Pasta là gì? Một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng được làm từ bột mì có nguồn gốc từ đất nước “xứ sở phô mai” – Ý.

Pasta vốn là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ nước Ý. Theo thời gian phát triển, pasta dần trở nên nổi tiếng và được yêu chuộng trên toàn thế giới. Đa dạng về hình dạng, kích thước, các bạn sẽ vô cùng choáng ngợp khi bước vào thế giới của các loại pasta. Để tìm hiểu pasta là gì? Cách làm pasta đơn giản thành công 100% tại nhà như thế nào? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Pasta là gì?

Pasta là loại thực phẩm truyền thống của nước Ý. Lần đầu xuất hiện vào năm 1154, cho đến hiện nay, pasta đã có hơn 310 loại cùng với 130 tên gọi, hình dạng, hương vị hoàn toàn khác nhau. Tuy con số này vô cùng lớn nhưng phần lớn pasta đều được làm từ bột mì Semolina cùng nước. Đôi khi, để tạo màu sắc phong phú, nhiều nhà sản xuất đã thêm phụ gia vào nguyên liệu làm pasta. Ví dụ như cà chua đỏ, nghệ, rau bina, mật mực… Chính sự khác biệt này khiến thế giới chế biến pasta vô cùng đa dạng, hấp dẫn.

định nghĩa pasta là gì

2. Phân loại các nhóm pasta phổ biến nhất trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có hơn 400 loại pasta khác nhau. Bởi người dân của mỗi vùng miền trên thế giới cùng các vị đầu bếp tài hoa sẽ tạo ra những loại pasta khác nhau. Tuy nhiên, dù có bao nhiêu “phiên bản” nâng cấp thì pasta vẫn được người dân Ý chia thành các nhóm cơ bản sau:

  • Pasta dạng sợi (Capellini, Spaghetti, Fusilli Lunghi…): Đây là những loại mì pasta dáng dài, có bề rộng và màu sắc vô cùng đa dạng. Khi ăn người thưởng thức sẽ thường dùng nĩa xoay nhẹ nhàng để cuộn mì lại. Các loại pasta dạng sợi sẽ thường được thưởng thức kèm nước sốt cà chua, sốt kem hay sốt dầu oliu đều được.
  • Pasta dạng ống (Penne, Macaroni, Rigatoni…): Đây là loại pasta rộng ruột, bề mặt trơn/lượn gân. Đầu ống mì sẽ được vạt chéo hoặc vạt tròn. Khi thưởng thức sẽ ăn kmf cùng các loại nước sốt đặc sệt.
  • Pasta dạng đặc biệt (Farrfalle, Rote, Conchigliem…): Hình dạng past vô cùng phong phú. Tuỳ thuộc vào từng vùng miền sẽ có đặc trưng khác biệt. Các đầu bếp sẽ thường lấy các loại pasta này để chế biến súp, salad kèm với nước sốt.
  • Pasta dạng nhân (Ravioli, Fattisu, Gnocchi…): Pasta đa dạng về hình dáng như vuông, tam giác, tròn và bên trong thường có nhân. Các loại pasta này thường rất hiếm gặp tại Việt Nam.

pasta dạng sợi

3. Phân biệt giữa pasta và spaghetti

Tại Việt Nam, các món mì Spaghetti vô cùng phổ biến và được yêu chuộng. Chính vì vậy, nhiều người thường nhầm lẫn spaghetti với khái niệm pasta là gì? Tuy nhiên, trên thực tế, spaghetti vốn chỉ là một loại nhỏ trong pasta. Các bạn có thể phân biệt hai khái niệm này thông qua những đặc điểm sau:

 PastaSpaghetti
Loại bộtĐược nhào từ bột lúa mì hoặc bột các loại ngũ cốc.Được làm từ loại bột mì Semolina.
Đặc điểm hình dạngHình dạng vô cùng phong phú với hơn 310 loại khác nhau: dạng ngắn, dạng dài, hình dẹp phẳng, hình ống…Sợi dài, hình trụ và nhỏ. Độ dài khoảng từ 25 – 30cm.
Phương thức chế biếnBao gồm ba hình thức chế biến phổ biến:

  • Nấu chín, ăn kèm cùng nước sốt đặc sệt
  • Nguyên liệu trong các món súp.
  • Kết hợp cùng một số nguyên liệu rồi mang đi nướng.
Luộc chín rồi trộn với một số loại nước sốt khác nhau: sốt cà chua, sốt hải sản, sốt kem…

4. Hướng dẫn làm mỳ pasta tươi đơn giản tại nhà

Tuy các bạn có thể tìm thấy mỳ pasta khô tại bất cứ siêu thị nào nhưng cách làm pasta tươi vẫn vô cùng quan trọng. Bởi rất nhiều món ăn đòi hỏi cần sử dụng pasta tươi để có được kết cấu và hương vị hoàn hảo nhất. Bên cạnh đó, việc bạn làm pasta tươi tại nhà sẽ cho phép các bạn tuỳ ý thêm các nguyên liệu vào trong bột nhào. Từ đó giúp loại pasta của bạn trở nên vô cùng độc đáo, giàu chất dinh dưỡng. Hãy cùng ezCloud tham khảo công thức làm pasta cực đơn giản tại nhà dưới đây nhé!

phương pháp làm pasta tại nhà

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600g bột mì
  • 6 quả trứng gà
  • 1 thìa cafe muối tinh

4.2. Các bước thực hiện

  • Rây mịn bột mì. Cho bột cùng muối vào một bát trộn lớn. Trộn đều rồi sử dụng các ngón tay vét 1 khoảng trống ở giữa. Sau đó tiến hành đập trứng gà vào trong. Lấy 1 chiếc đĩa đánh tan trứng (các bạn cũng có thể đánh trứng trước khi cho bào bột nhào).
  • Sử dụng các ngón tay trộn đều bột từ từ cho đến khi trứng và bột mì trở thành một hỗn hợp dẻo nhão.
  • Nhào bột bằng tay đến khi thành phần có được độ dai dẻo vừa phải. Thời gian trung bình để có được khối bột đạt chuẩn là khoảng 10 phút. Sau khoảng thời gian nhào bột, các bạn có thể kiểm tra liệu bột có đạt chuẩn không bằng cách ấn nhón tay vào bột. Nếu thấy bột có đàn hồi là được.
  • Sử dụng màng bọc thực phẩm để gói bột nhào và để bột nghỉ trong khoảng 30 phút. Các bạn cần đảm bảo bột được bọc kín để tránh tình trạng bị khô.
  • Chia số bột vừa nhào thành 4 phần nhỏ khác nhau. Tiến hành lăn bột thành những khối tròn rồi sử dụng cây lăn can bột thành các tấm bột dẹp có độ mỏng tuỳ ý. Độ dày của mỳ pasta sợi dẹt hay vỏ pasta nhồi thường khoảng 0.8 – 1mm.
  • Bột pasta sau khi cán nên được định hình ngay lập tức để tránh trình trạng bị khô. Sau khi cắt, các bạn cần phủ một ít bột lên thành phẩm vừa tạo hình để tránh bị dính. Lấy khăn ẩm đậy kín lại là hoàn thành.

5. Một số món past nổi tiếng trên thế giới

Pasta là gì? Nguyên liệu này được đánh giá là có tính linh hoạt cực cao. Bởi chúng có thể kết hợp với vô vàn nguyên liệu và loại sốt khác nhau để cho ra đời những món ăn hấp dẫn. Hãy cùng tham khảo một số món pasta nổi tiếng nhất trên thế giới nhé!

5.1. Spaghetti carbonara

Loại pasta mà món ăn này lựa chọn chính là spaghetti kết hợp cùng một số loại nguyên liệu khác nhau. Bao gồm: sốt kem, thịt xông khói, phôi mai parmesan. Món ăn hấp dẫn vốn có nguồn gốc từ thành phố Rome tại đất nước Ý và được xêp vào một trong những món ăn truyền thống nhất tại nơi đây.

spaghetti carbonara

5.2. Lasagna

Món ăn này được tạo nên từ nhiều lớp bánh lasagna được xen kẽ bằng sốt cà chua, phô mai ricotta, phô mai mozzarella và thịt bò băm. Pasta Lasagna có nguồn gốc từ thành phố Bologna, Ý. Bởi sự công phu trong cách chế biế, Lasagna được đánh giá là một trong những món past phức tạp nhất trên thế giới.

món ăn lasagna

5.3. Macaroni and cheese

Khác với hai món pasta trên, Macaroni and cheese được làm từ macaroni. Đây là loại pasta có hình dáng ống cong vô cùng đặc biệt. Khi chế biến, pasta sẽ được kết hợp cùng với sốt phô mai chedda. Món ăn độc đáo này bắt nguồn từ quốc gia Anh và được toàn thế giới yêu thích bởi hương vị béo ngậy, cách thức chế biến cũng vô cùng đơn giản.

món ăn macaroni and cheese

5.4. Ravioli

Ravioli được tạo nên từ những miếng bánh pasta tươi. Nhân bánh sẽ gồm phô mai, rau, thịt và hải sản trộn đều. Sau đó, Ravioli sẽ được đem đi luộc hoặc chiên tuỳ thuộc vào sở thích của người chế biến. Cũng có nguồn gốc tại Ý, món ăn có thể không ngừng biến hoá tuỳ thuộc vào sự sáng tạo của người nấu nên được đánh giá là món ăn đa dạng nhất.

món ăn ravioli

6. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về pasta là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)