Khái niệm BBQ là gì? Tìm hiểu danh sách các món ngon, hấp dẫn không thể bỏ qua trong các bữa tiêc BBQ ấm cúng tại nhà.

BBQ là cái tên chưa bao giờ hết hot đối với các tín đồ ẩm thực hiện nay. Vậy bạn có biết BBQ là gì? Nguồn gốc của BBQ như thế nào? Cùng ezCloud giải đáp tất tần tật thắc mắc này trong bài viết sau đây.

1. BBQ là gì? Tiệc BBQ là gì?

BBQ là viết tắt của từ “Barbecue” trong tiếng Anh. Đây là một kiểu nấu ăn đặc trưng bởi việc nấu chín thức ăn (chủ yếu là thịt) trực tiếp trên lửa than. Các loại thịt phổ biến bao gồm thịt heo, thịt bò, thịt gà, thịt cừu,… Ngoài ra còn có đa dạng các loại hải sản như mực, tôm, bạch tuộc,… Ngày nay, hình thức nấu ăn này trở nên rất phổ biến và ưa chuộng trên toàn thế giới.
Vậy tiệc BBQ là gì? Tiệc BBQ là những buổi lễ tiệc được tổ chức ngoài trời. Thông thường được tổ chức trong các dịp gia đình hoặc bạn bè tụ tập. Khi đó, mọi người sẽ cùng nhau tổ chức nấu nướng ngoài trời. Cũng như tham gia các hoạt động giải trí như picnic hoặc cắm trại. Đây là không gian lý tưởng để ăn uống, thư giãn và kết nối với nhau.

bbq thịt bò hấp dẫn

2. Tại sao BBQ được ưa chuộng?

BBQ chắc hẳn đã quá quen thuộc với các tín đồ ăn uống. Vậy điều gì đã làm nên sức hấp dẫn này?

  • Thứ nhất, đa số các món BBQ đều được tẩm ướp gia vị trước khi nướng. Bởi vậy nên khi nướng trên bếp than (hoặc bếp nướng điện), chúng sẽ tỏa ra mùi hương vô cùng hấp dẫn. Từ đó kích thích khứu giác, vị giác người thưởng thức. Chỉ cần nhìn và ngửi thôi cũng khiến bạn phải háo hức trông chờ món ăn này.
  • Thứ hai, việc nướng trên bếp than (hoặc bếp điện) tạo ra không gian gắn kết. Cũng như mang đến sự hứng khởi cho mọi người tham gia. Một buổi tiệc BBQ với gia đình hoặc bạn bè là cơ hội tuyệt vời để mọi người cùng nhau trò chuyện. Hay tương tác trong khi chờ đợi thức ăn được nướng. Không chỉ vậy, thưởng thức món BBQ kèm với rượu hoặc bia cũng là một lựa chọn lý tưởng.

3. Tìm hiểu các phong cách thưởng thức BBQ trên thế giới

  • Người Mỹ và người châu u thường ưa chuộng nướng BBQ với thịt bò, thịt heo và phần sườn. Nguyên liệu sau khi được tẩm gia vị cơ bản thường sẽ được phết thêm nước sốt. Sau đó nướng trực tiếp trên lửa than đỏ hồng. Thịt nướng cần có vẻ ngoài cháy xém, giòn. Ngoài ra, phần thịt bên trong mềm và thấm đượm vị của nước sốt.
  • Người Australia thích sử dụng thịt cừu trong khi thưởng thức BBQ. Đặc biệt, thịt không yêu cầu phải tẩm ướp nhiều loại gia vị. Thay vào đó chỉ cần rắc một ít muối, thêm lớp dầu ăn. Sau đó nướng cùng với hành tây. Người Australia thường tận hưởng BBQ tại các công viên. Chính vì vậy, lò nướng thường được cung cấp sẵn trong các công viên để mọi người có thể tiện sử dụng.
  • Người Hàn Quốc cũng rất ưa chuộng các món thịt nướng BBQ. Trong đó không thể không kể đến món sườn bò nướng (Galbi). Với món ăn này, người Hàn thường ăn kèm với kim chi.

phong cách thưởng thức bbq của người mỹ

4. Các món ngon không thể thiếu trong các bữa tiệc BBQ

Nếu bạn đang định tổ chức một buổi tiệc BBQ ấm cúng tại nhà thì nhất định không thể thiếu các món BBQ hấp dẫn sau đây:

4.1 Sườn bò nướng

Miếng sườn bò thường được tẩm ướp kỹ lưỡng trong một hỗn hợp gia vị đa dạng. Bao gồm muối, tiêu, tỏi, nước sốt hoặc các loại gia vị khác tùy theo khẩu vị.
Khi nướng, miếng sườn bò nướng thường có màu vàng đậm hấp dẫn. Cùng với đó là bề mặt bóng bẩy và độ mềm mịn trong từng miếng thịt. Món này thường được thưởng thức cùng với các món ăn phụ. Điển hình như cơm, salad hoặc rau sống.

4.2 Gà nướng 7 món

Gà nướng 7 món gồm có: gà nướng mật ong, gà nướng muối ớt, gà nướng sốt mắm cay, gà nướng xạ hương, gà nướng phô mai Hàn Quốc, và gà nướng trái dừa. Với sự đa dạng về hương vị và cách chế biến, món gà nướng 7 món hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đầy hấp dẫn.

món gà nướng mật ong thơm ngon

4.3 Bạch tuộc nướng sa tế

Bạch tuộc được nướng chín đều trên lửa than hoặc lửa than hồng. Sau đó sẽ được phết đều lớp nước sốt sa tế cay hấp dẫn. Vị cay nồng của nước sốt sa tế kết hợp cùng với hương thơm đặc trưng từ việc nướng trên lửa than tạo nên sự kích thích cho vị giác của người ăn. Thịt bạch tuộc mềm và ngọt tự nhiên kết hợp hoàn hảo với lớp nước sốt đậm đà. Từ đó tạo ra một hương vị độc đáo có một không hai.
Món bạch tuộc nướng sa tế thường ăn kèm theo rau sống, rau củ và một số loại sốt chấm. Điển hình như tương ớt và nước mắm pha chua ngọt.

4.4 Tôm càng xanh nướng sốt phô mai

Đây là một sự kết hợp độc đáo giữa hương vị thơm ngon của tôm càng xanh và vị béo ngậy của phô mai. Tôm càng xanh được nướng trên lửa than cho đến khi chín vàng và thơm phức. Sau đó, tôm được phết đều lớp sốt phô mai béo ngậy. Từ đó tạo ra một hương vị hấp dẫn và độc đáo cho người thưởng thức.
Không chỉ vậy, bề mặt tôm được phủ lớp sốt phô mai vàng ươm. Điều này mang đến một vẻ ngoài vô cùng hấp dẫn và kích thích vị giác. Bởi vậy đây là một lựa chọn tuyệt vời không thể thiếu trong các bữa tiệc BBQ.

món tôm càng xanh nướng sốt phô mai hấp dẫn

4.5 Yakitori gà nướng xiên que Nhật Bản

Yakitori gà nướng xiên que là một món ăn truyền thống của ẩm thực Nhật Bản. Món này được làm từ những miếng thịt gà được xiên lên que tre. Đồng thời nướng trên than hoặc lửa than hồng. Cau đó được phết đều lớp sốt tương đặc biệt. Trong loại sốt này có sử dụng rượu sake và rượu mirin của Nhật Bản.
Thịt gà sau đó được nướng chín vàng đều. Phần ngoài giòn, phần trong thấm đẫm gia vị. Tạo ra một hương vị đậm đà và thơm ngon đặc trưng. Đặc biệt, một số loại Yakitori còn được phết thêm sốt teriyaki, sốt mật ong hoặc sốt wasabi. Điều này giúp tăng thêm hương vị và đa dạng cho bữa ăn.

5. Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã hiểu rõ khái niệm BBQ là gì? Cũng như lý do vì sao loại hình ẩm thực này lại được ưa chuộng đến thế. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Thuật Ngữ Nhà Hàng.

 

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)