Chiếc dao làm bếp là một công cụ không thể thiếu với những người làm bếp. Với sự phân hoá mạnh mẽ của những nghề đầu bếp, những người làm bếp luôn phải có những chiếc dao làm bếp phù hợp với tính chất công việc của mình.
Dao phi lê
Dao thiết kế dài, có phần lưỡi nhỏ, đầu nhọn sắc, có độ mềm dẻo cao, dễ dàng lách vào các vùng hẹp. Dao dùng để tách phần thịt ra khỏi phần xương, ngoài ra còn được dùng để thải mỏng thịt cá, hải sản trong các món sashimi. Tuỳ vào nguyên liệu sử dụng, độ mềm dẻo của của dao sẽ khác nhau.
Dao đầu bếp
Đây là con dao đa dụng, được các đầu bếp dùng với tất cả các loại nguyên liệu khác nhau. Trong một số trường hợp cần thiết, dao đầu bếp có thể thay các loại dao chuyên dụng. Dao được thiết kế với trọng lượng hợp lý, dễ dàng cầm nắm trong thời gian dài.
Xem thêm:
- Dụng cụ làm bếp: những thông tin không thể bỏ qua
- Những thuật ngữ ẩm thực phổ biến trong giới khách sạn
Dao chặt
Dao nặng, có bản to dùng để chặt hoặc băm thịt, thương. Dao chặt có thiết kế đầm tay, để tạo được lực lớn vào các nguyên vật liệu. Khi sử dụng dao này, các đầu bếp phải rất cẩn thận.
Dao tỉa
Dao lưỡi ngắn khoảng 6-10cm, đầu dao nhỏ, được thiết kế tối ưu và thích hợp để tỉa tót các loại hoa quả, rau củ. Đầu dao nhỏ, nhọn rất được các đầu bếp ưa chuộng trọng việc tạo các chi tiết nhỏ, tinh tế, tạo sự cao cấp trong món ăn
Dao gọt mỏ chim
Dao có thiết kế gần giống dao tỉa nhưng có lưỡi cong. Lưỡi cong này dùng để gọt vỏ các loại hoa quả như kiwi, cà chua mà không bị đứt.
Dao cắt bánh
Dao có răng cưa dùng để cắt các loại bánh mì, bánh ngọt mà không sợ bị hỏng kết cấu bánh.
Dao răng cưa
Khác với dao cắt bánh, mặc dù cũng có răng cưa nhưng loại dao này có công dụng cắt các loại thực phẩm nguội như xúc xích, phô mai, cà chua,.. mà không bị hỏng, nát.
Dao trang trí
Dao có đường hoa văn trên bản dao giúp tạo hoa văn trên những loại thực phẩm. Dao thường được dùng thái rau củ cho các món nộm, salad hoặc hoa quả tráng miệng.
Xem thêm:
Phân loại dao làm bếp
- Dao thép rèn: được rèn từ thép nguyên khối từ cán đến bản dao. Dao này có sự chắc chắn, độ bền cao, không lo bung, sút cán. Tuy nhiên việc cầm nắm dao không được thuận tiện.
- Dao thép cắt: được làm từ dải thép không rỉ, độ chắc của dao không bằng dao thép rèn và có giá thành khá rẻ.
- Dao thép cacbon: có độ bền cao, không cần mài nhiều, nhưng giá thành khá “chát”
- Dao inox: dao phổ thông trên thị trường, hình thức sáng đẹp, nhưng phải mài thường xuyên để duy trì độ sắc của dao.
Kinh nghiệm chọn dao làm bếp
Thị trường hiện nay có rất nhiều loại dao để bạn lựa chọn, tuy nhiên việc lựa chọn sao cho đúng cần rất nhiều kiến thức. Bạn phải biết được mức giá, mục đích và mong muốn.
Với gia đình, dao inox thường được chuộng nhờ mức giá hợp lý, hình thức đẹp.
Việc chọn chất liệu quan trọng, tuy nhiên chọn cán cầm cũng không hề kém cạnh khi nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sử dụng. Có nhiều chất liệu cán như nhựa, silicon, các-bon,…
Dùng lưỡi dao để thái, cắt những vật liệu khó như giấy, rau để thử được được sắc bén của lưỡi
Sử dụng và bảo quản dao làm bếp
– Dùng dao đúng với mục đích thiết kế để đảm bảo kết cấu.
– Không ngâm dao trong nước quá lâu, lau khô ngay khi rửa
– Không để dao tiếp xúc lâu với nguồn nhiệt lớn
– Không được mài quá nhiều lần, tuỳ chất liệu sẽ có tần suất mài riêng
– Bảo quản dao ở vị trí cố định, không để bị va chạm vào lưỡi dao.
Mỗi chiếc dao đều có công năng riêng của mình, và là công cụ tốt trong tay một người đầu bếp tài năng. Mỗi món ăn được tạo nên đều có sự hiện diện của những chiếc dao với những vai trò và mục đích khác nhau nhưng mục đích cuối vẫn là mang những tác phẩm ẩm thực tới nhà bếp. Chiếc dao như một chiếc tay nối dài của một người đầu bếp và là trợ thủ đắc lực trên chiếc bàn bếp. ezCloud mong rằng bài viết trên sẽ giúp quý vị hình dung và hiểu được công năng và hình dáng của những con dao trong khu vực bếp.