Espresso là gì? Hướng dẫn cách pha và nghệ thuật thưởng thức cafe espresso hoàn hảo, giúp cảm nhận được hương vị chính xác nhất.
Cafe luôn được mệnh danh là “ông hoàng” của các loại thức uống. Để phục vụ nhu cầu của khách hàn, những ly cafe hiện nay không chỉ đảm bảo về hương vị thơm ngon mà còn phải đa dạng trong cách chế biến. Trong đó, nổi bật hơn cả là cafe espresso – thức uống hấp dẫn dành cho người “sành điệu”. Vậy espresso là gì? Những nguyên tắc quan trọng này cần ghi nhớ khi pha chế cafe espresso? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Espresso là gì?
Nội dung
Có rất nhiều cách lý giải “espresso là gì?”. Tuy nhiên, có hai quan điểm được nhiều người sử dụng nhất, bao gồm:
- Một là, espresso vốn là một loại đồ uống cafe nguyên chất và đậm đặc hơn những loại đồ uống cafe khác được bày bán trên thị trường. Thông thường, espresso sẽ được phục vụ bằn những tách/ly nhỏ. Bởi hương vị đậm đặc nên hàm lượng caffeine có trong espresso cũng cao hơn hẳn những loại cafe khác.
- Hai là, espresso được coi là một phương pháp pha chế cafe. Thông qua việc cho bột cafe nguyên chất vào máy pha cafe chuyên dụng. Đặc trên phần bột cafe xay mịn một tấm lọc. Cho nước nóng đi qua tấm lọc để tạo ra cafe espresso.
Vậy espresso là gì? Chính xác mà nói, espresso vốn là tên gọi cho một phương pháp pha chế cafe chứa không phải thức uống cafe như chúng ta vẫn thường quan niệm. Cafe khi được pha chế theo phương pháp này sẽ được gọi là cafe espresso.
Thức uống cafe espresso thường mang hương vị đậm đặc hơn bình thường. Tỷ lệ pha chế giữa bột cafe và nước nóng là 1:2. Tuy nhiên, các bạn không thể áp dụng phương pháp pha cafe thủ công để tạo nên món đồ uống này. Sử dụng máy pha cafe espresso chuyên dụng, thông qua áp suất cực lớn từ nước nóng ép qua bột cafe để lọc lấy phần nước cốt. Một ly cafe espresso thơm ngon phải đảm bảo hương vị cafe đậm đà nhưng không quá đắt gắt hay bị khét.
2. Nguồn gốc của espresso là gì?
Phương pháp pha chế thức uống cafe espresso có nguồn gốc từ Ý. Trong ngôn ngữ Ý, espresso được hiệu là express, tức phương pháp pha chế cafe nhanh và phục vụ ngay tức khắc. Nổi tiếng như một xu hướng tại nước Ý vào năm 1930, espresso nhanh chóng xuất hiện tại Tây ban Nha, Anh và Mỹ. Hiện nay, món thức uống này đã trở nên vô cùng phổ biến tại các nước Trung Đông và Châu Á.
Xem thêm:
- Body Coffee là gì? Tiêu chí tạo nên độ đậm nhạt của cà phê
- Drip coffee là gì? Phương pháp pha chế đòi hỏi sự điêu luyện
3. Phân biệt cafe espresso và cafe thông thường
Cafe espresso với các loại cafe thông thường khác sẽ có nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu nhé!
3.1. Hương vị đậm đà hơn của espresso
Espresso là gì? Bất cứ dòng hạt cafe nào cũng có thể được sử dụng để pha chế espresso. Tuy nhiên, sự khác biệt của cafe espresso so với các loại cafe khác chính là ở khâu xử lý hạt và xay cafe. Bột cafe espresso thường được xay mịn hơn bình thường. Trước khi ép nước nóng bằng máy pha cafe chuyên dụng, chúng cũng sẽ được nén chắc chắn hơn.
Điều này giúp hương vị của cafe espresso nguyên chất và đậm đà hơn. Mọi hương vị bên trong ly cafe espresso sẽ được nâng cấp lên gấp nhiều lần. Bao gồm cả vị đắng, chua, ngọt nhẹ và thơm hơn rất nhiều. Chính vì vậy, loại cafe này thường được sử dụng để pha chế ra nhiều loại thức uống khác như cappuccino, americano…
3.2. Thành phần của cafe espresso
Một ly cafe espresso gồm hai lớp riêng biệt là crema và liquid:
- Lớp crema: Đây là lớp bọt nổi lên trên bề mặt của lý cafe espresso. Trong quá trình pha chế loại thức uống này, carbon dioxit (CO2) kết hợp cùng một số tinh chất, dầu cafe để tạo nên những bong bóng nhỏ nổi lên trên bề mặt. Lớp bong bóng đó được gọi là crema. Lớp bọt này mang đến vị đắng vô cùng đặc trưng cho món thức uống này.
- Lớp liquid: Đây là phần nước cốt cafe ở bên dưới lớp crema. Thành phần này của cafe espresso có công dụng tạo nên hương vị chính cho thức uống. Khi thưởng thức, các bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị của cafe gồm thơm, ngọt, đắng, chua…
3.3. Hàm lượng caffeine có trong cafe espresso
Bởi cafe espresso đậm đặc hơn nhiều so với những loại đồ uống cafe thông thường khác. Chính vì vậy, hàm lượng caffeine trong loại thức uống này cũng sẽ cso hơn. Trung bình sẽ gấp từ 5 – 7 lần so với một ly cafe pha có cùng thể tích. Các thức uống cafe pha thông thường chứa khoảng 80 – 150mg/250ml hàm lượng caffeine. Trong khi đó, cafe espresso sẽ chứa 40 – 75mg/30ml hàm lượng caffeine.
4. Nguyên tắc quan trọng khi pha cafe espresso
Tuy được pha chế bằng máy pha cafe chuyên dụng nhưng việc tạo nên một ly cafe espresso “hớp hồn” thực khách lại không phải là điều đơn giản. Các bạn có thể tham khảo nguyên tắc 4 chữ M’s trong phương pháp pha chế cafe espresso như sau:
- Trộn espresso: Các bạn có thể kết hợp nhiều loại hạt cafe khác nhau. Khi xay nhuyễn sẽ tạo nên những tách cafe espresso mang hương vị vô cùng độc đáo.
- Rang espresso: Nhiệt độ khi rang hạt cafe cần phải chính xác tuyệt đối. Điều này giúp hạt cafe lên màu đẹp mắt, mang hương vị đúng chuẩn. Nếu các bạn ran hạt cafe ở nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cafe có mùi đắng và khét. Còn nếu rang ở mức nhiệt quá thấp thì cafe sẽ không dậy được mùi. Mức nhiệt độ phù hợp nhất chính là mức vừa (medium).
- Xay espresso: Máy xay cafe chuyên dụng kiểu Burr thường để xay hạt cafe pha chế espresso. Nguyên tắc quan trọng nhất khi xay hạt cafe espresso chính là phải nhanh chóng. Thời gian chỉ khoản 23 – 28 giây. Điều này sẽ giúp hạn chế được sự tiếp xúc của không khí với bột cafe. Từ đó khiến hương vị của cafe espresso không bị biến đổi.
- Pha cafe espresso: Để có được một tách cafe espresso mang hương vị đúng chuẩn, bạn cần thực hiện chính xác quy trình.
Xem thêm:
- Frappuccino là gì? Cách pha chế Frappuccino chuẩn Starbucks
- Americano là gì? Sức hấp dẫn đặc biệt không thể chối từ
5. Hướng dẫn cách pha cafe espresso đúng chuẩn, thơm ngon
Để có thể pha chế một ly cafe espresso hấp dẫn, các bạn hãy thực hiện những bước sau:
5.1. Chuẩn bị máy pha cafe và bột cafe
- Đầu tiên, các bạn cần xay mịn hạt cafe thành bột.
- Chuẩn bị máy pha cafe espresso chuyên dụng. Nếu không có máy pha cafe, các bạn có thể thay thế bằng bình Aeropress.
- Chuẩn bị nước nóng khoảng 80 – 90 độ C.
- Vệ sinh sạch sẽ bộ lọc porta.
5.2. Nén bột cafe
- Cho bột cafe vừa xay vào bộ lọc porta.
- Sử dụng máy nén (tamper) để ép chặt bột cafe với một lực vừa phải.
- Xả nước nóng tại máy pha chế cafe để máy có thể cấp nước ổn định. Nhiệt độ pha cũng cần điều chỉnh thích hợp.
- Gắn bộ lọc porta vào vị trí dưới vòi nước nóng.
5.3. Tiến hành pha cafe espresso
- Để tách đựng cafe dưới vùi nước của bộ lọc porta.
- Tiến hành xả nước nóng. Nước sẽ ngấm và chảy qua bột cafe được nén trong porta. Nước cafe sẽ chảy xuống tách cafe đặt ở dưới.
- Nước cafe espresso khi đầu sẽ mang màu đen. Sau đó dần chuyển sang màu nâu. Phần bọt crema sẽ xuất hiện khi quá trình pha cafe kết thúc.
- Thời gian pha cafe espresso chỉ khoảng từ 23 – 28 giây. Điều này giúp bột cafe hạn chế tiếp xúc với không khí.
6. Lời kết
Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về espresso là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nghề của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!