Champagne là gì? Những sự thật bất ngờ về loại thức uống quen thuộc trong các buổi tiệc là gì? Quy trình phục vụ Champagne hiện nay.
Champagne được mệnh danh là “món quà của thượng đế” bởi hương vị tuyệt đỉnh. Chính vì vậy, chúng rất được ưa chuộng trong những bữa tiệc quan trọng, bữa ăn tại nhà hàng sang trọng. Khi đó, nhân viên nhà hàng cần “thông tuệ” những thông tin về Champagne để có thể phục vụ chúng một cách tốt nhất. Vậy Champagne là gì? Những sự thật bất ngờ về thức uống này như thế nào? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Champagne là gì?
Nội dung
- 1. Champagne là gì?
- 2. Top 6 sự thật bất ngờ về rượu vang Champagne
- 2.1. Champagne được tạo nên qua quá trình “rượu ngủ đông”
- 2.2. Có vô số loại rượu vang tương tự như Champagne
- 2.3. Champagne chỉ được tạo nên từ 3 loại nho
- 2.4. Lượng hơi của rượu vang Champagne cao gấp 3 lần bia
- 2.5. Giá thành cao hơn so với những loại rượu vang nổ khác
- 2.6. Là thành phần tuyệt vời để pha chế cocktail
- 3. Quy trình phục vụ rượu Champagne đúng chuẩn
- 4. Phân biệt giữa rượu vang Champagne và Sparkling wine
- 5. Top 3 loại rượu Champagne nổi tiếng nhất hiện nay
- 6. Lời kết
Champage là gì? Đây là một loại rượu vang chứa gas vô cùng đặc biệt. Champagne được tạo nên bằng quá trình lên men thứ cấp trong chai chứa rượu vang được bổ sung thêm men rượu và đường. Mục đích nhằm tại ra được bọt khí hay bọt gas. Chính vì vậy, khi được khui nắp, rượu Champagne sẽ trào ra ngoài. Cảnh tượng tạo ra vô cùng thu hút người xem. Bên cạnh đó, quá trình này còn giúp hương vị của rượu vang biến đổi. Khi thưởng thức Champagne, các bạn sẽ cảm nhận được vị quả rõ rệt hơn. Đây chính là lý do khiến Champagne trở thành thức uống được lựa chọn làm “màn mở đầu” cho mọi bữa tiệc sang trọng.
2. Top 6 sự thật bất ngờ về rượu vang Champagne
Champagne là gì? Các bạn đã thực sự hiểu rõ về thức uống “quốc dân” này? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
2.1. Champagne được tạo nên qua quá trình “rượu ngủ đông”
Thực chất, Champagne là tên gọi của một vùng đất chuyên trồng nho tại phía Bắc nước Pháp. Đặc điểm khí hậu tại khu vực này thường khá lạnh giá. Chính vì vậy, quá trình lên men rượu vang thường bị tạm ngừng. Những chai rượu vang sẽ được tiếp tục lên men lần 2 khi mùa xuân đến. Để giải quyết vấn đề nan giải này, nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu nhiều cách thức để hạn chế tình trạng “rượu ngủ đông” trong quá trình lên men”. Tuy nhiên, điều này lại vô tình tạo nên những chai rượu vang Champagne đầu tiên.
2.2. Có vô số loại rượu vang tương tự như Champagne
Các bạn sẽ tìm thấy vô vàn những chai rượu vang Champagne khác nhau trên thị trường. Chúng có thể đến từ nhiều quốc gia riêng biệt. Tuy nhiên, các bạn nên ghi nhớ rằng, Champagne đúng chuẩn phải được sản xuất tại Pháp. Cấp phép Champagne là quy trình bắt buộc. Những loại rượu vang khác chỉ được coi là phiên bản tương tự.
2.3. Champagne chỉ được tạo nên từ 3 loại nho
Champagne chỉ được lên men từ 3 loại nho. Đó là Chardonnay trắng, Pinot Meunir đen và Pinot Noir đỏ. Nhà sản xuất rượu vang có thể sử dụng 1,2 hoặc cả 3 loại nho trên theo một tỷ lệ nhất định để tạo nên những chai rượu vang có hương vị đặc biệt.
2.4. Lượng hơi của rượu vang Champagne cao gấp 3 lần bia
Bởi quá trình lên men kéo dài và được bổ sung thêm đường nên Champagne thường có lượng hơi rất nhiều. Thậm chí là gấp 3 lần so với bia. Bên cạnh đó, hương vị của Champagne cũng sẽ được tính thông qua lượng đường dư trên 1 lít rượu. Champagne hiện nay sẽ gồm 3 vị cơ bản là: Sec (ngọt), Brut (không ngọt) và Demi-Sec (ít ngọt).
2.5. Giá thành cao hơn so với những loại rượu vang nổ khác
Phụ thuộc vào từng chai rượu Champagne riêng biệt mà giá thành sẽ có sự chênh lệch. Càng những chai rượu Champagne quý hiếm thì giá càng cao. Có những chai chỉ có giá khoảng vài chục đô. Tuy nhiên, những chai (phiên bản giới hạn) có giá thành lên đến hàng trăm đô cũng không phải là hiếm.
2.6. Là thành phần tuyệt vời để pha chế cocktail
Champagne đóng vai trò là nguyên liệu quan trọng trong nhiều quá trình pha chế đồ uống. Trong đó không thể không nhắc đến cocktail. Champagne giúp hương vị cocktail thêm đậm đà. Màu sắc cũng sẽ bắt mắt hơn rất nhiều.
3. Quy trình phục vụ rượu Champagne đúng chuẩn
Quy trình phục vụ rượu Champagne chuẩn xác sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
3.1. Tháo bỏ lớp giấc bạc bao quanh nút chai
- Nâng cao chai rượu Champagne lên, cầm chính xác vị trí theo tiêu chuẩn.
- Bóc lớp giấc bạc bao quanh cổ chai nhằm để lộ phần nút chai.
3.2. Tháo bỏ dây thép
- Để tháo bỏ sợi dây thép ở vị trí quanh cổ chai rượu, các bạn dùng tay phải tiến hành vặn ngược chiều kim đồng hồ là được (khoảng 5 – 6 vòng).
- Sau khi dây thép đã được nới lỏng, các bạn chỉ cần lấy chúng ra khỏi chai.
- Hãy đảm bảo rằng nút chai rượu không bị bật ra ngoài ở bước này. Các bạn cần giữ nút chai bằng ngón cái của tay trái nhé!
- Giữ cố định chai rượu Champagne
- Dùng tay thuận của bản thân để nắm chắc phần thân chai rượu Champagne.
- Dùng lòng bàn tay thuận giữ cố định nút chai.
3.3. Xoay chai – giữ nút
- Để chai rượu nghiêng tối thiểu 45 độ.
- Để phần đáy chai tỳ cố định vào phần hông người mở.
- Dùng tay thuận xoay chai ngược chiều kim đồng hồ. Tay còn lại đảm bảo giữ chặt lấy nút chai.
- Giảm dần dần lực tay ở vị trí nút chai để nút chai có thể đẩy từ từ ra ngoài.
3.4. Tiến hành mở chai rượu vang Champagne
- Nghiêng chai rượu, Khi cảm nhận được nút chia rượu sắp bật ra thì xoay nhẹ về phía đầu trai. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế nghe thấy tiếng nổ quá lớn.
- Sử dụng ngón cái để nhấn và sử dụng lòng bàn tay để kéo nút từ dưới viền của chai trượt ra.
- Khi nút chai đã được tháo ra, các bạn nên giữ cố định nút ở trên miệng trai để đảm bảo bọt khí không trào ra ngoài. Sau đó lấy khăn lau sạch miệng chai rượu.
3.5. Quy trình chuẩn xác khi rót rượu Champagne
- Trước khi tiến hành rót Champagne ra ly, nhân viên phục vụ cần thông báo trước với khách. Nếu thực khách đồng ý mới tiến hành rót rượu ra ly. Chú ý, người rót rượu cần luôn đứng bên phải thực khách.
- Sử dụng tay phải để cầm chặt lấy phần giữa thân chai rượu. Tay trái dùng để nâng ly lên khỏi mặt bàn.
- Nghiêng ly nhẹ nhàng. Sau đó rót một lượng nhỏ vào ly để làm lạnh ly.
- Chờ đợi đến khi bọt trong ly tan hết thì tiến hành rót thêm Champagne. Rót từ từ cho đến khi đầy ly thì dừng lại.
4. Phân biệt giữa rượu vang Champagne và Sparkling wine
Sparkling wine được biết đến là một loại rượu vang nổ – rượu vang sủi bọt. Hương vị của Spakling wine có phần hơi chát, tương tự như Champagne. Tuy nhiên, điểm nhận biết hai loại rượu này chính là nơi sản xuất rượu. Rượu Champagne sẽ có nguồn gốc từ vùng đất Champagne thuộc nước Pháp. Trong khi đó, những loại rượu vang sủi bọt (Spakling wine) khác sẽ được sản xuất tại một số quốc gia như Mỹ, Australia, Tây Ban Nha… với chi phí thấp.
5. Top 3 loại rượu Champagne nổi tiếng nhất hiện nay
Sau khi tìm hiểu về Champagne là gì, các bạn có thắc mắc liệu những dòng rượu Champagne sẽ nổi tiếng nhất hiện nay? Theo chân ezCloud để cùng tìm hiểu nhé!
5.1. Champagne Dom Perignon Vintage
Dom Perignon Vintage được coi là một trong những dòng rượu vang cao cấp nhất hiện nay. Hương vị mà dòng rượu này mang lại cho thức khách vô cùng độc đáo. Các bạn có thể cảm nhận được hương vị hoà quyện của một số nguyên liệu thiên nhiên như: mơ, đào, mận, bưởi, vani, hương gỗ sồi… Dom Perignon Vintage sẽ thường được phục vụ cùng một số món ăn sang trọng được chế biến từ hải sản, thịt gà, salad, bánh ngọt, sẽ rất thích hợp.
5.2. Champagne Dom Perignon Luminous
Không chỉ gây ấn tượng bởi hình thức bắt mắt, rượu Champagne Dom Perignon Luminous còn có khả năng kích thích vị giác khi được phục vụ cùng các món ăn như phô mai, hải sản, thịt gia cầm… Cũng giống như dòng rượu trên, hương vị Champagne Dom Perignon cũng là sự hoà quyện của nhiều loại trái cây khác nhau. Bao gồm cam, đào, lê, táo cùng với hương gỗ sồi, hạt tiêu. Từ đó giúp thực khách sẽ cảm nhận được sự dịu dàng khi thưởng thức sau những ngày giờ làm việc mệt mỏi.
5.3. Champagne Moet & Chandon Imperial
Đây là loại rượu Champagne rất thích hợp để phục vụ cùng các món nướng. Hương vị của Champagne Moet & Chandon Imperial vô cùng đặc biệt khi là sự kết hợp của ba loại nho cùng một số thành phần thiên nhiên như xoài, táo, chanh, lê, cam, hương gỗ sồi, hương hoa… Khi thưởng thức, các bạn sẽ cảm nhận được được sự ngọt ngào cực đặc trưng.
6. Lời kết
Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về Champagne là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!