Tái tuyển dụng là gì? Làm thế nào để tái tuyển dụng hiệu quả?

tái tuyển dụng là gì

Khái niệm tái tuyển dụng là gì? Hình thức tuyển dụng lại nhân viên cũ được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

Nên hay không nên tái tuyển dụng nhân viên cũ là vấn đề được đặt ra cho mọi doanh nghiệp. Vậy tái tuyển dụng là gì? Tái tuyển dụng mang đến những lợi ích và hạn chế như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết các vấn đề trên trong bài viết sau đây.

1. Tái tuyển dụng là gì?

Tái tuyển dụng là hình thức tuyển dụng lại những cá nhân đã từng làm việc cho tổ chức hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên họ đã rời bỏ vị trí làm việc đó trong một khoảng thời gian nhất định vì nguyên do nào đó.
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng chính sách tái tuyển dụng này. Điều này cho phép họ linh hoạt tái sử dụng những nhân viên cũ cho các vị trí công việc. Lưu ý rằng trường hợp này xảy ra nếu họ đánh giá rằng nhân viên này vẫn phù hợp với công việc. Tuy nhiên, cũng có một số tổ chức duy trì các chính sách nghiêm ngặt về tái tuyển dụng. Đồng thời chỉ chấp nhận việc tái sử dụng nhân viên nội bộ. Hiểu đơn giản thì họ sẽ chỉ cho phép những nhân viên nghỉ việc ở bộ phận này và tiếp tục làm việc ở bộ phận khác.

tuyển dụng lại nhân viên cũ

2. Doanh nghiệp có nên tái tuyển dụng nhân viên cũ hay không?

Đây là vấn đề được các doanh nghiệp vô cùng quan tâm. Vậy nên hay không nên tái tuyển dụng nhân viên cũ? Cùng tìm hiểu những lợi ích và hạn chế của hình thức này để tìm thấy câu trả lời:

2.1 Lợi ích khi tái tuyển dụng nhân viên cũ

Thực tế, tái tuyển dụng nhân viên đã từng làm việc trong tổ chức mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp như sau:

  • Hình thức này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình tuyển dụng mới. Bởi khi đó doanh nghiệp không cần phải quảng cáo vị trí ứng tuyển. Cũng như không tốn thời gian trong việc sàng lọc ứng viên mới. Cũng như đào tạo lại từ đầu.
  • Nhân viên cũ đã có kinh nghiệm làm việc trong doanh nghiệp. Do đó, họ có khả năng thích ứng nhanh chóng với môi trường và công việc. Cũng như không gặp nhiều rủi ro như nhân viên mới.
  • Tái tuyển dụng nhân viên cũ giúp duy trì và phát triển năng lực sẵn có của họ. Họ có thể tiếp tục sử dụng kỹ năng và kiến thức từ quá trình làm việc trước đó. Đồng thời áp dụng chúng vào công việc mới.

Xem thêm:

lợi ích khi tái tuyển dụng

2.2 Hạn chế khi tái tuyển dụng nhân viên cũ

Mặc dù việc tái sử dụng nhân viên cũ mang lại nhiều lợi ích. Nhưng cũng tồn tại một số hạn chế mà doanh nghiệp cần cân nhắc:

  • Những nhân viên đã từng rời đi có thể tiếp tục làm như vậy trong tương lai. Điều này đặt ra thách thức cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm người thay thế. Đồng thời làm tốn thêm thời gian và công sức.
  • Tái tuyển dụng nhân viên cũ có thể tạo ra tiền lệ không tốt trong tâm trí của nhân viên hiện tại. Việc này sẽ khiến họ hình thành lên suy nghĩ nghỉ việc vẫn có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.
  • Đặc biệt trong một số trường hợp, việc tuyển dụng lại nhân viên cũ có thể gây xáo trộn môi trường làm việc. Cũng như ảnh hưởng đến hiệu suất của doanh nghiệp. Điển hình các nhân viên nghỉ việc do bất đồng quan điểm, vi phạm kỷ luật, mâu thuẫn với đồng nghiệp,…

Tóm lại, việc tái tuyển dụng nhân viên cũ hay không còn phụ thuộc vào cơ chế và chính sách cụ thể của từng doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp không quá lo ngại về những hạn chế này, việc tái tuyển dụng nhân viên cũ có thể không phải là vấn đề lớn.

3. Những điều cần lưu ý khi tái tuyển dụng nhân viên cũ

Sau đây, ezCloud sẽ chia sẻ cho bạn các lưu ý giúp việc tái tuyển dụng được hiệu quả và chính xác:

3.1 Tìm hiểu lý do nhân viên cũ nghỉ việc

Nguyên nhân khiến nhân viên cũ rời đi là yếu tố quan trọng quyết định doanh nghiệp có nên tái tuyển dụng không. Trong trường hợp nhân viên rời đi vì những lý do khách quan như vấn đề sức khỏe hoặc gia đình. Mặt khác họ đã làm việc rất tốt trong quá khứ thì việc cho họ một cơ hội quay lại là một quyết định đúng đắn.
Tuy nhiên, nếu nguyên nhân khiến họ nghỉ việc trước đó liên quan đến bất mãn với sếp, đồng nghiệp, công ty. Hay chế độ lương thưởng không hợp lý. Thì doanh nghiệp cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Trước khi nhận lại nhân viên cũ, điều quan trọng là đảm bảo rằng tất cả các vấn đề đã được xử lý một cách thỏa đáng. Đồng thời có sự thay đổi hoặc cải thiện đáng kể liên quan đến vấn đề đó.

nhân viên nghỉ việc

3.2 Đánh giá lại toàn diện

Đây là một trong những điều không thể thiếu khi tái tuyển dụng nhân viên cũ. Nhằm tránh những sai lầm không đáng có, doanh nghiệp cần tiến hành một quá trình đánh giá toàn diện và kỹ lưỡng. Điều này bao gồm việc đánh giá năng lực, kiến thức chuyên môn, hiệu suất làm việc. Cung như mối quan hệ giữa các thành viên trong nhóm. Hay thậm chí là cam kết trong công việc. Trong trường hợp kết quả đánh giá cho thấy nhân viên cũ vượt trội hơn so với ứng viên mới. Thì doanh nghiệp có thể xem xét lựa chọn tái tuyển dụng họ.

3.3 Thông báo những thay đổi mới trong công ty

Trong thời gian nhân viên cũ rời công ty, có thể đã xảy ra nhiều thay đổi. Đó có thể là văn hóa tổ chức, phương thức vận hành. Hay các quy định nội bộ cũng có thể thay đổi và bổ sung. Vì vậy, trước khi quyết định tái tuyển dụng, các quản lý và bộ phận nhân sự cần tiến hành cuộc trao đổi chặt chẽ. Qua đó thông báo cho họ về những thay đổi này. Đồng thời đảm bảo rằng họ chấp nhận và tuân theo. Điều này góp phần hạn chế tình trạng nghỉ việc trong tương lai.

Xem thêm:

trao đổi thông tin khi tái tuyển dụng

3.4 Thử việc công khai, giám sát quá trình làm việc

Cuối cùng, để tái tuyển dụng nhân viên cũ, doanh nghiệp cần cho họ trải qua giai đoạn thử việc công khai. Cụ thể là bắt đầu từng bước như một nhân viên mới. Trong quá trình làm việc này, cần có sự hỗ trợ từ người kiểm tra và giám sát. Qua đó chắc chắn rằng họ hoàn thành tốt công việc hơn so với quá khứ.

4. Lời kết

Trên đây là tất tần tật thông tin cơ bản xoay quanh chủ đề tái tuyển dụng. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã nắm rõ khái niệm tái tuyển dụng là gì? Đồng thời học hỏi được kinh nghiệm tái tuyển dụng nhân viên cũ một cách hiệu quả. Nếu bạn thấy nội dung này bổ ích thì đừng quên ghé qua chuyên mục Kiến Thức Chung để đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo.

 

 

 

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
Chính sách và điều khoản của ezCloud

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

1. GIỚI THIỆUNội dung1. GIỚI THIỆU2. EZCLOUD THU THẬP THÔNG TIN KHI NÀO?3.MÔ TẢ CỤ THỂ CÁCH THỨC THU THẬP THÔNG TIN TỰ ĐỘNG4.EZCLOUD THU

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)