Bakery là gì? Khám phá các loại bánh hot nhất trong Bakery

bakery là gì

Tìm hiểu thuật ngữ Bakery là gì? Bật mí top các loại bánh phổ biến nhấ trong Bakery mà các tín đồ ẩm thực nhất định phải thử.

Nhân viên bếp bánh hẳn không còn xa lạ gì với thuật ngữ bakery. Tuy nhiên liệu bạn có thực sự hiểu bakery là gì? Trong bài viết sau đây, ezCloud sẽ cung cấp toàn bộ thông tin cơ bản về thuật ngữ bakery trong ngành F&B.

1. Bakery là gì?

Hiểu đơn giản, Bakery được định nghĩa là tiệm bánh, tiệm bánh mì, lò bánh mì hoặc cửa hàng bánh. Tại đây chuyên sản xuất bánh mì và các sản phẩm bánh khác. Tất cả đều phải thông qua quy trình nướng thủ công hoặc nướng bằng lò nướng điện. Các sản phẩm phổ biến tại bakery bao gồm bánh mì, bánh ngọt, bánh nướng,…

không gian tiệm bánh ấm cúng

2. Bật mí các loại bánh được ưa chuông nhất trong Bakery

Dưới đây là danh sách các loại bánh thường được phục vụ tại Bakery mà các bạn không nên bỏ qua:

2.1 Bánh mì

Bánh mì chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với tất cả thực khách. Loại bánh gồm có hai loại chính. Gồm có bánh mì thường và bánh mì ngọt.

  • Bánh mì thường: Hay còn được biết đến với tên gọi “ lean yeast bread”. Bánh mì thường chủ yếu được làm từ bột và nước. Người làm bánh sẽ sử dụng men để làm cho quá trình ủ nở được kích thích. Tuy nhiên cũng có những loại bánh không cần đến quá trình ủ nở bằng bằng men này.
  • Bánh mì ngọt: Loại bánh có tên gọi khác là “rich yeast bread”. Sở dĩ nó được gọi là “bánh mì ngọt” là bởi ngoài bột và men, loại bánh này còn chứa chất béo, đường, sữa,…. Do đó, bánh mì ngọt không chỉ có hương vị ngọt mà còn có thêm các hương vị hấp dẫn khác.

các loại bánh mì ngọt

2.2 Cake

Cake là loại bánh không thể thiếu trong danh mục các sản phẩm của bakery. Điểm cộng của bánh Cake là có hình dáng nhỏ nhắn, đáng yêu. Đặc biệt còn được trang trí một cách tỉ mỉ, đa dạng và hợp xu hướng. Một số loại bánh Cake được ưa chuộng nhất gồm có: Cupcake, Cheesecake, Pound cake, Chiffon, Angel food, Devil food,…

  • Pound cake: Loại bánh này có cấu trúc đặc và nặng. Để làm bánh Pound cake, người làm phải nướng bằng khuôn bundt hoặc loaf. Điểm đặc biệt của loại bánh Cake này chính là các thành phần chính phải được đong đếm tỉ mỉ, đúng chuẩn đến 1 pound. Đó cũng là lý do nó có tên gọi là “Pound cake”.
  • Chiffon: Cấu trúc của bánh Chiffon được đánh giá là bông xốp và mềm mịn. Thường được nướng trong khuôn ống. Bánh chiffon thường được nướng trong khuôn ống. Sau khi nướng, bánh sẽ tăng kích thước lên và có màu vàng đẹp mắt. Ngoài ra, bánh chiffon có thể được làm với nhiều loại hương vị khác nhau. Phổ biến như vani, cam, chanh, chocolate, trái cây,…
  • Cupcake: Đây là một trong những loại bánh nhỏ và đa dạng nhất tại bakery. Đặc điểm nổi bật của bánh cupcake là được đựng trong các lớp giấy nhỏ. Nhờ đó tạo nên hình dáng nhỏ gọn, xinh xắn. Cũng như giúp thực khách dễ dàng để thưởng thức.
  • Cheesecake: Loại bánh này được làm từ lớp cream cheese và các nguyên liệu khác. Cụ thể bao gồm đường, trứng và hương liệu. Bánh có cấu trúc đặc, mềm mịn và hương thơm béo ngậy.

bánh cupcake

2.3 Bánh mì nhanh

Khác với các loại bánh trên, bánh mì nhanh không cần đến quá trình ủ và lên men tự nhiên. Thay vào đó, người làm bánh sẽ dùng các chất hóa học. Từ đó làm thúc đẩy quá trình nở. Cũng chính bởi vậy nên loại bánh này được gọi là “bánh mì nhanh”. Đặc điểm nổi bật của nó là cấu trúc mềm mịn, vị ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên, tính đàn hồi của bánh mì nhanh lại không cao như các loại bánh mì khác.
Một số cái tên bánh mì nhanh mà thực khách không nên bỏ qua bao gồm: coffee cake, muffins, scones,… Chúng thường được sử dụng phổ biến trong các bữa sáng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

2.4 Bánh không dùng lò nướng

Thay vì sử dụng lò nướng, một số loại bánh chỉ cần chế biến bằng cách chiên rán với chất béo. Trong đó không thể không kể đến các loại sau đây:

bánh donut trang trí đẹp mắt

  • Doughnuts: Bánh doughnuts hay còn được gọi là donut. Đây là một loại bánh tròn, có lỗ ở giữa. Nguyên liệu chính của bánh donut là bột mỳ, đường, trứng và chất béo. Bánh được chế biến bằng cách chiên hoặc nướng.
  • Crepe: Bánh crepe là một loại bánh mỏng, phẳng và rộng. Quy trình làm bánh crepe khá đơn giản. Bạn chỉ cần tạo nên hỗn hợp bột được pha loãng từ sữa và trứng. Sau đó được đổ vào một chiếc chảo phẳng. Đồng thời nướng cho đến khi mặt bánh vàng và giòn. Bánh crepe có thể được ăn kèm với nhiều loại nhân khác nhau. Phổ biến như sô cô la, trái cây, kem, mứt hoặc các loại phomat.
  • Waffles: Bánh waffles thường có cấu trúc nhẹ nhàng, giòn rụm ở bên ngoài và mềm mịn bên trong. Bánh được tạo hình bằng khuôn đặc biệt có các ô hình vuông hoặc hình chữ nhật.
  • Pancake: Loại bánh có cấu trúc khá giống với Crepe. Tuy nhiên so với Crepe thì Pancake có độ dày hơn.
  • Fritters: Bánh Fritters là một loại bánh chiên hoặc rán phổ biến có nguồn gốc từ châu u. Loại bánh này thường có hình dạng bẹt hoặc viên. Nó được làm từ hỗn hợp bột mì hoặc bột ngũ cốc, kết hợp với các loại trái cây, rau củ hoặc hải sản.

2.5 Cookie

Bánh Cookie được ưa chuộng bởi kết cấu và hình dáng đa dạng. Bánh thường được làm từ hỗn hợp bột mỳ, đường, bơ, trứng. Ngoài ra, bánh Cookie có thể được làm với nhiều loại nhân và topping khác nhau. Bao gồm socola chip, hạt hạnh nhân, hoa quả khô hoặc socola đen. Bánh cookie thường được ăn ở nhiều dịp khác nhau. Từ bữa sáng đến bữa ăn nhẹ hoặc làm món tráng miệng sau bữa tối.

các loại bánh cookie phổ biến

2.6 Pie và Tart

Pie và Tart là hai loại bánh rất dễ gây nhầm lẫn đối với thực khách. Tuy nhiên giữa chúng vẫn có những đặc điểm khác biệt. Bánh Pie thường có lớp vỏ bọc kín bên ngoài bao phủ hoàn toàn lớp nhân phía trong. Trái lại, bánh Tart không có lớp vỏ. Do đó người thưởng thức có thể nhìn thấy ngay lớp nhân ở phía trên. Cả hai loại bánh này đều có thể được làm với nhiều loại nhân khác nhau. Điều này nhằm mục đích phù hợp với sở thích cá nhân của mỗi người.

3. Tiềm năng phát triển của mô hình Bakery hiện nay

Hiện nay ngoài việc bán bánh, nhiều cửa hàng Bakery đã mở rộng hoạt động kinh doanh bằng cách kết hợp với phục vụ các loại thức uống khác. Điển hình như trà, cà phê, sữa hạt,… Điều này nhằm mang đến đa dạng các lựa chọn cho khách hàng. Bên cạnh đó trong thời gian gần đây, các nhà hàng khách sạn cũng rất chuộng việc tích hợp cửa hàng Bakery vào cùng. Từ đó nâng cao trải nghiệm ẩm thực của khách hàng một cách tốt nhất.

mô hình bakery tích hợp nhà hàng

4. Lời kết

Qua bài viết trên, ezCloud hy vọng đã giải đáp chi tiết được cho các bạn thắc mắc “Bakery là gì?”. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Thuật Ngữ Nhà Hàng.

 

4.8/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)