Tìm hiểu thuật ngữ: “Hồng trà là gì?” và những thông tin liên quan đến dòng trà đặc biệt có lợi cho sức khỏe này.
Hồng trà được biết đến là dòng sản phẩm có hương vị đậm đà và phong phú. Loại trà này được ưa chuộng vì mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngay bây giờ, hãy cùng ezCloud bắt đầu hành trình khám phá về thuật ngữ: “Hồng trà là gì?” nhé!
1. Hồng trà là gì?
Nội dung
1.1. Khái niệm hồng trà
Hồng trà là tên gọi bắt nguồn từ Trung Quốc. Bởi trà có sắc nâu đỏ hoặc hồng ngọc sau quá trình hãm và pha trà. Hồng trà ít chát và có vị thơm nhẹ. Nhờ quá trình oxy hóa, lên men toàn phần từ búp và lá của cây chè xanh. Nên phù hợp với hầu hết khẩu vị của người Việt.
1.2. Nguồn gốc của hồng trà
Hồng trà bắt đầu xuất hiện tại Đài Loan vào năm 1980. Lúc bấy giờ, hồng trà là một trong những loại trà quan trọng nhất. Hiện nay, loại trà này cũng thường xuyên được sử dụng để tạo ra nhiều món đồ uống. Như: sữa lắc, trà, sữa, đồ uống đá xay hay các món tráng miệng hấp dẫn tại các nhà hàng Âu.
2. Các loại hồng trà phổ biến
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hồng trà. Từ chất lượng bình dân tới cao cấp. Ấn Độ, Trung Quốc, Sri Lanka, Indonesia và Kenya là những quốc gia sản xuất hồng trà chủ yếu.
2.1. Phân loại theo phương Tây
Hồng trà gồm 2 dòng chính mà ezCloud muốn giới thiệu đến bạn sau đây. Được phân loại theo phương thức sản xuất. Đó là: hồng trà công nghệ (CTC) và hồng trà truyền thống (Orthodox).
Từ hai dòng trà chính này, người ta phân loại hồng trà thành những loại nhỏ hơn, như: hồng trà Orange Pekoe (OP), hồng trà Pekoe (P), hồng trà Broken Pekoe (BP), hồng trà Fanning Pekoe (FB), hồng trà Broken Fanning (BF),….
2.2. Phân loại theo phương Đông
Theo cách thức sản xuất gia công, hồng trà được chia thành 4 nhóm:
- Tiểu Chủng Hồng Trà: Gồm 2 loại là Ngoại Sơn Tiểu Chủng và Chính Sơn Tiểu Chủng. Dòng trà này là gốc của các loại hồng trà.
- Công Phu Hồng Trà: là thành phẩm được tạo ra từ búp trà non, sở hữu hình dạng tựa búp trà. Dòng trà này có màu đen bóng và thường được cuộc tròn chặn. Sau khi hãm, nước trà sẽ có vị dịu, màu đỏ sáng và mùi nồng.
- Hồng Toái Trà: Là những mảnh vụn được nghiền nát và gia công trong túi lọc.
- Tốc Dung Hồng Trà: Là những viên trà nhỏ được nghiền nát và trà thành bột mịn bởi công nghệ tân tiến. Sau đó được phun sương để ra thành phẩm trước khi đem đóng gói.
3. Quy trình sản xuất hồng trà
Quá trình sản xuất hồng trà được tổng hợp thành 4 bước chính. Bắt đầu từ thu hoạch, làm héo, vò, lên men và sấy khô. Trong đó, các bước làm héo, vò và lên men là những giai đoạn quan trọng nhất giúp tạo ra hương vị và màu sắc đặc trưng cho hồng trà.
Trong giai đoạn làm héo, lượng nước trong lá chè sẽ được giảm để tăng hàm lượng chất khô. Tạo điều kiện cho các phản ứng hóa học diễn ra một cách dễ dàng.
Bước vò sau đó để làm rách các tầng biểu bì của lá chè, giải phóng các hợp chất. Giúp cho quá trình oxy hóa diễn ra thuận lợi hơn.
Cuối cùng, giai đoạn lên men là bước quan trọng nhất. Vì lúc này, lá trà sẽ trải qua quá trình oxy hóa, tạo ra màu sắc, hương vị và ngoại hình đặc trưng của hồng trà. Để thành phẩm đạt chất lượng tối ưu. Phòng lên men phải duy trì nhiệt độ trong khoảng 24 – 26 độ C, với độ ẩm không khí từ 95 – 98%.
4. Lợi ích của việc uống hồng trà
- Hồng trà chứa nhiều flavonoid, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Và giúp giảm cholesterol trong cơ thể, cũng như ổn định huyết áp.
- Caffeine trong hồng trà có thể tăng cường khả năng tập trung. Trong khi L-theanine giúp giải tỏa căng thẳng và thư giãn trí óc.
- Khác với cà phê, hồng trà mang lại cảm giác hưng phấn mà không gây ra cảm giác lo âu hay mất ngủ.
- Theaflavin – một hợp chất trong hồng trà giúp giảm mỡ thừa và hỗ trợ quá trình giảm cân. Phù hợp cho những ai đang ăn kiêng.
- Cuối cùng, trong hồng trà có chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại quá trình lão hóa. Giúp làn da trở nên đẹp hơn và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
5. Nên uống hồng trà vào lúc nào?
Uống trà khoảng 1 tiếng sau bữa ăn là lời khuyên bạn thường được nghe. Bởi ngay sau khi ăn, cơ thể sẽ bắt đầu quá trình tiêu hóa. Việc trực tiếp uống hồng trà sau bữa ăn có thể làm cản trở quá trình trên. Dưới đây là một số thời điểm uống hồng trà bạn cần lưu ý:
- Không nên uống trà khi đói. Vì acid tannic trong trà có thể gây tổn thương cho hệ tiêu hóa, caffeine có thể gây buồn nôn và chóng mặt.
- Không nên pha trà quá đặc, vì có thể gây hại cho dạ dày.
- Người mắc các vấn đề sức khỏe như sỏi thận, u bướu, đau dạ dày, ợ nóng, phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt, đang dùng thuốc. Hay mang thai, sau sinh hoặc cho con bú nên hạn chế sử dụng hồng trà.
6. Yếu tố phân biệt hồng trà và lục trà
Hồng trà | Lục trà | |
Xuất xứ | Đài Loan | Trung Quốc |
Thành phần | Lên men búp trà non, phơi khô | Diệt men, phơi khô búp trà xanh |
Nồng độ oxy hóa | 100% | Không có nồng độ oxy hóa |
Hàm lượng caffein có trong 1 tách trà | 14 – 61mg | 24 – 40mg |
7. Tạm kết
Nhìn chung, hồng trà mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Bao gồm các tác động tích cực đến hệ tim mạch và khả năng giúp giảm căng thẳng, tăng cường sự tỉnh táo. Vậy nên, bạn có thể sử dụng thức uống thường xuyên nhưng đừng quên ghi nhớ những điều cần lưu ý khi thưởng thức hồng trà. Và hãy tiếp tục đón đọc những bài viết mới của chúng tôi tại chuyên mục Kiến thức chung để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.