Các loại hình tiệc nhà hàng và tiêu chuẩn phục vụ

Cac loai hinh tiec nha hang

Với mục đích kinh doanh là các loại hình phục vụ thực phẩm và không gian sự kiện cho khách hàng, nhà hàng là nơi cung cấp rất nhiều loại hình tiệc cho thị trường với nhiều quy mô và mô hình khác nhau. Mỗi loại hình tiệc sẽ có cho mình một tiêu chuẩn phục vụ riêng, cùng ezCloud khám phá qua bài viết sau.

>> Xem thêm: Giải pháp Quản lý Khách sạn bằng công nghệ tối ưu nhất

Loại hình tiệc Buffet

Đây là loại tiệc tự phục vụ có sự hỗ trợ của nhân viên nhà hàng. Tại tiệc này, khách hàng được tự do lựa chọn thực phẩm và thoải mái về số lượng được phục vụ. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đảm bảo về số lượng tiêu thụ, không được để thừa quá nhiều

Quy trình phục vụ:

  1. Lau dọn, vệ sinh khu vực tiệc
  2. Chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ như: bát, đĩa, dao, dĩa,… và sếp chúng tại đúng nơi, dễ dàng tìm thấy, đảm bảo vệ sinh,…
  3. Tiếp nhận đồ ăn từ khu vực bếp để mang ra quầy phục vụ
  4. Hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng nhận bàn, chọn đồ,… quan sát, theo dõi và nhận yêu cầu của khách trong lúc phục vụ.
  5. Bổ sung dụng cụ tiệc, đồ ăn, đảm bảo lau dọn, vệ sinh khu vực phục vụ khách hàng.

Cac loai hinh tiec nha hang

Loại hình tiệc set menu

Là tiệc set menu cố định số món (3-5-7) đã được thoả thuận sẵn từ phía khách hàng. Loại hình phục vụ này thường sẽ gặp ở hội nghị, tiệc cưới, họp mặt gia đình,…

Quy trình phục vụ:​

  1. Set up bàn tiệc, vật dụng tiệc, các món lạnh, khai vị có thể bày ra trước
  2. Đón khách, chào mừng khách hàng, hướng dẫn khách hàng vào khu vực tiệc
  3. Phục vụ các món ăn theo trình tự như Menu, đảm bảo các bàn phải đủ món theo menu, nhận yêu cầu phát sinh của khách hàng trong quá trình phục vụ
  4. Thanh toán, ghi nhận lại những chi phí phát sinh, cố định đã diễn ra trong tiệc
  5. Tiễn khách, cảm ơn khách hàng đã sử dụng dịch vụ 

>> Xem thêm: Kinh doanh Nhà hàng khách sạn và những điều cần chú ý

Loại hình tiệc trà

Tiệc trà hay tea break là loại hình tiệc được đặt trước bởi các thực khách để phục vụ nghỉ ngơi, giải trí,… Tiệc trà có hai loại phổ biến, tiệc trà giữa các sự kiện lớn và tiệc trà đặt riêng bởi nhóm khách nhỏ với mục đích thư giãn, giải trí, thưởng thức,… Đồ phục vụ trà có thể là đồ ngọt như bánh, kẹo, trà, nước ngọt, hoa quả,….

Quy trình phục vụ:

  1. Làm sạch vệ sinh khu vực tổ chức tiệc
  2. Chuẩn bị các dụng cụ phục vụ cho bữa tiệc như: tách, đĩa, muỗng,…
  3. Bày sẵn trên bàn tiệc các loại thức ăn đã chuẩn bị sẵn,…
  4. Hỗ trợ khách trong quá trình tham gia tiệc, kịp thời đáp ứng các nhu cầu phát sinh
  5. Dọn dẹp, lau dọn khu vực tiệc sau sự kiện

Loại hình tiệc rượu

Tiệc rượu là loại tiệc đứng, phục vụ các món ăn nhẹ nhàng, đồ ăn nguội, dành cho việc uống rượu.

Cac loai hinh tiec nha hang

Quy trình phục vụ:

  1. Làm sạch vệ sinh khu vực tổ chức tiệc
  2. Chuẩn bị các dụng cụ phục vụ cho bữa tiệc như: ly, cốc, tách, đĩa, muỗng,…
  3. Bày sẵn trên bàn tiệc các loại thức ăn đã chuẩn bị sẵn,…
  4. Hỗ trợ khách trong quá trình tham gia tiệc, kịp thời đáp ứng các nhu cầu phát sinh
  5. Hỗ trợ bộ phận bar về vấn đề chuyển món cho khách
  6. Dọn dẹp, lau dọn khu vực tiệc sau sự kiện

Loại hình tiệc cưới

Là loại tiệc với quy mô từ vừa đến lớn, nhằm chiêu đãi quan khách, họ hàng của cô dâu chú rể đến với mục đích chung vui, 

Quy trình phục vụ:

  1. Set up bàn tiệc, bày lên đồ dùng, bát đĩa,… những món nguội trước
  2. Đón khách
  3. Hướng dẫn khách vào khu vực sử dụng tiệc, nếu có quan khách hai bên thfi hướng dẫn ngồi đúng bên
  4. Phục vụ tiệc, từ từ mang ra các món ăn theo đúng với Menu đề ra
  5. Thanh toán, thống kê chi phí phát sinh đã xảy ra trong quá trình sử dụng tiệc
  6. Tiễn khách, chuẩn bị lực lượng dọn dẹp tiệc

Cac loai hinh tiec nha hang

Các hoạt động tiệc tại nhà hàng thường là những hoạt động lớn, cần rất nhiều nhân sự, và sự chuẩn bị kỹ càng. Những nhà hàng cần phải lên kế hoạch rõ ràng, kèm theo đó là hợp đồng và đặt cọc với khách hàng nhằm mục đích đảm bảo cam kết từ hai bên, tránh những rắc rối phát sinh sau nay.

Trên đây là một số loại hình tiệc được ezCloud tổng hợp để gửi tới khách hàng. Mỗi loại hình tiệc sẽ có những đặc điểm riêng mà các nhà hàng khách sạn phải chú ý để có thể có được một cái nhìn tổng quát hơn về những việc cần làm trong quá trình phục vụ và tổ chức sự kiện.

Tham khảo

4.6/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)