Bơ lạt là gì? Nguyên liệu cốt cán trong chế biến bánh ngọt

bơ lạt là gì

Bơ lạt là gì? Giải đáp công dụng, phân loại theo thành phần, cách bảo quản của nguyên liệu không thể thiếu trong chế biến bánh ngọt

Bên cạnh các loại kem tươi hay đường thì bơ lạt cũng là loại nguyên liệu vô cùng quan thuộc giúp tạo nên hương vị đặc trưng thơm ngon, béo ngậy cho các sản phẩm bánh. Không chỉ có công dụng nâng cấp hương vị, bơ lạt còn giúp ruột bánh được mềm mịn hơn. Sự bong tróc các lớp bánh cũng sẽ được cải thiện khi thành phần nguyên liệu làm bánh có bơ lạt. Vật bơ lạt là gì? Cách sử dụng và bảo quản bơ lạt như thế nào nào là chính xác? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bơ lạt là gì?

Bơ lạt được tạo nên từ quá trình đánh kem tươi hoặc sữa đã được lên men cho tới khi tách nước hoàn toàn. Thông thường, người ta sẽ sử dụng sữa bò để làm bơ lạt. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của từng nơi, một số sữa của các loại động vật khác như cừu, dê, trâu cũng được sử dụng để chế biến bơ lạt.

định nghĩa bơ lạt là gì

Điểm nổi bật giúp bơ lạt phân biệt với các loại bơ khác chính là trong thành phần không có muối. Điều này giúp hương vị của loại bơ này vô cùng nhẹ nhàng, ngọt thanh. Chính vì vậy, bơ lạt được sử dụng phổ biến trong làm bánh với công dụng giúp cân bằng hương vị hiệu quả. Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng trong bơ lạt cũng vô cùng cao. Bao gồm vitamin A, D, men vi sinh, protein, canxi…

2. Công dụng tuyệt vời của bơ lạt

Bơ lạt là một trong những loại bơ giàu dinh dưỡng nhất hiện nay. Một số dưỡng chất trong thành phần bơ phải kể đến như vitamin A, D, men vi sinh, protein, canxi… Không chỉ vậy, hương vị của bơ lạt vô cùng nhẹ nhàng, tinh tế nên được áp dụng phổ biến trong nấu ăn. Cụ thể là được dùng làm nguyên liệu cho một số phần cốt bánh. Điển hình như su kem, cupcake, bánh quy bơ, bánh bông lan…

Việc sử dụng bơ lạt trong quá trình làm bánh sẽ giúp nâng cấp hương vị món ăn. Khi nướng bánh, mùi vị của bơ lạt chính là yếu tố giúp những chiếc bánh trở nên dậy mùi, tơi xốp. Chúng còn có khả năng tạo màu sắc nổi bật cho bánh nướng. Bên cạnh đó, chất béo có trong thành phần bơ lạt còn giúp bánh có độ mềm dai bên trong, giòn xốp bên ngoài đó nhé!

3. Phân biệt các loại bơ được sử dụng phổ biến trong làm bánh

Trên thị trường hiện nay có đến hàng trăm kiểu loại, thương hiệu bơ khác nhau. Liệu các bạn đã có thể phân biệt đâu mới là bơ lạt mà bạn đang tìm kiếm? Hãy cùng ezCloud phân loại các loại bơ được sử dụng phổ biến trong làm bánh nhé!

3.1. Phân loại theo hương vị

Hiện nay, bơ lạt (unsalted butter) và bơ mặn (salted butter) là hai loại bơ đặc trưng nhất khi xét đến yếu tố hương vị. Khác biệt với bơ lạt khi có hương vị ngọt nhẹ, béo ngậy. Bơ mặn lại là loại bơ chứa muối trong thành phần nguyên liệu. Chúng sẽ có vị mặn vô cùng đặc trưng tuỳ thuộc vào lượng muối khác nhau.

so sánh bơ nhạt và bơ mặn

Thông thường, bơ mặn sẽ được sử dụng làm nguyên liệu cho một số món ăn mặn. Điển hình như món xào hoặc soup. Chúng không được sử dụng làm bánh. Trong khi đó, bơ lạt lại được sử dụng phổ biến trong làm bánh. Bởi chúng không có hương vị quá mặn. Từ đó hạn chế ảnh hưởng đến hương vị của thành phần chính.

3.2. Phân loại theo thành phần

  • Bơ động vật: Đây là loại bơ được sản xuất nhờ quy trình tách sữa động vật. Thông thường, người ta sẽ sử dụng sữa bò để sản xuất bơ động vật là chủ yếu. Loại bơ này có hàm lượng chất béo vô cùng cao, lên đến 80%. Chính vì vậy, được sử dụng phổ biến trong nguyên liệu làm bánh.
  • Bơ thực vật (margarine): Đây là loại bơ được sản xuất chủ yếu từ các loại hạt. Điển hình như lạc, ngô, ngũ cốc… Loại bơ này được sử dụng phổ biến trong nấu ăn. Đặc biệt là những món ăn chiên rán hoặc phết lên bề mặt bánh nướng.
  • Shortening: Là loại bơ có màu trắng đục với hàm lượng chất béo lên đến 100%. Thành phần bơ Shorteing không chứa nước và sẽ không tan chảy trong nhiệt độ phòng. Thông thường, Shortening sẽ được sử dụng nhiều trong làm bánh. Mục đích giúp tăng độ bông xốp cho bánh. Đồng thời giúp kết cấu bánh vững hơn. Bên cạnh đó, Shortening còn có thể sử dụng thay cho dầu ăn trong các món chiên xào.
  • Bên cạnh đó, trên thị trường còn có rất nhiều loại bơ khác nhau. Bao gồm như bơ truyền thống (lactic butter), kem bơ (cream butter), kem bơ tươi (sweet cream butter), bơ chua (cultured butter), bơ đặc (concentrated butter), bơ nước sữa (whey butter), bơ khô (dry butter)…

shortening

4. Hướng dẫn cách bảo quản bơ lạt hiệu quả

Nhược điểm của bơ lạt chính là thời hạn bảo quản cực ngắn. Trong điều kiện môi trường lạnh, bơ lạt sẽ có thể sử dụng trong khoảng 4 tháng. Mức nhiệt độ bảo quản lý tưởng là dưới 40 độ C. Điều này sẽ giúp các sản phẩm bơ lạt không xuất hiênh mùi chua. Giảm thiểu tiếp xúc với ánh sáng và oxy cũng là lưu ý quan trọng khi bảo quản bơ lạt. Các bạn có thể sử dụng giấy bạc để bọc kỹ bơ lạt hoặc cho chúng vào hộp kín đều được.

Bơ lạt vốn không phải là một chất béo nguyên chất. Trong thành phần của nó có chứa một chút nước. Chính vì vậy, nếu bạn sử dụng bơ lạt trong làm bánh khi còn rắn sẽ khiến nước bị giữ lại bên trong hỗn hợp bột. Điều này sẽ vô tình khiến bơ bị nổi lên trên. Các bạn chú ý không nên sử dụng bơ trong quá trình làm bánh khi bơ lạt còn quá cứng!

5. Những lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng bơ trong làm bánh

Tuỳ vào mỗi loại bánh khác nhau mà các bạn cần áp dụng cách sử dụng bơ sao cho phù hợp nhất. Thông thường, bơ sẽ ở nhiều dạng khác nhau như: cứng, mềm và tan chảy:

  • Đánh bông: Khi bơ được bảo quản ở nhiệt độ thường, kết cấu của bơ sẻ rất mềm. Các bạn cần đánh bông chúng lên. Nhờ mẹo nhỏ này mà bánh sau khi nướng sẽ có độ nở và xốp. Từ đó mang đến cảm giác mềm mịn, tan trong miệng.
  • Đun chảy: Để thay thế cho dầu ăn, bơ thường được đun chảy thành chất lỏng dưới nhiệt độ cao. Từ đó sẽ giúp món ăn được hấp dẫn và dậy mùi hơn. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể dùng bơ đun chảy để phết lên bề mặt bánh. Điều này sẽ giúp bánh được bắt mắt hơn rất nhiều.
  • Cắt lát: Ở nhiệt độ lạnh, kết cấu bơ lạt thường rất cứng. Các bạn cần cắt lát bơ rồi mới trộn chung với các nguyên liệu khác.

bơ đun chảy

6. Top 5 loại bơ lạt chất lượng nhất hiện nay

Các bạn đang tìm kiếm những thương hiệu bơ lạt nổi tiếng, chất lượng hiện nay? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu top 5 loại bơ lạt tốt nhất nhé!

6.1. Bơ Westgold

Bơ Westgold nổi tiếng nhờ được chiết xuất hoàn toàn từ sữa tươi của loài bò ăn cỏ. Chính vì vậy, thành phẩm bơ lạt sau khi sản xuất sẽ có hương thơm nhẹ nhàng, màu sắt hấp dẫn. Bên cạnh việc là nguyên liệu chế biến thức ăc, bơ lạt Westgold còn được sử dụng để pha chế các loại đồ uống.

bơ westgold

6.2. TH True Butter

Không chỉ sở hữu chất lượng tuyệt đỉnh mà giá thành bơ lạt TH True Butter còn cực phải chăng. Hương vị của loại bơ này béo nhẹ, màu trắng. Chính vì vậy, chúng rất thích hợp sử dụng làm nguyên liệu tạo màu cho bánh. Đồng thời, các bạn cũng có thể sử dụng TH True Butter để ăn trực tiếp cùng với bánh mì. Thương hiệu bơ lạt này luôn được lòng người tiêu dùng nhờ thành phần được làm từ sữa tươi nguyên chất cùng men tự nhiên.

bơ th true milk

6.3. Bơ Elle & Vire

Elle & Vire là một thương hiệu bơ nổi tiếng có nguồn gốc từ Pháp. Loại bơ lạt này được sản xuất từ sữa tươi và tỷ lệ chất béo lên đến 82%. Lượng nước có trong thành phần của bơ Elle & Vire có công dụng giúp cân bằng chất béo trong các loại bánh ngọt.

bơ elle vire

6.4. Bơ President

Được sản xuất từ 100% sữa bò nguyên chất nên bơ President có làm lượng chất béo vô cùng cao. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A trong bơ President cũng rất nhiều. Chính vì vậy, chúng được coi là một trong những loại bơ rất tốt cho sức khoẻ con người. Sử dụng bơ President giúp đảm bảo hương vị béo ngật cho món ăn lại không cần lo bị ngấy.

bơ president

6.5. Bơ Anchor

Bơ Anchor vốn có nguồn gốc từ New Zealand. Loại bơ này có thành phần lớn là từ sữa tươi từ loại bò ăn cỏ nên rất giàu lượng caroten. Không chỉ vậy, hàm lượng chất béo trong bơ Anchor là 82,9%. Điều này giúp các món ăn được chế biến từ loại bơ này vô cùng thơm ngon, không bị khô cứng. Nhiều người còn cho rằng, sử dụng bơ Anchor thường xuyên còn giúp cản thiện tiêu hoá vô cùng hiệu quả.

bơ anchor

7. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về bơ lạt là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)