Khám phá thuật ngữ: “Sparkle Wine là gì?” và những điểm thú vị nhất về loại vang được nhiều người yêu thích.
Sparkle Wine là thức uống không thể thiếu giúp nhân đôi niềm vui tại các bữa tiệc tùng, lễ hội. Hương vị ngọt ngào cùng những bọt khí phần nào tạo nên trải nghiệm thú vị và đặc biệt cho người thưởng thức. Mỗi loại Sparkle Wine lại mang trong mình một hương vị đặc trưng riêng. Vậy Sparkle Wine là gì? Hãy cùng ezCloud khám phá về dòng vang này ngay bây giờ nhé!
1. Sparkle Wine là gì?
Nội dung
Sparkle Wine còn được biết đến với tên gọi là vang sủi bọt. Bởi chúng gây ấn tượng với sủi bọt khí sau khi khui nắp chai. Sparkle Wine là một trong những sản phẩm vang được ưa chuộng nhất trong các bữa tiệc tùng. Vì màu sắc hấp dẫn, lấp lánh rất phù hợp với không khí sôi nổi.
Vang sủi bọt mang trong mình những hương thơm đặc trưng như: táo ngâm gia vị, táo tươi dầm, bánh mì tươi sống, quả lê chín. Kết hợp cùng vị nấm lên men. Hai mùi vị phổ biến nhất của Sparkle Wine trên thị trường hiện nay là: hương trái cây chín mọng và hương kem béo.
2. Phân loại Sparkle Wine
Dựa vào lượng đường chứa trong rượu mà Sparkle Wine được chia thành nhiều loại khác nhau. Như những dòng sản phẩm mà ezCloud liệt kê dưới đây:
- Extra Brut: Rượu có vị chát và gắt (ít hơn 6gr đường/1 lít).
- Brut: Mức độ chát và gắt ở mức trung bình, kết hợp cùng vị chua. Dòng rượu này thường được sử dụng trước bữa tiệc (ít hơn 12gr đường/1 lít).
- Extra Dry: Chứa độ gắt và chát nhưng xen lẫn hơi ngọt.
- Demi-sec: Mức độ ngọt cao nên thường được dùng như thức uống tráng miệng sau buổi tiệc.
- Blanc de Blancs: Rượu vang đậm vị nho vì được làm chủ yếu từ các loại nho trắng hay nho Chardonnay.
- Blanc de Noirs: Có màu hơi hồng nhạt hoặc màu trắng vì được làm từ nho đỏ.
3. Quy trình sản xuất Sparkle Wine
Các khí bong bóng trong Sparkling Wine được tạo ra trong quá trình lên men giai đoạn 2 của quy trình sản xuất rượu. Nhà sản xuất sử dụng rượu nho nguyên chất từ giai đoạn 1. Sau đó thêm một lượng nhỏ đường và một số nấm men. Quá trình này biến đổi carbon dioxide (CO2) thành khí, tạo ra chất gas trong chai và khí bong bóng lăn tăn. Khí bong bóng này không chỉ tạo ra hiệu ứng hấp dẫn mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị đặc trưng cho Sparkling Wine. Quá trình lên men giai đoạn 2 có thể diễn ra sau khi rượu được đóng chai. Hoặc trong các bể lên men, tùy thuộc vào phương pháp sản xuất mà nhà sản xuất lựa chọn.
4. Các dòng Sparkle Wine nổi tiếng
Champagne
Bắt nguồn từ vùng đất Champagne ở Pháp, thường được dùng trong các sự kiện quan trọng. Như tiệc cưới, khai trương và các buổi tiệc trọng đại. Giá thành dao động từ 1.200.000 đồng trở lên tùy theo loại và năm sản xuất.
Prosecco
Đây là sản phẩm truyền thống của Italia, với hương vị trái cây đặc trưng và vị ngọt. Thức uống này thường được thưởng thức trước bữa ăn hoặc trong các buổi tiệc nhỏ. Giá tham khảo từ 650.000 đồng trở lên.
Cava
Xuất xứ từ Tây Ban Nha, kết hợp giữa nho và các loại trái cây khác. Như cam, chanh hoặc hoa hồng, với vị ngọt ít hơn so với Prosecco. Phù hợp cho các dịp lễ chúc mừng, có giá từ khoảng 350.000 đồng/1 chai 750ml, tùy thuộc vào loại và năm sản xuất.
Cremant
Được sản xuất tại Pháp với phương pháp tương tự Champagne. Nhưng có vị kem béo đặc trưng hơn. Giá một chai vang dao động từ 1.000.000 đồng trở lên.
Rosé
Do được ủ từ hoa hồng và trái cây nên thức uống này có màu hồng. Giá thành có thể từ 400.000 đồng trở lên.
Sekt
Có nguồn gốc từ Đức, được ủ từ nho với trái cây và hoa, giúp rượu mang hương thơm đặc trưng từ hoa và trái cây. Dòng sản phẩm này thường được dùng trong các buổi kỷ niệm.
5. Cách thưởng thức Sparkle Wine
Để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của Sparkle Wine, bạn có thể uống rượu theo cách sau:
- Vang sủi bọt thường thơm ngon hơn khi được thưởng thức ở nhiệt độ mát mẻ, khoảng từ 3 đến 7 độ C. Do đó, bạn nên đặt chai rượu trong thùng đá trước khi uống.
- Mỗi loại vang sủi bọt thường được phục vụ bằng một loại ly riêng biệt. Như ly Champagne Saucer hoặc ly Champagne Flute.
- Để giữ lại mùi hương và bọt khí, đừng quên đóng kín nắp lại sau khi rót rượu.
- Khi kết hợp với món ăn, nên chọn loại vang sủi bọt phù hợp với từng món. Ví dụ, vang sủi bọt mạnh, có hàm lượng cồn trên 15%, thích hợp uống với các món chính. Trong khi vang sủi bọt nhẹ, có hàm lượng cồn dưới 10% phù hợp hơn với các món ăn nhẹ.
6. Phân biệt Sparkle Wine và Champagne
Trên lý thuyết, Champagne là loại rượu thuộc Sparkle Wine. Vì chúng đều được sản xuất từ nho lên men với đường. Sở dĩ có tên gọi “Champagne” là vì loại vang này đến từ vùng đất Champagne tại phía Bắc nước Pháp. Nhìn chung, chỉ những chai vang sủi bọt được sản xuất tại vùng đất trên mới được gọi là Champagne.
7. Tạm kết
Nhìn chung, Sparkle Wine là lựa chọn lý tưởng để bạn thưởng thức trong các dịp kỷ niệm và tiệc tùng. Bởi vị ngọt từ hương trái cây đặc trưng và mức độ đẹp mắt nhờ các khí bong bóng. Hy vọng rằng bài viết trên đã phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về loại vang sủi bọt. Nếu thấy những thông tin trên là bổ ích, hãy tiếp tục đón đọc bài viết mới nhất của chúng tôi tại chuyên mục Kiến thức chung.