Phân biệt Bartender và Barista là gì? Nhiệm vụ của hai vị trí công việc này như thế nào? Có nên theo đuổi nghề Bartender và Barista không?
Bartender và Barista là hai thuật ngữ phổ biến trong ngành Nhà hàng – Khách sạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn và chưa phân biệt đúng về hai ngành nghề này. Vậy Bartender và Barista là gì? ezCloud sẽ giải đáp tất tần tật thắc mắc liên quan đến các công việc này trong bài viết này.
1. Bartender là gì?
Nội dung
Tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích cần biết nếu muốn trở thành một Bartender chính hiệu ngay sau đây:
1.1 Giới thiệu về Bartender
Bartender là một thuật ngữ Tiếng Anh dùng để mô tả những người chuyên pha chế các loại đồ uống có cồn. Điển hình như Cocktail và Mocktail. Chính bởi vậy nên người đảm nhận vị trí này phải có kiến thức sâu rộng về rượu như rượu mạnh, rượu mùi,…
Điều đặc biệt trong ngành nghề này là khả năng lựa chọn, pha chế và bảo quản các nguyên liệu tươi dùng trong pha chế. Ví dụ như thảo mộc và hoa quả. Bên cạnh đó, Bartender cũng phải học cách trang trí và biểu diễn trong khi pha chế.
Mỗi sản phẩm mà Bartender tạo ra cần phải có sự hoàn hảo về hình thức và chất lượng. Đặc biệt phải mang lại hương vị đặc biệt và cảm giác không thể quên trong từng ngụm cho khách hàng.
Bartender thường làm việc tại các quầy bar trong nhà hàng, khách sạn, club, pub,… Vì vậy, ngoài kỹ năng chuyên môn, họ cũng cần phải có nhiều kỹ năng mềm khác. Cụ thể như nắm bắt tâm lý khách hàng và kỹ năng giao tiếp để tương tác hiệu quả hơn.
1.2 Công việc của một Bartender
Sau đây là những công việc mà một Bartender phải thực hiện hàng ngày:
- Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết trong pha chế đồ uống.
- Trực tiếp pha chế các loại đồ uống theo yêu cầu của khách hàng. Đồng thời phải đảm bảo được cả về hình thức và hương vị.
- Tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc và lắng nghe phàn nàn của khách về đồ uống.
- Bảo quản cẩn thận các nguyên liệu và dụng cụ sử dụng trong quá trình pha chế.
- Thực hiện một số công việc khác. Bao gồm sáng tạo menu đồ uống, phối hợp, hỗ trợ nhân viên khác trong bộ phận,…
2. Barista là gì?
Nghề Barista là gì? Barista có phải là Bartender không? Giải đáp thắc mắc này ngay sau đây:
2.1 Giới thiệu về Barista
Barista là một thuật ngữ tiếng Ý dùng để chỉ những người chuyên pha chế đồ uống. Đặc biệt là các loại cà phê. Do đó tại Việt Nam, người ta thường hiểu Barista là nhân viên chuyên pha chế cà phê.
Một Barista chính hiệu phải trải qua quá trình học tập và nắm vững các đặc tính của các loại cà phê. Cũng như các loại đồ uống khác để có thể phục vụ khách hàng tốt nhất. Ngoài ra, họ còn phải rèn luyện các kỹ năng quan trọng khác. Gồm có rang cà phê, xay cà phê, tạo bọt sữa và tạo hình trang trí cho tách cà phê.
Sản phẩm chính của một Barista là những tách cà phê hấp dẫn, thơm ngon. Đặc biệt còn có phải lối trang trí đẹp mắt, thu hút ánh nhìn. Trong đó nổi bật như Espresso Macchiato, Cappuccino, Latte, Mocha, Americano,… Cùng với đó là các loại thức uống phổ biến khác như trà, sinh tố,…
2.2 Công việc của một Barista
Tương tự với Bartender, nhân viên Barista cũng đảm nhận nhiều công việc khác nhau. Dưới đây là những công việc của Barista mà có thể bạn chưa biết:
- Chào đón và tư vấn khách hàng, nhận order đồ uống của khách hàng.
- Trả lời mọi thắc mắc của khách hàng về thực đơn hoặc các loại thức uống.
- Pha chế thức uống theo đúng yêu cầu cụ thể của khách hàng đã order trước đó.
- Quản lý và đảm bảo chất lượng của các nguyên liệu, máy móc và dụng cụ pha chế.
- Đảm bảo nhiệt độ của tủ lạnh và tủ đông luôn ở mức phù hợp. Qua đó giúp bảo quản nguyên liệu một cách tốt nhất.
- Sáng tạo ra các món đồ uống mới trong menu để thu hút sự quan tâm của khách hàng.
- Đảm bảo các dụng cụ, máy móc và khu vực quầy bar pha chế phải luôn được vệ sinh sạch sẽ.
- Hỗ trợ trong việc kiểm tra và lập hóa đơn nhập nguyên liệu pha chế.
3. Barista và Bartender khác nhau như thế nào?
Tuy đều là nhân viên pha chế nhưng giữa Barista và Bartender có sự khác nhau rõ rệt. Sau đây, ezCloud sẽ so sánh hai công việc này để các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn:
Barista | Bartender | |
Công việc | Chuyên pha chế các loại cafe và thức uống không có cồn. | Chuyên pha chế các món thức uống có cồn. Nổi bật như cocktail, mocktail,… |
Kiến thức chuyên môn | Am hiểu về các loại cà phê | Có kiến thức sâu rộng về rượu |
Kỹ năng nghề nghiệp | Kỹ năng pha chế, tạo bọt và trang trí cà phê. | Kỹ năng pha chế và biểu diễn khi pha chế cocktail, rượu,… |
Sản phẩm | Sản phẩm chính của một Barista là các loại cà phê phổ biến như Latte, Americano, Cappuccino,… Bên cạnh còn có cả sinh tố, trà,… | Hầu hết là các loại rượu và cocktail. |
4. Có nên học nghề Bartender và Barista không?
Ngày nay, Bartender và Barista là hai vị trí công việc khá phổ biến tại Việt Nam. Đồng thời được nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những người làm việc này tại các nhà hàng hay quầy bar. Người pha chế càng sở hữu kỹ năng chuyên nghiệp, tay nghề cao càng thu hút được nhiều khách hàng đến thưởng thức. Cũng như quay trở lại trong những lần sau.
Chính vì vậy, nhiều quán Bar và nhà hàng sẵn sàng chi trả mức lương hậu hĩnh để thuê các Bartender và Barista chuyên nghiệp. Ngoài lương cứng, người đảm nhận công việc này còn được hưởng nhiều ưu đãi và phúc lợi khác. Bởi vậy, nếu bạn đam mê công việc pha chế thì nhất định không nên bỏ qua hai công việc này.
5. Lời kết
Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã nắm rõ được khái niệm Bartender và Barista là gì. Đồng thời đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nếu muốn bước chân vào ngành pha chế. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Thuật Ngữ Nhà Hàng.