Duvet và Duvet Cover – Hai thuật ngữ chuyên ngành khách sạn phổ biến

duvet

Hai thuật ngữ Duvet và Duvet Cover được sử dụng trong ngành du lịch, khách sạn để chỉ trang bị không thể thiếu trong mỗi căn phòng khách sạn.

Một trong những đồ vật không thể thiếu nhằm mang đến cho khách hàng những giấc ngủ sâu chính là Duvet và Duvet Cover. Hai thuật ngữ này vô cùng quen thuộc với những nhân viên thuộc khối Buồng Phòng. Vậy Duvet là Duvet Cover là gì? Cùng ezCloud đi tìm lời giải đáp ngay sau đây.

1. Duvet là gì?

Duvet được biết đến là các loại chăn có độ ấm và độ dày nhất định. Loại chăn này được nhồi kín bằng bông mềm hoặc lông vũ. Chúng mang đến cho người dùng sự mềm mại, ấm áp cho giấc ngủ sâu. Duvet có phần ruột và vỏ dễ tách rời, giúp cho việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn. Vậy nên, hầu hết các khách sạn hiện nay đều đưa sử dụng Duvet.

khách hàng đắp chăn

2. Duvet Cover là gì?

Lớp vỏ bên ngoài của chăn được gọi là Duvet Cover. Lớp vỏ này được sử dụng để bảo vệ lớp ruột bên trong, giữ cho nó luôn sạch sẽ. Duvet Cover được sử dụng trong ngành khách sạn khi nói về quy trình thay bọc chăn/ vỏ chăn. Đây là nhiệm vụ hàng ngày của nhân viên bộ phận Housekeeping. Duvet Cover có ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của khách hàng. Và là tiêu chí đầu tiên khách hàng đánh giá khi bước vào căn phòng lưu trú.

duvet cover

Xem thêm:

3. Duvet trong máy giặt là gì?

Để Duvet giữ được độ bền bỉ dù qua thời gian dài sử dụng, nhân viên vệ sinh cần đặc biệt lưu ý cách vệ sinh loại chăn này trên máy giặt. Hầu hết các loại máy giặt hiện nay đều có chế độ Duvet. Được sử dụng mỗi khi người sử dụng muốn giặt chăn, ga trải giường, nệm phủ (không dùng cho miếng phủ lụa). Chế độ này sẽ giúp cho chăn được giặt sạch sẽ mà không gây ra hư hại.

4. Quy trình làm giường nhân viên buồng phòng cần biết

Sau đây ezCloud sẽ liệt kê quy trình làm giường chi tiết mà nhân viên buồng phòng phải thực hiện hàng ngày:

Thay drap

 • Gỡ bỏ vỏ gối, vỏ chăn, drap bẩn. Phân loại và cuộn đồ bẩn gọn gàng.
 • Kiểm tra giường, lót giường. Chỉnh lại đệm giường và lót giường chỉn chu, ngay ngắn.

cô gái thay duvet

Trải và gấp đầu giường

 • Trải mặt phải của drap lên, chừa độ dài khoảng 40 – 45cm so với đầu giường.
 • Gấp drap từ đầu giường sang hai bên, bẻ góc drap 45 độ.
 • Kéo phẳng drap và gấp chân giường giống như gấp đầu giường.

Bọc vỏ chăn

 • Chọn đúng chiều, bề rộng, bề dài của ruột chăn.
 • Lựa chọn đúng vỏ chăn của từng loại phòng.
 • Kiểm tra vết bẩn, vết rách trên vỏ chăn. Thay drap khác nếu phát hiện có lỗi.
 • Bọc vỏ chăn lại. Chỉnh lại nếp chăn gọn gàng, ngay ngắn.
 • Kiểm tra và trải tấm trang trí.

sắp xếp lại chăn ga giường

5. Sự khác biệt giữa Duvet và Comforter

Đều được sử dụng để chỉ chăn tuy nhiên hai thuật ngữ Duvet và Comforter lại được sử dụng cho hai hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau. Nếu như Duvet chỉ các loại chăn có ruột và vỏ tách riêng nhau. Thì Comforter nói đến kiểu chăn có ruột và vỏ liền nhau, không thể tháo rời. Ngày nay, Duvet được con người ưa chuộng hơn cả. Vì chúng giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc vệ sinh chăn ga. Ngay cả những khách sạn có quy mô nhỏ đến khách sạn cao cấp cũng ưa chuộng sử dụng Duvet hơn cả.

giường trong phòng khách sạn

Xem thêm:

6. Một số thuật ngữ khác liên quan đến giường trong khách sạn

 • Mattress: Tấm đệm được đặt trên giường nhằm mang đến sự êm ái, thoải mái cho du khách.
 • Mattress protector: Tấm bảo vệ đệm khỏi bị vấy bẩn.
 • Sheet: Phần vỏ bọc của đệm, thường có màu sắc cùng tone với không gian phòng lưu trú.
 • Throw: Loại chăn mỏng thường được sử dụng để trang trí ở cuối giường. Màu sắc của chúng thường nổi bật hơn so với chăn và ga trải giường.
 • Pillow: Loại gối êm ái, mềm mại, không quá lún. Ngoài Pillow, các khách sạn thường trang bị thêm sham (gối trang trí) tạo sự cuốn hút cho giường ngủ.

chăn ga màu cam

Nhìn chung, Duvet và Duvet Cover là trang bị không thể thiếu tại các phòng khách sạn. Vì chúng mang đến cho khách lưu trú sự thoải mái, dễ chịu khi nghỉ ngơi. Qua đó, khách sạn sẽ gây được ấn tượng mạnh trong lòng khách hàng. Hy vọng rằng những thông tin mà ezCloud cung cấp ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết mới của chúng tôi tại chuyên mục Thuật Ngữ Nghề bạn nhé.

4.6/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)