Solo Travel là gì? Xu hướng du lịch mang đến cho du khách cơ hội khám phá thế giới theo cách tự do và đầy sáng tạo.

Solo Travel đang dần trở thành một xu hướng. Bởi những điều thú vị mà nó mang đến cho các du khách. Khi tự mình khám phá những địa điểm mới và trải nghiệm văn hóa độc đáo. Vậy Solo Travel là gì? Hãy cùng nhau khám phá hành trình du lịch độc hành đầy màu sắc cùng ezCloud nhé.

1. Solo Travel là gì?

Solo Travel (đi du lịch một mình) là một hình thức du lịch mà cá nhân sẽ tự mình khám phá, thư giãn. Và tham quan các điểm đến khác nhau, tự quyết định mọi yếu tố. Bao gồm việc lựa chọn địa điểm du lịch, phương tiện đi lại, thời gian, các hoạt động,… Dựa trên sở thích và nhu cầu của bản thân.
Solo Travel đã và đang trở thành một xu hướng mới được nhiều du khách trẻ yêu thích. Đi du lịch một mình mang lại những trải nghiệm độc đáo và đa dạng. Mặc dù không nhất thiết là du khách phải tự chủ hoàn toàn. Bạn có thể chọn lựa các đại lý du lịch để họ cung cấp một vài dịch vụ. Đáp ứng các nhu cầu thiết yếu cho chuyến Solo Travel của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn thêm một số hoạt động. Dựa trên sở thích cá nhân của mình.

niềm vui của người đi du lịch một mình

2. Xu hướng Solo Travel những năm gần đây

Theo tìm hiểu của ezCloud, số người lên Google search ‘Solo Travel’ đã tăng gấp đôi vào năm 2023 so với năm 2018. Hastag #solotravel cũng đã tăng gấp 10 lần trong ba năm qua trên TikTok. Trong khi trên Instagram, hashtag #solotravel có hơn 7,9 triệu bài đăng . Một cuộc khảo sát của Skyscanner năm 2023 cho thấy 54% số người được hỏi có ý định ‘Solo Travel’ vào năm ngoái. Thị trường đi du lịch một mình dự kiến ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 9,1%. 
Sau đại dịch, các lượt tìm kiếm và đặt chỗ cho Solo Travel ngày càng gia tăng trên toàn cầu. Khách du lịch đang thực hiện việc khám phá một cách nghiêm túc. Có 74% khách du lịch cho biết: ‘Tôi muốn ngắm nhìn thế giới và không muốn đợi người khác’. Đây là lý do chính thúc đẩy họ đi du lịch một mình vào năm 2022.
Đại dịch đóng vai trò trong việc gia tăng hoạt động đi du lịch một mình. Với gần một nửa số người được khảo sát nói rằng: ‘Họ muốn bù đắp cho khoảng thời gian đã mất’. New York Times nhận thấy các công ty cung cấp tour du lịch đã chứng kiến ​​lượng đặt chỗ Solo Travel tăng 300%. So với các chuyến du lịch theo cặp hoặc theo nhóm. Sau khi việc hạn chế đi lại được nới lỏng vào năm 2021. Hiệp hội các đại lý du lịch Anh cho biết vào năm 2023, du khách ‘muốn Solo Travel’ và các công ty cung cấp tour du lịch. Như Tourhub đã báo cáo rằng khách hàng đi du lịch một mình chiếm đến 46% hoạt động kinh doanh của họ vào năm 2023.

lượt tìm kiếm solo travel

3. Ưu, nhược điểm của Solo Travel là gì?

3.1. Ưu điểm của Solo Travel

  • Các du khách khi đi du lịch tự túc không phải tuân theo sự kiểm soát của bất kỳ cá nhân hoặc tập thể nào. Họ có thể tự do lập kế hoạch cho chuyến đi theo ý thích cá nhân. Điều này giúp khách du lịch tận hưởng chuyến đi một cách trọn vẹn. Mà không phải phụ thuộc vào lựa chọn của người khác.
  • Du lịch một mình giúp giảm bớt những căng thẳng đến từ cuộc sống hàng ngày. Tạo cơ hội cho du khách thư giãn. Và quên đi những buồn phiền của cuộc sống.
  • Đây cũng là cơ hội để nâng cao sự tự tin và độc lập. Cũng như phát triển thêm các kỹ năng mới. Như giao tiếp, xử lý rủi ro, quản lý tài chính,… cho khách khi Solo Travel.
  • Đồng thời, nó mở ra cơ hội để mở rộng mối quan hệ. Và làm quen với nhiều người khác nhau trong hành trình du lịch.
  • Sự hỗ trợ từ các ứng dụng công nghệ hiện nay giúp việc du lịch một mình trở nên dễ dàng hơn. Vì du khách có thể dễ dàng đặt trước và thanh toán trực tuyến.

Xem thêm: 

3.2. Nhược điểm của Solo Travel

  • Nếu người đi Solo Travel không dùng dịch vụ của các công ty lữ hành, khi gặp những rủi ro như: thất lạc giấy tờ tùy thân, hành lý, lạc đường,… Sẽ không nhận được bất kỳ hỗ trợ nào.
  • Người đi du lịch độc lập sẽ phải tự chăm sóc, điều trị nếu không may mắc bệnh trong chuyến đi.

4. So sánh du lịch cá nhân và du lịch theo tour

so sánh du lịch theo tour và du lịch cá nhân

5. Lưu ý khi Solo Travel

Trong quá trình đi Solo Travel, việc duy trì liên lạc với bạn bè và gia đình. Cũng như thông báo về kế hoạch du lịch và địa điểm du lịch là rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho bản thân. Đồng thời, mọi người cũng được cũng cho phép bạn chia sẻ niềm vui với mọi người. Tốt nhất là bạn không nên quá tin tưởng vào những người mà bạn gặp lần đầu và hạn chế việc đi lại vào ban đêm để tránh gặp phải các tình huống rủi ro.

Ngoài ra, mỗi địa điểm bạn đến đều có văn hóa, phong tục và cách giao tiếp riêng. Vì vậy, bạn cũng cần phải cẩn thận và tránh đề cập quá sâu vào các tín ngưỡng và phong tục địa phương mà không tìm hiểu kỹ. Bạn cũng nên hạn chế việc mang theo đồ có giá trị và trang sức khi đi du lịch một mình.

Hơn nữa, trước khi đi, bạn cần phải nắm rõ tình hình an ninh tại khu vực mà bạn sẽ đến để đảm bảo an toàn cho bản thân. Điều này có thể bao gồm việc hạn chế ăn uống với người lạ, mang theo bình xịt cay khi ra ngoài, lựa chọn các khu vực có nhiều người và tránh ăn mặc quá lòe loẹt vào buổi tối,…

Xem thêm: 

một mình khám phá thế giới

6. Tạm kết

Solo Travel là một trải nghiệm thú vị và bổ ích. Nó không chỉ là một cách để du khách thư giãn và tìm kiếm trải nghiệm mới mẻ. Mà còn là cơ hội để khách đi du lịch một mình phát triển kỹ năng cá nhân, tăng cường tính độc lập và sự tự tin. Hy vọng những ai quan tâm đến thuật ngữ “Solo Travel là gì?” sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về hình thức du lịch này. Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi. Đừng quên tiếp tục đón đọc những bài viết mới tại chuyên mục Thuật ngữ Du lịch.

5/5 - (4 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)