Dụng cụ làm bếp: những thông tin không thể bỏ qua

dung cu lam bep

Dụng cụ làm bếp là những công cụ rất quan trọng của một người đầu bếp. Đối với những đầu bếp chuyên nghiệp, dụng cụ làm bếp được yêu cầu khắt khe hơn rất nhiều. Vậy dụng cụ làm bếp bao gồm những gì? cùng ezCloud khám phá qua bài viết sau.

Bộ dụng cụ làm bếp là những dụng cụ phục vụ khách hàng trong việc chuẩn bị cho đến trình bày món ăn khi tới tay khách hàng. Toàn bộ những đồ làm bếp cần có cho một khu bếp như sau:

Dụng cụ làm bếp dành cho cắt thái

Dao: Đứng đầu bảng luôn là dao, cánh tay nối dài của một người làm bếp. Một vị đầu bếp nổi tiếng từng nói “Dao chính là bộ phận mở rộng của một người làm bếp”. Mỗi người làm bếp, mỗi nền văn hoá sẽ có một quan niệm riêng về chiếc dao. 

Đối với nhiều đầu bếp phương Đông, dao thường không có quá nhiều, đôi khi họ chỉ cần một chiếc thật tốt để “cân” tất cả các món ăn.

dung cu lam bep

Tuy nhiên đối với nhiều đầu bếp phương Tây, họ sẽ cần một bộ nhiều chiếc dao được thiết kế riêng để phục vụ cho từng loại thực phẩm như: Dao thái thịt, dao thái rau, dao cắt bánh mì, dao phi lê, dao cắt tỉa,….

Xem thêm:

Thớt: Dao luôn đi cùng thớt, là cặp đôi không thể tách rời của mỗi một người làm bếp. Đối với những đầu bếp chuyên nghiệp, dao và thớt là cặp đôi gắn liền với nhau trong một khu bếp.

Do tính chất thực phẩm và mùi vị khác nhau, các đầu bếp chuyên nghiệp cũng sẽ có những quy định riêng về thớt chế biến. Thớt dành cho đồ sống, đồ chín, bánh mì, hoa quả, pho mát, rau, gia súc, gia cầm, hải sản,…. Các nhà bếp phân chia các loại thớt như vậy để tránh lẫn mũi, lẫn tạp chất sau chế biến gây nên suy giảm chất lượng món ăn.

Dụng cụ dành chonấu nướng

Bao gồm tất cả các loại đồ tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt, tạo không gian làm chín thức ăn như: nồi, niêu, xoong, chảo, bếp nướng, khay, xửng,….

Nồi, niêu: Những dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với nhiệt lượng. Tuỳ theo món ăn, cách thức chế biến, sẽ có những loại nồi niêu khác nhau như rim, hầm, hấp, kho,… Dừa vào cách thức chế biến món ăn, độ thẩm mỹ, các loại nội cũng có nhiều hình dạng khác nhau.

dung cu lam bep

Chảo: là loại dụng cụ chuyên dụng cho các món xào, rang, chiên,… Tuỳ vào món ăn, cũng sẽ có những loại chảo phù hợp với nhiều hình dạng, độ nông sâu, chất liệu khác nhau.

Dụng cụ khác: là những nhóm dụng cụ đi kèm nồi như xửng hấp, chõ,… những dụng cụ này đi theo nồi với mục đích hỗ trợ quá trình nấu ăn trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Dụng cụ khuấy – trộn – phết

Nhóm dụng cụ này rất nhiều loại có thể kể đến như: thì, muôi (vá), chổi quét, phới lồng, máy trộn bột, máy đánh trứng, kẹp,…Mỗi loại có một hình dáng, công năng riêng biệt, phù hợp với từng loại món ăn.

dung cu lam bep

Một số dụng cụ làm bếp khác

Những máy móc cỡ lớn: Lò nướng, máy trộn bột, đánh trứng, lò barbecue, máy cặt thịt, máy cưa xương, máy xay sinh tố, máy cắt hoa quả, khoai tây, máy rửa bát, hút mùi….

Dụng cụ đo lường: cân tạ, cân tiểu ly, muỗng đo, nhiệt kế, áp kế

4.7/5 - (4 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)