đã chốt loại rượu sử dụng trong bữa ăn, Sommelier phải chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ quá trình phục vụ rượu. Từ việc lấy rượu ra khỏi hầm, khi mở rượu đến lúc phục vụ rượu cho khách hàng đều cần được sát xao. Khi đó, chất lượng của từng loại rượu phục vụ đến khách hàng mới được đảm bảo chất lượng.
Bên cạnh đó, Sommelier cần quan sát thái độ của khách hàng trong quá trình họ dùng tiệc. Nhanh chóng tư vấn và tiếp rượu ngay khi khách có nhu cầu sử dụng thêm.
2.3. Quản lý hầm rượu
Ngoài hai công việc trên, Sommelier còn được giao nhiệm vụ trông coi kho rượu của nhà hàng. Quá trình từ khi rượu được nhập về đến khi xuất kho, số lượng rượu đến chất lượng rượu đều chịu sự quản lý, giám sát trực tiếp của nhân viên Sommelier.
Trước khi nhập rượu vào kho, Sommelier cần kiểm tra chất lượng rượu xem có đáp ứng đủ tiêu chuẩn hay không. Chỉ cho nhập rượu khi đã đạt tiêu chuẩn. Và sắp xếp vị trí của từng loại rượu một cách hợp lý.
Thêm vào đó, Sommelier còn cần kiểm tra nhiệt độ hầm, dụng cụ, trang thiết bị thường xuyên. Để đảm bảo chất lượng rượu là tốt nhất. Nhằm tránh các sự cố hy hữu có thể xảy ra. Gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng, hương vị của rượu.
3. Tố chất cần có ở một Sommelier chính hiệu
Để trở thành một Sommelier, yêu cầu bạn phải có một số khả năng bẩm sinh đặc biệt. Vị trí này đòi hỏi người làm phải có những yêu cầu đặc thù sau đây:
- Có vị giác, khứu giác tinh tế, nhạy cảm: Hằng ngày, nhân viên Sommelier cần phải ngửi, nếm hàng trăm loại rượu vang. Và cảm nhận mùi vị cũng như hương liệu mà người khách khó có thể cảm nhận được. Từ đó, tư vấn, giới thiệu cho khách hàng loại vang phù hợp nhất, hài hòa nhất với món ăn thực khách lựa chọn.
- Trí nhớ tốt: Có đến hàng trăm loại rượu vang khác nhau trong menu nhà hàng, khách sạn. Để có thể thuộc lòng tất cả các loại rượu này thì Sommelier cần có một trí nhớ tốt. Chỉ khi nhớ được toàn bộ loại rượu có trong thực đơn, bạn mới có thể tư vấn, giới thiệu rượu cho khách hàng một cách lưu loát. Mọi sự nhầm lẫn, lúng túng đều có thể dẫn đến những kết quả tệ hại.
- Không ngừng học hỏi: Mỗi loại rượu vang ẩn chứa trong nó những hương vị và mẩu chuyện riêng. Để có thể hiểu được thế giới muôn màu muôn vẻ đó, bạn cần không ngừng trau dồi kiến thức. Thường xuyên học hỏi, tìm hiểu về các loại vang, tham quan các vùng trồng nho, trao đổi kiến thức, kỹ năng với đồng nghiệp trong nghề,… Để có thể dễ dàng nắm bắt được các trào lưu ẩm thực.
Xem thêm:
- Quy trình phục vụ hành lý đúng chuẩn Bellman cần biết
- Horeca là gì? Vai trò của Horeca trong kinh doanh khách sạn
4. Mức lương của Sommelier hiện nay
Trong bối cảnh mà ngành du lịch và ẩm thực Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh, nghề Sommelier được dự đoán sẽ sớm trở thành xu hướng mới. Hứa hẹn đem lại cho nhân viên một mức lương hấp dẫn. Trung bình, một Sommelier mới bước chân vào nghề có thể nhận được mức lương tối thiểu 2.000 USD. Sau khi đã có kinh nghiệm, con số này có thể chạm mốc 6 – 7.000 USD/tháng. Ngoài lương chính, bạn còn có thể nhận được những khoản thưởng doanh thu, trợ cấp khác.
Nhìn chung, Sommelier dù rất phát triển tại các nước châu u nhưng chưa quá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong tương lai gần, chắc chắn ngành nghề này sẽ trở nên hot hit. Và trở thành vị trí mà rất nhiều bạn trẻ ao ước có được. Đừng ngần ngại trở thành một Sommelier chuyên nghiệp nếu cảm thấy mình có đầy đủ yếu tố. Và cũng đừng quên ghé thăm chuyên mục Nghiệp vụ khách sạn của chúng tôi để theo dõi thêm nhiều bài viết và khái niệm thú vị khác.