Giải thích khái niệm Mojito là gì? Và bật mí cách pha chế ly Mojito đúng chuẩn. Giúp bạn xua tan cái nóng oi bức của mùa hè.

Nhắc đến mùa hè, không thể quên nhớ tới những ly Mojito mát lạnh, thơm ngon. Sức hấp dẫn của Mojito không chỉ nằm ở hương vị, mùi thơm hay vẻ ngoài bắt mắt. Mà còn ở muôn vàn câu chuyện thú vị bí ẩn đằng sau nó. Vậy những điểm đặc biệt làm nên thức uống Mojito là gì? Hãy để ezCloud kể bạn nghe nhé!

1. Mojito là gì?

1.1. Định nghĩa Mojito là gì?

Mojito là thức uống có xuất xứ từ Cuba. Sự hòa quyện giữa hương vị ngọt của đường/ trái cây, vị chua của chanh, mùi thơm của lá bạc hà và vị cay nồng của rượu Rum. Mojito trở thành loại cocktail giải nhiệt mùa hè làm bao người say đắm.

1.2. Nguồn gốc ra đời Mojito

Theo một tài liệu mà ezCloud nghiên cứu được, rượu Rum vào thế kỷ 17 tại Cuba vô cùng mắc tiền. Do đó, người Cuba đã nghĩ ra cách pha chế ra một loại rượu mới. Với thành phần chính là: rượu Rum rẻ tiền hơn nước mía, nước chanh và một ít lá bạc hà. Giúp cho hương vị trở nên đậm đà hơn. Thức uống đó chính là Mojito được người người yêu thích hiện nay.

ly mojito nhìn từ trực diện

2. Công dụng của Mojito với sức khỏe

Không chỉ là thức uống giải nhiệt mùa hè, Mojito còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Như cấp nước và bổ sung các loại vitamin cần thiết từ những loại trái cây được sử dụng để pha chế. Lá bạc hà và chanh tươi có trong Mojito cũng có nhiều tác dụng hữu ích. Trong khi chanh giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hạ huyết áp, hạ sốt. Và cải thiện tình trạng răng miệng. Thì lá bạc hà giúp hỗ trợ khó tiêu, cảm lành, chống viêm, giúp răng miệng sạch sẽ, thơm tho và hạn chế vi khuẩn,…

thức uống mojito giải nhiệt mùa hè

3. Nguyên liệu pha Mojito truyền thống

3.1. Rượu Rum

Là linh hồn của ly Mojito truyền thống, rượu Rum giúp cho thức uống có hương vị nồng nàn và cay nhẹ, khiến nhiều người si mê.

rượu rum

3.2. Lá bạc hà

Lá bạc hà có công dụng chính là cân bằng lại mùi hăng vốn có của rượu. Và giúp thức uống trở nên thanh mát hơn. Những chiếc lá bạc hà sẽ được vò nát trước khi đưa vào pha chế. Để chiết xuất mùi hương. Bước làm này nghe có vẻ đơn giản. Nhưng nếu các Bartender không thực hiện khéo léo, ly Mojito có thể sẽ bị gắt và không ngon.

3.3. Chanh tươi

Từng múi chanh nhỏ được ép lấy nước cốt để pha chế, giúp thức uống dậy mùi hương hơn.

3.4. Đường

Lượng đường trong mỗi ly Mojito sẽ được tùy chỉnh dựa trên sở thích của từng người. Dù có tác dụng cân bằng các hương vị trong Mojito nhưng người ta thường không sử dụng quá nhiều đường để pha chế. Bởi nó có thể khiến hương vị của các nguyên liệu khác tan biến hoàn toàn.

3.5. Soda

Một ly Mojito không thể hoàn thành nếu thiếu Soda. Soda giúp hòa trộn tất cả mọi nguyên liệu. Nhằm tạo ra hương vị tươi mát, kích thích vị giác của thực khách. Khi pha chế Mojito, các Bartender thường chỉ sử dụng loại soda không đường.

4. Cách pha Mojito truyền thống

4.1. Nguyên liệu

  • 1 trái chanh tươi (cắt làm 4 miếng nhỏ).
  • 60ml rượu Rum.
  • 2 thìa đường cát hoặc đường mật mía.
  • 10 lá bạc hà tươi (có thể thay bằng húng lùi).
  • 90ml nước soda.

4.2. Cách pha chế

  • Bước 1: Rửa rạch lá bạc hà, sau đó nghiền nát bằng chày hoặc thìa. Để chiết xuất hết tinh dầu từ lá bạc hà. Bạn cũng có thể cho lá bạc hà vào tay và vỗ tay vào nhau. Để lá bạc hà giải phóng hết hương thơm quyến rũ.
  • Bước 2: Cho 4 miếng chanh đã cắt vào ly và thêm 2 muỗng đường cát. Tiếp đến, sử dụng chày dằm nhẹ để chiết xuất nước cốt chanh.
  • Bước 3: Cho lá bạc hà đã vò và rượu Rum vào ly. Sau đó, khuấy đều hỗn hợp để đường tan.
  • Bước 4: Rót đầy soda vào ly sau khi cho đá viên vào. Cuối cùng, sử dụng lá bạc hà để trang trí thức uống.

ly mojito hấp dẫn

5. Các loại Mojito phổ biến

Tropical Mojito

Từ món Mojito truyền thống, bạn có thêm các loại trái cây như: táo, cam, dứa, dưa hấu,… mix cùng những nguyên liệu khác để tạo vị chua thay cho chanh. Nhằm tạo ra món Mojito ‘thập cẩm” hấp dẫn không kém.

thức uống tropical mojito

Mojito Việt Quất

Với sắc tím bắt mắt và vị chua ngọt hấp dẫn, Mojito Việt Quất là một trong những thức uống được săn đón nhiều nhất mùa hè. Chỉ với vài quả việt quất tươi và những nguyên liệu vô cùng đơn giản khác.

thức uống mojito việt quất đẹp mắt

Mojito Chanh Leo

Đối với Mojito Chanh Leo, các Bartender thường sử dụng đường cát để giảm độ chua của quả và gia tăng hương vị của thức uống. Sau đó, hòa quyện với soda, rượu Rum và vài viên đá lạnh để tạo ra thức uống hấp dẫn ngày hè.

thức uống mojito chanh leo

Mojito Xoài

Công thức để tạo ra món Mojito Xoài thơm ngon gồm có: 20ml nước cốt chanh leo, 30gr xoài xay nhuyễn, một ít lá bạc hà, 2 muỗng đường cát, soda. Và không thể thiếu “rượu Rum” – linh hồn của thức uống.

thức uống mojito xoài

6. Mẹo pha chế Mojito

  • Nguyên liệu được sử dụng để pha chế Mojito phải tươi mới.
  • Chanh tươi đạt tiêu chuẩn cần đạt chuẩn các yêu cầu: căng tròn, vỏ mỏng, cầm nặng tay, mùi không quá hắc, thơm nhẹ.
  • Lá bạc hà không được héo úa, có mùi thơm rõ rệt khi ngửi.
  • Không sử dụng các loại trái cây đã bị nát, bị dập hoặc quá chín. Nên lựa chọn những cơ sở mua nguyên liệu chất lượng, uy tín. Để đảm bảo rằng trái cây không bị tiêm thuốc hay không có hóa chất.

7. Tạm kết

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thức uống Mojito là gì. Dù có nguyên liệu và cách pha chế vô cùng đơn giản, nhưng hương vị cuốn hút mà nó mang lại khiến người thưởng thức xao xuyến, nhớ mãi. Nếu thấy những thông tin trên là bổ ích, hãy tiếp tục theo dõi những bài đọc mới nhất của chúng tôi tại chuyên mục Thuật Ngữ Nghề. Để biết thêm nhiều thức uống ngon và bổ dưỡng khác.

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)