Hostess là gì?

Hostess là gì? Những công việc của Hostess trong khách sạn

Trong một nhà hàng không thể thiếu vị trí Hostess. Vậy, bạn có biết công việc cụ thể của một Hostess bao gồm những gì? Nếu chưa thì hãy theo dõi những thông tin dưới đây để có thêm hiểu biết của mình, nhất là với những người có ý định làm việc, gắn bó trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn.

Hostess là gì?

Hầu hết khách sạn từ 3-5 sao đều có nhà hàng ngay trong khuôn viên khách sạn, nhằm gia tăng sự trải nghiệm, phục vụ khách lưu trú tốt hơn.

Hostess là nhân viên tiếp đón khách hàng trong nhà hàng. Với nhiệm vụ chính là chào đón và sắp xếp chỗ ngồi cho thực khách. Hostess cần có ngoại hình, khả năng giao tiếp để tạo được ấn tượng tốt đầu tiên với khách hàng ghé thăm nhà hàng.

Hostess là gì?

Nhân viên Hostess là gì

Những công việc của nhân viên Hostess

1. Chào đón, tiễn khách

– Mở cửa, chào đón khách, với khuôn mặt niềm nở, thái độ thân thiện, tạo thiện cảm.

– Hỏi thăm, kiểm tra thông tin đặt bàn của khách. Sau đó hướng dẫn khách vào khu vực bàn được sắp xếp. Nếu khách chưa đặt bàn trước, nhân viên tư vấn, dẫn khách đến khu vực bàn thích hợp.

– Mở cửa tiễn khách, hỏi han về cảm nhận, sự hài lòng của khách và cám ơn.

Nhân viên Hostess chuyên nghiệp thường cố gắng ghi nhớ thông tin, tên khách quen, đặc điểm, thói quen của họ để thể hiện sự quan tâm, trân trọng với khách.

2. Tiếp nhận thông tin đặt bàn

Công việc của nhân viên hostess

Những công việc của nhân viên Hostess

– Tiếp nhận thông tin đặt bàn, căn cứ vào tình trạng bàn trống của nhà hàng, nhân viên tư vấn, giúp khách chọn bàn, sắp xếp chỗ thích hợp nhất.

– Nếu khách đặt chỗ, Hostess cần báo cho nhân viên phục vụ, bộ phận bếp, quầy bar chuẩn bị. Nếu khách đặt bàn vào hôm sau, nhân viên phải ghi chú chi tiết vào hệ thống phần mềm, giấy tờ theo yêu cầu.

– Khi đặt bàn cho những buổi khác, nhân viên cần xin thông tin đầy đủ của khách về số điện thoại, số người, yêu cầu đặc biệt…

– Nếu khách đặt bàn qua điện thoại, nhân viên cũng thực hiện tương tự và cần xác nhận lại cẩn thận với khách.

– Lưu ý đối với các khách hàng quen, nhân viên nên ghi nhớ họ tên, số điện thoại và vị trí bàn yêu thích của họ để hỗ trợ khách tốt nhất.

3. Giải đáp mọi thắc mắc của khách

– Nhân viên Hostess cần có sự đào tạo, nắm vững nghiệp vụ cũng như thông tin về nhà hàng trong khách sạn. Chẳng hạn như các món ăn, tình trạng bàn, khuyến mại, giá cả. Như vậy, nhân viên mới có thể trả lời mọi thắc mắc khi khách hàng hỏi và cung cấp thông tin chính xác tới khách.

– Hướng dẫn khách đến bàn, khu vực công như nhà vệ sinh, khu hút thuốc, giới thiệu nhân viên phục vụ.

4. Các công việc khác

Vi trí hostess cần được tuyển chọn kỹ càng

Vị trí nhân viên Hostess cần được tuyển chọn kỹ lưỡng

– Giữ vệ sinh sạch sẽ khu vực cửa ra đón khách.

– Đề xuất ý tưởng, ý kiến nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của nhà hàng.

– Tham gia các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ, đào tạo.

– Báo cáo lượng khách ra vào, tất cả sự cố xảy ra cho cấp trên.

– Bàn giao công việc cho ca sau.

– Sẵn sàng hỗ trợ nhân viên phục vụ khi có yêu cầu, thường vào thời điểm đông khách.

– Hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên mới.

– Thực hiện các nhiệm vụ khác của cấp trên nếu có.

Những yêu cầu đối với vị trí Hostess

1. Ngoại hình

Ngoại hình cân đối, chiều cao từ 1m55 trở lên, khuôn mặt ưa nhìn, không bị khiếm khuyết về mặt hình thể.

2. Giọng nói

Giọng nói nhẹ nhàng, dễ nghe, không bị ngọng, nói tiếng địa phương, nói quá nhanh hay quá chậm.

3. Khả năng giao tiếp, ngoại ngữ

Nhân viên Hostess cần có khả năng giao tiếp khéo léo. Đối với khách sạn 4-5 sao cao cấp có thể phục vụ khách quốc tế nên nhân viên cũng cần có khả năng ngoại ngữ cơ bản.

Ngoài ra, vị trí Hostess đòi hỏi tinh thần đồng đội, phối hợp làm việc nhóm tốt, tự giác, chăm chỉ.

Nếu như tìm hiểu về ngành Nhà hàng – Khách sạn, chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua vị trí Hostess. Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của vị trí này. Từ đó có thể xây dựng, quản lý, vận hành nhà hàng, khách sạn một cách hiệu quả nhất.

Một phần mềm quản lý toàn diện là chìa khóa để
kinh doanh khách sạn thành công

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

Các bài viết liên quan

Đừng bỏ lỡ

Bí kíp nắm bắt tâm lý khách du lịch quốc tế nhân viên lễ tân cần biết

Mỗi ngày, khách sạn sẽ đón tiếp một lượng lớn khách du lịch đến từ nhiều nơi khác nhau. Và một trong những khó khăn với lễ tân - bộ…

Yêu cầu đối với nhân viên lễ tân khách sạn: 4 tiêu chí cơ bản

Lễ tân có thể được xem là "bộ mặt" của khách sạn. Họ chính là người tương tác nhiều nhất với khách hàng khi thực hiện các công tác đặt…

Yêu cầu riêng của dịch vụ trà chiều trong khách sạn thu hút khách du lịch

Trà chiều (Afternoon tea) là dịch vụ bổ sung đang được nhiều khách sạn triển khai đưa vào kinh doanh trong khách sạn. Tuy nhiên, đã có bao nhiêu khách…

Hướng dẫn quy trình dọn phòng có khách đang lưu trú trong khách sạn

Bên cạnh việc vệ sinh phòng trống, Housekeeping còn phải thực hiện dọn phòng khách đang ở. Trong bài viết này, ezCloud sẽ hướng dẫn bạn quy trình dọn phòng…

Quy trình phục vụ hành lý đúng chuẩn Bellman cần biết

Bellman là nhân viên phụ trách hành lý tại khách sạn. Họ là bộ phận phục vụ tại khu vực cửa sảnh khách sạn, khi khách đặt phòng thì họ…

Quy trình đổi phòng cho khách housekeeping phải nắm rõ

Trong nghiệp vụ khách sạn sẽ có những quy chuẩn riêng dành cho các trường hợp đặc biệt và một trong những trường hợp có thể xảy ra trong quá…

Quy trình xử lý đồ thất lạc trong khách sạn như thế nào?

Trong quá trình kinh doanh khách sạn không thể tránh trường hợp khách để quên đồ. Chính vì vậy việc có một quy trình xử lý đồ thất lạc trong…

Phân biệt vai trò của các loại chìa khóa trong khách sạn

Trong quá trình quản lý các hình thức cho thuê phòng, đặc biệt là khách sạn, việc phân chia và sử dụng các loại chìa khóa khác nhau là cực…

Room Attendant là gì? 9 tips giúp nhân viên Room Attendant dọn phòng nhanh, hiệu quả

Là một nhân viên khách sạn, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với cụm từ "Room Attendant". Vậy Room Attendant là gì? Sau đây, ezCloud xin chia sẻ với bạn "Room…

Những nguyên tắc không thể không biết khi thiết kế quầy pha chế

Quầy pha chế là một điểm nhấn khá thú vị ở các nhà hàng, khách sạn hiện đại. Đây là nơi phục vụ nhu cầu về thức uống và giải…
[X]
Đang tải...