Trả lời câu hỏi “Lasagna là gì” và bật mí cách làm món lasagna đúng chuẩn kiểu Ý, dễ làm tại nhà không nên bỏ qua.
Bên cạnh pizza, spaghetti hay tiramisu thì lasagna cũng là một cái tên quen thuộc khi nhắc đến ẩm thực Ý. Vậy lasagna là gì? Cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về món ăn nổi tiếng này trong bài viết sau đây.
1. Lasagna là gì?
Nội dung
Đây là một loại mì Ý có dạng tấm hoặc lá. Trong đó gồm có các nguyên liệu chính như thịt, sốt, phô mai và lá lasagna. Món ăn này có hình thức bắt mắt nhờ sự kết hợp giữa màu vàng vốn có cùng các loại nước sốt hấp dẫn. Nhờ đó mang đến một tổng thể hài hòa, hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Khi thưởng thức lasagna, bạn sẽ cảm nhận được đa dạng các mùi vị xen kẽ nhau. Đó là vị béo của phô mai, vị chua của cà chua và vị ngọt nhẹ từ sữa tươi. Cùng với đó là mùi thơm hấp dẫn của các loại phụ gia khác. Tất cả tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo, thú vị.
2. Những điều thú vị về lasagna mà có thể bạn chưa biết
2.1 Tên gọi “lasagna”
Tuy là món ăn truyền thống của Ý nhưng tên gọi “lasagna” lại có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp – “lasanon”. Từ này dùng để chỉ loại dụng cụ quen thuộc dùng để làm ra món ăn. Đó là chiếc kiềng ba chân.
2.2 Hình thức đồ ăn sẽ thay đổi theo vùng miền
Mỗi vùng miền có sẽ những thay đổi trong hình thức món ăn. Nếu bạn ghé thăm vùng Bắc của nước Ý, bạn sẽ thấy lasagna có mặt bên ngoài là phẳng. Trong khi đó, lasagna tại miền Nam nước Ý lại thường có mặt bên ngoài gợn sóng hơn. Tuy nhiên, mùi vị đặc trưng của món ăn vẫn luôn được đảm bảo và trọn vị.
2.3 Ban đầu lasagna không sử dụng cà chua
Lasagna có mặt vào thế kỷ 13. Món ăn này ngay lập tức hấp dẫn thực khách bởi sự kết hợp độc đáo của nhiều loại phô mai. Tuy nhiên lúc đó, cà chua chưa có trong công thức món. Về sau, người ta mới phát hiện ra hương vị tuyệt vời khi kết hợp cùng cà chua.
2.4 Nguồn gốc của lasagna vẫn còn gây cãi nha
Một số ý kiến cho rằng, lasagna được bắt nguồn từ người Hy Lạp. Bên cạnh đó cũng có nhà nghiên cứu khẳng định món lasagna được xuất hiện lần đầu trong một bộ sách ẩm thực của người Anh. Tuy nhiên ngày nay, mọi người vẫn luôn mặc định rằng đây là món ăn gốc Ý.
2.5 Ngày lễ riêng dành cho lasagna
Lasagna là một trong những món ăn hiếm hoi có ngày lễ dành riêng. Ngày 29/7 mỗi năm là ngày lễ của món ăn lasagna. Đây cũng là một trong những món ăn hiếm hoi có ngày lễ tôn vinh riêng.
2.6 Làm ra lasagna với cái máy rửa chén
Chỉ cần đặt tất cả các thành phần vào một đĩa và bọc kín bằng giấy bạc. Sau đó sử dụng chế độ khử trùng của máy rửa chén với nhiệt độ cao và chế độ khô. Như vậy là bạn đã có thể tạo ra một chiếc lasagna thơm ngon. Hơn nữa, một số đầu bếp còn sáng tạo bằng cách nấu món ăn này bằng lò vi sóng.
2.7 Sáng tạo với phần nhân của lasagna
Món lasagna truyền thống thường đi kèm với sốt Bolognese. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sáng tạo bằng cách thêm vào những nguyên liệu mà bạn yêu thích vào phần nhân. Như vậy sẽ tạo ra một chiếc lasagna với hương vị đặc biệt riêng của bạn.
2.8 Chú mèo hoạt hình Garfield
Garfield – chú mèo hoạt hình đã làm cho món lasagna trở nên phổ biến hơn. Trong một bộ truyện tranh, chú mèo này xuất hiện cùng với món lasagna. Sau đó, bộ truyện này còn được chuyển thể thành phim hoạt hình. Chính điều này đã giúp lasagna được biết tới nhiều hơn.
3. Nguyên liệu làm món Lasagna chuẩn Ý
Tham khảo ngay danh sách các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món lasagna đơn giản, chuẩn vị tại nhà sau đây:
3.1 Nguyên liệu làm mì lasagna
- 1 hộp mì lá lasagna
- 100gr thịt bò xay
- 100gr thịt heo xay
- 100gr thịt heo xông khói
- 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 2 trái cà chua (hoặc ½ hũ sốt cà chua)
3.2 Nguyên liệu làm sốt bechamel
- 1 bịch 250ml sữa tươi không đường
- 40gr bơ lạt
- 20gr bột mì
- Lá parsley khô (ngò tây khô), oregano (kinh giới dại), hạt fannel (hạt thì là)
- Phô mai
4. Cách làm Lasagna Ý ngon đúng chuẩn
Quy trình làm món lasagna Ý gồm có 3 phần: Làm sốt cà chua thịt bằm, làm sốt bechamel và nướng mì lasagna. Cụ thể cách làm mỗi phần như sau:
4.1 Làm sốt cà chua thịt băm
- Cắt cà rốt, hành tây, và thịt heo xông khói thành từng hạt nhỏ.
- Cho dầu vào một cái chào và bắt đầu xào cà rốt và hành tây trước. Sau đó, thêm thịt heo xông khói và kế tiếp là thịt bò xông khói.
- Sau khoảng 3 phút, cho thịt heo và thịt bò đã xay vào và đảo đều. Lưu ý nên cho thịt bò vào sau cùng.
- Khi thịt đã nấu chín đều và cà rốt cũng đã mềm, hãy thêm sốt cà chua vào. Sau đó đảo đều cho đến khi sốt sánh lại thì tắt bếp.
- Nếu muốn sốt thêm thơm và ngon miệng hơn, bạn có thể cho một chút lá húng quế khô và lá oregano. Sau đó, đảo nhanh và liên tục để rau thảo tỏa hương thơm nhanh hơn. Cũng như giúp món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn.
4.2 Làm sốt bechamel
- Làm nóng nồi hoặc một chiếc chảo lòng sau. Rồi cho bơ lạt vào đun chảy.
- Khi bơ đã chảy hết, tiếp tục cho thêm bột và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn. Trong ẩm thực phương Tây, hỗn hợp này được gọi là roux.
- Sau đó, từ từ đổ sữa tươi không đường vào và khuấy nhẹ nhàng. Hỗn hợp có thể sẽ bắt đầu tạo bọt nhẹ. Lúc này, bạn nêm một chút muối và nếu muốn. Đồng thời thêm tiêu trắng để tạo thêm hương vị.
4.3 Nướng mì lasagna
- Trước hết, chuẩn bị một khuôn bánh có hình dạng vuông hoặc tròn. Lưu ý phải đảm bảo kích thước phù hợp với bánh lasagna của bạn.
- Ngâm lá mì lasagna trong nước nóng trong khoảng 20 phút.
- Sau khi lá mì lasagna đã được ngâm mềm, hãy sử dụng một chiếc khăn khô để thấm khô từng lá mì một. Hãy chắc chắn là bạn đã thấm khô chúng thật kỹ càng. Bởi lá mì ướt sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của bánh.
- Tiếp theo, xếp từng lá mì xuống đáy khuôn bánh sao cho chúng lấp đầy toàn bộ phần đáy.
- Sau đó, dùng một muỗng để thêm lớp xốt cà chua với thịt, phủ đều lên mỗi lá mì. Tiếp tục thêm một lớp sốt bechamel lên trên lớp sốt cà chua thịt. Đồng thời rắc một ít phô mai lên trên cùng.
- Cuối cùng, đặt khuôn bánh vào lò nướng. Và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút.
5. Lời kết
Trên đây, ezCloud đã giải đáp chi tiết cho các bạn về thắc mắc “Lasagna là gì?”. Đừng chần chừ gì nữa mà hãy thưởng thức ngay món lasagna. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực độc đáo chuẩn Ý. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Thuật Ngữ Nghề.