Khách sạn là gì? Các loại hình khách sạn phổ biến hiện nay

khách sạn là gì

Khách sạn là gì? Các loại hình khách sạn phổ biến nhất định phải biết. Những thuật ngữ thường gặp trong khách sạn

Khách sạn là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong những chuyến du lịch. Đó là một trong những loại hình lưu trú được ưa chuộng nhất hiện nay. Khách sạn không chỉ đáp ứng nhu cầu ngủ nghỉ của du khách mà còn có nhiều tiện ích hơn. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan để thấy được những điều thú vị xoay quanh thuật ngữ này nhé.

1. Khách sạn là gì?

Thuật ngữ này có thể được hiểu theo nhiều cách sau đây:

– Đó là một loại hình doanh nghiệp, có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh thu lợi nhuận.

– Đây là là cơ sở kinh doanh lưu trú, đầy đủ tiện nghi. Nó đáp ứng các yêu cầu về nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi, giải trí. Có nhiều dịch vụ khác trong quá trình khách lưu trú tại khách sạn.

– Nó cũng là một công trình kiến trúc kiên c. Ở đây có nhiều phòng ngủ, nhiều tầng, được trang bị các thiết bị. Có đồ đạc chuyên dụng phục vụ cho mục đích kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Xem thêm:

2. Các loại hình khách sạn phổ biến hiện nay 

Các loại hình khách sạn hiện nay được phân loại tuỳ thuộc vào các tiêu chí khác nhau:

2.1 Theo tiêu chuẩn sao

–  1 sao

–  Tiêu chuẩn 2 sao

– Loại 3 sao

– Có 4  sao

– Dạng 5 sao

Đây là phân loại phổ biến nhất và thường được sử dụng trên toàn cầu. Hệ thống này đánh giá các tiện nghi và dịch vụ của khách sạn và gán cho khách sạn một số sao từ 1 đến 5 hoặc 7 sao. Tương ứng với mức độ sang trọng và chất lượng của khách sạn.

2.2. Theo quy mô phòng

– Loại nhỏ

Loại nhỏ thường có ít hơn 50 phòng và cung cấp đủ các tiện nghi cơ bản

– Mô hình trung bình

Mô hình trung bình có từ 50 – 100 phòng và cung cấp các tiện nghi chất lượng tốt hơn, bao gồm nhà hàng, quầy bar, phòng hội nghị và dịch vụ phòng.

–  Loại  lớn

Quy mô lớn có hơn 100 phòng và cung cấp các tiện nghi và dịch vụ đa dạng hơn, bao gồm các tiện nghi vui chơi giải trí, các nhà hàng và quầy bar, phòng hội nghị và dịch vụ phòng.

– Loại hình siêu ngang

Đây là phần có quy mô lớn hơn, thường có hơn 500 phòng và cung cấp các tiện nghi và dịch vu tuyệt vời. Đó là trung tâm thể dục, spa và các dịch vụ cao cấp khác.

Trên đây là phân loại dựa trên kích thước. cơ sở vật chất, trang thiết bị và các tiện nghi trong phòng.

Xem thêm:

2.3. Theo khách hàng đặc thù

– Khách sạn thương mại (Commercial hotel)

Đây là loại hình khách sạn hay tập trung ở các thành phố lớn, các trung tâm thương mại. Đối tượng hay sử dụng là khách thương nhân. Họ có thời gian lưu trú ngắn. Tuy nhiên hiện tại lại phục vụ chủ yếu cho đối tượng khách du lịch.

Nó thường có các phòng hội nghị và sảnh tiếp khách rộng lớn. Nó được trang bị đầy đủ các thiết bị âm thanh, ánh sáng và máy chiếu. Ngoài ra, các khách sạn thương mại còn có các tiện nghi khác như nhà hàng, quầy bar, spa, hồ bơi và các dịch vụ khác.

commercial hotel

– Khách sạn sân bay (Airport hotel): 

Đây là một loại hình khách sạn được đặt tại vị trí gần sân bay. Nó phục vụ các hành khách cần tìm chỗ nghỉ trong khoảng thời gian chờ đợi chuyến bay tiếp theo.

Nó thường có các tiện nghi và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Bao gồm phòng ngủ, phòng tắm, dịch vụ đưa đón miễn phí từ hoặc đến sân bay, dịch vụ ăn uống. Ngoài ra còn các hoạt động giải trí như phòng tập thể dục và khu vực giải trí.

Loại hình này có thể phục vụ các hành khách quốc tế và trong nước. Chúng thường được đánh giá theo tiêu chuẩn địa điểm, tiêu chuẩn số sao hoặc tiêu chuẩn dịch vụ. Khách sạn sân bay  một tiện lợi cho những người đang đi lại qua sân bay.

 

airport hotel

– Khu nghỉ dưỡng (Resort hotel)

Đây là loại hình khách sạn đang phát triển mạnh ở nước ta. Với thời gian lưu trú dài, một kỳ nghỉ dưỡng, một chuyến du lịch dài hạn. Khách sạn nghỉ dưỡng thường tập trung ở các vùng cao nguyên, ven biển, hải đảo, vịnh, thung lũng… Ví dụ Phan Thiết, Mũi Né, Nha Trang, Thanh Hóa, Vũng Tàu…

resort hotel

– Căn hộ khách sạn (Condotel)

Với những tiện ích đầy đủ giống như một căn hộ cho du khách, đầy đủ các phòng chức năng phục vụ sinh hoạt ăn uống của du khách… Đối tượng lưu trú là khách đi du lịch theo gia đình, các chuyên gia đi công tác dài hạn có gia đình đi cùng.

– Loại hình sòng bạc (Casino hotel)

Loại hình khách sạn này cung cấp các dịch vụ nhu cầu giải trí cho du khách như vui chơi, giải trí, cờ bạc… thường được xây dựng lộng lẫy, các trang thiết bị cao cấp. Ví dụ như các khách sạn ở Ma Cao, Las Vegas… đặc biệt thích hợp với những đối tượng có nhu cầu giải trí cờ bạc các loại.

Khách hàng có thể thuê căn hộ khách sạn trong một khoảng thời gian ngắn hơn hoặc dài hơn so với thuê phòng khách sạn thông thường. Các căn hộ khách sạn thường được cung cấp đầy đủ những vật dụng thường dùng như ở nhà.

– Loại bình dân (Hostel)

Đây là loại hình khách sạn dành cho những vị khách bình dân, có mức giá tiền phục vụ vừa phải. Khách sạn bình dân nằm gần các nhà ga, bến xe… với các trang thiết bị cơ bản.

– Khách sạn ven xa lộ (Motel):

Motel là một loại hình nơi lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch. Chúng thường được xây dựng ven đường và có thể trực tiếp tiếp cận với ô tô hay xe hơi. Tên gọi “motel” được tạo ra bằng việc kết hợp từ “motor” ( động cơ, ô tô) và “hotel” ( khách sạn).
Các motel thường có thiết kế và kiến trúc đơn giản. Với các phòng nghỉ có cửa sổ nhìn ra bên ngoài. Các phòng thường có các tiện nghi cơ bản như máy điều hòa nhiệt độ, truyền hình cáp và truy cập internet.

hình ảnh hostle

Motel là loại hình khách sạn khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Loại hình này cũng đã xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Motel phục vụ chính cho đối tượng khách đi du lịch bằng xe moto, xe hơi… chỉ có nhu cầu nghỉ qua đêm.

hình ảnh motel

2.4. Theo mức độ cung cấp dịch vụ

– Khách sạn tiêu chuẩn

Đây là loại khách sạn cung cấp các tiện nghi cơ bản như phòng ngủ, phòng tắm và các dịch vụ hỗ trợ cơ bản như dịch vụ phòng, bữa ăn sáng và đưa đón sân bay.

-Khách sạn giữa

Đây là loại khách sạn cung cấp các tiện nghi và dịch vụ tốt hơn so với khách sạn tiêu chuẩn. Ngoài các tiện nghi cơ bản, khách sạn giữa còn có thể cung cấp thêm các dịch vụ như nhà hàng, quầy bar, trung tâm thể dục, dịch vụ giặt ủi và phòng họp.

-Khách sạn cao cấp

Đây là loại khách sạn cung cấp các tiện nghi và dịch vụ sang trọng. Có thể ể đến hồ bơi, spa, phòng tập thể dục, trung tâm thương mại, phòng họp,…

-Khách sạn boutique

Đây là loại khách sạn nhỏ, độc đáo và mang tính cá nhân hóa cao. Khách sạn boutique thường có thiết kế độc đáo. Nó cung cấp các dịch vụ đặc biệt như dịch vụ trông giữ trẻ em, dịch vụ thuê xe đạp,…

-Khách sạn resort

Đây là loại khách sạn nằm ở vị trí đẹp. Nó cung cấp các tiện nghi và dịch vụ giải trí ngoài trời. Có hồ bơi, bãi biển riêng, sân golf, trung tâm thể thao và các hoạt động ngoài trời khác.

-Khách sạn hội nghị

Đây là loại khách sạn chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến tổ chức hội nghị, hội thảo và sự kiện.

hình ảnh khách sạn hội nghịCác loại khách sạn trên có thể cung cấp các dịch vụ khác nhau. Chúng có  độ sang trọng và chất lượng khác nhau phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

3. Những thuật ngữ được dùng trong khách sạn

#1: Check-in: Thủ tục đăng ký nhận phòng của khách khi đến khách sạn.
#2: Check-out: Thủ tục trả phòng và thanh toán hoá đơn khi khách rời khách sạn.
#3: Room service: Dịch vụ đưa đồ ăn uống, đồ gia dụng, giặt là, làm vệ sinh phòng…
#4: Concierge: Nhân viên chăm sóc khách hàng, tư vấn về các địa điểm du lịch, giải trí, mua sắm,…
#5: Front desk: Bàn tiếp tân, nơi tiếp đón khách hàng . Ở đây còn xử lý các thủ tục liên quan đến phòng nghỉ.
#6: Housekeeping: Nhân viên vệ sinh, lau dọn, sắp xếp đồ đạc trong phòng khách sạn.
#7: Bellboy: Nhân viên phục vụ khách, giúp đưa đón hành lý và hướng dẫn đường đi.
#8:  DBL (Double bed room) – Là loại buồng phòng có 1 giường lớn dành cho 2 khách ở. Thường là các cặp vợ chồng hoặc các cặp đôi sẽ sử dụng phòng này.

phòng đôi

#9: Suite: Phòng nghỉ rộng hơn và có nhiều tiện nghi hơn so với phòng thông thường.
#10: Occupancy: Tỷ lệ phòng được sử dụng trong một khách sạn tại một thời điểm nhất định.

Trên đây, ezCloud đã chia sẻ với bạn “Thế nào là khách sạn,  các loại hình khách sạn phổ biến hiện nay và một số thuật ngữ về khách sạn”. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn nắm bắt các loại hình khách sạn phổ biến hiện nay. Từ đó, quyết định đầu tư vào loại hình khách sạn phù hợp với mong muốn, yêu cầu của mình.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)