Tìm hiểu cách chọn mua cafe chất lượng, phân biệt cafe thật và giả thông qua các mẹo nhỏ nhưng “bách phát bách trúng” dưới đây nhé!
Hương vị đắng nhẹ nhưng nồng nàn, quyến rũ của cafe có lẽ đã khiến bao người say mê quên lối về. Tuy là thức uống vô cùng phổ biến nhưng nếu bạn không phải là một người sành cafe thì chắc chắn sẽ khó có thể lựa chọn được cafe chất lượng. Hãy ghi nhớ rằng muốn có được một ly cafe đúng chuẩn thì nguyên liệu vẫn là yếu tố quyết định. Hãy cùng ezCloud khám phá ngay những cách chọn mua cafe chất lượng “bách phát bách trúng” thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Phương pháp lựa chọn cafe chất lượng ở dạng hạt rang
Nội dung
Khi ghé thăm quán cafe, các bạn sẽ thường thấy nhân viên pha chế trực tiếp rang xay cafe tại quán. Tuy nhiên, điều đó chưa chắc bạn sẽ được thưởng thức một ách cafe đúng vị. Bởi để gia tăng hương vị, nhiều quán đã cho thêm chất phụ gia vào trong quá trình rang. Từ đó khiến chúng trở thành loại cafe pha tạp chứ không còn giữ được sự tự nhiên nữa. Cách để bạn nhận biết loại hạt cafe chất lượng chính là khi sờ vào chúng thấy bề mặt hạt nhờn dính. Hương vị thơm dịu tự nhiên thay vì mùi nồng đặc trưng của chất phụ gia.
2. Hướng dẫn lựa chọn bột cafe chất lượng
Những tách cafe được pha từ bột cafe nguyên chất sở hữu hương vị vô cùng đặc trưng. Để so sánh với cafe giả, các bạn chỉ cần sử dụng các giác quan là có thể dễ dàng nhận biết. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu nhé!
2.1. Khối lượng riêng
Các bạn không cần phải cân đong một cách chính sác mới thấy được sự khác biệt của khối lượng riêng giữa hai loại cafe thật và giả. Sau khi rang hạt cafe thâth, thể tích của chúng sẽ tăng từ 1.5 – 2 lần. Bởi vậy, khối lượng riêng cũng sẽ giảm đi. Cùng một gói cafe có khối lượng tươngđương, túi cafe thật sẽ có thể tích lớn hơn so với cafe giả làm từ ngũ cốc.
2.2. Độ tơi xốp
Yếu tố giúp bạn phân biệt cafe thật và giả một cách chính xác nhất chính là độ tơi xốp của chúng. Các bạn cần chuẩn bị hai ly nước. Sau đó, cho hai loại cafe vào mỗi ly. Cafe thật, chất lượng sẽ nổi hẳn lên trên mặt nước, lượng chìm xuống dưới đáy sẽ rất ít. Trong khi đó, cafe giả sẽ bị ngấm nước và đọng lại dưới đáy ly. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể trực tiếp phân loại cafe thật và giả nhờ cảm nhận đầu ngón tay. Các bạn sẽ cảm nhận được độ tơi ra khi vê nhẹ cafe thật. Trong khi đó, cafe giả sẽ bị vón lại.
2.3. Độ ẩm
Đây cũng là cách chọn cafe chất lượng cực đơn giản. Những loại bột cafe nguyên chất thường ít hút ẩm, không ngậm nước. Chính vì vậy, chúng sẽ luôn khô ráo hơn so với những loại bột cafe giả chứa đầy hương liệu và hoá chất.
2.4. Mùi hương
Cách phân biệt cafe thật và giả này chỉ dành cho những ai sành cafe mà thôi. Các bạn phải thật tinh tế và nhạy cảm về mùi hương. Nhiều người thường lầm tưởng rằng những loại bột cafe có hương thơm thật đậm là cafe thật. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Cafe chất lượng là dòng cafe sở hữu hương thơm dễ chịu, nhẹ nhàng. Mỗi loại cafe đều sẽ mang một hương thơm đặc trưng nên các bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn mua một loại cafe nào đó nhé!
2.5. Màu sắc
Tương tự như mùi hương, lựa chọn cafe theo màu sắc cũng không phải là điều dễ dàng. Màu sắc của cafe nguyên chất khi rang đúng độ sẽ có màu nâu đậm. Các loại cafe giả thường sẽ có màu đen hơn. Tuy nhiên, sự khác biệt về màu sắc này là không đáng kể và rất khó nhận biết.
3. Hướng dẫn cách lựa chọn cafe chất lượng khi pha
Sau khi pha thì cả cafe thật và giả đều cho ra thành quả là một thức uống có màu nâu đen. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể phân biệt đâu mới thực sự là cafe ngon nếu chỉ cầm trên tay một ly cafe đen.
3.1. Màu sắc
Cafe nguyên chất dù có bị rang cháy thì khi pha cũng sẽ không cho ra một tách cafe đen đậm. Thay vào đó, màu sắc sẽ nghiêng về màu nâu cánh rán hay phổ phách cực hấp dẫn. Điều này khác hẳn so với những loại cafe kém chất lượng.
3.2. Độ sánh
Nhiều người thường cho rằng, cafe nguyên chất khi pha sẽ cho ra ly cafe sền sệt, đặc sánh. Tuy nhiên, đó chỉ là ly cafe được pha từ loại ngũ cốc trộn cùng hương liệu có vị na ná cafe. Thưởng thức cafe nguyên chất, các bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt. Cafe nguyên chất khi pha chỉ cho ra chất lỏng sánh hơn nước một chút. Không hề có cảm giác keo dính một chút nào.
3.3. Bọt cafe
Cách chọn mua cafe này chỉ được áp dụng khi cafe vừa mới được pha. Cafe nguyên chất khi pha sẽ tạo ra bọt nhỏ li ti. Kích thước chúng đồng đều và nhanh chóng tan vỡ và biến mất. Cafe nhân tạo thường chứa nhiều dầu, chất phụ gia nên tạo thành nhiều bọt lớn bóng bẩy. Thời gian vỡ cũng sẽ lâu lơn.
3.4. Hương vị
Theo nhiều khảo sát, 90% người tiêu dùng thường nhầm lẫn hương vị giữa cafe thật và giả. Khi thưởng thức cafe nguyên chất, các bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ đằng sau vị đắng. Ngược lại, nếu uống cafe giả, các bạn sẽ chẳng bao giờ nếm được vị chua thanh tinh tế ấy.
4. Lời kết
Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về những cách chọn mua cafe chất lượng. Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!