Drip coffee là gì? Phương pháp pha chế đòi hỏi sự điêu luyện

drip coffee là gì

Giải thích khái niệm: “Drip coffee là gì?” và cập nhật những thông tin liên quan bao gồm: Hương vị, các bước pha chế, bí quyết pha.

Nếu bạn đã, đang hoặc sắp trở thành một Barista chuyên nghiệp, chắc chắn không thể bỏ qua phương pháp pha chế cà phê đặc biệt của các nước phương Tây – Drip coffee. Dù có hình thức tựa như cà phê phin của Việt Nam. Nhưng hương vị hấp dẫn của Drip coffee cùng các thành phần thanh khiết vẫn làm nhiều người xuyến xao.

1. Drip coffee là gì?

1.1. Drip là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm của Drip coffee, trước hết, chúng ta sẽ đi giải thích nghĩa của từ Drip. Theo từ điển Anh Việt, từ Drip dịch ra tiếng việt có nghĩa là sự nhỏ giọt, chảy giọt. Trong trường hợp này, Drip chỉ sự chảy giọt của cà phê.

1.2. Drip coffee là gì?

Drip coffee (Pour-over coffee) được biết đến là cách thức pha chế cà phê thủ công. Bằng cách sử dụng bộ dụng cụ và giấy lọc chuyên dụng. Tựa như phin cà phê của Việt Nam. Nguyên lý pha chế của phương pháp này là nước nóng sẽ đi qua bột cà phê. Và nhỏ xuống dưới theo trọng lực thông qua bộ lọc. Phần bã sẽ được giữ lại bên trên, cà phê thành phẩm sẽ vô cùng hấp dẫn và thanh khiết.

rót nước sôi vào bột cà phê

2. Hương vị Drip coffee là gì?

ezCloud sẽ mô tả hương vị của Drip coffee bằng những từ ngữ sau: chua dịu, đắng nhẹ, hậu vị ngọt, mang đến cảm xúc thăng hoa. Nhìn chung, đây là phương pháp pha giúp hương vị cà phê cân bằng nhất trong mọi phương pháp thủ công. Cách pha cà phê này đặc biệt phù hợp với những ai yêu thích hương vị chocolate. Hương trái cây và hương hoa cũng sẽ xuất hiện đan xen nhưng ở mức độ nhẹ nhàng hơn.

Xem thêm:

3. Các bước pha chế Drip coffee

3.1. Nguyên liệu và dụng cụ

 • 30gr hạt Arabica hảo hạng.
 • Máy xay cà phê.
 • Bộ dụng cụ pha chế Drip chuyên dụng bao gồm: Phễu dụng cụ với giấy lọc, Bộ lọc (Kalita, V60, Chemex,…), ấm rót nước, bình thủy tinh đựng cà phê.

3.2. Các bước pha chế Drip coffee

 • Bước 1: Sau khi cho hạt cà phê vào máy xay, chọn chế độ medium (cỡ vừa). Nên chọn mức xay thô nếu dùng bình Chemex.
 • Bước 2: Đặt giấy lọc vào phễu, gấp phần đáy giấy lọc cho vừa với đáy phễu, sau đó đặt bình thủy tinh lên.
 • Bước 3: Đun sôi 400ml nước trong khoảng nhiệt độ từ 92 – 96.
 • Bước 4: Rót nước sôi xung quanh phễu nhằm khử hết mùi giấy lọc. Bước này cũng giúp hạn chế hương vị của cà phê bị ảnh hưởng bởi mùi giấy. Và hâm nóng thiết bị. Trước khi pha chế, đổ hết phần nước này đi.
 • Bước 5: Cho vào giấy lọc phần bột cà phê vừa xay xong, lắc nhẹ để phân bố đồng đều cà phê.
 • Bước 6: Rót khoảng 60ml nước sôi vào cà phê từ từ theo chiều kim đồng hồ (rót đều hết bột cà phê).
 • Bước 7: Hiện tượng nổi bong bóng sẽ xuất hiện trong khoảng 30 giây khi nước ngấm vào cà phê. Đây là giai đoạn làm ướt (blooming – nở hoa) giúp cà phê tươi giải phóng CO2. Khi bột cà phê nở ra như bông hoa sau khoảng 30 giây thì từ từ rót phần nước còn lại. Tốc độ rót cần ổn định và chậm rãi.

pha chế drip coffee

4. Bí quyết pha cà phê Drip coffee

4.1. Mức xay của cà phê

Mức xay thông thường của Drip coffee là cỡ vừa – medium (ngoại trừ bình Chemex là cỡ thô – coarse). Nếu bột cà phê quá mịn sẽ khiến cà phê bị đắng hay chát sau khi lọc. Điều này còn tăng khả năng tắc nghẽn trong quá trình lọc. Tiếp đến, nếu cà phê quá thô thì nước sẽ chảy qua với tốc độ quá nhanh. Khiến hương vị khi chiết xuất không trọn vẹn.

4.2. Dụng cụ pha chế

Hầu hết bộ dụng cụ pha chế Drip coffee có hình phễu. Tuy nhiên, thị trường ngày nay có rất nhiều mẫu mã đa dạng với thiết kế sáng tạo. Điều này khiến bộ môn trở nên hấp dẫn và đẹp mắt hơn. Không những thế mà kỹ thuật còn hỗ trợ các Barista. Ví dụ như đẩy nhanh tốc độ chiết xuất hay kìm hãm. Hoặc làm chủ nhiệt độ lẫn thời gian.

Xem thêm: 

bộ dụng cụ làm drip coffee

4.3. Kỹ thuật Drip

Kỹ thuật điêu luyện cũng là 1 trong những yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị tách cà phê. Vậy nên, hãy nhớ rằng, nếu muốn cà phê rõ và đậm vị, hãy rót nước chậm rãi và từ từ. Còn nếu muốn cà phê có vị thanh dịu thì tăng tốc độ rót nước. Bạn không nên rót nước quá lâu. Vì điều này sẽ khiến cà phê có vị đắng gắt khó chịu.
Điểm hay ho nhất của phương pháp pha chế Drip coffee là các Barista có thể chủ động tạo ra ly cà phê. Theo đúng khẩu vị nhạt – đậm của thực khách. Ngoài ra, Barista cần ghi nhớ 3 quy tắc sau khi drip đó là:

 • Dùng nhiệt độ nước sôi là 93 độ C.
 • Để nước tiếp xúc với bột cà phê tốt nhất, nên đảo tròn dòng nước khi rót.
 • Chú ý chất lượng và liều lượng nguyên liệu, làm chủ tâm lý và tốc độ.

5. Tạm kết

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm: “Drip coffee là gì?”. Dù không quá mới mẻ nhưng Drip coffee đòi hỏi kiến thức lẫn kỹ thuật pha chế điêu luyện, chuyên nghiệp của các Barista. Đây là thế giới nghệ thuật kỳ thú mà bạn nên trải nghiệm, khám phá ít nhất một lần trong đời. Nếu thấy những thông tin trên là hữu ích, hãy tiếp tục đón đọc những bài viết mới nhất của chúng tôi tại chuyên mục Thuật Ngữ Nghề.

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)