Công nghệ RFID là gì? Kết nối từ hiện đại đến tiện nghi

rfid là gì

Công nghệ RFID là gì? Giải pháp kết nối IoT (internet vạn vật) giúp tối ưu hiệu quả kinh doanh và đảm bảo trải nghiệm tiện ích nhất

Bạn tự hỏi công nghệ RFID là gì? Ngay cả khi bạn không quen với từ viết tắt này. Nhưng khả năng cao là bạn đã sử dụng RFID trong cuộc sống hàng ngày mà không nhận ra. RFID là một ví dụ điển hình cho công nghệ kết nối IoT (internet vạn vật). RFID có thể được ứng dụng thực tế trong nhiều ngành kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc về công nghệ RFID là gì. Đồng thời, phân tích ứng dụng của công nghệ này trong ngành dịch vụ khách sạn cũng như những sáng tạo nhằm nâng tầm trải nghiệm khách hàng…

1. Công nghệ RFID (Nhận dạng bằng Tần số Radio) là gì?

​​RFID (Radio Frequency Identification) được hiểu là kỹ thuật nhận dạng tần số sóng vô tuyến điện được truyền từ xa. Đồng thời, sử dụng nó để gửi tín hiệu từ một vi mạch tới một bộ thu. Dữ liệu về đối tượng được tích hợp trên một con chip nhỏ chứ tối đa 2.000 byte dữ liệu. Chúng sẽ được nhận dạng/được đọc qua một đường dẫn sóng vô tuyến mà không cần bất kỳ sự tiếp xúc trực tiếp nào. Công nghệ này phủ sóng gần như mọi lĩnh vực của đời sống. Đó có thể là thẻ từ ra vào bãi đỗ xe; Nhãn dán RFID để kiểm kê sản phẩm/ hàng hóa trong các kho lưu trữ; Đầu đọc thẻ RFID cầm tay được nhân viên bảo vệ tại các trung tâm thương mại sử dụng…

rfid bảo mật

Với những người quản lý kho, bán hàng, ra vào,… công nghệ RFID là phát minh tuyệt vời giúp họ giải quyết số lượng bài toán lớn về số liệu. RFID là loại công nghệ không dây này bao gồm thẻ và bộ thu. Thẻ chứa một vi mạch với mã duy nhất. Còn bộ thu chứa các thành phần xử lý tín hiệu được truyền bởi thẻ. Thẻ có thể là thẻ passive (không có pin, được kích hoạt bởi bộ thu) hoặc active (có nguồn điện từ pin, phát ra tín hiệu nhận được). Nó có thể chứa rất nhiều thông tin từ số định danh đến các trang văn bản. Tùy thuộc vào loại thẻ và bộ đọc, công nghệ RFID có thể được thích nghi với nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

hệ thống công nghệ rfid

2. Một số Case Study về ứng dụng của RFID

Dưới đây là một số Case Study về ứng dụng của RFID tại Disney, Lễ hội âm nhạc Coachella để tăng cường trải nghiệm của khách hàng.

2.1 Giải pháp vé MagicBand của Disney

Disney đã tận dụng sức mạnh của RFID với dây đeo “MagicBand” triển khai vào năm 2013. Dây đeo bằng nhựa được nhúng một vi mạch RFID cho phép khách hàng sử dụng để vào phòng tại khu nghỉ dưỡng Disney. Đồng thời, tham gia vào các khu vui chơi giải trí trong công viên, thanh toán mua sắm,… Trước kia, khách hàng cần mang theo chìa khoá phòng, vé, thẻ tín dụng để trải nghiệm các dịch vụ. Tuy nhiên, mọi chức năng đó đều đã được tích hợp tại MagicBand. Chỉ cần truy cập vào điểm chạm bằng MagicBand, du khách có thể trải nghiệm mọi dịch vụ tại đây.

2.2 Vòng cổ tay RFID tại lễ hội âm nhạc Coachella

Thay vì để người tham gia phải chờ hàng dài và hạn chế tối đa các gian lận xảy ra. Lễ hội âm nhạc và nghệ thuật Coachella Valley đã triển khai vòng cổ tay RFID gắn chip. Mỗi chip đều có một định danh duy nhất, khó sao chép. Thay vì nhân viên bảo vệ kiểm tra từng vé giấy để vào lễ hội, người tham dự chỉ cần quét vòng cổ tay tại các đầu đọc RFID ở cổng vào lễ hội để truy cập ngay lập tức. Nhờ vậy, quá trình kiểm tra vé diễn ra nhanh chóng và thuận tiện.

Xem thêm:

3. Ứng dụng của RFID trong ngành công nghiệp dịch vụ khách sạn

Nhu cầu về khách sạn thông minh ngày càng tăng cao. Bởi vậy, việc ứng dụng công nghệ RFID là điều tất yếu. Đặc biệt khi nó đảm bảo tốc độ, an ninh tốt và gia tăng trải nghiệm công nghệ cao. Họ thường sử dụng RFID cho hệ thống kiểm soát truy cập và theo dõi tài sản.

4. Làm thế nào các khách sạn có thể sử dụng công nghệ RFID?

Công nghệ RFID là giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng hiệu quả. Giá thành tương đối thấp, dễ sử dụng và tiềm năng vận hành lớn. Dưới đây là những những giá trị cụ thể và chi tiết mà công nghệ này có thể mang lại. Cùng ezCloud khám phá ngay.

4.1 Khóa cửa

So với thẻ từ truyền thống, thẻ được trang bị RFID cung cấp nhiều lợi ích cho chủ khách sạn. Cụ thể là khả năng kiểm soát dễ dàng và đảm bảo về an ninh. Thẻ từ được tích hợp con chip thông minh lưu giữ ID riêng của mã khóa đó. Thiết bị đọc thẻ trên ổ khóa nhận dạng tự động chỉ những thẻ có ID đã được đăng ký. Nhân viên tiền sảnh có thể kích hoạt và tắt thẻ từ xa. Đồng thời, dễ dàng xem nhật ký sử dụng thẻ và nhận được thông báo ngay lập tức khi có sự cố. Chỉ cần quẹt nó trước bộ thu khóa cửa để mở cửa. Chúng còn không bị từ tính hóa nên độ bền cao hơn.

công nghệ thẻ rfid

Để quản lý khách sạn hiệu quả hơn với thẻ từ, việc trang bị một phần mềm quản lý khách sạn phù hợp rất cần thiết. ezCloud là đơn vị cung cấp phần mềm quản lý liên kết với khóa từ uy tín và chất lượng. Không chỉ đảm bảo hoạt động lưu trữ dữ liệu an toàn. Nó còn giúp tiết kiệm tối đa chi phí vận hành, quản lý và tránh thất thoát. ezFolio hỗ trợ quản lý toàn diện nhất cho khách sạn 3 – 5 sao. Với tính năng tích hợp với nhiều phần cứng và phần mềm, ezFolio giúp giám sát chặt chẽ mọi hoạt động và tự động hóa quy trình vận hành trong khách sạn như khóa từ, IPTV, Kioks Checkin, Mobile Checkin,…

4.2 Kiểm soát quyền tiếp cận tiện nghi

Ngoài việc sử dụng để ra vào phòng. Công nghệ RFID còn cho phép kiểm soát quyền truy cập các tiện nghi trong phòng, bãi đỗ xe,… Chẳng hạn khách không thanh toán phí gửi xe. Nhân viên phụ trách có thể tắt quyền tiếp cận vào gara đậu xe trên thẻ từ của khách. Hoặc nếu khách hàng đặt phòng loại phòng club, quyền tiếp cận vào phòng chờ VIP có thể được kích hoạt trên thẻ.

4.3 Thanh toán trực tuyến

Các dịch vụ sử dụng tại nhà hàng, quầy bar và spa được tích hợp trên thẻ từ công nghệ RFID. Nhờ đó, quy trình thanh toán được tối ưu tối đa. Nếu thẻ từ có kích hoạt RFID chứa thông tin thanh toán hoặc thông tin tính tiền phòng, khách hàng có thể thanh toán đơn giản và nhanh chóng bằng thẻ.

4.4 Quản lý tồn kho

Ngoài thẻ từ, các thẻ RFID còn được nhúng vào các vật phẩm vật lý trong khách sạn để hỗ trợ quản lý tồn kho. Hàng tồn kho của khách sạn bao gồm ga trải giường, thiết bị điện tử, đồng phục nhân viên, đồ bạc, khăn tắm, chăn bông và các mặt hàng khác. Ví dụ, thẻ RFID trên các vật phẩm minibar có thể thông báo cho nhân viên khách sạn biết tình trạng tồn kho. Hoặc gắn RFID vào đồng phục nhân viên hoặc ga trải giường để khách sạn theo dõi hoạt động giặt là hoặc bổ sung, thay thế. Phần mềm RFID cải thiện việc quản lý hàng tồn kho và quản lý tài sản để tăng lợi tức đầu tư của họ.

4.5 Phòng ngừa mất cắp

Rất nhiều vật phẩm như gối, máy sấy tóc và đồ ăn đã bị mất. Bởi vậy, việc gắn chip sẽ thông báo cho nhân viên khách sạn khi một vật phẩm đã rời khỏi khách sạn. Đồng thời, đưa ra cơ hội khôi phục lại vật phẩm bị mất.
Có thể thấy, công nghệ RFID được ứng dụng rộng rãi trong nhiều dịch vụ tại khách sạn. Việc gia tăng độ phủ mạnh mẽ tạo tiềm năng thay đổi tích cực trong ngành dịch vụ khách sạn. Xu hướng công nghệ này giúp nâng cao trải nghiệm và tối ưu hiệu quả hoạt động.

5. Lợi ích khi ứng dụng công nghệ RFID cho khách sạn là gì?

5.1 Đơn giản hóa quá trình quản lý khách sạn

RFID có khả năng lưu dữ liệu lớn. Bởi vậy, nó cho phép mỗi mã riêng lẻ chứa một mã duy nhất. Đồng thời, có thể theo dõi quá trình sử dụng thẻ, giờ check in, check out,… Mọi dữ liệu đều được lưu trữ trên máy chủ, đảm bảo công tác quản lý truy cập các phòng đơn giản hơn cả. Người quản lý có thể truy cập lịch sử dữ liệu để giải quyết nếu có sự cố xảy ra. Việc này còn giúp ngăn chặn hành vi gian lận của nhân viên. Nếu thẻ từ bị mất hoặc hư hỏng, khách hàng chỉ cần báo với ban quản lý. Thẻ đó sẽ lập tức bị vô hiệu hóa. Sau đó, khách hàng sẽ được cấp thẻ mới.

5.2 Khả năng phân quyền quản lý từng loại thẻ

  • Thẻ Master Card: mở được tất cả phòng của khách sạn trong mọi trường hợp
  • Thẻ Building Card: mở tất cả các phòng, có thể quy định thời gian. Quản lý khách sạn được cấp quyền sử dụng thẻ này.
  • Thẻ Floor Card: mở một tầng hoặc nhiều tầng, có quy định thời gian. Bộ phận dọn phòng được cấp quyền sử dụng thẻ này.
  • Thẻ Guest Card: thẻ khách thuê phòng, có thể quy định thời gian khách ở.

5.3 Tự động khóa cửa, tự động ngắt điện

Cửa sẽ tự động được mở sau 1s kể từ khi thẻ từ được quẹt vào ô từ. Khi ra khỏi phòng, khách chỉ cần rút thẻ từ ra khỏi khe cắm, toàn bộ hệ thống điện trong phòng sẽ được ngắt. Tránh trường hợp lãng phí điện do khách quên tắt.

5.4 Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Tiện nghi, hiện đại luôn là yếu tố “lấy lòng” khách hàng hiệu quả. Đây cũng là chìa khóa quan trọng quyết định đến việc khách quay trở lại khách sạn của bạn. Và thẻ RFID là giải pháp nâng tầm trải nghiệm hiệu quả.

ứng dụng của rfid trong khách sạn

Xem thêm: 

6. Lợi ích dùng khi dùng khóa thẻ từ khách sạn

6.1 Tính an toàn, bảo mật tuyệt đối

Khóa thẻ từ chỉ chấp nhận chìa khóa là thẻ từ với ID đã được đăng ký trên hệ thống. Bởi vậy, không thể sao chép, giả mạo thẻ và hạn chế tối đa sự xâm nhập trái phép từ bên ngoài. Trường hợp mất thẻ chỉ cần báo lễ tân. Thẻ từ đó sẽ bị vô hiệu hóa ngay lập tức. Sau đó, nhân viên sẽ xóa mã thẻ cũ thay bằng thẻ mới. Nếu muốn ở thêm, khách hàng cần báo lễ tân gia hạn thẻ. Tất cả dữ liệu về hoạt động vào ra của khách đều được lưu trữ để tiện theo dõi, kiểm tra khi có sự cố an ninh.

6.2 Dễ sử dụng

Nhân viên có thể dễ dàng đăng ký hoặc xóa mã thẻ. Tuy nhiên, các thao tác này đều được phân quyền rõ ràng và cụ thể. Để mở cửa, người dùng chỉ cần quẹt thẻ là có thể mở cửa trong tích tắc.

6.3 Gọn nhẹ và độ bền cao

  • Chìa khóa gọn nhẹ: Khách thuê phòng sẽ phải mang theo mình chìa khóa cơ lỉnh kỉnh và lo sợ đánh mất. Bộ phận lễ tân cũng phải lo giữ chìa khóa và sắp xếp chúng với đúng phòng. Còn với thẻ từ, việc quản lý khóa trở nên dễ dàng hơn. Khách hàng cũng an tâm hơn khi sử dụng và mang theo.
  • Độ bền cao: Khóa thẻ từ được làm bằng vật liệu chắc chắn với công nghệ cao. Từ đó, đảm bảo độ bền cao và an toàn. Khi nào bộ cơ của khóa thẻ từ hỏng, khóa thẻ từ cũng có thể sử dụng như khóa cơ thông thường.

6.4 Giá cả hợp lý

  • Thẻ từ có thể ghi, xóa dữ liệu nhiều lần nên có thể thay đổi linh hoạt trong từng trường hợp. Từ đó, tiết kiệm tối đa chi phí.
  • Máy tính chạy phần mềm quản lý không yêu cầu cấu hình cao.
  • Cập nhật phần mềm miễn phí.

6.5 Hình thức sang trọng, lịch sự

Khóa thẻ từ có thiết kế nhỏ gọn, tinh tế, đẹp mắt và sang trọng, phù hợp với không gian đẳng cấp của các khách sạn.
Mọi dịch vụ được tinh giản và tích hợp tại khóa cửa thẻ từ khách sạn vuông mỏng với thiết bị cảm biến mở khóa an toàn.

6.6 Một số tính năng khác

Khóa từ – Thiết bị điện tử không thể thiếu trong hệ thống kiểm soát ra vào hiện đại nhất ngày nay. Khách sạn còn có thể sử dụng nó như một công cụ kiểm soát an ninh kết hợp với rất nhiều tính năng khác giúp tối ưu mọi hoạt động. Cụ thể: kiểm soát cửa ra vào trực tuyến hoặc tải dữ liệu offline, hiển thị thông tin người sử dụng, giờ vào ra, tính công, lương, quản lý buồng phòng khách sạn, xuất file báo cáo, phân quyền nhân viên,…

7. Tạm kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp “Công nghệ RFID là gì?”. Giải pháp này trở thành một trong những trụ cột quan trọng trong ngành khách sạn. Nó gắn liền với sự tiến bộ và hiệu quả. Từ việc quản lý tài sản hiệu quả hơn đến trải nghiệm nhận phòng không còn là một thử thách. RFID đã mang đến một loạt tính năng ưu việt. Với việc tạo ra sự thuận tiện cho cả nhân viên và khách hàng, công nghệ này đang tạo nên một sự thay đổi đáng kể trong ngành kinh doanh khách sạn. Tương lai hứa hẹn đem đến sự phát triển liên tục của công nghệ RFID. Tham khảo ngay những bài viết hữu ích về thuật ngữ nghề của ezCloud để kinh doanh thành công.

4.9/5 - (9 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)