Waiter là gì? Công việc cụ thể của waiter tại nhà hàng gồm những hoạt động gì? Những kỹ năng căn bản cần thiết của một waiter chuyên nghiệp.

Tại những nhà hàng cao cấp, waiter hay còn được gọi là nhân viên phục vụ là một trong những vị trí không thể thiếu giúp hệ thống nhà hàng vận hành ổn định. Vậy waiter là gì? Công việc waiter có thực sự đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu rõ hơn liệu waiter là gì cũng như những kỹ năng căn bản cần thiết để trở thành một waiter cơ bản thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Waiter là gì?

Waiter là gì? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ chung những nam phục vụ tại nhà hàng. Đối với những ai hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, waiter là thuật ngữ vô cùng thông dụng. Đội ngũ waiter đóng vai trò quan trọng giúp thực khách có cái nhìn ấn tượng hơn với chất lượng dịch vụ của nhà hàng. Bởi họ là những người trực tiếp tiếp xúc, phục vụ khách hàng khi dùng bữa tại nhà hàng. Cách phục vụ của waiter sẽ quyết định liệu khách hàng có hài lòng và muốn quay lại với nhà hàng hay không. Chính vì vậy, muốn xây dựng thành công hình ảnh của nhà hàng thì cần sở hữu một đội ngữ waiter chuyên nghiệp, kinh nghiệp.

định nghĩa waiter là gì

2. Mô tả công việc chi tiết của vị trí waiter tại nhà hàng – khách sạn

Vị trí waiter sẽ chịu trách nhiệm thực hiện những công việc nào tại nhà hàng – khách sạn? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu nhé!

2.1. Thực hiện chính xác quy trình phục vụ khách hàng

  • Đưa bảng menu cho khách hàng khi họ ngồi vào bàn. Tiến hành tư vấn, giới thiệu sơ qua những món ăn để khách có thể lựa chọn.
  • Nhận order món ăn từ khách. Ghi chép lại chính xác, đầy đủ số lượng, tên món ăn…
  • Chuyển order của khách cho bộ phận bếp và thu ngân.
  • Tiến hành kiểm tra chất lượng các món ăn trước khi phục vụ khách hàng.
  • Phục vụ món ăn ra đúng bàn, đúng món, đủ số lượng và thứ tự phục vụ các món ăn.
  • Phục vụ các yêu cầu bổ sung của khách: Rót rượu, thêm nước sốt, thêm order món…
  • Sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc đến từ khách hàng về nhà hàng, món ăn…
  • Dọn dẹp bàn ăn, thay đồ dùng mới.
  • Hướng dẫn tận tình khách hàng thanh toán hoá đơn bữa ăn.

2.2. Đảm bảo tiêu chí về vấn đề vệ sinh sạch sẽ

  • Đảm bảo vấn đề sạch sẽ cho khu vực làm việc. Từ đó tạo dựng cảm giác an toàn cho khách hàng khi dùng bữa tại nhà hàng.
  • Đảm bảo trang phục của bản thân luôn sạch sẽ, gọn gàng trong quá trình làm việc.
  • Tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với khách khi bản thân mắc một số bệnh truyền nhiễm (sốt, cảm cúm…)
  • Tiến hành bảo quản chất lượng các dụng cụ làm việc
  • Đảm bảo các dụng cụ ăn uống được phục vụ đầy đủ, để đúng vị trí: các loại chén, muỗng, đũa, ly…
  • Tiến hành bảo quản cẩn thận các loại dụng cụ của nhà hàng (bàn ghế, vật dụng, dụng cụ có liên quan…). Báo cáo với quản lý ngay khi phát hiện tình trạng sứt mẻ, hư hỏng.

nhân viên phục vụ tại nhà hàng

2.3. Phối hợp làm việc nhịp nhàng với nhân viên khác

  • Chủ động phối hợp làm việc với những nhân viên khác trong thời điểm nhà hàng quá tải.
  • Phối hợp làm việc với bộ phận bếp, thu ngân để khách hàng có thể được phục vụ một cách nhanh chóng.
  • Tiến hành báo cáo và bàn giao chi tiết công việc
  • Báo cáo ngay lập tức với quản lý khi phát hiện những sự cố xảy ra trong nhà hàng.
  • Bàn giao lại toàn bộ công việc cho nhân viên ca sau thực hiện.

3. Những yêu cầu cần có của một waiter chuyên nghiệp

Waiter là gì? Nhiều người vẫn luôn cho rằng vị trí waiter thường rất đơn giản. Bất cứ ai cũng có thể đảm nhận công việc này. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Do tính chất công việc phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của họ. Chính vì vậy, công việc waiter ngày nay đòi hỏi nhiều yêu cầu phức tạo về tố chất cũng như kỹ năng như sau:

3.1. Ngoại hình sáng

Waiter sẽ phải tiếp xúc và gặp gỡ trực tiếp với khách hàng đến dùng bữa tại nhà hàng. Chính vì vậy, hình ảnh của waiter sẽ phần nào phản ánh hình ảnh của nhà hàng. Để có thể tạo được ấn tượng chuyên nghiệp nhất vớ khách hàng, waiter nên có một ngoại hình sáng, tác phong chỉn chu, quần áo gọn gàng. Bởi nếu một nhân viên phục vụ quần áo, tóc tai luộm thuộm chắc chắn không thể mang đến trải nghiệm thưởng thức bữa ăn ngon miệng cho khách hàng.

3.2. Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng cần thiết đối với một người đảm nhận vị trí waiter chuyên nghiệp. Giao tiếp là một phương pháp khéo léo giúp các bạn tư vấn, thuyết phục khách hàng sử dụng các dịch vụ của nhà hàng. Không chỉ vậy, việc giải quyết những ý kiến, phàn nàn của khách hàng cũng cần một kỹ năng giao tiếp tốt để mọi chuyện được ổn thoả.

nhân viên bồi bàn yêu cầu khả năng giao tiếp

3.3. Cẩn thận

Tính cẩn thận là yếu tố quan trọng đối với một người đảm nhận công việc waiter. Bởi nhân viên waiter cần đảm bảo phục vụ khách hàng đúng món ăn, đúng số lượng món. Đồng thời hạn chế tối đa tình trạng rơi vỡ, hư hỏng dụng cụ trong quá trình phục vụ.

3.4. Sự nhạy bén, nhanh nhẹn

Một waiter cần có tác phong nhanh nhẹn, chuyên nghiệp để thực hiện liên tục các công việc được giao, phục vụ khách hàng nhanh chóng. Đặc biệt tránh trường hợp khách hàng phàn nàn vấn đề phải chờ đợi quá lâu.

3.5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đảm nhận vị trí nhân viên waiter, các bạn cần nắm vững kỹ năng giải quyết vấn đề. Bởi vị trí này sẽ gặp phải vô vàn những sự cố bất ngờ. Phải kể đến như phục vụ nhầm món ăn, đổ vỡ thức ăn, thiếu sót dụng cụ trong quá trình phục vụ…Khi gặp phải những sự cố này, nhân viên phục vụ cần có kỹ năng giải quyết vấn đề để có thể xử lý tình huống một cách chuyên nghiệp và ổn thoả.

4. Phân biệt hai thuật ngữ waiter và waitress

Cả waiter hay waitress đều được sử dụng để chỉ vị trí nhân viên phục vụ bàn. Tuy nhiên, waiter dùng để gọi những phục vụ bàn nam. Trong khi đó, waitess dùng để chỉ các bạn nữ. Nhiệm vụ của cả hai đối tượng này không quá khác biệt. Họ đều có trách nhiệm tư vấn khách hàng về các món ăn, chuyển order xuống bếp và quầy thu ngân, tạo trải nghiệm thoải mái, dễ chịu cho khách hàng suốt quá trình thưởng thức món ăn tại nhà hàng.

5. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu waiter là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)