Cream cheese là gì? Top những món bánh ‘cực phẩm’ làm từ cream cheese

cream cheese là gì

Giải đáp thắc mắc “Cream cheese là gì?” và hướng dẫn quy trình tự nhà cream cheese cực đơn giản ngay tại nhà mà có thể bạn chưa biết.

Cream cheese là nguyên liệu quen thuộc dùng trong nấu ăn và làm bánh. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cream cheese là gì? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng ezCloud giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Cheese là gì?

Cheese hay còn được gọi là phô mai. Đây là một loại thực phẩm phổ biến được bắt nguồn từ phương Tây. Thành phần chính của cheese là sữa bò, sữa cừu hoặc sữa dê. Vì vậy trong phô mai rất giàu protein và chất béo. Tại Việt Nam, mọi người thường dùng cheese để làm ra những món tráng miệng hấp dẫn.

phô mai

2. Cream cheese là gì?

Cream cheese được biết đến với tên gọi khác đó là kem phô mai. Đây là một nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong việc làm các món tráng miệng. Điển hình như bánh souffle phô mai, cheesecake. Hoặc có thể dùng kèm với bánh mì. Cũng như làm kem trang trí cho đồ uống và các món ăn khác.
Kem phô mai có hương vị béo ngậy. Pha trộn cùng với đó là vị chua chua, mặn mặn. Nhờ vậy tạo ra một hương vị độc đáo mà không gây cảm giác ngán khi thưởng thức.

3. Công dụng chính của cream cheese

Cream cheese được chủ yếu sử dụng để phủ lên bánh ngọt và trang trí đồ uống. Ngoài ra, nó cũng được dùng kèm với bánh mì, bánh phô mai anh đào, bánh cà rốt,… Không những vậy còn có thể thêm vào một số món ăn khác. Ví dụ như mì ống hoặc thịt xông khói sốt cream cheese.

hình ảnh cream cheese thơm ngon

4. Cách làm cream cheese đơn giản tại nhà

Nếu bạn đang muốn tự làm cream cheese tại nhà thì đừng quên bỏ túi các bước thực hiện sau đây:

4.1 Nguyên liệu và dụng cụ làm cream cheese

  • 1 lít sữa tươi nguyên kem không đường
  • 45ml nước cốt chanh (hoặc giấm ăn)
  • 1g muối ăn
  • Dụng cụ: tô, chén, muôi, rây lọc, khăn xô,…

4.2 Quy trình làm cream cheese tại nhà

Bước 1: Nấu cream cheese

Trước tiên, hãy đổ 1 lít sữa tươi nguyên kem không đường vào một nồi nhỏ. Sau đó đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Trong quá trình nấu, hãy khuấy đều để tránh sữa bị cháy dưới đáy nồi. Lưu ý phải giữ cho lửa ở mức vừa trong khoảng 5 – 7 phút. Mục đích là để cho sữa đủ ấm mà không đun sôi.
Khi sữa đã nóng lên đến khoảng 85 – 90 độ C, hãy từ từ cho nước cốt chanh vào và khuấy đều. Bạn sẽ thấy hỗn hợp bắt đầu tách nước và kết tủa. Từ đó tạo thành những mảng sữa trắng nổi lên trên bề mặt. Tiếp tục đun cho đến khi phần nước trong sữa không còn màu trắng đục. Thay vào đó sẽ chuyển sang màu trong và có một chút ánh vàng. Sau đó tắt bếp.

nấu sữa để làm cream cheese

Bước 2: Lọc cream cheese 

Chuẩn bị một cái khăn xô và đặt nó vào trên một cái rây lọc. Sau đó đặt nó lên trên một cái âu sạch để thu nước chảy xuống. Sau đó, đổ hỗn hợp sữa qua cái rây và đợi khoảng 15 phút để nước chảy ra hết. Tiếp theo túm đầu của khăn xô và nhẹ nhàng vắt cho hết nước ra. Khi đó bạn sẽ thu được phần phô mai dạng đặc.
Lưu ý phần nước trong âu có thể được tái sử dụng để làm nguyên liệu cho bánh mì trắng. Hoặc cũng có thể dùng để ướp thịt heo, bò.

Bước 3: Hoàn thiện cream cheese

Đầu tiên, bạn cho phô mai và 1g muối ăn vào máy xay. Sau đó bật máy và xay hỗn hợp cho đến khi nhuyễn. Sau khoảng 30 giây tắt máy. Đồng thời dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp. Rồi tiếp tục xay cho đến khi phô mai trở nên mịn màng và không còn có cảm giác lợn cợn.
Món cream cheese đã hoàn thành ở bước này. Nếu bạn muốn cream cheese có độ nhũ hoặc độ lỏng hơn, bạn có thể thêm một ít sữa tươi vào hỗn hợp. Rồi xay đều hỗn hợp lên. Tuy nhiên, nhớ thêm từng ít một để tránh làm hỗn hợp trở nên quá lỏng. Bạn cũng có thể thêm hai viên phô mai con bò cười vào. Như vậy, cream cheese sẽ cho ra thành quả béo ngậy, thơm ngon hơn.
Cream cheese đã hoàn thành có thể được sử dụng ngay. Hoặc bọc kín và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian sử dụng của cream cheese là khoảng từ 3-4 ngày.

bước hoàn thiện cream cheese

5. Cream cheese làm món gì ngon?

Dưới đây, ezCloud sẽ gợi ý cho bạn những món bánh ngon, hấp dẫn được làm từ cream cheese nhất định phải thử:

5.1 Cheesecake

Cheesecake là một món bánh tráng miệng phổ biến rất được ưa chuộng hiện nay. Loại bánh này thường được làm từ một lớp kem phô mai mềm mịn và đế bánh giòn ngon.
Khi làm, cheesecake còn có thể được kết hợp với các loại topping khác. Điển hình như trái cây tươi, sốt mứt, chocolate,… Nhờ đó mang đến những hương vị đa dạng và phong phú cho người thưởng thức.

5.2 Japanese Cotton Cheese Cake

Bánh Japanese Cotton Cheese Cake là một trong những món tráng miệng hấp dẫn đến từ Nhật Bản. Nguyên liệu chính để làm bánh Japanese Cotton Cheese Cake bao gồm cream cheese, bơ, đường, sữa và trứng. Sự kết hợp này mang đến một hương vị đặc trưng của phô mai. Cùng với đó là độ ngọt nhẹ và béo mềm của bánh. Quá trình nướng được thực hiện cẩn thận để đảm bảo bánh được nở đều. Cũng như đạt được cấu trúc sợi sệt đặc trưng.

bánh japanese cotton cheese cake

5.3 Nhân phô mai bánh mì cùng sốt bông lan trứng muối

Cream cheese và bánh mì hoặc bánh bông lan là một sự kết hợp hoàn hảo. Nó tạo ra một hương vị đặc trưng hấp dẫn, béo ngậy mà không gây ngán. Không những vậy còn mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo, hấp dẫn cho người ăn. Cũng vì thế nên sự kết hợp này đã tạo nên xu hướng trên mạng trong thời gian gần đây.

5.4 Tiramisu cheesecake

Các loại bánh Tiramisu cheesecake nổi tiếng trên toàn cầu thường được làm từ cream cheese và mascarpone. Điểm nổi bật của loại bánh này là lớp phô mai mềm mịn và béo ngậy. Cùng với đó là đế bánh giòn, thường làm từ bánh quy hoặc bánh biscuit. Với sự kết hợp tuyệt vời của các thành phần, Tiramisu cheesecake không chỉ là một món tráng miệng ngon. Mà còn là một biểu tượng của sự sang trọng và lối thưởng thức tinh tế trong ẩm thực. Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho các buổi tiệc, dịp kỷ niệm.

bánh tiramisu cheese cake

6. Hướng dẫn cách bảo quản cream cheese hiệu quả

Sau khi mở bao, cream cheese cần được sử dụng càng sớm càng tốt. Như vậy sẽ chắc chắn đảm bảo được chất lượng. Đối với việc cắt cream cheese, người dùng nên sử dụng dao hoặc nĩa sạch. Phần còn lại cần được bọc kín và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Cream cheese rất nhạy cảm với không khí. Do vậy chỉ có thể bảo quản được từ 1 tuần đến 10 ngày.
Nếu cream cheese đã bị đông, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay mịn cream cheese. Ngoài ra có thể thêm cùng với một ít sữa tươi có đường. Sau đó sử dụng như bình thường.

7. Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích về cream cheese mà ezCloud muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua đó, các bạn đã hiểu rõ khái niệm cream cheese là gì. Đồng thời học hỏi được cách làm cream cheese ngay tại nhà. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Thuật Ngữ Nhà Hàng.

 

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)