Giải đáp latte art là gì cùng top 5 tiêu chí “vàng” quyết định sự thành công của latte art thông qua bài viết dưới đây nhé!
Bên cạnh hương vị ngất ngây, một ly cafe hấp dẫn còn được thể hiện qua hình thức bắt mắt. Vẻ ngoài càng thu hút thì ly cafe càng có thể kích thích được vị giác lẫn cảm xúc của người thưởng thức. Trong đó, latte art được coi là phương pháp trang trí đồ uống phổ biến nhất hiện nay. Đây cũng là kỹ năng mà bất cứ barista nào cũng cần phải thuần thục để khẳng định được tay nghề của mình. Vậy latte art là gì? Những tiêu chí “vàng” nào quyết định đến sự thành công của latte art? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Latte art là gì?
Nội dung
Latte art được biết đến là nghệ thuật tạo hình trên bề mặt của ly cafe. Các barista sẽ sử dụng sữa tươi nóng đã được đánh bọt để rót trực tiếp vào cách cafe nhằm mang đến những hình vẽ thu hút người nhìn. Hình vẽ atte art có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của barista cũng như chất lượng của hạt cafe dùng dể pha chế đồ uống.
Nghệ thuật latte art lần đầu xuất hiện tại nước Ý. Tuy nhiên, khi đó quá trình tạo nên các hình vẽ vô cùng đơn giản. Các barista chỉ rót tư do sữa tươi nóng đánh bọt vào ly cafe latte hoặc cappuccino. Hình sẽ tự động được hình thành trong quá trình rót. Bên cạnh đó, riêng tại Hoa Kỳ, lịch sử latte art vô cùng lâu đời khi xuất hiện vào những năm 80, 90. Sự thành công ngoài sức mong đợi của bọt sữa mịn (microfoam) đã giúp latte art trở nên phổ biến tại các quán cafe khắp xứ cờ hoa. Tại Việt Nam hiện nay, nghệ thuật latte art được sử dụng phổ biến trong các thức uống cafe nhằm thu hút khách hàng.
2. Một số mẫu latte art phổ biến nhất hiện nay
Vô vàn những hình vẽ trên tách cafe được sáng tạo nhờ nghệ thuật latte art. Các barista có thể thực hiện bất cứ hình vẽ nào, miễn là có thể gây được sự ấn tượng với khách hàng và đảm bảo được tính thẩm mĩ, hấp dẫn. Một số mẫu latte art phổ biến nhất hiện nay phải kể đến như:
- Hình lá dương sỉ
- Hình hoa tulip
- Hình lá phong
- Hình trái tim
- Hình con công
- Hình rosetta
- Hình thiên nga
3. Các giai đoạn căn bản trong nghệ thuật latte art
Một tách cafe sử dụng latte art sẽ được hình thành qua những công đoạn nào? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu nhé!
3.1. Steam milk – Phương pháp tạo bọt cho sữa tươi
Đây là phương pháp đưa không khí vào trong hỗn hợp sữa để làm sữa nóng lên và tạo bọt. Quá trình này sẽ được thực hiện qua những thao tác sau:
- Đổ sữa lạnh vào ca đánh sữa. Các bạn cần đặt ca đánh sữa vào tủ lạnh trong khoảng 30 phút trước khi mang ra sử dụng. Nguyên nhân bởi việc sử dụng ca đánh sữa lạnh sẽ giúp quá trình đánh sữa được thuận lợi hơn. Đồng thời làm giảm thiểu tối đa nguy cơ sữa bị đóng cặn.
- Khởi động dụng cụ steam: Cho cây đánh sữa (team wand) vào dưới đáy của ca đánh sữa (pitcher). Khởi động vòi hơi, nâng team wand từ từ đến gần vị trí đầu vòi sữa. Sau đó, các bạn cần hạ thấp pitcher để vòi hơi cách bề mặt sữa khoảng 1cm. Lưu ý quan trọng là không được để sữa trong tình trạng quá căng hoặc nổi bong bóng lớn.
- Quay sữa (Spin milk): Khi sữa đạt đến nhiệt độ 37 độ C, nâng pitcher lên cao khoảng 1cm để tiến hành làm nóng sữa và không tạo bong bóng quá lớn. Trong quá trình nâng ca, các bạn nên để pitcher nghiêng một gốc khoảng 30 độ so với bề mặt sữa. Xoay nhẹ ca đựng sữa theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Trong khi cây đánh sữa vẫn ở vị trí gần đáy ca. Duy trì thao tác ổn định cho đến khi sữa đạt 65 – 68 độ C. Thành quả mục tiêu là tạo được hỗn hợp sữa bọt nhẹ, mịn mượt, không có bong bóng to.
3.2. Pha chế hỗn hợp espresso đạt chuẩn
Để có thể pha chế một ly espresso, các bạn cần dùng đến 6 – 8 grams cafe. Đồng thời sử dụng mức áp suất 9 bars với nhiệt độ nước là 90 độ C. Thời gian để cho ra một tách cafe espresso dao động trong khoảng từ 25 – 30 phút. Đây là những thông tin căn bản nhất để chiếc xuất được espresso. Tuy nhiên, trên thực tế, một cách cafe espresso đòi hỏi rất nhiều kỹ năng điêu liệu của barista.
3.3. Thực hiện kỹ thuật latte art trên tách cafe
Khi thực hiện công đoạn này, các barista cần chú ý đến một số yếu tố như độ cao, lưu lượng và vị trí đổ sữa. Đầu tiên, các bạn cần rót sữa cao một chút cho đến khi gần đầy ½ cốc. Tiếp tuc rót nhưng hạ thấp lượng sữa sao cho gần đến lớp kem để tạo bọt. Di chuyển ca đựng sữa từ cao xuống thấp nhưng cần đảm bảo tốc độ đổ phải luôn ổn định. Giữ ca ở một góc nghiêng nhất định và rót sữa đều đặn.
Nếu các bạn đổ sữa quá nhanh có thể dẫn đến tình trạng lớp cream bị vỡ. Tuy nhiên, nếu đổ quá chậm lại khiến bọt bọ sót lại trong kết cấu. Khi đã rót được nửa cốc, di chuyển tay cầm ca đựng sữa lùi dần về phía sau cốc. Tạo hình bằng cách di chuyển ca từ bên này sang bên kia một cách nhịp nhàng.
4. Những tiêu chí “vàng” quyết định sự thành công của nghệ thuật late art
Để có thể tạo hình latte art thành công, các barista cần chú ý đến 5 yếu tố sau:
4.1. Độ cao khi đổ sữa của mũi ca
Các barista cần chú ý đến độ cao khi thực hiện latte art. Sữa sau khi đánh bọt mịn cần được đổ từ độ cao theo quy định theo phương thẳng đứng vào vị trí trung tâm của ly cafe. Sau đó tiến hành di chuyển ca đựng sữa theo quỹ đạo cho đến khi xuất hiện một lớp sữa nền. Lớp sữa này sẽ nổi lên trên bề mặt và tiếp xúc với crema cafe màu nâu. Tiếp theo, các bạn đưa ca đựng sữa lại gần tách cafe và khéo léo tại hình. Điều quan trọng nhất trong quá trình đổ sữa đó là không được đổ một cách quá đột ngột. Cánh tay cần di chuyển nhịp nhàng để lớp sữa màu trắng nổi lên trên càng nhiều càng tốt.
4.2. Vị trí đổ sữa vào ly cafe
Latte art là gì? Có thể nhiều người chưa biết, các barista sẽ lựa chọn các vị trí đổ sữa khác nhau để tạo thành nhiều hình vẽ tương ứng. Ví dụ, nếu bạn đổ sữa vào chính giữa ly cafe. Các bạn sẽ được hình vẽ đối xứng nhau với trục thẳng xuất phát từ tâm đường tròn. Điển hình nhất chính là hình vẽ trái tim.
4.3. Tốc độ của dòng chảy
Công đoạn khó khăn nhất trong quá trình thực hiện latte art chính là kiểm soát tốc độ dòng chảy. Nếu các bạn đổ quá nhanh hoặc quá nhiều có thể khiến lớp kem sữa bị tràn ra ngoài, phá hỏng hình vẽ.
4.4. Kích thước lớn nhỏ của dòng chảy
Kích thước của dòng chảy sẽ quyết định các đường nét latter art to hay nhỏ. Mũi ca khi ở trên cao sẽ tạo nên những dòng chảy có nét nhỏ. Ngược lại, để mũi ca càng gần ly cafe thì dòng chảy sẽ lớn hơn.
4.5. Kỹ thuật của người pha chế
Như đã đề cập ở phần latte art là gì, việc tạo hình thành công cho một ly cafe không chỉ phụ thuộc vào chất lượng hạt cafe, sữa mà tay nghề của người pha chế cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một barista “lành nghề” cần phải thành thạo cách đổ latte art một số hình như hình trái tin, hình lá dương xỉ hay hoa tulip.
5. Lời kết
Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về latte art là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!