Trả lời câu hỏi: “Mocktail là gì?” và bật mí bí mật giúp Mocktail trở thành thức uống được ưa chuộng bậc nhất các quầy bar.
Mocktail là từ ngữ thông dụng được dùng để mô tả thức uống không chứa cồn được nhiều người ưa thích ngày nay. Vậy Mocktail là gì? Điểm đặc biệt giúp Mocktail trở nên thu hút có nằm ở cách kết hợp các thành phần? Hãy cùng ezCloud đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên sau khi đọc xong bài viết dưới đây.
1. Mocktail là gì?
Nội dung
1.1. Đặc điểm và nguồn gốc
Mock Cocktail là cách viết đầy đủ của từ Mocktail. Đây là thức uống không chứa cồn thường xuyên được dùng trong các dịp lễ. Vào những năm 2000, thức uống này vô cùng phổ biến. Mocktail còn được biết đến với cái tên khác là “Cocktail không cồn”.
Mocktail được tạo ra từ sự pha trộn của các loại đồ uống không có cồn khác nhau. Như thảo mộc, nước ép, kem, siro cùng một số gia vị độc đáo. Vậy nên, người lái xe hay phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể uống được món đồ uống này.
1.2. Phân loại
Sau khi đã hiểu rõ khái niệm Mocktail là gì? Chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn 2 loại Mocktail được biết đến rộng rãi nhất, đó là:
- Mocktail sử dụng trước bữa ăn: Có vị chua nhẹ do được pha chế từ các loại hoa quả chứa vị chua tự nhiên. Như: cam, cà chua, bưởi,…
- Mocktail dùng sau bữa ăn: Có vị béo, vị ngọt, vị chua nhẹ. Bởi được làm từ những nguyên liệu như: anh đào, nước ép kiwi, dứa, chanh leo, kem và sữa,… Loại Mocktail này có khả năng kích thích quá trình tiêu hóa. Và thường được sử dụng như một món tráng miệng.
2. Các loại Mocktail phổ biến nhất hiện nay
ezCloud sẽ giới thiệu đến bạn những loại Mocktail phổ biến, được nhiều người yêu thích nhất hiện nay ngay sau đây:
Shirley Temple Mocktail
Được làm từ nước ép anh đào và soda chanh, kết hợp cùng nước cam, Shirley Temple Mocktail khiến thực khách lưu luyến bởi hương vị đặc biệt. Và màu sắc hồng đỏ đẹp mắt.
Cinderella Mocktail
Cinderella mocktail được làm từ: siro lựu Grenadine, nước ép hoa quả vị chua dịu và nước ép có vị đắng/ ngọt tùy sở thích của người thưởng thức.
Hibiscus Mocktail
Loại Mocktail này sở hữu màu đỏ đặc trưng vô cùng “quyến rũ” của Hibiscus. Không chỉ có màu sắc đặc biệt, hương vị hòa trộn giữa nước chanh, nước ép cam/ thơm và siro hoa atiso đỏ cũng khiến cho món đồ uống này vô cùng “hút khách”.
Mojito Mocktail
Mojito Mocktail được pha chế từ các thành phần: nước cốt chanh, soda, siro trái cây/ nước ép, bạc hà,… Bartender có thể cho thêm một số gia vị đặc biệt giúp hương vị trở nên đậm đà hơn. Ví dụ như gừng.
Blue Lagoon Mocktail
Thức uống này được đánh giá là có lớp áo đẹp mắt nhất. Với màu xanh ngọc nổi bật. Thành phần chủ yếu tạo nên Blue Lagoon Mocktail là: nước cốt chanh, soda và siro Curacao xanh. Ngoài ra, người pha chế còn có thể sử dụng thêm một loại siro tùy thích.
Blue Ocean Mocktail
Dù có màu sắc tựa Blue Lagoon nhưng Blue Ocean thường không dùng soda. Mà chỉ pha chế từ: nước cốt chanh, nước đường, nước lọc và siro Curacao xanh. Bartender cũng có thể sử dụng nước đá tan thay cho nước lọc. Để vị ngọt từ siro trong thức uống được cân bằng.
Pina Colada Mocktail
Thức uống này đặc biệt ở vị chua nhẹ từ dứa, hòa trộn với nước cốt dừa béo ngậy. Ngoài ra, bên trong thức uống còn chứa một chút rượu Rum để đậm vị hơn. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế nó bằng siro đường hoặc nước mía. Và xay mịn với đá để thưởng thức.
Summer Mocktail
Hương vị của Summer Mocktail sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại nước ép trái cây được sử dụng để pha chế. Ví dụ như sự kết hợp độc đáo giữa siro lựu và nước ép lựu cùng nước cốt chanh và nước ép cam.
Fruit Punch Mocktail
Vị chua ngọt từ nước cam, nước ép dứa và nước cốt chanh kết hợp với vị thơm ngọt của siro hương lựu. Đã tạo nên thức uống Fruit Punch Mocktail được nhiều người yêu thích.
3. Lưu ý khi pha chế Mocktail cho Bartender
Để có một ly Mocktail chuẩn vị, các Bartender có thể lưu lại bí quyết pha chế dưới đây:
- Đối với các loại Mocktail có chứa nước ngọt có gas, tuyệt đối không được lắc vì nó có thể gây nổ.
- Việc pha chung nước ép hoa quả có vị chua như: chanh, cam, dứa, quýt, bưởi cùng sữa có sẽ tạo ra kết tủa.
- Nên sử dụng các loại trái cây theo mùa để Mocktail có hương vị ngon nhất.
- Hương vị hoa quả dễ bị lấn át bởi mùi nồng của cà rốt.
- Không bao giờ được kết hợp nước ổi với nước sơ-ri.
- Nước khế và nước cóc khi đứng một mình là ngon nhất.
4. Phân biệt Mojito, Cocktail và Mocktail
Mojito, Cocktail và Mocktail là 3 loại thức uống thường xuyên bị nhầm lẫn. Vậy nên, chúng tôi lập bảng so sánh sau nhằm giúp bạn dễ dàng phân biệt 3 loại đồ uống này:
Mojito | Cocktail | Mocktail | |
Thành phần chính | Đường, Rum trắng, Soda, nước cốt chanh, bạc hà | Rượu mạnh, thành phần tạo hương liệu (thảo mộc, nước ép hoa quả,…) | Nước tạo mùi (sữa, siro,…), nước tạo màu (nước ngọt, trái cây,…) |
Hương vị | The mát, chua ngọt | Cay nồng | Vị chua, ngọt, béo nhẹ và cân bằng |
Độ cồn | Dưới 10% độ cồn | Tùy vào từng dòng rượu mạnh | Không độ cồn |
5. Tạm kết
Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về Mocktail là gì. Và biết cách pha chế thức uống sao cho đúng nhất. Mong rằng ly Mocktail bạn pha dựa trên thông tin của bài đọc nhận được đánh giá cao của các thực khách. Đừng quên theo dõi chuyên mục Thuật Ngữ Nghề của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.