Pancake là gì? Khám phá bánh pancake theo từng quốc gia

pancake là gì

Pancake là gì? Chiếc bánh “ma thuật” với vô vàn phiên bản đến từ nhiều quốc gia, được sử dụng như bữa sáng hấp dẫn.

Pancake được coi là một trong những món tráng miệng hấp dẫn, vô cùng phổ biến tại nhiều quốc gia. Không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà cách chế biến cùng nguyên liệu chuẩn bị cũng vô cùng đơn giản, dễ làm. Các bạn có thể sử dụng món bánh này như một bữa ăn sáng hoặc buổi lỡ để nạp thêm năng lượng. Vậy pancake là gì? Mỗi quốc gia khi chế biến bánh pancake sẽ có sự khác biệt như thế nào? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Pancake là gì?

Pancake vốn là một loại bánh tròn, mỏng và phẳng. Món ăn này được tạo nên từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản như bột mì, sữa, trứng và bơ. Thông thường, người làm sẽ cho một chút bơ hoặc dầu ăn phết đều lên chảo rồi mới bắt đầu đổ bột lên để làm chín. Các bạn có thể thưởng thức pancake như một bữa ăn sáng hấp dẫn cùng với sữa nóng, trà hay cafe.

bánh pancake bí đỏ chay

Bánh pancake tại mỗi quốc gia sẽ được gọi với nhiều cái tên khác nhau như hotcake, bánh kếp, griddlecake hay bánh crepe… “Crepe” vốn là một từ tiếng Pháp và được lấy cảm hứng từ “crispa” trong tiếng La Tinh mang ý nghĩa là “làm xoăn”.

Hình dạng, kết cấu và công thức làm bánh pancake tại mỗi quốc gia sẽ có sự khác biệt. Ví dụ như tại quốc gia Anh, bánh pancake sẽ được định hình dẹp như crepe và hoàn toàn không có men nở. Tuy nhiên, tại Bắc Mỹ, thợ làm bánh sẽ cho một chút bột nở vào bánh để tạo độ dày xốp. Còn “phiên bản” tại Đông Nam u thì bánh pancake thường được ăn kèm với socola, phô mai cùng một số loại trái cây.

2. Các loại bánh pancake tại một số quốc gia khác nhau

Pancake là gì? Để phù hợp hơn với văn hoá ẩm thực cũng như khẩu vị của đại đa số người dân, bánh pancake tại các quốc gia sẽ được biến tấu, trở thành vô vàn những phiên bản khác nhau. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu các loại pancake tại một số quốc gia nhé!

2.1. Pancake Nhật Bản

Tại xứ sở hoa anh đào, bánh pancake được biến tấu trở thành món okonomiyaki. Đây là một món bánh xèo áp chảo nổi tiếng tại Nhật Bản. Nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh này cũng vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần bột mì, bắp cải và trứng. Sau đó trộn đều và áp chảo là đã có ngay thành phẩm cực hấp dẫn.

bánh xèo okonomiyaki

Bên cạnh đó, pancake Nhật Bản cũng được biến tấu thành món “bánh rán Doraemon”. Đây có lẽ là món ăn đã quá quen thuộc với các bạn nhỏ khi gắn liền với những trang sách truyện tuổi thơ. Bánh rán Doraemon tại Nhật Bản vốn có tên gọi là Dorayaki gồm hai lớp vo bánh tròn. Phần nhân kẹp bên trong là đậu đỏ.

Món bánh pancake Nhật Bản thứ 3 mà ezCloud muốn giới thiệu cho bạn chính là bánh ouffles. Tuy lấy cảm hứng từ bán pancake nhưng loại bánh này lại gây ấn tưởng bởi bết cấu bông xốp hơn rất nhiều.

2.2. Pankcake Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, bánh pancake được biết đến với tên gọi khác là bánh Jeon (bánh xèo). Đây là một trong những món ăn truyền thống của người Hàn Quốc, xuất hiện phổ biến trong những mâm cỗ cổ truyền. Thông thường, nguyên liệu bánh sẽ gồm thịt, hải sản, kim chi, hành… sau đó trộn lại với nhau.

bánh xèo hàn quốc

Bên cạnh đó, pancake Hàn Quốc cũng có một phiên bản khác đó là hotteok. Đây là món ăn đường phố vô cùng nổi tiếng tại Hàn Quốc. Nhân bánh bên trong thường là đậu đo, hạt óc chó băm nhỏ cùng đường nâu, rau củ… Vỏ bánh bên ngoài được chiên vàng giòn kết hợp với phần nhân mềm, ngọt nhẹ. Nếu có cơ hội ghé thăm Hàn Quốc thì chắc chắn không nên bỏ lỡ món pancake độc đáo này nhé!

2.3. Pancake Thái Lan

Pancake Thái Lan được biết đến với tên gọi Roti. Nguyên liệu để tạo nên món bánh này vô cùng đơn giản và dễ kiếm. Bao gồm bột mì, sữa đặc, trứng và một số loại trái cây. Sau khi chiên giòn vỏ bánh, người chế biến sẽ cắt chuối hoặc các loại trái cây khác cho vào giữa bánh rồi gấp bánh lại thành 1 khối vuông. Khi thưởng thức, các bạn có thể cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Trên bề mặt bánh roti thường được cho thêm sữa đặc hoặc sốt socola vô cùng hấp dẫn.

bánh roti chuối thái lan

2.4. Pancake Đức

Bánh Pfannkuchen được mệnh danh là pancake của Đức. Món bánh này có nguồn gốc từ vùng Brittany tại phía Tây Bắc nước Pháp. Theo thời gian, bánh Pfaakuchen mới bắt đầu lan rộng ra các quốc gia xung quanh như Bỉ, Đức, Thuỵ Sỹ… Phiên bản “pancake” này sẽ có độ dày hơn so với bánh crepe thông thường. Khi phục vụ, các bạn sẽ thấy một số nguyên liệu ăn kèm như kem, các loại trái cây, mứt… Đặc biệt, tại Đức, món bánh này còn được coi là một trong những món ăn phổ biến trong lễ Giáng Sinh đó nhé!

bánh pancake đức

2.5. Pancake Hà Lan

Pancake là gì? Tại Hà Lan, “phiên bản pancake” được gọi với tên Pannenkoeken và được thưởng thức trong các bữa ăn chính trong ngày. Độ dày món bánh này so với bánh crepe sẽ dày hơn. Đường kính bánh cũng vô cùng lớn, có thể lên đến 30cm. Pannenkoeken được chế biến với nhiều loại nhân cực đa dạng. Nhân ngọt, nhân mặt hay nhân nhồi đều được phục vụ tại các nhà hàng của Hàn Lan.

bánh poffertjes hà lan

Khi đến với Hà Lan, các bạn cũng có thể tìm thấy một phiên bản pancake khác đó là Poffertjes. Món bánh này được làm từ bột mì lên men và có hình tròn nhỏ. Bánh khi thưởng thức sẽ được rắc một chút đường bột, mật ong lên trên bề mặt. Không chỉ vậy, món bánh này ăn kèm các loại trái cây cũng rất phù hợp đó nhé!

2.6. Pancake Tây Ban Nha

Món bánh frixuelos hay filloas truyền thống tại Tây Ban Nha cũng được coi là một phiên bản pancake. Đây đều là những món bánh vô cùng phổ biến tại khu vực phí Tây Bắc của đất nước này. Vẫn được tạo nên từ những nguyên liệu phổ biến như bột mì, trứng và sữa, bánh frixuelos hay filloas sẽ được rán rất mỏng. Khi ăn sẽ thưởng thức cùng mật ong hấp dẫn. Đây vừa là món bánh ăn sáng, vừa là món ăn vặt phổ biến của người dân Tây Ban Nha.

bánh pancake tây ban nha

2.7. Pancake Nigerian

Khác biệt với những phiên bản pancake tại các quốc gia khác, bánh pancake có nguồn gốc từ Nigerian sở hữu hương vị cay nồng vô cùng độc đáo của ớt, vị ngọt của hành tây xào cùng cà chua tươi ngon. Bên cạnh đó, vỏ bánh cũng được rán rất kĩ so với các loại bánh khác, tạo màu vàng sẫm cực đẹp mắt.

bánh pancake nigerian

2.8. Pancake Brazil

Pancake Brazil được gọi là bánh blinis với phần vỏ cực mỏng xếp thành nhiều lớp khác nhau. Nguyên liệu tạo thành gồm lúa mì, bột yến mạch và kiều mạch. Phần nhân ăn kèm cũng vô cùng đa dạng như socola, phô mai, mứ, kem chua… Đặc biệt, món bánh này còn có nhân trứng cá muối “độc nhất vô nhị”. Đây là món ăn truyền thống của quốc gia này khi được thưởng thức phổ biến vào dịp lễ Maslenita.

bánh blin brazil

2.9. Pancake Pháp

Crepe tại Pháp – phiên bản khác của bánh pancake đã quá phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Những chiếc bánh có phần vỏ rán mỏng, ăn kèm với nhân ngọt hấp dẫn như trái cây, socola, mứt, đường bột. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể tìm thấy một số món bánh crepe nhân mặt như giăm bông, rau bina, hải sản…

bánh crepe pháp

3. Các loại bột làm bánh pancake phổ biến

Pancake là gì? Các bạn có thể thực hành làm bánh pancake ngay tại nhà cực đơn giản với nhiều công thức ngon bất bại. Hãy cùng khám phá một số loại bột làm bánh pancake phổ biến hiện nay nhé!

3.1. Bột kiều mạch

Bột liều mạch được sản xuất từ những hạt kiều mạch. Thông thường, loại bột này được dùng để làm ra những chiếc bánh pancake mặn phong cách Mỹ độc đáo. Cấu trúc bánh pancake bột kiều mạch cực rắn chắc, hương vị thơm ngon. Khi ăn, các bạn có thể thưởng thức cùng trứng rán, rau bina, táo caramel, pacetta…

3.2. Bột spelt nguyên cám

Spelt vốn là một loại hạt có họ hàng với lúa mì. Những chiếc bánh pancake sử dụng bột spelt sẽ có hương vị béo ngậy cực hấp dẫn. Khi thưởng thức, mật ong, quế, chuối sẽ rất phù hợp để ăn cùng với bánh pancake được làm từ bột spelt này.

3.3. Bột hạnh nhân

Loại bột này được làm từ những hạt hạnh nhân xay mịn. Đặc biệt, hàm lượng bột hạnh nhân cực thấp lại không không chứa gluten. Chính vì vậy, những chiếc bánh pancake bột hạnh nhân là lựa chọn lý tưởng cho những đối tượng ăn kiêng hay dị ứng với thành phần trong bột mì nhé!

3.4. Bột pancake pha sẵn

Một giải pháp hiệu quả để làm bánh pancake nếu bạn không có thời gian chính là bột pancake pha sẵn. Với tỷ lệ nguyên liệu hoàn hảo đã được nhà sản xuất nghiên cứu, các bạn chỉ cần áp dụng đúng công thức là đã có ngay mẻ bánh ngon lành.

4. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về pancake là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nghề của ezCloud để có thêm những thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)