Sommelier là gì? Khám phá công việc của Sommelier

Sommelier là gì? Đây có lẽ là một điều rất xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên trong những nhà hàng, khách sạn cao cấp thì đây là một vị trí không thể thiếu để có thể phục vụ những khách hàng đại gia, có phong cách thưởng thức một cách tốt nhất.

Sommelier là gì?

Sommelier là một từ tiếng Pháp có nghĩa là “Chuyên gia thử nếm”. Đây là một người đặc biệt, có vai trò quan trọng trong việc nếm thử và tạo ra quy trình phục vụ rượu chuẩn nhất cho nhà hàng, khách sạn. Nói như vậy có nghĩa là những người làm việc ở vị trí này phải có một vị giác đặc biệt và biết cách làm thế nào để khi thưởng thức rượu được ngon nhất.

Sommelier là gì?

Sommelier là chuyên gia thử nếm rượu vang

Vì tính chất này nên không phải ai cũng làm được công việc này và đương nhiên mức lương của sommelier cũng rất cao, khoảng 50.000 USD/năm. Đó cũng là nguyên nhân không quá nhiều người được biết đến Sommelier là gì, thường chỉ có những khách sạn 5 sao hạng sang trở lên mới có được dịch vụ này.

Công việc của một Sommelier là gì?

Phần lớn thời gian của một sommelier là liên quan đến rượu vang, họ phải nếm thử tất cả các vị rượu có trong hầm chứa của nhà hàng, khách sạn sau đó phân tích và lựa chọn được loại đồ ăn nào sẽ hợp với vị rượu đó.

Vì vậy, việc đầu tiên của sommelier là thảo luận với bếp trưởng của nhà hàng đều chọn vị rượu vang đi kèm với một món ăn nào đó hoặc có thể tư vấn cho khách hàng khi cần thiết. Trong hầm chứa của nhà hàng, khách sạn 5 sao có hàng trăm loại rượu vang khác nhau nên yêu cầu chuyên gia thử nếm phải có một trí nhớ đặc biệt tốt vì rất dễ nhầm lẫn các hương vị na ná nhau.

Bên cạnh đó, sommelier cũng phải có một kiến thức chuyên sâu về rượu từ cách bảo quản đến phục vụ cho khách hàng. Họ sẽ hướng dẫn cho nhân viên biết cách làm thế nào để có được món đồ uống ngon nhất từ lúc mở rượu đến rót ra ly.

Một phần công việc không thể thiết khác của Sommelier là quản lý hầm rượu của khách sạn. Từ khi nhập rượu về, họ phải nếm thử toàn bộ, sau đó điều hành việc sắp xếp và chọn hình thức bảo quản hợp lý, giúp rượu giữ được hương vị tốt và lâu nhất. Bất kỳ sự cố nào liên quan đến hầm rượu vang đều quy trách nhiệm cho sommelier.

Làm thế nào để trở thành một sommelier?

Mức lương hàng năm quá hấp dẫn khiến nhiều người muốn học để trở thành một chuyên gia thử nếm rượu vang chuyên nghiệp. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi kỹ năng rất cao, đồng thời là một chút năng khiếu bẩm sinh về phân biệt các mùi vị và có một trí nhớ cực kỳ tốt.

Sommelier cần có hiểu biết nhiều về rượu

Sommelier yêu cầu phải có kiến thức cao về rượu

Nếu bạn đã có sẵn năng khiếu thì có 2 cách chủ yếu để được trở thành sommelier cho khách sạn 5 sao. Đó là:

– Học qua các lớp đào tạo kỹ năng, kiến thức về ẩm thực, bàn, bar rồi tiếp tục có thêm 1 năm chỉ học chuyên về cách nếm và phục vụ rượu vang sao cho đúng.

– Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm phục vụ trong ngành nhà hàng, khách sạn ít nhất từ 3-5 năm thì cũng có thể đăng ký học thêm 2 năm lớp BP de Sommelier để lấy được bằng.

Quá trình học sẽ vô cùng khó khăn và yêu cầu bạn nỗ lực rất nhiều. Chỉ sau khi trở thành một chuyên gia thực thụ thì bạn mới có thể ra làm việc chính thức.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Sommelier thì có thể đến các khách sạn cao cấp 5 sao trở lên và yêu cầu phục vụ rượu vang. Khi đó chúng ta sẽ biết được sự kỳ diệu của công việc này mang lại, chắc chắn bạn sẽ có thể thưởng thức được một hương vị rượu ngon nhất từ trước đến nay.

Một phần mềm quản lý toàn diện là chìa khóa để
kinh doanh khách sạn thành công

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

Các bài viết liên quan

Đừng bỏ lỡ

Quy trình phục vụ hành lý đúng chuẩn Bellman cần biết

Bellman là nhân viên phụ trách hành lý tại khách sạn. Họ là bộ phận phục vụ tại khu vực cửa sảnh khách sạn, khi khách đặt phòng thì họ…

Quy trình đổi phòng cho khách housekeeping phải nắm rõ

Trong nghiệp vụ khách sạn sẽ có những quy chuẩn riêng dành cho các trường hợp đặc biệt và một trong những trường hợp có thể xảy ra trong quá…

Quy trình xử lý đồ thất lạc trong khách sạn như thế nào?

Trong quá trình kinh doanh khách sạn không thể tránh trường hợp khách để quên đồ. Chính vì vậy việc có một quy trình xử lý đồ thất lạc trong…

Phân biệt vai trò của các loại chìa khóa trong khách sạn

Trong quá trình quản lý các hình thức cho thuê phòng, đặc biệt là khách sạn, việc phân chia và sử dụng các loại chìa khóa khác nhau là cực…

Room Attendant là gì? 9 tips giúp nhân viên Room Attendant dọn phòng nhanh, hiệu quả

Là một nhân viên khách sạn, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với cụm từ "Room Attendant". Vậy Room Attendant là gì? Sau đây, ezCloud xin chia sẻ với bạn "Room…

Những nguyên tắc không thể không biết khi thiết kế quầy pha chế

Quầy pha chế là một điểm nhấn khá thú vị ở các nhà hàng, khách sạn hiện đại. Đây là nơi phục vụ nhu cầu về thức uống và giải…

7 công việc lễ tân cần làm trước khi đón khách

Lễ tân được coi là "bộ mặt, "hình ảnh" của khách sạn và là điểm chạm đầu tiên trong hành trình trải nghiệm dịch vụ tại khách sạn. Do vậy,…

Doorman là gì? Công việc của Doorman trong khách sạn

Hiểu được tầm quan trọng cũng như công việc cần làm của vị trí Doorman là gì trước khi làm việc trong lĩnh vực khách sạn là điều cần thiết.…

Horeca là gì? Vai trò của Horeca trong kinh doanh khách sạn

Horeca là gì và có vai trò như thế nào trong ngành kinh doanh khách sạn tại Việt Nam hiện nay? Những thông tin này sẽ được chia sẻ đến…

Jacuzzi là gì? Những điều cần biết về Jacuzzi trong khách sạn

Jacuzzi là cụm từ được rất nhiều khách lưu trú yêu thích và quan tâm trước khi quyết định đặt phòng tại khách sạn. Vậy jacuzzi là gì mà khiến…
[X]
Đang tải...