Muốn theo nghề đầu bếp thì không được mắc bệnh gì?

Muốn theo nghề đầu bếp thì không được mắc bệnh gì?

Với đặc trưng một nghề liên quan mật thiết tới sức khỏe của người tiêu dùng. Mỗi món ăn đầu bếp mang tới đều phải đảm bảo những tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chính vì lẽ đó, nghề đầu bếp luôn phải đảm bảo về vấn đề sức khỏe. Theo Bộ Y Tế quy định, đầu bếp sẽ không được mắc các bệnh nhất định. Cùng ezCloud tìm hiểu qua bài viết sau.

Muốn theo nghề đầu bếp thì không được mắc bệnh gì?

Theo Quy định của Bộ Y tế ban hành vào năm 2007 về yêu cầu sức khoẻ của những người làm và kinh doanh dịch vụ ăn uống, điển hình là những đầu bếp cần phải đảm bảo không mắc các bệnh sau.

Nếu có thì sẽ không được làm việc hoặc yêu cầu ngừng làm việc để chữa trị để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và khách hàng.

  • Bị bệnh lao tiến triển nhưng chưa được điều trị.
  • Bị bệnh viêm gan virus (viêm gan A, E)
  • Bị viêm đường hô hấp cấp tính
  • Mắc các bệnh tiêu chảy: lỵ, tả, thương hàn
  • Mắc chứng són đái, són phân
  • Bị các tổn thương ngoài da, nhiễm trùng
  • Người lành mang trùng (Người không có các triệu chứng lâm sàng của bệnh đường ruột nhưng mang vi khuẩn gây bệnh, là nguồn lây nhiễm vi khuẩn ra môi trường, trong đó có thực phẩm.

nghe dau bep

Theo quy định như trên thì người nhiễm virus Viêm gan A,E đều không thể tham gia vào môi trường nhà bếp vì lý do an toàn và sức khỏe. Tuy nhiên, tại nhiều đơn vị kinh doanh, quy định về cấm người mắc bệnh Viêm gan B cũng được đề ra. 

Mặc dù không nằm trong luật, tuy nhiên việc hoạt động trong bếp, đôi khi người đầu bếp sẽ không tránh khỏi bị xước và đứt tay, chảy máu. Nếu không cẩn thận sẽ lây cho đồng nghiệp hoặc rơi vào món ăn cho khách hàng.

Đây là điều có thể hiểu được cho tâm lý chung của các chủ nhà hàng khi họ muốn hạn chế thấp nhất những rủi ro cho khách hàng và bản thân nhà hàng.

nghe dau bep

Quy định về khám chữa bệnh cho nhóm làm bếp

Tại sao cần có khám sức khoẻ những nhóm tiếp xúc thực phẩm như nghề đầu bếp.

Sản xuất, kinh doanh thực phẩm là ngành nghề có điều kiện vì thế mọi yếu tố liên quan đều được kiểm soát chặt chẽ, bao gồm: Cơ sở vật chất, dụng cụ, thiết bị, nguyên vật liệu, bao bì và kể cả con người.

Chính vì thế, mục đích của việc khám sức khỏe là nhằm kiểm tra người tiếp xúc thực phẩm có bị mắc các bệnh truyền nhiễm, nghiện ngập như: Lao, Phong, viêm gan Virus, HIV/AIDS…

Nếu như công nhân làm việc trong môi trường thực phẩm bị mắc các bệnh truyền nhiễm trên thì khả năng lây lan cho người tiêu dùng và cộng đồng là rất lớn.

Nếu như không vượt qua các bài kiểm tra để được cấp thẻ xanh thì nhân viên đó sẽ không đủ tiêu chuẩn làm việc trong lĩnh vực thực phẩm.

Nếu phát hiện người lao động và chủ cơ sở mắc các bệnh truyền nhiễm này thì phải được đưa ra khỏi khu vực sản xuất và điều trị cho đến khi khỏi bệnh mới được trở lại sản xuất, kinh doanh. Do đó, nếu để người mắc các bệnh trên mà gây ra

hậu quả truyền bệnh cho người tiêu dùng thì chủ cơ sở sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Quy định khám chữa bệnh cho nhóm làm bếp

Yêu cầu về khám sức khỏe, theo dõi sức khỏe đối với đầu bếp được quy định cụ thể như sau:

– Đầu bếp và phụ bếp được yêu cầu khám sức khỏe hoặc xuất trình phiếu khám sức khỏe hợp lệ với quy định của khách sạn

– Khách sạn, Nhà hàng phải tổ chức khám sức khỏe 6 tháng 1 lần để phát hiện ra người có nguy cơ mang bệnh. Việc khám phải được diễn ra tại cơ sở y tế hợp pháp.

nghe dau bep

– Các khách sạn – nhà hàng chỉ được phân công người không mắc các bệnh, chứng bệnh truyền nhiễm trên đảm nhận các vị trí công việc trực tiếp tiếp xúc với dụng cụ chế biến, nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm món ăn…

– Hồ sơ quản lý sức khỏe đầu bếp, phụ bếp gồm:

Sổ theo dõi kết quả xét nghiệm “người lành mang trùng”.

Phiếu kết quả kiểm nghiệm xác định “người lành mang trùng”.

Sổ theo dõi danh sách bệnh, các chứng truyền nhiễm.

– Các đơn vị khách sạn – nhà hàng có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên bộ phận bếp.

Nếu phát hiện có nhân viên bị bệnh truyền nhiễm thì tạm thời cho nhân viên đó nghỉ việc cho đến khi điều trị khỏi bệnh, hồi phục sức khỏe về trạng thái bình thường hoặc chuyển sang làm việc tại bộ phận khác.

Trên đây là một số yêu cầu về nghề đầu bếp mà bạn cần chú ý nếu đang là quản lý, nhân viên hoặc người đang có ý định làm nghề bếp. Sở dĩ những quy định này được đề ra là để đảm bảo an toàn cho khách hàng và những cơ sở kinh doanh dịch vụ thực phẩm.

ezCloud hy vọng qua bài viết này sẽ cho mọi người thấy được một góc nhìn khác và những thông tin bổ ích về nghề làm bếp.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỪNG BỎ LỠ

lan-rung-hotel

Top 10 Khách sạn Vũng Tàu giá tốt nhất năm 2022

Là một địa điểm du lịch chỉ cách TPHCM 100km , Vũng Tàu là điểm đến vô cùng được yêu thích bởi đông đảo các du khách du lịch trong và ngoài nước nhờ độ tiện lợi, thắng cách đẹp cùng sự phát triển về dịch vụ. Qua bài viết …

Khách sạn Mường Thanh có gì đặc sắc?

Chuỗi khách sạn Mường Thanh luôn là một trong những địa chỉ đáng tin cậy để chọn làm địa điểm lưu trú du lịch của rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

6 dữ liệu phải biết khi lựa chọn kênh OTA kinh doanh khách sạn

Trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, OTA là một kênh hiệu quả để thu hút lượt đặt phòng. Tuy nhiên, vấn đề là hiện nay có quá nhiều kênh OTA khiến các khách sạn cảm thấy khó khăn khi lựa chọn. Hiểu được điều đó, trong bài viết dưới …

ezCloud has two products that connect to STAAH

As mentioned earlier, in July 2016, ezCloud has partnered with STAAH in its ezCloudhotel hotel management software to make hotel management even easier. Following this success, we continue to partner with STAAH in our other hotel management software – ezFolio. Accordingly, with these two events, ezCloud is the first and …

ezCloud có hai sản phẩm kết nối với STAHH

Như đã đề cập trước đó, vào tháng 7/2016, ezCloud đã hợp tác với công ty STAAH trong phần mềm quản lý khách sạn ezCloudhotel để giúp cho việc quản lý khách sạn thêm dễ dàng hơn. Nối tiếp với thành công này, chúng tôi tiếp tục hợp tác với …

Google Travel là gì? Cách để khách sạn hiển thị tốt nhất

Google là một trong những công cụ quảng cáo khách sạn trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay. Việc Google liên tục cập nhật thuật toán để cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng có ý nghĩa rất lớn đối với khách sạn. Và Google Travel là một …

Nhận ngay các bí quyết quản lý & kinh doanh khách sạn mới nhất từ Blog ezCloud

Nhập email của bạn

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

[stm-calc id="32026"]