Sous chef là gì? Những kỹ thuật nấu ăn mà Sous chef cần biết

Đầu bếp khách sạn

Sous chef là gì? “Cánh tay phải” đắc lực giúp hỗ trợ quản lý khu vực bếp và mang đến trải nghiệm ẩm thực chất lượng nhất cho khách hàng

Khái niệm “Sous chef là gì?” không quá xa lạ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ bản chất của thuật ngữ này. Sous chef là người có vai trò cực kỳ quan trọng trong bất kỳ nhà hàng, khách sạn nào. Không những là đầu bếp, họ còn là những nhà quản lý giỏi – cánh tay phải đắc lực của Bếp trưởng. Có thể nói, để một bộ phận Bếp hoàn thiện, hoạt động hiệu quả, nhất định không thể bỏ qua Sous chef.  Đến đây, bạn đã biết Sous chef là ai? Vai trò của Sous chef trong nhà hàng khách sạn là gì chưa? Cùng ezCloud tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Sous Chef là gì?

Sau bếp trưởng, Sous Chef – Bếp phó giữ vai trò quan trọng trong bếp khách sạn. Bếp phó phối hợp cùng Bếp trưởng quản lý và điều phối nhân sự. Sous chef cũng chịu trách nhiệm cho từng mảng cụ thể. Đó là: quản lý tài chính, chuẩn bị thực phẩm và nguyên liệu. Đồng thời, phân chia và quản lý công việc của nhân sự. Trong trường hợp cấp bách, Sous Chef có quyền quyết định thay Bếp trường. Số lượng bếp phó phụ thuộc vào quy mô nhà hàng. Chẳng hạn, ở khách sạn nhỏ, sous chef sẽ có 1 người. Còn với khách sạn lớn, số lượng có thể lên tới 2-3 người hoặc nhiều hơn.

2. Vai trò, nhiệm vụ của Sous Chef cụ thể bao gồm

2.1 Điều hành hoạt động khu vực quản lý

  • Lên kế hoạch công việc cụ thể và phân công cho nhân viên
  • Phân chia hạng mục công việc theo yêu cầu của Bếp trưởng
  • Giám sát nhân viên và nhà bếp hoạt động suôn sẻ, đảm bảo hiệu quả và chất lượng món ăn

2.2 Điều phối nhân sự

  • Phân công nhiệm vụ xuống các Ca trưởng
  • Giám sát nhân sự làm việc nghiêm túc và đảm bảo tiêu chuẩn phòng bếp

2.3 Chế biến món ăn

  • Tiếp nhận món ăn và tiến hành chế biến theo nhiệm vụ đảm nhận
  • Đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng món ăn 
  • Giám sát kỹ lưỡng các khâu để đảm bảo chất lượng món ăn

2.4 Thiết lập menu cho nhà hàng

  • Kết hợp với Bếp trưởng, Quản lý nghiên cứu và thiết lập menu mới
  • Hỗ trợ Bếp trưởng định lượng công thức và tính toán mức giá hợp lý
  • Nắm bắt xu hướng và thay đổi thực đơn phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng

2.5 Tuyển dụng, hướng dẫn, đào tạo nhân viên

  • Tuyển dụng nhân viên mới
  • Hướng dẫn nhân viên mới nắm bắt công việc, các quy định cũng như hòa nhập với văn hóa môi trường
  • Đào tạo nhân viên bài bản, chuyên nghiệp và tạo cơ hội cho họ phát huy khả năng

2.6 Quản lý thiết bị, dụng cụ bộ phận Bếp

  • Phối hợp các bộ phận khác kiểm tra và bảo quản trang thiết bị, dụng cụ
  • Phân công nhiệm vụ nhân sự cấp dưới bảo quản trang thiết bị
  • Quản lý bộ phận sửa chữa, bảo trì nếu gặp sự cố, hỏng hóc

2.7 Hoàn thành các hạng mục công việc khác được giao từ Bếp trưởng

  • Quản lý, điều hành công việc khi Bếp trưởng vắng mặt
  • Lập báo cáo công việc định kỳ
  • Cùng Bếp trưởng đánh giá hiệu suất công việc của nhân viên
  • Thực hiện các phần việc khác mà Bếp trưởng yêu cầu
  • Thường xuyên nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ

3. Mức lương vị trí Sous Chef

Theo khảo sát, thu nhập trung bình của một Bếp phó tại Việt Nam từ 9 – 13 triệu/tháng. Nếu tính cả phụ cấp, tiền tips, phí phục vụ có thể lên tới vài chục triệu/ tháng. Chưa kể, còn có rất nhiều đãi ngộ hấp dẫn khác. Tùy vào quy mô làm việc, năng lực và kinh nghiệm mà mức lương có sự dao động. Tuy nhiên, nhìn chung, đây vẫn là vị trí với mức lương hấp dẫn không thể bỏ qua. 

4. Yêu cầu cần có đối với một sous chef

Để có thể trở thành một nhân viên sous chef thực thụ, các bạn cần đáp ứng những tiêu chí sau:

4.1. Kiến thức chuyên môn về lĩnh vực nấu ăn

Sous chef cần trau dồi nhiều kiến thức liên quan đến kỹ năng nấu nước, các phương pháp nấu ăn sáng tại cũng như quy trình chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, sự kết hợp hài hoà giữa cá món ăn cũng như cách bày trí món ăn cũng là điều khiến bạn trở thành một sous chef thực thụ.

4.2. Kỹ năng quản lý

Để có thể đảm bảo quy trình vận hành trong khu vực bếp, kỹ năng quản lý công việc là điều không thể thiếu đối với một sous chef. Bởi nhiệm vụ của một sous chef đó chính là phân công nhiệm vụ, sắp xếp các đầu việc. Bên cạnh đó, kỹ năng quản lý còn bao hàm khả năng giao tiếp, khả năng lãnh đạo vào làm việc nhóm hiệu quả.

4.3. Sáng tạo và linh hoạt

Sous chef cần sở hữu tư duy sáng tạo để có thể cho ra đời những món ăn mới lạ. Bên cạnh đó, họ cũng cần có khả năng linh động trong việc giải quyết các tình huống bất ngờ. Nhanh chóng tìm ra giải pháp để vận hành khu vực bếp trơn chu.

4.4. Kỹ năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp giúp sous chef có thể kết nối với các thành viên trong nhóm bếp một cách hiệu quả. Truyền đạt thông tin rõ ràng cùng chỉ dẫn công việc chính xác là những điều mà một sous chef cần đảm nhận. Không chỉ vậy, kỹ năng giao tiếp còn giúp sous chef dễ dàng trao đổi công việc với đầu bếp chính, thậm chí là khách hàng.

4.5. Chịu được áp lực nặng nề

Vai trò của sous chef thường đi kèm với một môi trường làm việc đầy áp lực. Điều này đòi hỏi họ phải duy trì sự bình tĩnh, quản lý tốt căng thẳng và đảm bảo mọi công đoạn trong quy trình chế biến đều diễn ra trơn tru, chính xác.

4.6. Duy trì đam mê và cam kết

Sự đam mê và cam kết là yếu tố không thể thiếu để thành công trong vị trí sous chef. Công việc này yêu cầu bạn không chỉ yêu thích ẩm thực mà còn cần sự kiên định và tận tâm với nghề. Việc luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kỹ năng và nỗ lực không ngừng sẽ giúp bạn ngày càng hoàn thiện, tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

5. Những kỹ thuật nấu ăn mà Sous chef cần có

Bất cứ bếp phó nào cũng đều từng là những phụ bếp, đầu bếp trước khi bước lên tới vị trí bếp phó. Để có thể “điều binh khiển tướng” họ cũng cần phải thành thục những kỹ năng cần thiết nhất. Sau đây là những  kỹ năng mà Sous chef cần phải biết hiểu được những công việc mà nhân viên đang làm.

sous chef là gì sous chef là gì sous chef là gì sous chef là gì sous chef là gì

 

Trên đây là toàn bộ thông tin nhằm giải đáp “Sous Chef là gì?”. Đây là vị trí được nhiều người theo đuổi bới mức lương hấp dẫn. Những người yêu thích nấu ăn, không thể bỏ qua cơ hội việc làm hấp dẫn này. 

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan

Gửi CV ứng tuyển

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)