Menu là gì? Những điều cần biết về menu trong ngành dịch vụ

menu là gì

Khái niệm menu là gì? Menu có vai trò như thế nào trong ngành dịch vụ? Tìm hiểu top 5 loại menu phổ biến nhất hiện nay.

Menu là một phần không thể thiếu trong ngành dịch vụ nhà hàng và khách sạn. Vậy bạn có biết khái niệm menu là gì? Tầm quan trọng của nó như thế nào? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu chi tiết hơn về menu trong bài viết này.

1. Menu là gì?

Menu hay còn được gọi là thực đơn. Đây là danh sách các món ăn, đồ uống hoặc dịch vụ được cung cấp tại một nhà hàng, quán café, khách sạn. Menu thông thường chứa thông tin về các món ăn và đồ uống có sẵn. Bao gồm tên món,thành phần, nguyên liệu và giá cả quy định. Menu giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn và đặt món theo sở thích và nhu cầu của họ.

thiết kế menu đẹp

2. Vai trò của Menu trong kinh doanh nhà hàng

Menu có chức năng chính là liệt kê thực đơn của nhà hàng. Bên cạnh đó, nó còn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của cơ sở kinh doanh. Cụ thể như sau:

2.1 Hình thức quảng cáo thương hiệu

Hầu hết các menu thường cung cấp các thông tin cơ bản về nhà hàng đó. Trong đó bao gồm tên, địa chỉ, logo, hotline, website và fanpage của nhà hàng. Những thông tin này giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ và có ấn tượng tốt với nhà hàng. Đồng thời khiến họ có xu hướng quay lại nhà hàng của bạn trong những lần sau. Hoặc chia sẻ thông tin về nhà hàng với bạn bè, người thân.

2.2 Lên kế hoạch chính xác

Bên cạnh việc giới thiệu món ăn cho khách hàng, menu còn đóng vai trò quan trọng đối với bộ phận nhà bếp. Từ danh sách các món ăn, họ sẽ biết được các nguyên liệu cần chuẩn bị. Cũng như cách chế biến món ăn đó. Điều này giúp tăng cường hiệu suất làm việc. Đồng thời đảm bảo chất lượng món ăn một cách tối đa.

thực đơn nhà hàng âu

2.3 Giúp quản lý dễ dàng

Menu của nhà hàng giúp việc quản lý các món ăn trở nên thuận tiện hơn. Nhờ đó, bộ phận quản lý có thể kiểm soát được danh sách các món ăn trong nhà hàng. Điều này cũng giúp cho bộ phận phục vụ dễ dàng hơn trong việc giới thiệu và gợi ý món ăn cho khách hàng.

Xem thêm:

2.4 Thuận tiện hơn cho khách hàng khi gọi món

Việc đầu tiên khi đến một nhà hàng chính là tham khảo menu để gọi món. Tuy nhiên, nếu menu không có hình ảnh minh họa, việc hình dung món ăn sẽ trở nên khó khăn. Cũng như khiến khách hàng do dự khi gọi món. Chính vì vậy, một chiếc menu có thiết kế bắt mắt, rõ ràng sẽ khiến cho việc gọi món trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cho cả nhân viên và khách hàng.

khách hàng dùng menu gọi món

3. Các kiểu thực đơn phổ biến hiện nay

Sau đây, ezCloud sẽ chia sẻ cho bạn 4 kiểu thực đơn được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Bao gồm:

3.1 À La Carte (Thực đơn theo món)

À La Carte là một thuật ngữ Pháp. Nó có nghĩa là “thực đơn theo món”. Loại thực đơn thường được sử dụng để chỉ hình thức phục vụ món ăn riêng lẻ từ menu.
Với menu À La Carte, thực khách có thể thoải mái lựa chọn từng món ăn riêng lẻ mà họ mong muốn. Điều này cho phép họ tùy chỉnh thực đơn của mình theo ý thích cá nhân. Cũng như lựa chọn món ăn phù hợp với khẩu vị và yêu cầu dinh dưỡng của họ.
Thông thường, menu À La Carte cung cấp nhiều lựa chọn món ăn khác nhau. Từ món khai vị, món chính đến món tráng miệng. Các món ăn tại đây thường được chuẩn bị đặc biệt và cầu kỳ. Do đó giá cả thường có phần cao hơn.

3.2 Buffet Menu (Thực đơn tự chọn)

Buffet Menu hoặc còn được gọi là thực đơn tự chọn. Đây là một loại hình phục vụ ẩm thực mà khách hàng có thể tự do lựa chọn. Cũng như thưởng thức các món ăn có sẵn tại nhà hàng.Thực đơn buffet thường bao gồm nhiều loại món ăn khác nhau. Bao gồm món khai vị, món chính, món tráng miệng và đồ uống. Do đó có thể đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.
Đặc biệt khi lựa chọn Buffet Menu, thực khách sẽ không phải đợi lâu. Các món ăn được bày sẵn trên bàn giúp bạn có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích. Buffet Menu thường được sử dụng trong các dịp tiệc cưới, hội nghị, hội thảo. Hay các sự kiện lớn khác với số lượng khách hàng lớn.

thiết kế buffet menu ấn tượng

3.3 Function Menu

Function Menu là một loại thực đơn được thiết kế đặc biệt cho các sự kiện, bữa tiệc. Hay các dịp đặc biệt như tiệc cưới, tiệc tân niên, hội nghị và sự kiện doanh nghiệp. Thực đơn này thường bao gồm các món ăn được chọn lựa cẩn thận để phù hợp với từng loại sự kiện và số lượng khách mời. Các món ăn, đồ uống và dịch vụ phục vụ có thể được điều chỉnh theo tính chất bữa tiệc và yêu cầu của khách hàng.

Xem thêm:

3.4 Table D’hôte (Thực đơn theo bữa)

Table D’hôte còn được biết với cái tên “thực đơn theo bữa”. Loại menu này phục vụ các món ăn cố định. Thông thường có 5,7 hoặc 9 món. Trong đó bao gồm từ món khai vị, món chính cho đến món tráng miệng.
Do đó, mỗi khách hàng phải trả một mức giá cố định cho bữa ăn này. Mà không bị phụ thuộc vào số lượng hoặc loại món ăn họ chọn. Menu Table D’hôte thường được sử dụng trong nhà hàng sang trọng. Hoặc phục vụ cho các dịp đặc biệt như tiệc cưới, tiệc gia đình, hội nghị,…

thực đơn theo bữa sang trọng

3.5 Cycle Menu

Cycle Menu là một loại thực đơn được thiết kế để phục vụ cho một khoảng thời gian cụ thể. Thông thường được tính theo một chu kỳ nhất định như một tuần hoặc một tháng. Mục đích của loại thực đơn này là cung cấp sự đa dạng và cân đối dinh dưỡng cho thực khách. Cycle Menu thường được phục vụ trong trường học, bệnh viện,…

4. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về chủ đề menu. Hy vọng qua đó, các bạn đã hiểu được khái niệm menu là gì và các loại menu phổ biến hiện nay. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Thuật Ngữ Nhà Hàng.

 

 

 

5/5 - (4 bình chọn)
Bài viết liên quan
Chính sách và điều khoản của ezCloud

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

1. GIỚI THIỆUNội dung1. GIỚI THIỆU2. EZCLOUD THU THẬP THÔNG TIN KHI NÀO?3.MÔ TẢ CỤ THỂ CÁCH THỨC THU THẬP THÔNG TIN TỰ ĐỘNG4.EZCLOUD THU

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)