Giải đáp nguồn gốc của món tráng miệng và khám phá top những món tráng miệng Châu Âu kinh điển nhất trên toàn thế giới.
Có thể nói, nền ẩm thực Châu Âu luôn được liệt vào những văn hoá đáng tự hào nhất của châu lục này. Đặc biệt là những món tráng miệng được đánh giá vô cùng cao. Bởi chúng đáp ứng được “cả hương lẫn sắc”. Các bạn có thể tìm thấy các món tráng miệng Châu Âu ở bất cứ tiệm bánh ngọt nào trên thế giới. Hãy cùng ezCloud khám phá ngay top 8 món tráng miệng Châu Âu đỉnh nhất hiện nay, sở hữu hương vị “ngon chảy nước miếng” thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Nguồn gốc của các món tráng miệng Châu Âu
Nội dung
Món tráng miệng khi dịch sang tiếng Anh được viết là “dessert”. Từ dessert lần đầu xuất hiện vào thế kỷ XVII. Nó có nguồn gốc từ động từ “desservir” trong tiếng Pháp. Nghĩa là “dọn bàn” trong tiếng Anh. Theo văn hoá của người Châu Âu, sau khi thưởng thức các món chính, một món được làm từ trái cây được dọn lên. Mục đích nhằm kết thúc trọn vẹn bữa tiệc. Khi đó, món ăn này được gọi là “le fruit”. Tuy nhiên, để thể hiện sự sang trọng hơn, giới thượng lưu đã gọi thành dessert.
Trong thế kỷ IIVX – IIIVX, phần lớn món tráng miệng Châu Âu đều là những món ăn được làm từ trái cây. Chúng sẽ được thưởng thức chung với mứt. Bên cạnh đó, các món bánh ngọt như cookie, bánh trứng, bánh hạnh nhân hoặc một số món tráng miệng đông lạnh cũng dần trở nên phổ biến.
Tuy nhiên, phải đến cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, những món đồ ngọt mới thực sự có cơ hội toả sáng. Bởi công nghệ ngày một phát triển. Đường dần trở nên sẵn có nhiều hơn. Việc làm lạnh cơ học để bảo quản bơ cũng khiến việc làm bánh ngọt trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
2. Top 8 món tráng miệng Châu Âu được yêu thích nhất hiện nay
Hãy cùng ezCloud khám phá những món tráng miệng Châu Âu khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn bởi hương vị hấp dẫn nhé!
2.1. Bánh táo
Một trong những món tráng miệng Châu Âu nổi đình nổi đám toàn thế giới chắc chắn không thể không nhắc đến món bánh táo. Tuy có nguồn gốc từ Châu Âu. Nhưng bánh táo lại là một trong những món ăn đặc trưng của văn hoá người dân Mỹ. Phần vỏ bánh được nướng mỏng, giòn rụm. Kết hợp với phần nhân táo ngọt thanh, chua nhẹ. Tất cả hoà quyện giúp thực khách cảm nhận được hương vị trọn vẹn. Để nâng cấp hương vị. Các bạn có thể thưởng thức bánh táo cùng kem tươi, phô mai cheddar.
2.2. Bánh tart trứng
Đây là món ăn tráng miệng phổ biến nhất của quốc gia Bồ Đào Nha. Nổi tiếng nhờ phần vỏ giòn tan. Kết hợp cùng phần nhân kem trứng béo ngậy. Bánh tart trứng được coi là một trong những món đồ ngọt nổi tiếng nhất thế giới. Tuy nhiên, hàm lượng chất béo và đường trong bánh tart trứng rất cao. Nếu bạn sử dụng quá nhiều bánh tart trứng sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân. Chính vì vậy, hãy cố gắng cân nhắc khi thưởng thức món bánh tráng miệng Châu u này nhé!
2.3. Bánh Creme Brulee
Bánh Creme Brulee là một trong những món tráng miệng Châu Âu nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Dường như các bạn có thể tìm thấy món bánh này tại bất cứ cửa hàng bánh ngọt nào. Loại bánh này được tạo nên từ những nguyên liệu cao cấp. Chính vì vậy, nó không chỉ sở hữu hương vị hấp dẫn khó quên. Mà còn có thể mang đến hàm lượng dinh dưỡng cực tốt cho thực khách. Đặc trưng của món bánh này chính là việc phủ một lớp đường caramel màu cánh rán đẹp mắt. Đây chắc chắn là món bán ngọt mà bạn không nên bỏ lỡ.
2.4. Pudding socola
Khi nhắc đến danh sách những món bánh ngọt Châu Âu dễ làm, dễ ăn thì pudding socola là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Loại bánh ngọt này sở hữu mùi hương dịu nhẹ vô cùng hấp dẫn, kết hợp với vị đắng nhẹ từ socola nhưng hậu vị lại ngọt ngào, mát lạnh. Chính vì vậy, pudding socola rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày hè nóng bức. Đặc biệt, công thức tạo nên món bánh này cũng vô cùng đơn giản. Các bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh pudding socola để thưởng thức cùng những người thân yêu vào dịp cuối tuần đó nhé!
2.5. Bánh macaron
Bánh macaron là món bánh ngọt không thể “vắng mặt” trong những bữa tiệc Châu Âu sang trọng. Đây là loại bánh được làm từ bột hạnh nhân, lòng trắng trứng, đường cát, đường bột cùng màu thực phẩm… Vỏ bánh giòn rụm hấp dẫn kết hợp cùng phần nhân thường là mứt, kem bơ hoặc ganache. Kết cấu độc đáo của bánh macaron chắc chắn sẽ khiến bất cứ thực khách nào cũng phải say mê.
2.6. Bánh flan
Bánh flan là món tráng miệng Châu Âu phổ biến nhất tại Việt Nam. Đây vốn là món bánh có nguồn gốc từ Pháp. Sau đó nhanh chóng được xuất khẩu và trở nên nổi tiếng như hiện nay. Bánh flan theo công thức truyền thống thường được làm từ trứng gà giúp gia tăng vị béo ngậy. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng, bánh flan đã được nâng cấp với nhiều hương vị khác nhau như dâu tây, socola, vanilla… Loại bánh tráng miệng Châu Âu này thường được chế biến theo hai cách chính là nướng hoặc hấp. Mỗi cách chế biến lại cho ra thành quả khác nhau, mang đến nhiều lựa chọn cho bạn.
2.7. Bánh Crepes
Nhắc đến những món tráng miệng hấp dẫn nhất có nguồn gốc từ Châu Âu thì chắc chắn không thể thiếu bánh Crepes. Món bánh này ghi điểm nhờ lớp vỏ mỏng hấp dẫn, kết hợp cùng một số loại topping như hoa quả, socola… Chính bởi sự đơn giản trong cách chế như vậy mà các bạn hoàn toàn có thể thực hiện ở nhà để cho ra đời những chiếc bánh Crepes phù hợp nhất với sở thích của bản thân.
2.8. Bánh Makowiec
Nếu có cơ hội ghé thăm Ba Lan, các bạn có thể tìm thấy món bánh này ở khắp nẻo đường. Đây là một trong những món bánh tráng miệng truyền thống phổ biến nhất tại Châu Âu, được chế biến theo dạng cuốn. Nguyên liệu chính cực độc đáo là hạt hoa anh túc. Tuỳ thuộc vào sở thích của thực khách mà người đầu bếp có thể phủ lên trên bánh một lớp kem để tăng độ béo ngậy.
3. Lời kết
Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về top 8 món tráng miệng Châu Âu. Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!