8+ nguyên tắc thiết kế quầy pha chế hot nhất 2023 giúp nâng tầm chất lượng, hình ảnh nhà hàng – khách sạn của bạn.
Quầy pha chế là nơi phục vụ toàn bộ nhu cầu về thức uống và giải trí của khách hàng. Nó được coi là một trong những điểm nhấn khá thu hút tại các nhà hàng, khách sạn.Vậy nên, việc thiết kế quầy pha chế càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, ezCloud sẽ mách bạn 10 nguyên tắc thiết kế quầy pha chế khoa học nhất. Mà bất cứ khách sạn nào cũng nên biết.
1. Tại sao cần đầu tư thiết kế quầy pha chế?
Nội dung
Nhà hàng, khu vực bar là một trong những nguồn doanh thu chính của khách sạn. Một quầy pha chế có thiết kế ấn tượng, được bày trí gọn gàng, khoa học sẽ thu hút khách hàng hơn bao giờ hết. Vì tại đây, các vị khách không chỉ được thưởng thức những món ăn, thức uống ngon. Mà còn có thể chụp ảnh post lên các trang mạng xã hội. Từ đó, tiếng tăm của khách sạn cũng lừng lẫy hơn.
2. 10 nguyên tắc không thể không biết khi thiết kế quầy pha chế
10 nguyên tắc thiết kế mà ezCloud giới thiệu sau đây chắc chắn sẽ giúp cho không gian quầy pha chế của khách sạn bạn trở nên bắt mắt, cuốn hút hơn bao giờ hết.
2.1. Phù hợp với không gian chung
Khu vực pha chế thường được đặt ở trung tâm nhằm thể hiện sự chuyên nghiệp của nhân viên. Và phong cách của khách sạn. Vậy nên, quầy pha chế cần có diện tích, kích thước và kiểu dáng phù hợp với không gian chung. Nhằm mang đến sự đồng nhất, hài hòa với phong cách của khách sạn. Và tạo sự dễ chịu, thoải mái cho thực khách.
Xem thêm:
- Bartender là gì? Ngành nghề “hot” hấp dẫn giới trẻ hàng đầu
- Lounge là gì? Khám giá TOP 10+ Lounge sang trọng bậc nhất
2.2. Nổi bật phong cách
Nhiều thực khách có sở thích ngồi quanh quầy pha chế để tận mắt chiêm ngưỡng kỹ thuật pha chế điệu nghệ của nhân viên. Chính vì vậy, quầy pha chế cần đảm bảo bố cục phù hợp, đẹp mắt. Và làm nổi bật được phong cách mà khách sạn hướng đến. Một gợi ý cho bạn là tận dụng chính quầy pha chế cho việc trang trí. Chỉ với việc sắp xếp chai lọ, ly tách một cách gọn gàng. Điểm thêm một vài bông hoa tươi hoặc những món decor xinh xắn. Là bạn đã có một góc pha chế vô cùng đẹp mắt rồi.
2.3. Thoải mái và thuận tiện
U, L và O là 3 kiểu thiết kế mở nên được áp dụng thiết kế cho không gian pha chế. Chúng đảm bảo tuân thủ quy tắc “một chiều” để tối ưu hóa việc vận hành và thời gian nhân viên làm việc. Đồng thời, hạn chế tối đa tốc độ phục vụ khách của nhân viên phục vụ và cả nhân viên pha chế.
2.4. Tiết kiệm không gian tối đa
Để đáp ứng đủ nhu cầu vui chơi, ăn uống của lượng lớn khách hàng tại khách sạn. Quầy pha chế cần rất nhiều loại dụng cụ, máy móc, thiết bị và hàng đống vật liệu pha chế. Nếu chúng không được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp, nhân viên sẽ bị cản trở bởi không gian chật chội. Dẫn đến việc khách hàng không được hưởng dịch vụ một cách tốt nhất. Do đó, để đảm bảo yếu tố “thuận tiện và thoải mái”, hãy “quy định ngầm” vị trí của từng loại. Và tính toán kỹ lưỡng nơi đặt để phù hợp của từng thiết bị, nguyên vật liệu. Nhằm bảo đảm không gian và rút ngắn thời gian tìm kiếm.
2.5. Phù hợp với tầm với của nhân viên
Một lưu ý đặc biệt quan trọng mà chủ khách sạn cần ghi nhớ khi thiết kế quầy pha chế chính là tầm với. Việc đặt nguyên liệu quá xa hay quá cao so với tầm với có thể khiến nhân viên mất thời gian trong việc lấy nguyên liệu. Gây khó khăn và ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Trung bình chiều cao quầy chuẩn thường có mặt ngoài từ 100 – 120 cm. Và mặt trong là 81 cm. Kích thước này phù hợp nhất với tầm vóc của người Việt Nam.
2.6. Máy pha cà phê – Máy xay cà phê
Máy xay và máy pha là 2 thiết bị pha chế không thể tách rời nhau. Do đó, hãy đặt chúng cạnh nhau và ở vị trí trung tâm quầy pha chế. Để thu ngắn thời gian pha tách cà phê espresso sánh mịn. Cũng như đảm bảo độ ngon, tươi mới của cà phê. Từ đó, cho khách hàng thấy được sự chuyên nghiệp của nhân viên Barista và khách sạn.
Nếu quầy pha chế có phục vụ bia tươi thì Drap beer cũng nên đặt tại vị trí tương tự. Là nơi khách hàng dễ dàng nhìn thấy nhất.
2.7. Quầy thu ngân
Bố cục hợp lý nhất là đặt quầy thu ngân gộp chung hoặc cạnh sát với quầy pha chế. Vì khi đó, quá trình hoàn thành thức uống sẽ diễn ra nhanh hơn. Và thuận tiện hơn cho hình thức phục vụ Take away có tại khách sạn. Đối với tủ bánh, chủ khách sạn nên yêu cầu lắp đặt tủ bánh cạnh quầy thu ngân. Để nhân viên thu ngân có thể “offer” bánh ngọt ngay khi khách order nước uống tại quầy.
2.8. Tủ đựng đá/ làm đá, tủ đông/ tủ mát
Việc đặt sai vị trí của tủ mát/ tủ đông có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ pha chế của nhân viên. Những thao tác có thể trở nên cập rập và vướng víu hơn. Kể cả các thao tác tiến/ lùi. Tủ đựng đá/ tủ làm đá cần đặt cách xa máy pha cà phê. Vì sự đối nghịch giữa hơi nóng – lạnh có thể khiến bụi từ máy pha dính lên đá. Dẫn đến chất lượng đồ uống bị ảnh hưởng. Tủ đựng đá/ làm đá cũng tuyệt đối không được đặt gần thùng rác. Vì rác vụn rất dễ rơi vào đá gây mất vệ sinh.
2.9. Khu vực bồn rửa
Để tiện vệ sinh cốc, ly và các thiết bị, máy móc,… cũng như sơ chế nguyên liệu, khu vực bồn rửa nên đặt ngay cạnh khu vực pha chế, cạnh máy pha hay máy xay. Đồng thời, bố trí một khoảng trống phù hợp cạnh bồn rửa để thuận tiện cho việc để dụng cụ bẩn.
2.10. Thùng rác
Thùng rác đặt ngay dưới bồn rửa là cách bày trí phù hợp nhất. Vì nhân viên có thể tiện hơn trong việc bỏ đi đồ uống, nguyên liệu thừa. Để đảm bảo tính thẩm mỹ, thùng rác nên được thiết kế âm tức, không thể nhìn thấy từ phía ngoài. Và có lỗ hổng ở trên để dễ dàng thao tác.
Xem thêm:
- Rượu vang là gì? Kiến thức cơ bản về rượu vang trong Nhà hàng
- Quy trình phục vụ rượu vang tại Nhà hàng chuẩn 5 sao
3. Một số lưu ý khác
- Các thiết bị điện cần lắp đặt cách xa khu vực rửa. Vì hành động vẩy nước có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Và tạo ra nguy cơ tiềm ẩn của sự chập mạch, cháy nổ.
- Đá lót nền nên lựa chọn loại đá chống trơn, dễ chùi rửa, vệ sinh. Chủ khách sạn có thể trang bị thêm tấm đệm ngăn cách với mặt đất (nếu cần).
- Sử dụng các thiết bị, dụng cụ dễ dàng vệ sinh.
- Đá nhân tạo hay inox là chất liệu tiện dụng nhất. Thay vì lựa chọn sử dụng nhôm hay sắt.
4. Tạm kết
Những nguyên tắc thiết kế mà ezCloud liệt kê ở trên chắc chắn sẽ giúp khách sạn của bạn có quầy pha chế đẹp mắt, thu hút. Và trở thành điểm nhấn sáng nhất khách sạn bạn. Hy vọng rằng chia sẻ trên phần nào giúp bạn nảy ra ý tưởng tuyệt vời cho khu vực pha chế của khách sạn. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy tiếp tục đón đọc những bài viết khác của chúng tôi tại chuyên mục Nghiệp vụ khách sạn.