Giải đáp F&B attendant là gì? Công việc cụ thể, mức lương chi tiết của vị trí F&B attendant trong khách sạn.

F&B là ký hiệu viết tắt của cụm từ “food and beverage”, được hiểu là bộ phận nhà hàng – quầy bar. Hay còn được gọi chung là bộ phận ẩm thực trong khách sạn. Trong đó, F&B attendant là vị trí công việc làm việc trong bộ phận này. Vốn là vị trí phổ biến trong khách sạn nhưng không phải ai cũng có thể giải thích rõ ràng F&B attendant là gì? Công việc cụ thể của F&B attendant sẽ gồm những đầu việc nào? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. F&B attendant là gì?

Trong ngành kinh doanh khách sạn, vị trí F&B attendant được hiểu là nhân viên phục vụ làm việc tại khu vực nhà hàng – quầy bar. F&B attendant gồm rất nhiều vị trí công việc khác nhau. Điển hình như nhân viên phục vụ nhà hàng, nhân viên phục vụ tại quầy bar, nhân viên phục vụ phòng (room service), nhân viên phục vụ tại quán cafe, nhân viên phục vụ banquet.

định nghĩa f&b attendant là gì

2. Chi tiết công việc của vị trí F&B attendant trong khách sạn

F&B attendant bao gồm rất nhiều vị trí khác nhau trong khách sạn. Mỗi vị trí công việc sẽ đảm nhận nhiều công việc, trọng khách khác nhau. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu chi tiết công việc của từng vị trí F&B attendant nhé!

2.1. Công việc chi tiết của nhân viên phục vụ nhà hàng

Nhà hàng là dịch vụ không thể thiếu trong các khách sạn cao cấp. Và nhân viên phục vụ bàn tại các nhà hàng đều sẽ thực hiện các công việc sau:

  • Vệ sinh sạch sẽ vật dụng, dụng cụ và setup bàn tiệc theo tiêu chuẩn nhà hàng quy định vào đầu ca làm việc.
  • Chào đón thực khách khi đến thưởng thức bữa ăn tại nhà hàng.
  • Tiến hành order món ăn cho khách hàng. Tư vấn tận tình menu để thực khách có thể lựa chọn được món ăn phù hợp nhất.
  • Rót rượu/thức uống và phục vụ lần lượt các món ăn cho thực khách.
  • Đáp ứng nhu cầu của thực khách. Tiến hành giải quyết những tình huống trong ca làm việc.
  • Hỗ trợ thanh toán nhanh chóng hoá đơn cho thực khách. Tiễn khách ra về.
  • Dọn dẹp và setup bàn ăn mới.

nhân viên phục vụ nhà hàng

Công việc chủ yếu của nhân viên phục vụ bàn tại nhà hàng buffet:

  • Vệ sinh vật dụng, dụng cụ tại nhà hàng và tiến hành setup lại bàn ăn, khu vực đặt món ăn tại nhà hàng buffet.
  • Vận chuyển các món ăn từ khu vực bếp ra vị trí được quy định.
  • Chào đón khách hàng và chỉ dẫn thực khách đến khu vực lấy món ăn buffet.
  • Tiến hành quan sát khu vực đặt đồ ăn. Tiến hành thông báo với bộ phận nhà bếp để nhanh chóng bổ sung đồ lên quầy bar.
  • Bổ sung kịp thời chén, đĩa, ly, đũa, muỗng, khăn giấy… để khách hàng có thể sử dụng.
  • Xử lý những tình huống phát sinh tại khu vực quản lý.
  • Thu dọn và vệ sinh các vật dụng, dụng cụ trên bàn ăn.

2.2. Công việc của nhân viên phục vụ phòng Room service

Tuỳ thuộc vào quy mô khách sạn mà nhân viên phục vụ phòng sẽ đảm nhận những công việc khác nhau. Tuy nhiên, công việc căn bản nhất của một nhân viên phục vụ phòng Room Service gồm:

  • Tiến hành kiểm tra các món ăn đã được order. Chuẩn bị đồ ăn và setup xe đẩy để phục vụ khách hàng.
  • Lấy món ăn đã hoàn thành từ khu vực bếp và đặt lên rên thiết bị giữ ấm. Sử dụng các vật dụng chuyên dụng để đậy món ăn.
  • Nhận lại hoá đơn thanh toán dịch vụ phòng của khách hàng.
  • Di chuyển khay/xe đẩy đựng thức ăn lên phòng đã yêu cầu. Nhân viên cần phục vụ thức ăn đến chính xác số phòng, đúng tên khách hàng.
  • Để món ăn đến đúng vị trí mà khách hàng yêu cầu. Yêu cầu khách hàng xác nhận bằng chữ ký vào hoá đơn.
  • Tiến hành giải thích về quy trình dọn dẹp các vật dụng ăn uống cho khách hàng.
  • Đưa hoá đơn thanh toán lại cho nhân viên order taker.
  • Thu dọn và vệ sinh các vật dụng ăn uống sau khi thực khách đã thưởng thức xong bữa ăn.

nhân viên phục vụ phòng room service

2.3. Công việc của nhân viên phục vụ quầy bar – quán cafe

Tiếp nhận order từ khách hàng như cocktail, rượu, mocktails, cafe, smoothies… Sau đó giao cho bộ phận bartender/barista và nhân viên thu ngân để có thể nhập thông tin vào hệ thống.

  • Bưng bê các món đồ uống đã hoàn thành cho khách hàng.
  • Đáp ứng những yêu cầu nhất định của khách hàng.
  • Hỗ trợ thanh toán hoá đơn cho khách hàng.

nhân viên phục vụ quán cafe

2.4. Công việc của nhân viên phục vụ banquet

Tuỳ thuộc vào quy mô kinh doanh mà khách sạn sẽ quyết định có nên tuyển vị trí nhân viên phục vụ banquet hay không. Nhân viên phục vụ banquet sẽ thực hiện những đầu việc sau:

  • Bày trí không gian phụ thuộc vào loại hình banquet: hội thảo, hội nghị, tiệc liên hoan, tiệc cưới…
  • Bày trí các dụng cụ, vật dụng phục vụ phù hợp với loại hình banquet.
  • Tiến hành phục vụ khách hàng.
  • Thu dọn và vệ sinh sau khi banquet kết thúc.

nhân viên banquet

3. Mức lương trung bình của vị trí F&B attendant tại khách sạn

Thông thường, mức thu nhập trung bình của một nhân viên F&B attendant sẽ dao động trong khoảng từ 3.5 – 6 triệu đồng/tháng. Con số này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quy mô hoạt động của khách sạn mà bạn đang làm việc. Ngoài lương cơ bản, F&B attendant cũng sẽ nhận được tiền típ của khách hàng nếu phục vụ tốt. Đồng thời, khi trở thành nhân viên chính thức, các bạn cũng sẽ nhận được service charge (khoản tiền phụ cấp được chia từ phí dịch vụ của khách sạn). Từ đó, mức thu nhập của một nhân viên F&B attendant sẽ tăng lên rất nhiều.

4. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về F&B attendant là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ khách sạn của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)