Full time là gì? Phân biệt hình thức làm việc full time và part time

full time là gì

Thuật ngữ full time là gì? Hình thức làm việc này có ưu điểm nổi bật gì? So sánh sự khác biệt giữa full time và part time.

Ngày này có nhiều lựa chọn về hình thức làm việc dành cho người lao động. Phổ biến nhất chắc hẳn không thể không kể đến công việc full time. Vậy full time là gì? Tại sao nên lựa chọn làm việc theo hình thức này? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thêm trong bài viết sau.

1. Full time là gì?

Full time hay còn được gọi là công việc toàn thời gian. Đây là một loại hình làm việc mà người lao động phải đi làm trong khoảng 35 đến 40 giờ mỗi tuần. Các công việc full-time thường làm theo giờ hành chính. Hoặc theo ca làm việc cố định hàng tuần. Nhân viên full time thường được hưởng các phúc lợi và quyền lợi theo chính sách của doanh nghiệp.

nhân viên full time

2. Tại sao nên lựa chọn công việc full time?

Khi trở thành nhân viên full time của một doanh nghiệp, người lao động sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi và chế độ hấp dẫn. Cụ thể như sau:

2.1 Mức lương ổn định

Các công việc toàn thời gian sẽ mang đến cho người lao động một mức thu nhập ổn định. Tùy thuộc vào quy mô và vị trí làm việc trong doanh nghiệp, mức thu nhập có thể khác nhau. Bao gồm cả lương cứng và phần thưởng hoa hồng. Đối với các vị trí như nhân viên kinh doanh, bán hàng hoặc môi giới, người lao động có thể nhận được thêm KPI. Phần hoa hồng này được tính dựa trên việc tăng trưởng doanh thu cho công ty. Do đó, so với các công việc part time, thì full time sẽ mang lại mức thu nhập lý tưởng hơn.

Xem thêm:

2.2 Đóng bảo hiểm y tế

Sau giai đoạn thử việc, nhân viên full time chính thức sẽ được doanh nghiệp đóng BHXH theo quy định. Mức đóng bảo hiểm này thường bằng 4.5% tổng thu nhập hàng tháng. Trong đó, người lao động chỉ cần đóng 1.5%. Còn 3.5% còn lại sẽ do doanh nghiệp đóng. BHXH không chỉ mang đến lợi ích về mặt tài chính mà còn về sức khỏe.

nhân viên toàn thời gian hưởng chế độ bhyt

2.3 Chế độ đãi ngộ

Ngoài các chế độ bảo hiểm, nhân viên làm việc toàn thời gian thường được hưởng nhiều phúc lợi hấp dẫn khác như:

  • Tham gia các chương trình team-building của doanh nghiệp.
  • Cơ hội tham gia các khóa đào tạo chuyên môn và nghiệp vụ chuyên sâu.
  • Được cung cấp đồ ăn, nước uống trong quá trình làm việc.
  • Sử dụng phương tiện đưa đón đối với những nhân viên phải đi làm xa.
  • Nhận các mức thưởng hấp dẫn như thưởng tết, lương tháng 13,…
  • Được hưởng các chế độ đặc biệt như hiếu, hỉ, sinh nhật,…

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều cung cấp những phúc lợi trên. Điều này còn phụ thuộc vào quy mô và văn hóa doanh nghiệp của mỗi công ty. Thêm vào đó, mức độ hưởng các chế độ đãi ngộ này cũng phụ thuộc vào doanh thu. Cũng như khả năng tài chính của doanh nghiệp đó.

2.4 Các kỳ nghỉ phép

Nếu làm việc bán thời gian, việc xin nghỉ phép thường gặp nhiều khó khăn. Bởi công việc có thể phát sinh vào các ngày cuối tuần hoặc các kỳ nghỉ lễ. Ngược lại, với công việc toàn thời gian, nhân viên thường được đảm bảo có số ngày nghỉ phép cố định. Điều này được ghi rõ ràng trong hợp đồng lao động. Nó có thể là 1 ngày/tháng hoặc 12 ngày/năm tùy thuộc vào thoả thuận. Trong thời gian nghỉ phép, nhân viên vẫn được nhận lương bình thường. Ngoài ra, họ cũng được hưởng các ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ theo quy định Nhà nước. Đặc biệt là các chuyến du lịch được doanh nghiệp tổ chức hàng năm.

tham gia hoạt động team building

2.5 Cơ hội mở rộng mối quan hệ

Với công việc toàn thời gian, nhân viên sẽ có nhiều cơ hội để phát triển và nâng cao kiến thức chuyên môn. Cũng như kỹ năng làm việc. Ngoài ra, trong quá trình làm việc lâu dài, họ sẽ được tiếp xúc và giao tiếp với nhiều đồng nghiệp và đối tác khác. Điều này giúp nhân viên có thêm nhiều mối quan hệ xã hội.

Xem thêm:

3. Sự khác nhau giữa full time và part time

Full time và part time là hai khái niệm thường nhắc đến cùng với nhau. Vậy bạn có phân biệt được hai hình thức làm việc này không? Sau đây, ezCloud sẽ chỉ ra những điểm khác nhau của full time và part time:

phân biệt full time và part time

Hình thức làm việcFull timePart time

Thời gian làm việc

Nhân viên phải đảm bảo làm việc ít nhất 8 giờ/ ngày. Trường hợp muốn nghỉ thì phải xin phép công ty.

Người lao động có thể tự do chọn lựa thời gian làm việc mà không bị ràng buộc.

Mức lương

Mức lương được cố định bởi thỏa thuận ban đầu. Ngoài ra có thể tăng theo thời gian làm việc. Cũng như hiệu suất làm việc và doanh số.

Lương không cố định. Nó được quyết định dựa trên thỏa thuận với doanh nghiệp, quy mô và tính chất của công việc.

Chính sách đãi ngộ

Được hưởng đầy đủ các chính sách về lương thưởng, chế độ bảo hiểm. Cùng với đó là được tham gia các hoạt động đào tạo hoặc vui chơi miễn phí.

Không có chính sách đãi ngộ hoặc rất ít.

Cơ hội thăng tiến

Nhân viên full time làm việc lâu dài và có năng lực sẽ được xem xét để thăng chức lên vị trí cao hơn. Cùng với đó là được tăng lương và hưởng thêm các phúc lợi khác.

Do tính chất thời vụ nên khả năng được thăng tiến là rất khó.

Đối tượng làm việc

Người lao động mong muốn tìm một công việc ổn định. Ngoài ra có thể đảm bảo thời gian làm việc 8 tiếng/ngày.

Thường là sinh viên, mẹ bỉm sữa muốn tìm công việc làm thêm lúc rảnh.

4. Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác cho thắc mắc “Full time là gì?”. Đồng thời cung cấp thêm những thông tin hữu ích về công việc full time. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Kiến Thức Chung.

 

 

 

 

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)