Banquet là gì? Tất tần tật về công việc của bộ phận Banquet trong khách sạn

banquet là gì

Banquet là gì? Thuật ngữ chỉ những người nhân viên có vai trò đảm bảo các hội nghị, bữa tiệc được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ nhất.

Tại các khách sạn từ 3 sao trở lên, Banquet là bộ phận nhân viên không thể thiếu. Họ là những người mang về thu nhập chính cho khách sạn. Đặc biệt vào khoảng thời gian thấp điểm của ngành dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về thuật ngữ này. Vì thế, hôm nay ezCloud sẽ cùng các bạn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi Banquet là gì? Để giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về công việc này nhé.

1. Banquet là gì?

Banquet (Bộ phận yến tiệc) là thuật ngữ chỉ một bộ phận thuộc khối F&B trong khách sạn. Bộ phận này có vai trò tổ chức các buổi tiệc, hội nghị hay meeting cho khách hàng. Nhằm đảm bảo sự kiện sẽ được diễn ra suôn sẻ và liền mạch nhất. Đây là bộ phận tạo ra doanh thu chính cho khách sạn vào các thời điểm khách thuê phòng ít đi. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp bộ phận này tại các khách sạn có quy mô từ 3 sao trở lên.

bộ phận banquet trong khách sạn

2. Đặc điểm của Banquet là gì?

Cũng như các bộ phận khác trong khách sạn, Banquet cũng có những đặc điểm riêng trong quá trình làm việc của mình. Cùng ezCloud điểm qua 4 đặc điểm của Banquet ngay sau đây:

 • Thứ nhất, bộ phận này ở các khách sạn thường rất ít nhân viên chính thức. Vì thế, để có thể phục vụ một số lượng khách hàng lớn trong các bữa tiệc thì bộ phận này sẽ thuê thêm nhân viên Casual giúp hỗ trợ chu đáo trong bữa tiệc của khách.
 • Thứ hai, trong một khách sạn thường có khu vực làm việc riêng cho bộ phận Banquet. Tuy nhiên, một số trường hợp nếu khách hàng yêu cầu. Và hỗ trợ điều kiện thì bộ phận này có thể tổ chức tiệc ở các không gian khác nhau. Ví như: bãi biển, hồ bơi, quầy bar,…
 • Thứ ba, một số bộ phận Banquet trong khách sạn hiện nay cũng nhận tổ chức tiệc ngoài khách sạn với chi phí khá cao.
 • Thứ tư, giữa bộ phận Banquet và các bộ phận khác trong khách sạn sẽ thực hiện kết nối và cập nhật các thông tin liên quan đến khách hàn. Thông qua văn bản Banquet Event Order gọi tắt là BEO.

nhân viên banquet

Xem thêm:

3. Mô tả công việc của bộ phận Banquet

Để mang đến sự kiện thành công rực rỡ. Có thể đáp ứng đủ mọi nhu cầu của khách tham gia sự kiện thì bộ phận Banquet cần thực hiện các công việc sau đây:

3.1. Chuẩn bị, sắp xếp đồ ăn và chỗ ngồi

Công việc đầu tiên mà Banquet phải làm là chuẩn bị đồ ăn, chỗ ngồi đầy đủ cho khách tham dự trong mọi sự kiện. Tất cả vị trí, số lượng chỗ ngồi cần được sắp xếp và chuẩn bị một cách chính xác. Để tránh gây bất tiện cho khách tham gia trong suốt quá trình diễn ra sự kiện. Bên cạnh đó, họ cần đảm bảo có đầy đủ khẩu phần ăn, số lượng dụng cụ. Và cả chất lượng món ăn cho toàn bộ các vị khách. Để bữa tiệc được diễn ra trơn tru nhất, hiệu quả nhất.

giúp khách ngồi đúng vị trí

3.2. Chào đón thực khách

Khi các vị khách đến, bộ phận Banquet có trách nhiệm chào đón họ. Và giúp khách mời tìm chỗ ngồi đã được sắp xếp trước đó. Trong trường hợp món ăn được phục vụ trễ hay khách hàng đưa ra những thắc mắc về thực đơn, bộ phận Banquet cần hỗ trợ giới thiệu. Và trình bày nội dung các món ăn, thức uống có trong menu bữa tiệc. Ngoài ra, nhân viên Banquet sẽ phải hỗ trợ đề xuất thứ tự dùng món. Và các món nước kết hợp nhằm giúp khách tham dự cảm thấy hoàn toàn hài lòng khi thưởng thức.

3.3. Phục vụ thực khách

Ngoài những công việc trên, khi bữa tiệc chính thức diễn ra, nhân viên Banquet phải tham gia phục vụ hầu hết các hoạt động như mang đồ ăn, thức uống cho khách.
Trong quá trình phục vụ đó, bộ phận Banquet phải đảm bảo được hai quy tắc sau:

 • Thứ tự phục vụ bắt đầu từ bên phải bàn. Và di chuyển dần về phía bên phải cho đến hết bàn tiệc. Nếu phục vụ riêng lẻ từng thực khách hay phục vụ thức ăn bằng đựng trong các đĩa lớn, cần đổi sang hướng ngược lại.
 • Tại các bữa tiệc cá nhân hay tiệc cưới, bộ phận Banquet cần phục vụ khách hàng nữ trước rồi mới đến thực khách nam. Những người tiếp khách và MC dẫn chương trình sẽ cần phục vụ cuối cùng.

nhân viên banquet mang món ăn cho khách hàng

3.4. Dọn dẹp, báo cáo công việc

Để có chỗ đặt cho những món ăn mới, bộ phận Banquet cần liên tục dọn dẹp khẩu phần ăn khách đã dùng xong trong suốt quá trình phục vụ. Trong đó bao gồm cả việc dọn dẹp các dụng cụ ăn uống của món ăn cũ. Các nhân viên cần để thực khách nghỉ ngơi một vài phút. Để có thể tiêu hóa những món thức ăn cũ, làm sạch khẩu vị miệng. Để chuẩn bị thưởng thức những món ngon tiếp theo. Khách hàng chắc chắn sẽ thoải mái hơn khi không bị thúc giục trong quá trình thưởng thức món.
Nhìn chung, ngoài môi trường làm việc thì công việc của nhân viên Banquet khá giống với bộ phận nhân viên phục vụ.

4. Yêu cầu cần có để làm Banquet

4.1. Bằng cấp

Chỉ với một tấm bằng tốt nghiệp trung học hay các chứng chỉ giáo dục tương đương, bạn đã có thể ứng tuyển để trở thành nhân viên Banquet. Vì vị trí này không đòi hỏi quá nhiều về kinh nghiệm làm việc. Vậy nên, những ai có đam mê với công việc này thì cơ hội luôn rộng mở với các bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng nhiều năm chinh chiến khi làm ở bộ phận này. Bạn sẽ chiếm lợi thế cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác.

4.2. Các kỹ năng, tố chất cần thiết khác

Tuy nhiên, ngoài bằng cấp thì kỹ năng cần có ở một nhân viên Banquet cần có những kỹ năng sau. Để đảm bảo hiệu suất làm việc luôn được tối ưu nhất:

 • Khả năng sắp xếp và quản lý thời gian.
 • Khả năng chăm chút, chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhặt.
 • Khả năng xử lý vấn đề kịp thời, xuất sắc, luôn giải quyết kịp thời các tình huống bất ngờ xảy đến.
 • Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.
 • Làm việc linh hoạt, nhanh nhẹn.
 • Thể lực tốt.
 • Đạo đức nghề nghiệp tốt.

nhân viên banquet cần có thể lực tốt

5. Thu nhập công việc Banquet

Cơ hội để trở thành nhân viên Banquet luôn rộng mở với bất cứ ai có niềm yêu thích và đam mê với vị trí này. Trong hành trình theo đuổi nghề nghiệp này, bạn hoàn toàn có thể phấn đấu để lên được các vị trí cao hơn. Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tham khảo mức lương tương ứng với từng cấp bậc công việc Banquet nhé:

 • Mức lương cấp bậc nhân viên dao động từ 4 – 10 triệu đồng/tháng.
 • Mức lương cấp bậc trưởng ca, giám sát dao động từ 8 – 15 triệu đồng/tháng.
 • Mức lương cấp bậc quản lý dao động từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.
 • Mức lương cấp bậc Giám đốc – F&B Director dao động từ 30 – 45 triệu đồng/tháng.

6. Các loại hình Banquet thường gặp trong khách sạn

Để có thể hiểu rõ hơn về đặc thù công việc của Banquet là gì thì bạn cần biết được các loại hình tiệc Banquet trong các khách sạn hiện nay như thế nào. Thực tế thì mỗi khách sạn sẽ có rất nhiều loại hình Banquet để hỗ trợ khách hàng. Tuy nhiên, trong số đó sẽ có 5 loại hình cơ bản sau:

6.1. Tiệc cưới

Điểm nổi bật của tiệc cưới tại các khách sạn chính là nó có không gian sang trọng, chất lượng phục vụ tốt và thực phẩm đạt chất lượng. Ngoài ra, các khách sạn còn áp dụng các chương trình khuyến mãi để tăng khả năng cạnh tranh.

Hơn thế nữa, tiệc cưới trong khách sạn hiện nay cũng được cải tiến rất đa dạng. Có loại theo phong cách truyền thống, phong cách Châu Âu nhưng cũng có loại theo loại buffet hiện đại. Tuy nhiên, nếu so với các trung tâm tiệc cưới bên ngoài thì việc tổ chức tiệc cưới trong khách sạn sẽ có chi phí cao hơn.

Xem thêm:

6.2. Hội thảo, hội nghị

ới bộ phận Banquet thì đây là loại hình hỗ trợ thường xuyên nhất. Bộ phận Banquet sẽ đóng vai trò tổ chức không gian buổi họp hay hội nghị. Ngoài ra, bộ phận này cũng đảm nhận công việc phục vụ nước, trà, cà phê, bánh ngọt trước và giữa buổi họp.

6.3. Tiệc Cocktail

Loại hình tiệc đứng với các thức uống và đồ ăn nhẹ được nhân viên Banquet mang đến từng khách hàng trong suốt bữa tiệc. Loại hình này phục vụ cũng khá đơn giản với số lượng khách mời ít và mang tính thân mật.

tiệc cocktail

6.4. Tiệc Buffet

So với các nhà hàng thì tiệc Buffet được tổ chức bởi bộ phận Banquet sẽ có số lượng món ăn ít hơn. Tiệc chủ yếu thực hiện trong các sự kiện cộng đồng hay các hội thảo.

tiệc buffet

6.5. Tiệc Gala Dinner

Bộ phận Banquet trong khách sạn luôn phải đảm bảo không khí sang trọng khi thực hiện các bữa tiệc Gala Dinner. Ngoài ra, loại hình tiệc này cũng yêu cầu cao về chất lượng món ăn, âm thanh ánh sáng, bàn tiệc…Thường thì tiệc thường phục vụ các công ty, tổ chức thực hiện chiêu đãi cuối năm hay các sự kiện quan trọng.

gala dinner
Hy vọng rằng những thông tin chi tiết mà ezCloud cung cấp ở trên đã đủ để giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến thuật ngữ Banquet là gì? Hy vọng rằng bạn sẽ chinh phục được vị trí này. Và luôn gặt hái được nhiều thành công trong công việc. Để đón đọc những bài viết bổ ích khác của chúng tôi liên quan đến ngành dịch vụ khách sạn, hãy theo dõi chuyên mục Nghiệp vụ khách sạn ngay bây giờ nhé.

4.6/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)