Khái niệm menu là gì? Menu có vai trò như thế nào trong ngành dịch vụ? Tìm hiểu top 5 loại menu phổ biến nhất hiện nay.
Menu là một phần không thể thiếu trong ngành dịch vụ nhà hàng và khách sạn. Vậy bạn có biết khái niệm menu là gì? Tầm quan trọng của nó như thế nào? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu chi tiết hơn về menu trong bài viết này.
1. Menu là gì?
Nội dung
Menu hay còn được gọi là thực đơn. Đây là danh sách các món ăn, đồ uống hoặc dịch vụ được cung cấp tại một nhà hàng, quán café, khách sạn. Menu thông thường chứa thông tin về các món ăn và đồ uống có sẵn. Bao gồm tên món,thành phần, nguyên liệu và giá cả quy định. Menu giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn và đặt món theo sở thích và nhu cầu của họ.
2. Vai trò của Menu trong kinh doanh nhà hàng
Menu có chức năng chính là liệt kê thực đơn của nhà hàng. Bên cạnh đó, nó còn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của cơ sở kinh doanh. Cụ thể như sau:
2.1 Hình thức quảng cáo thương hiệu
Hầu hết các menu thường cung cấp các thông tin cơ bản về nhà hàng đó. Trong đó bao gồm tên, địa chỉ, logo, hotline, website và fanpage của nhà hàng. Những thông tin này giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ và có ấn tượng tốt với nhà hàng. Đồng thời khiến họ có xu hướng quay lại nhà hàng của bạn trong những lần sau. Hoặc chia sẻ thông tin về nhà hàng với bạn bè, người thân.
2.2 Lên kế hoạch chính xác
Bên cạnh việc giới thiệu món ăn cho khách hàng, menu còn đóng vai trò quan trọng đối với bộ phận nhà bếp. Từ danh sách các món ăn, họ sẽ biết được các nguyên liệu cần chuẩn bị. Cũng như cách chế biến món ăn đó. Điều này giúp tăng cường hiệu suất làm việc. Đồng thời đảm bảo chất lượng món ăn một cách tối đa.
2.3 Giúp quản lý dễ dàng
Menu của nhà hàng giúp việc quản lý các món ăn trở nên thuận tiện hơn. Nhờ đó, bộ phận quản lý có thể kiểm soát được danh sách các món ăn trong nhà hàng. Điều này cũng giúp cho bộ phận phục vụ dễ dàng hơn trong việc giới thiệu và gợi ý món ăn cho khách hàng.
Xem thêm:
- Beverage là gì? Những điều thú vị về Beverage mà bạn nên biết
- Hotel là gì? Khám phá 8 loại hình khách sạn phổ biến nhất 2024
2.4 Thuận tiện hơn cho khách hàng khi gọi món
Việc đầu tiên khi đến một nhà hàng chính là tham khảo menu để gọi món. Tuy nhiên, nếu menu không có hình ảnh minh họa, việc hình dung món ăn sẽ trở nên khó khăn. Cũng như khiến khách hàng do dự khi gọi món. Chính vì vậy, một chiếc menu có thiết kế bắt mắt, rõ ràng sẽ khiến cho việc gọi món trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cho cả nhân viên và khách hàng.
3. Các kiểu thực đơn phổ biến hiện nay
Sau đây, ezCloud sẽ chia sẻ cho bạn 4 kiểu thực đơn được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Bao gồm:
3.1 À La Carte (Thực đơn theo món)
À La Carte là một thuật ngữ Pháp. Nó có nghĩa là “thực đơn theo món”. Loại thực đơn thường được sử dụng để chỉ hình thức phục vụ món ăn riêng lẻ từ menu.
Với menu À La Carte, thực khách có thể thoải mái lựa chọn từng món ăn riêng lẻ mà họ mong muốn. Điều này cho phép họ tùy chỉnh thực đơn của mình theo ý thích cá nhân. Cũng như lựa chọn món ăn phù hợp với khẩu vị và yêu cầu dinh dưỡng của họ.
Thông thường, menu À La Carte cung cấp nhiều lựa chọn món ăn khác nhau. Từ món khai vị, món chính đến món tráng miệng. Các món ăn tại đây thường được chuẩn bị đặc biệt và cầu kỳ. Do đó giá cả thường có phần cao hơn.
3.2 Buffet Menu (Thực đơn tự chọn)
Buffet Menu hoặc còn được gọi là thực đơn tự chọn. Đây là một loại hình phục vụ ẩm thực mà khách hàng có thể tự do lựa chọn. Cũng như thưởng thức các món ăn có sẵn tại nhà hàng.Thực đơn buffet thường bao gồm nhiều loại món ăn khác nhau. Bao gồm món khai vị, món chính, món tráng miệng và đồ uống. Do đó có thể đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.
Đặc biệt khi lựa chọn Buffet Menu, thực khách sẽ không phải đợi lâu. Các món ăn được bày sẵn trên bàn giúp bạn có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích. Buffet Menu thường được sử dụng trong các dịp tiệc cưới, hội nghị, hội thảo. Hay các sự kiện lớn khác với số lượng khách hàng lớn.
3.3 Function Menu
Function Menu là một loại thực đơn được thiết kế đặc biệt cho các sự kiện, bữa tiệc. Hay các dịp đặc biệt như tiệc cưới, tiệc tân niên, hội nghị và sự kiện doanh nghiệp. Thực đơn này thường bao gồm các món ăn được chọn lựa cẩn thận để phù hợp với từng loại sự kiện và số lượng khách mời. Các món ăn, đồ uống và dịch vụ phục vụ có thể được điều chỉnh theo tính chất bữa tiệc và yêu cầu của khách hàng.
Xem thêm:
- Du lịch là gì? Top 6 loại hình du lịch phổ biến nhất hiện nay
- Combo là gì? Tầm quan trọng của combo trong ngành dịch vụ
3.4 Table D’hôte (Thực đơn theo bữa)
Table D’hôte còn được biết với cái tên “thực đơn theo bữa”. Loại menu này phục vụ các món ăn cố định. Thông thường có 5,7 hoặc 9 món. Trong đó bao gồm từ món khai vị, món chính cho đến món tráng miệng.
Do đó, mỗi khách hàng phải trả một mức giá cố định cho bữa ăn này. Mà không bị phụ thuộc vào số lượng hoặc loại món ăn họ chọn. Menu Table D’hôte thường được sử dụng trong nhà hàng sang trọng. Hoặc phục vụ cho các dịp đặc biệt như tiệc cưới, tiệc gia đình, hội nghị,…
3.5 Cycle Menu
Cycle Menu là một loại thực đơn được thiết kế để phục vụ cho một khoảng thời gian cụ thể. Thông thường được tính theo một chu kỳ nhất định như một tuần hoặc một tháng. Mục đích của loại thực đơn này là cung cấp sự đa dạng và cân đối dinh dưỡng cho thực khách. Cycle Menu thường được phục vụ trong trường học, bệnh viện,…
4. Top 7 tiêu chí quan trọng tạo nên một menu thu hút
4.1. Xây dựng nét riêng độc đáo
Sẽ không phải ngẫu nhiên mà chủ nhà hàng phải “vò đầu bứt tóc” để sáng tạo nên những tên món ăn độc nhất vô nhị. Dù đó là một món ăn thông thường nhưng sở hữu một tên gọi độc đáo. Thì điều này cũng có thể thu hút sự chú ý của khách hàng. Đồng thời tạo dựng được sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.
4.2. Hình ảnh thực đơn trực quan, hấp dẫn
Hình ảnh chính là yếu tố cốt lõi giúp rút ngắn thời gian thu hút khách hàng. Chính vì vậy, khi thiết kế menu, các bạn cần lựa chọn những bức ảnh chân thực. Tuỳ thuộc vào phong cách mà nhà hàng của bạn đang theo đuổi. Từ đó quy định màu sắc cho hình ảnh sao cho phù hợp. Điển hình như những nhà hàng mang phong cách cổ điển, classic. Các bạn nên lựa chọn những hình ảnh mang tông màu trầm ấm làm chủ đạo.
4.3. Bố cục thiết kế menu
Những món ăn đắt tiền hoặc best seller tại các nhà hàng thường được sắp xếp ở vị trí dễ nhìn thấy. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể sắp xếp bố cục menu the chủ đề, nguyên liệu chế biến… Bố cục được thiết kế như vậy giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm món ăn yêu thích của họ hơn.
4.4. Lựa chọn màu sắc chủ đạo cho menu
Tương tự như màu sắc hình ảnh các món ăn, màu sắc chủ đạo của menu cũng sẽ phụ thuộc vào phong cách của nhà hàng. Thông thường, màu sắc chủ đạo của thực đơn sẽ tương đồng với tông màu nhận diện thương hiệu. Màu sắc đóng vai trò như một yếu tố kích thích vị giác của khách hàng. Đây cũng là “luật bất thành văn” mà bạn cần ghi nhớ khi thiết kế menu nhà hàng.
4.5. Chất liệu làm thực đơn
Vô vàn những chất liệu làm thực đơn mà bạn có thể lựa chọn. Điển hình như giấy bồi, gỗ,, da, vải… Lựa chọn chất liệu làm menu sẽ phụ thuộc vào mục đích cũng như phong cách chủ đạo của nhà hàng.
4.6. Ngôn ngữ
Để có thể giúp du khách hiểu rõ nhất về các món ăn, các bạn cần lựa chọn ngôn ngữ làm thực đơn sao cho phù hợp. Thông tin món ăn trên menu là những điều duy nhất mà thực khách quan tâm. Chính vì vậy, lựa chọn từ ngữ càng đắt giá, càng giúp kích thích thực khách.
4.7. Thiết kế thực đơn
Phong cách mà nhà hàng đang theo đuổi là yếu tố quyết định đến thiết kế menu. Chính vì vậy, khi thiết kế menu, hãy lựa chọn những yếu tố liên quan đến nhà hàng để trang trí cho menu. Điển hình như những nhà hàng mang phong cách Châu Âu. Các bạn nên lấy những hình ảnh thuộc về Châu Âu để làm nền. Ví dụ bao gồm Tháp đồng hồ Big Ben, Tháp Eiffel…
5. Lời kết
Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về chủ đề menu. Hy vọng qua đó, các bạn đã hiểu được khái niệm menu là gì và các loại menu phổ biến hiện nay. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Thuật Ngữ Nhà Hàng.