Chocolate là gì? Nguyên liệu ‘quen mặt’ trong các món tráng miệng

chocolate là gì

Chocolate là gì? Khám phá một số món ăn tráng miệng tuyệt đỉnh có sự góp mặt của nguyên liệu chocolate ngọt ngào.

Chocolate là một trong những nguyên liệu quá quen thuộc đối với những chuyên gia làm bánh. Những món ăn được làm từ chocolate luôn nhận được sự yêu thương của thực khách. Hương vị ngọt ngào quyến rũ lại cực có ích cho sức khoẻ. Vậy chocolate là gì? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chocolate là gì?

Chocolate là gì? Đây vốn là một loại nguyên liệu được sản xuất từ hạt cây cacao. Sau quá trình thu hoạch, hạt cacao sẽ được lên men, phơi khô và nghiền nhỏ thành chocolate. Tại công đoanh này, chocolate sẽ được cho thêm một số thành phần gia tăng hương vị. Điển hình như rượu cacao, đường, bơ, sữa, vani.. Một số đơn vị sản xuất cũng cho thêm một số loại hạt để cho ra đời các loại chocolate độc đáo.

định nghĩa chocolate là gì

2. Nguồn gốc của chocolate là gì?

Mỗi một loại chocolate khác nhau thường sẽ có nguyên liệu thành phần, cách chế biến riêng biệt. Tuy nhiên, suy cho cùng, nguồn gốc của chocolate vẫn là từ hạt cacao. Theo nhiều tài liệu ghi nhận lại, chocolate vốn được sáng tạo bởi người Mexico. Những người Inca, Maya, Aztec đã trồng một loại cây được gọi là cacao. Sau thời gian dài phát triển, các nhà thám hiểm trên khắp thế giới đã mang hạt cacao trộn cùng một số hương vị, nguyên liệu khác nhau để cho cả thế giới biết đến.

3. Tác dụng đáng bất ngờ của chocolate đối với sức khỏe

Chocolate không chỉ được sư dụng làm nguyên liệu trong lĩnh vực ẩm thực mà còn có tác dụng hiệu quả cho sức khoẻ. Một số công dụng đáng bất ngờ của chocolate phải kể đến như: giúp làn da ngày càng trẻ đẹp, kích thích não bộ, lưu thông máu, giảm thiểu mệt mỏi…

Thành phần chủ yếu là cacao nên chocolate cực giàu chất xơ. Từ đó có thể giúp người thưởng thức kích thích đường ruột. Từ đó có khả năng cải thiện tình trạng táo bón. Không chỉ vậy, chocolate chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hoá flavonoid lên đến 10%. Chính vì vậy, chocolate là thực phẩm có ích cho hệ tim mạch, ngăn ngừa một số bệnh ung thư và chống lão hoá hiệu quả.

bột ca cao nguyên chất

Một nghiên cứu thú vị đã từng khẳng định rằng, nhiều người đã sử dụng chocolate như một loại thuốc chống trầm cảm hiệu quả. Thành phần magie có trong bột cacao có khả năng chống căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng. Bên cạnh đó, thành phần trytophans có trong chocolate giúp biến đổi và truyền serotonin cho cơ thể. Serotonin mà chocolate cũng cấp cũng đóng vai trò là chất dẫn truyền thần kinh. Nó giúp điều chỉnh lại tâm trạng, mang đến cảm giác dễ chịu và thư thái.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ một lượng lớn chocolate có thể dẫn đến một số tác dụng phụ cho sức khoẻ. Điển hình như nổi mụn, tăng cân… Chính vì vậy, các bạn cần điều chỉnh liều lượng hấp thụ chocolate để có thể phát huy hiệu qua nhất tác dụng của nguyên liệu “quốc dân” này.

4. Một số loại chocolate phổ biến trên thị trường hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các nhà sản xuất đã “nâng cấp” chocolate thành nhiều phiên bản khác nhau. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu một số loại chocolate phổ biến nhất trên thị trường hiện nay nhé!

4.1. Chocolate đen

Chocolate Couverture (chocolate cao cấp) thường chứa tối thiểu 31% cocoa butter. Thành phần chất béo và đường trong sản phẩm này rất ít. Thậm chí không có sữa. Chính vì vậy, chocolate Couverture đã giữ được vị đắng tự nhiên cực quyến rũ. Trong khi đó, dark chocolate compound chỉ chứa khoảng 15% cocoa butter, 49% đường và 35% dầu thực vật. Chính vì vậy, khi thưởng thức chocolate đen compound, các bạn sẽ không cảm nhận được vị đắng nguyên chất vốn có của chocolate.

chocolate đen

4.2. Milk chocolate

Milk Chocolate Couverture chứa ít nhất 31% hàm lượng chất béo (cocoa butter cùng milk fat). Thành phần chi tiết có trong loại chocoate này sẽ bao gồm cocoa mass 16%, sugar 33%, cocoa butter 33%, milk 17% cùng các chất khác chiếm 1%. Giống với dòng dark compound chocolate thì trên thị trường cũng có loại milk compound với 9% cocoa powder.

chocolate sữa

4.3. Chocolate trắng

Chocolate trắng thường không chứa cacao mass. Tuy nhiên, theo luật hàng hoad Châu u, nếu thành phần chất béo trong chocolate tối thiểu 31% thì dòng chocolate này sẽ được gọi là chocolate couverture. Với chocolate couverture cũng vậy. Thành phần chocolate trắng chứa đến 33% cocoa butter, 33% sữa, 33% đường và 1% các chất còn lại. Áp dụng công thức chế biến độc đáo, chocolate trắng thường rất ít vị đắng. Bên cạnh đó, chocolate trắng compound hầu như không chứa cocoa powder.

chocolate trắng

4.4. Chocolate tươi

Điểm đặc biệt của chocolate tươi so với dòng chocolate khô chính được để ở trong hộp không bọc giấy bạc. Độ tươi của dòng chocolate này được đánh giá ở độ mềm mịn. Hương vị dịu ngọt tự nhiên đọng lại sau khi thưởng thức từng viên. Đó chính là lý do chocolate tươi cần thưởng thức ngay khi mới ra lò.

chocolate tươi

5. Những món ăn hấp dẫn được chế biến từ nguyên liệu chocolate

Các món ăn được chế biến từ chocolate xuất hiện phổ biến trong menu của nhiều quán ăn, nhà hàng. Một số món ăn phổ biến phải kể đến như:

5.1. Bánh brownies chocolate

Brownie chocolate vốn là loại bánh có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Sức hấp dẫn của bwonies chính là lớp vỏ mềm mịn, độ ẩm hoàn hảo. Độ bông xốp khá tương đồi với bánh bông lan. Giống với tên gọi của mình, brownies thường có màu nâu sẫm đặc trưng. Mùi vị của chocolate vô cùng đặc trưng, đậm đặc. Bởi thành phần chính của món bánh này chứa một lượng lớn bột ca cao nguyên chất.

brownies chocolate

5.2. “Lẩu” chocolate

Nhiều người sẽ thấy mới lạ đối với món ăn này, đúng không nào? Món ăn chocolate này thực sự rất dễ làm. Các bạn chỉ cần cho chocolate vào lò vi sóng. Khi thấy chocolate tan đều thì tiến hành cho thêm kem tươi. Cho hỗn hợp kem chocolate vào bát. Các bạn có thể nhúng các loại trái cây khác nhau như kiwi, dâu tây, chuối, dưa hấu, xoài, các loại hạt… đều rất thích hợp.

trái cây nhúng chocolate

5.3. Tofu pudding chocolate

Món tofu pudding chocolate là gợi ý thú vị mà ezCloud muốn gợi ý cho bạn. Đây là món ăn được giới trẻ “sủng ngọt” yêu thích đó nhé. Các bạn chỉ cần đem đun chảy chocolate bằng hình thức cách thuỷ. Sau đó, tiến hành cho đậu hũ, chocolate và nước đường vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Cuối cùng cho hỗn hợp ra ly và bỏ vào tủ lạnh trong khoảng 30 phút. Chờ đến khi hỗn hợp đông lành là các bạn đã có ngay một món tráng miệng cực hấp dẫn rồi đó.

tofu pudding chocolate

5.4. Chocolate truffle là gì?

Chocolate truffle được hiểu là một dạng chocolate tươi, được làm từ bột cacao, kem và rắc chocolate toppng lên trên bề mặt. Thông thường, chocolate truffle sẽ được định hình thành những viên tròn xinh xinh. Phủ bên ngoài lớp bột trà xanh, ca cao, kẹo cốm nhiều màu… Hương vị thơm ngon, béo ngậy của chocolate truffle chắc chắn sẽ khiến các bạn thích mê.

chocolate truffle

6. Lời kết,

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về chocolate là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng tại ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)