Giờ G là gì? “Giờ vàng” cao điểm tại các nhà hàng, khách sạn

giờ g là gì

Giải đáp giờ G là gì? Những khoảng thời gian cao điểm nào phổ biến trong nhà hàng, khách sạn? Cùng ezCloud tìm hiểu nhé!

Mỗi khi đến nhà hàng thưởng thức món ăn, chúng ta thường bắt gặp những câu nói quen thuộc như “chuẩn bị trước giờ G”, “giờ G sắp điểm”… Đây là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc với nhiều người. Đặc biệt là những ai làm việc trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn. Vậy giờ G là gì? Làm sao mới có thể phục vụ khách hàng tốt nhất trong khoảng thời gian giờ G? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giờ G là gì?

Giờ G là thuật ngữ chỉ khái niệm giờ vàng. Chữ “G” là viết tắt của chữ gold trong tiếng Anh. Giờ vàng là khái niệm dùng để chỉ một khoảng thời gian quan trọng để thực hiện một sự kiện, hoạt động nào đó. Nó có thể là thời điểm bấm máy quay phim. Mốc thời gian bắt đầu một sự kiện quan trọng. Trước giờ G vốn là một cum từ lóng được sử dụng rộng rãi. Nó mang ý nghĩa tương đồng với Rush Hour, được hiểu là giờ cao điểm.

nhà hàng đông khách

Thuật ngữ giờ G xuất hiện lần đầu trong Chiến tranh thế giới thứ nhất vào năm 1917. Khi đó, giờ G được dùng để chỉ mốc thời gian mở ra một cuộc tấn công quân sự. Các sĩ quan lãnh đạo quân Đồng Minh ở dưới hầm chú ẩn đã đợi đến thời điểm giờ G để ra lệnh quân đội tấn công quân Đức. Cho đến hiện nay, khái niệm giờ G được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.
Trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, giờ G dùng để chỉ giờ cao điểm. Đây là thời điểm số lượng thực khách đến khách sạn, nhà hàng đông nhất. Các bộ phận nhân viên phải làm việc hết công suất để có thể phục vụ khách hàng.

2. Những giờ G phổ biến trong nhà hàng, khách sạn

Trong quá trình vận hành nhà hàng, giờ G được phân chia thành nhiều khung giờ khác nhau. Cùng ezCloud tìm hiểu nhé!

  • Từ 07:00 – 09:00: Thời điểm quá tải khách hàng vào buổi sáng. Thông thường, thực khách sẽ đến ăn sáng trước khi bắt đầu đi học, làm việc.
  • Từ 11:00 – 13:00: Giờ cao điểm vào buổi trưa. Đây là thời điểm thưởng thức bữa trưa của khách hàng. Với những quán ăn, nhà hàng có vị trí gần văn phòng thì thời điểm này sẽ vô cùng đông khách.
  • Từ 18:00 – 20:00: Giờ cao điểm rơi vào buổi tối. Đây là giờ thực khách thưởng thức bữa tối. Thông thường, vào những ngày cuối tuần, khoảng thời gian cao điểm buổi tối sẽ thường được kéo dài hơn.

quán ăn sáng

Trong những cơ sở kinh doanh lưu trú, giờ G thường rơi vào thời điển check in/check out của khách hàng. Thông thường, giờ check-in sẽ rơi vào khoảng 14:00. Giờ check-out sẽ là 12:00 giờ. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào từng khách hàng tại khách sạn hôm đó mà check-in/check-out có thể sớm hoặc muộn hơn.

Bên cạnh những khung giờ trên, giờ G trong khách sạn, nhà hàng còn dùng để chỉ mốc thời gian diễn ra các sự kiện như hội nghị, tiệc cưới, tiệc liên hoan… được tổ chức tại khách sạn, nhà hàng đó.

Xem thêm:

3. Phương pháp phục vụ khách hàng trong giờ G hiệu quả nhất

Đối với đội ngũ nhân viên làm việc trong khách sạn – nhà hàng thì trước giờ G, trong giờ G được coi là khoảng thời gian tất bật nhất. Số lượng khách hàng đến các cơ sở dịch vụ này tăng cao. Điều này đòi hỏi đội ngũ nhân viên phải làm việc hết công suất.

Nhân viên lễ tân phải tiến hành check-in/check-out cho khách hàng. Đội ngũ nhân viên phục vụ phải tiếp nhận order món ăn cho khách, tận tay đưa món ăn ra bàn. Khu vực bếp “luôn chân luôn tay” chuẩn bị khối lượng lớn món ăn theo yêu cầu của khách. Bên cạnh đó, giờ G còn là thời điểm nhân viên gặp phải nhiều sự cố nhất. Điển hình như khách hàng phàn nàn, phục vụ nhầm món, thiếu nguyên liệu chế biến món ăn…

nhân viên lễ tân 

Trước giờ cao điểm, đội ngũ nhân viên lễ tân cần liệt kê sẵn danh sách khách hàng dự kiện đến đặt phòng, tổng kết số lượng hoá đơn cho khách hàng chuẩn bị check-out trong ngày. Nhân viên phục vụ trong nhà hàng cần setup bàn tiệc, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết để quy trình phục vụ khách hàng diễn ra thuận lợi hơn. Nhân viên bếp cần chuẩn bị sẵn nguyên liệu, dụng cụ nấu nướng để việc ra món được nhanh chóng.

Bên cạnh đó, những khách sạn – nhà hàng nhận tổ chức tiệc cưới, hội nghị với số lượng lớn khách hàng. Khi đó, các bạn cần tuyển nhân viên thời vụ để đảm bảo quy trình phục vụ khách hàng diễn ra thuận lợi nhất.

4. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về giờ G là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Kiến thức chung của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan
Chính sách và điều khoản của ezCloud

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

1. GIỚI THIỆUNội dung1. GIỚI THIỆU2. EZCLOUD THU THẬP THÔNG TIN KHI NÀO?3.MÔ TẢ CỤ THỂ CÁCH THỨC THU THẬP THÔNG TIN TỰ ĐỘNG4.EZCLOUD THU

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)