Fat wash là gì? Kỹ thuật pha chế đồ uống cocktail đỉnh cao fat wash được thực hiện như thế nào? Toàn bộ sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây.
Fat wash là tuyệt chiêu đỉnh cao của nhiều Bartender. Mục đích nhằm giúp đồ uống đạt đến độc “chín” hoàn hảo nhất của hương vị. Tuy nhiên, đây lại là một kỹ năng khó đỏi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo cao đến từ người thực hiện. Nếu bạn là một Bartender mới vào nghề với mong muốn tìm hiểu về kỹ thuật này, hãy cùng ezCloud khám phá fat wash là gì cũng như quy trình tạo fat wash thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Fat wash là gì?
Nội dung
Nhiều người sẽ hiểu lầm fat wash là một khái niệm dùng để chỉ quy trình loại bỏ dầu mỡ trên quần áo, đúng không nào? Tuy nhiên, fat wash thực chất là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành pha chế. Đây là phương pháp loại bỏ thành phần chất béo có trong đồ uống. Thông thường, các bartender sẽ tiến hành thực hiện fat wash để loại bỏ thành phần chất béo có trong dầu mè hoặc bơ. Các loại chất béo này thường thấy trong pha chế đồ uống chứa cồn có nồng độ cồn cao.
Tuy có vẻ khó tin nhưng phương pháp loại bỏ thành phần chất béo ra khỏi cocktail sẽ giúp đồ uống của bạn đạt được hương vị hoàn hảo nhất, khác biệt hoàn toàn so với những món thức uống thông thường khác.
2. Nguồn gốc ra đời của kỹ thuật pha chế fat wash
Vào năm 2007, fat wash lần đầu xuất hiện tại quán bar PDT New York nổi tiếng. Bartender Don Lee đã áp dụng kỹ thuật này để cho ra đời món cocktail “độc nhất vô nhị” – Benton’s Old Fashioned. Đây được coi là phiên bản nâng cấp của món Old Fashioned. Điều nổi bật khiến món thức uống này được yêu thích đến vậy bởi hương vị thịt xông khói. Nguyên nhân khiến Don Lee sáng tạo ra món thức uống này bởi thịt xông khói và rượu Bourbon là hai thứ người Mỹ yêu chuộng nhất mọi thời đại.
Từ đó, kỹ thuật fat wash dần được hoàn thiện theo thời gian, trở thành tuyệt chiêu mà bất cứ bartender nào cũng muốn thành thạo. Theo như lời chia sẻ của Don Lee, ông biết về fat wash nhờ một vị bartender nổi danh ở New York – Eben Freeman. Trong khi đó, Eben Freeman lại bộc bạch rằng ông khám phá được tuyệt chiêu này nhờ một đầu bếp làm bánh tên Sam Mason.
Nếu đầu tư tìm hiểu, các bạn sẽ nhận thấy fat wash vốn đã xuất hiện từ rất lâu trong ẩm thực. Những người đầu bếp đã tham khảo kỹ thuật phân tách mùi hương trong quy trình chế biến nước hoa. Từ đó áp dụng vào tron chế biến đồ ăn. Nhờ những ưu điểm nổi bật, fat wash ngày càng trở nên phổ biến khắp thế giới.
3. Quy trình để tạo nên fat wash sẽ như thế nào?
Fat wash là gì? Để thực hiện fat wash, các bạn cần cho một lượng chất béo tự nhiên dạng lỏng vào rượu mạnh. Một số chất béo phổ biến phải kể đến như dầu mè, dầu đậu phộng, dầu dừa, bơ đun chảy… Sau đó hãy để hỗn hợp rượu – chất béo đó ở môi trường nhiệt độ phòng trong khoảng vài giờ. Tiếp theo cất vào trong tủ lạnh. Khi hiện tượng chất béo kết đông lại trên bề mặt của chất lòng thì tiến hành loại bỏ chúng ra. Thành phẩm rượu thu được sẽ mang hương vị của chất béo đó vô cùng đặc biệt.
4. Công thức đồ uống áp dụng kỹ thuật fat wash được ưa chuộng nhất
Pha chế đồ uống, đặc biệt là cocktail được coi là một bộ môn nghệ thuật. Các bartender có thể thoả sức sáng tạo mà không có bất cứ quy chuẩn nào. Chính vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể pha chế rượu mạnh với mọi loại chất béo dạng lỏng tồn tại trong tự nhiên. Tuy nhiên, một số công thức fat war được yêu thích nhất hiện nay như:
- Mix rượu gin cùng dầu mè
- Mix rượu Sazerac cùng mỡ vịt
- Mix rượu Bourbon cùng dầu dừa
Để hình dung rõ hơn về quy trình tạo nên món thức uống cocktail sử dụng kỹ thuật fat wash, các bạn có thể cùng ezCloud tham khảo công thức pha chế rượu bourbon với bơ dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100gr bơ
- 400ml rượu Bourbon
Cách thực hiện:
- Nấu cho bơ tan chảy hoàn toàn.
- Sau đó cho bơ nấu chảy vào trong rượu mạnh Bourbon chứa trong bình thuỷ tinh có nắp đậy.
- Để hỗn hợp nguội rồi cho vào tủ lạnh trong khoảng vài giờ.
- Tiến hành kiểm tra thường xuyên xem chất béo dạng lỏng có đông lại và nổi lên trên hay không.
- Cuối cùng, lọc lấy phần rượu lắm ở dưới là hoàn thành món cocktail áp dụng kỹ thuật fat wash.
5. Những lưu ý quan trọng khi áp dụng kỹ thuật fat wash là gì?
- Trước khi tiến hành thực hiện tuyệt chiêu fat wash, các bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau:
- Quan tâm đến hương vị béo ngậy của mẻ rượu sau khi áp dụng kỹ thuật fat wash.
- Chất béo dạng lỏng sử dụng trong kỹ thuật fat wash có thực sự an toàn cho sức khoẻ hay không?
- Liệu thực khách ăn chay có thể thưởng thức loại cocktail áp dụng kỹ thuật fat wash?
- Trong thức uống sử dụng kỹ thuật fat wash có sử dụng nguyên liệu dễ dây dị ứng hay không?
6. Lời kết
Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về fat wash là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!