Gelatin là gì? Bí quyết tạo nên những món trang miệng tuyệt đỉnh

gelatin là gì

Gelatin là gì? Gelatin có công dụng tuyệt vời gì mà lại được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cùng ezCloud tìm hiểu nhé!

Gelatin vốn là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt là những món tráng miệng hấp dẫn. Tuy nhiên, đối với những ai không am hiểu công việc nội trợ thì đây vẫn là một loại nguyên liệu tương đối mới mẻ. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ezCloud tìm hiểu gelatin là gì cùng tất tần tật thông tin liên quan đến nguyên liệu tuyệt vời này nhé!

1. Gelatin là gì?

Gelatin là gì? Đây vốn là một loại protein mang đặc điển không vị, không mùi. Màu sắc thường sở thể trong suốt hoặc có thể hơi ngả vàng. Gelatin là sản phẩm được tạo nên từ hợp chất collagen có trong phần dưới lớp da hay xương động vậy. Trong nhiều trường hợp, collagen có trong thực vật cũng được sử dụng để tạo ra gelatin. Thông thường, gelatin thường tồn tại ở 2 dạng chính. Đó là dạng lá và dạng bột. Tuy nhiên, dù kết cấu như thế nào thì gelatin đều có công dụng giúp làm dày, ổn định cấu trúc. Từ đó hạn chế được hiện tượng kết cấu sản phẩm bị tách lỏng trong quá trình chế biến món ăn.

định nghĩa gelatin là gì

2. Công dụng tuyệt đỉnh của gelatin trong đời sống hàng ngày

Các bạn đã tìm hiểu hết về những công dụng của gelatin? Hãy cùng ezCloud khám phá nhé!

2.1. Công dụng của gelatin trong làm bánh

Gelatin thường xuất hiện trong nguyên liệu làm kẹo dẻo, thạch rau câu. Ít ai biết rằng, nhiều đầu bếp còn sử dụng loại nguyên liệu này trong làm bánh. Gelatin đã trở thành nguyên liệu phổ biến xuất hiện trong nhiều loại bánh khác nhau. Điển hình như bánh mouse, bánh flan, bánh pudding… Đầu bếp sử dụng gelatin trong làm bánh bởi chúng có khả năng nhũ hoá, giúp kết dính các nguyên liệu. Từ đó, kết cấu của bánh sẽ ổn định hơn. Bên cạnh đó, công dụng khác của gelatin đó là giúp bánh được mềm mịn hơn.

các loại bánh có nguyên liệu gelatin

2.2. Gelatin có thực sự tốt cho sức khoẻ người dùng?

Gelatin là nguyên liệu đã quá quen mắt khi xuất hiện trong nhiều món ăn hiện nay. Tuy có công dụng giúp tăng hấp dẫn về mặt hình thức lẫn hương vị nhưng liệu gelatin có sự tốt có ích cho sức khoẻ? Một số công dụng của nguyên liệu gelatin đối với người ăn như:

  • Giảm thiểu tình trạng đau khớp. Bởi trong thành phần gelatin có chứa axit amin giúp tăng cường quá trình sản sinh collagen, các mô liên kết của giữa các khớp.
  • Giúp làn da luôn mịn màng, trắng sáng. Bởi trong gelatin bao gồm thành phần axit amin có công dụng sản sinh cũng như tái tạo lớp collagen cho cơ thể.

2.3. Tác dụng phụ của nguyên liệu gelatin đối với cơ thể

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời, gelatin cũng tồn tại một số tác dụng phụ. Điển hình như:

  • Gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu và ợ hơi.
  • Có thể dẫn đến một số triệu chứng dị ứng với một số người nhạy cảm.
  • Bên cạnh đó, vốn gelatin được sản xuất từ xương và da động vật. Chính vì vậy, mùi hương của gelatin đối với một số người nhạy cảm sẽ tương đối khó chịu. Đặc biệt là vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh. Bởi, không ai có thể biết chắc rằng quá trình chế biến gelatin có sạch sẽ hay không.

2.4. Một số đối tượng cần cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng gelatin

Tuy có công dụng mang lại nhiều lợi ích nhưng một số đối tượng vẫn nên cân nhắc sử dụng gelatin. Những bệnh nhân bị suy tim nặng, suy thận, suy gan và những người mắc có bệnh lý rối loạn chảy máu. Tất nhiên, những ai có tình trạng dị ứng với thành phần chứa trong gelatin cũng cần tránh sử dụng nguyên liệu này.

3. Hướng dẫn cách dùng gelatin dạng bột và dạng lá

Là một loại nguyên liệu phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách dùng gelatin chuẩn xác nhằm phát huy tối đa công dụng của chúng. Theo đó, hai loại gelatin dạng bột và dáng lá sẽ có cách dùng cùng liều dùng khác nhau:

  • Gelatin dạng bột: Cho trực tiếp bột gelatin vào hỗn hợp.
  • Gelatin dạng lá: Trước khi sử dụng, các bạn nên ngâm gelatin dạng lá trong nước lạnh với thời gian từ 10 – 15 phút. Mục đích giúp lá gelatin được nở mềm. Tỉ lệ nước lạnh sẽ gấp 5 lần so với lượng gelatin định sử dụng. Sau đó, các bạn chỉ cần vớt lá gelatin ra ngoài và bóp nhẹ nhàng cho ráo nước là được.

gelatin dạng bột

4. Phân biệt hai loại nguyên liệu gelatin với bột rau câu

Cả gelatin và bột rau câu đều sở hữu công dụng giúp kết dính nguyên liệu. Đồng thời làm đông lại các loại thực phẩm. Chính vì vậy, rất nhiều người thường nhầm lẫn hai loại nguyên liệu này. Để có thể nhận biết giữa gelatin và bột rau câu, các bạn có thể dựa vào những yếu tố sau:

GelatinBột rau câu
Chiết xuất từ thành phần collagen chứa trong da, xương của động vật.100% chiết xuất từ thành phần collagen có trong thực vật. Đặc biệt là trong táo đỏ và rong biển.
Gồm 2 loại phổ biến: Gelatin dạng lá và gelatin dạng bột.Gồm 2 loại phổ biến: Dạng sợi và dạng bột.
Khi chế biến, bột gelatin chỉ cần pha với hỗn hợp chất lỏng. Gelatin sẽ tự động nở và đặc lại.Bột rau câu sau khi hoà tan với hỗn hợp chất lỏng cần nấu trên bếp. Sau đó để nguội mới đặc lại.
Khả năng đông nhanh chóngKhả năng làm đông được đánh giá gâp 8 lần so với gelatin.
Kết cấu bột gelatin thường khá tơi xốp, mềm mịn.Kết cấu của bột rau câu giòn và đặc.
Món ăn chứa nguyên liệu gelatin có thể bảo quản ở trong nhiệt độ thấp.Món ăn chứa bột rau câu thường bị chảy nước nếu để ở không gian có nhiệt độ thấp.

5. Các loại bánh làm từ gelatin phổ biến hiện nay

Sau khi đã tìm hiểu rõ gelatin là gì, hãy cùng ezCloud khám phá một số món bánh phổ biến chứa nguyên liệu là chất làm đông thực phẩm này nhé!

5.1. Bánh flan

Món bánh tráng miệng đầu tiên mà ezCloud muốn gợi ý cho bạn chính là bánh flan hấp dẫn. Các bạn có thể làm ngay tại nhà bởi công thức cực đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm. Thành quả lại vô cùng thơm ngon không khác gì ngoài hàng. Sử dụng gelatin trong món ăn này là bước vô cùng quan trọng. Gelatin sẽ giúp bán flan được mềm mịn. Kết cấu bánh không bị bở nát và có độ đàn hồi cao.

bánh flan

5.2. Bánh mousse

Hương vị béo ngậy, hương vị hấp dẫn lại phong phú, bánh mousse là lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Bánh được tạo nên từ những lớp bánh, lớp hoa quả bắt mắt, xen kẽ nhau. Chính vì vậy, gelatin là nguyên liệu không thể thiếu để gắn kết các nguyên liệu. Thưởng thức bán mousse, các bạn sẽ cảm nhận được sự tươi mát, béo ngậy vô cùng thú vị đó nhé!

bánh mousse

5.3. Bánh pudding

Ngoài bánh mousse, các bạn cũng có thể thử thách bản thân với nguyên liệu gelatin để tạo nên món bánh pudding thơm ngon. Bánh pudding mềm mịn, núng nính, kết cấu dai dai nhờ gelatin. Cốt bánh ngọt thanh vừa phải nhờ sự kết hợp của sữa, trứng, kết hợp với vị chua thanh của các loại trái cây. Tất cả hoà quyện tạo nên món bánh cực thu hút, có thể đánh gục cả những thực khách khó tính nhất.

bánh pudding dâu tây

5.4. Sữa chua dẻo

Các bạn đã quá quen thuộc với món sữa chua truyền thống? Tại sao không thử trổ tài để làm ra món sữa chua dẻo thơm ngon. Với nguyên liệu mới lạ là gelatin, các bạn có thể tạo ra những miếng sữa chua béo ngậy, ngọt chua hài hoà. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được kết cấu dai dai rất thú vị. Đây là ý tưởng tuyệt đỉnh để đánh bay cơn nóng trong những ngày hè đó nhé!

sữa chua dẻo

6. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về gelatin là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)