Part time là gì? Gợi ý các công việc part time lương cao nhất hiện nay

part time là gì

Tìm hiểu khái niệm part time là gì? Nên hay không nên lựa chọn công việc part time? Top 5 công việc part time được các bạn trẻ ưa chuộng.

Thuật ngữ part time vẫn thường được nhắc đến trong các bài đăng thông tin tuyển dụng nhân sự. Vậy bạn có biết part time là gì? Loại hình công việc có những ưu, nhược điểm nào? Tham khảo ngay bài viết sau để tìm thấy câu trả lời cho những thắc mắc trên.

1. Part time là gì?

Part time được hiểu là bán thời gian. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng để chi công việc làm thêm bán thời gian. Theo đó, bạn sẽ chỉ cần làm việc từ 10 đến 30 giờ mỗi tuần. Chính vì vậy, công việc part-time thường linh hoạt và thích hợp cho những người có thời gian hạn chế. Hoặc những đối tượng muốn cân bằng giữa công việc và các hoạt động khác. Phổ biến như học tập, chăm sóc gia đình, …. Công việc part-time có thể được tìm thấy ở nhiều ngành nghề khác nhau như kinh doanh, dịch vụ,…

nhân viên pha chế part time

2. Ưu và nhược điểm của công việc part time

Có nên lựa chọn công việc part time không? Cùng tìm hiểu những ưu, nhược điểm của công việc này ngay sau đây:

2.1 Ưu điểm của part time 

  • Thời gian linh hoạt: Công việc part-time thường cho phép người lao động tự chọn thời gian làm việc. Miễn sao phù hợp với lịch trình cá nhân. Điều này giúp họ dễ dàng cân bằng giữa công việc, học tập và các hoạt động khác.
  • Tăng thu nhập: Công việc part-time mang đến cơ hội kiếm thêm thu nhập cho những người có nhu cầu tài chính. Từ đó giúp cải thiện cuộc sống. Hoặc tiết kiệm cho mục tiêu cụ thể.
  • Kinh nghiệm làm việc: Khi làm công việc part time, người lao động sẽ tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế. Đồng thời góp phần cải thiện kỹ năng chuyên môn. Cùng với đó là khả năng thích ứng với môi trường làm việc.
  • Mở rộng mạng lưới: Thông qua công việc part-time, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và kết nối với nhiều người khác trong cùng lĩnh vực. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng mạng lưới quan hệ.
  • Giảm áp lực: Tình chất của công việc này thường ít áp lực hơn so với công việc full time. Như vậy, người lao động sẽ giảm bớt áp lực, căng thẳng. Đồng thời duy trì sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Xem thêm:

công việc part time tại tiệm cafe

2.2 Nhược điểm của part time 

  • Thu nhập thấp: Công việc part time có thời gian làm việc ít giờ. Do đó nên thu nhập cũng sẽ thấp hơn so với công việc full time.
  • Thiếu bảo hiểm và phúc lợi: Một số công việc part-time không cung cấp bảo hiểm và các phúc lợi. Ví dụ như ngày nghỉ phép, bảo hiểm y tế,… Bởi vậy có thể làm tăng rủi ro tài chính cho người lao động.
  • Thiếu ổn định: Công việc part-time thường không đảm bảo ổn định về thời gian làm việc và thu nhập. Việc này khiến người lao động khó lập kế hoạch cho tương lai. Mặt khác còn bị phụ thuộc nhiều vào sự biến động của thị trường lao động.
  • Hạn chế cơ hội nghề nghiệp: Công việc part-time thường không có cơ hội thăng tiến cụ thể như công việc toàn thời gian. Do đó điều này có thể làm chậm quá trình phát triển sự nghiệp của người lao động.

3. Top 5 công việc part time lương cao nên tham khảo

Công việc part time là lựa chọn hàng đầu của nhiều người lao động. Cùng ezCloud tìm hiểu các công việc part time lương cao được ưa chuộng nhất hiện nay:

3.1 Nhân viên bán hàng

Đây là một lựa chọn phổ biến đối với sinh viên muốn tìm việc làm thêm. Công việc này thường không quá áp lực trong quá trình làm việc. Nếu quan tâm bạn có thể lựa chọn các công việc về lĩnh vực thời trang, mỹ phẩm. Hoặc dịch vụ đồ ăn, đồ uống. Ưu điểm của các ngành nghề này là có mức lương hấp dẫn hơn so với các công việc bán hàng khác. Đồng thời, bạn còn có thể phát triển kỹ năng giao tiếp. Cũng như có cơ hội tương tác với nhiều đối tượng khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng có cơ hội phát triển kỹ năng tư vấn. Hay giải quyết vấn đề một cách linh hoạt và nhanh chóng trong các tình huống thực tế.

nhân viên bán hàng part time

3.2 Nhân viên phục vụ

Vị trí nhân viên phục vụ cũng là một lựa chọn thích hợp cho các đối tượng sinh viên. Công việc này không đòi hỏi kỹ năng cao. Yêu cầu cho vị trí này là sự chăm chỉ, tận tình và cẩn thận khi làm việc. Đối với nhân viên phục vụ, bạn có thể có nhiều lựa chọn về địa điểm làm việc. Điển hình như quán cà phê, nhà hàng, khách sạn,…

3.3 Gia sư

Ngoài các công việc chân tay như trên, bạn cũng có thể tìm kiếm các việc làm lao động trí óc. Ví dụ như dạy kèm cho học sinh hay những người có nhu cầu học ngoại ngữ. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi cao hơn so với các công việc chân tay. Bạn không chỉ phải có kiến thức chuyên môn. Mà còn phải biết cách truyền đạt kiến thức một cách dễ hiểu và hấp dẫn.
Tuy nhiên cũng chính vì vậy nên mức lương của các gia sư này thường cao hơn. Ngoài việc kiếm được thu nhập, công việc này cũng giúp bạn củng cố và trau dồi kiến thức hiệu quả. Đồng thời có thể học cách kiên nhẫn hơn. Cũng như học hỏi thêm cách truyền đạt thông tin hiệu quả.

công việc gia sư tại nhà

3.4 Cộng tác viên

Vị trí làm cộng tác viên thường không yêu cầu việc đi làm tại văn phòng. Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể làm việc trực tuyến tại nhà. Miễn là bạn hoàn thành công việc theo yêu cầu của cấp trên.
Đối với vị trí công tác viên, bạn có thể lựa chọn viết bài cho các tờ báo, trang web, fanpage,… Hoặc bạn cũng có thể làm cộng tác viên bán hàng trực tuyến trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram.
Đây là một trong những công viên part time được các bạn trẻ ưa chuộng hàng đầu. Nó không chỉ giúp phát triển kỹ năng cá nhân. Mà còn mang lại kinh nghiệm thực tế làm đẹp CV cho bạn.

Xem thêm:

3.5 Thực tập sinh

Hiện nay, nhiều công ty tạo cơ hội cho các thực tập sinh part-time. Tuy nhiên, mức lương và hỗ trợ sẽ tùy thuộc vào chính sách của từng công ty. Sau khi hoàn thành thời gian thực tập, các doanh nghiệp thường cung cấp một giấy xác nhận. Tại đó đánh giá về quá trình thực tập của bạn. Điều này sẽ là một điểm cộng ấn tượng trong CV của bạn. Đặc biệt là khi bạn có kinh nghiệm làm việc tại các công ty lớn, uy tín trong ngành mà bạn theo đuổi.

thực tập sinh part time

4. Lời kết

Qua bài viết trên, ezCloud đã giải đáp chi tiết về thắc mắc “part time là gì?”. Từ những nội dung trên, hy vọng các bạn đã hiểu rõ về các ưu, nhược điểm của công việc part time. Đồng thời lựa chọn được vị trí việc làm phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của bản thân. Nếu bạn thấy nội dung này bổ ích thì đừng quên ghé qua chuyên mục Kiến Thức Chung để đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo.

 

 

 

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
Chính sách và điều khoản của ezCloud

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

1. GIỚI THIỆUNội dung1. GIỚI THIỆU2. EZCLOUD THU THẬP THÔNG TIN KHI NÀO?3.MÔ TẢ CỤ THỂ CÁCH THỨC THU THẬP THÔNG TIN TỰ ĐỘNG4.EZCLOUD THU

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)