Giải đáp phô mai tiếng Anh là gì cùng top 7 phô mai kinh điển được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng món Âu hiện nay.

Phô mai vốn không còn quá xa lạ khi là một trong những nguyên liệu kinh điển trong nền ẩm thực Ý. Nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon, béo ngậy, thực phẩm này còn chứa rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Sẽ không bất ngờ khi phô mai xuất hiện trong menu món ăn tại những nhà hàng Châu Âu. Tuy nhiên, phôi mai tiếng anh là gì? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Phô mai tiếng Anh là gì?

Phô mai tiếng Anh là gì? Loại nguyên liệu này khi dịch sang tiếng Anh là cheese. Đây vốn là thực phẩm được tạo nên từ phương pháp kết đồng và lên men các loại sữa từ động vật có vú. Điển hình là sữa bò, sữa cừu và sữa dê. Bên cạnh đó, một số loại phô mai đặc biệt khi được sản xuất từ các nguyên liệu thực vật nhờ quá trình chiết tách từ chanh hoặc giấm.

phô mai

Tùy thuộc mỗi loại phô mai mà nhà sản xuất sẽ bổ sung một số nguyên liệu tạo màu hoặc mùi vị riêng cho phô mai đó. Bao gồm một số loại vi khuẩn nấm mốc, bơ, thảo mộc, hoa quả, khói gỗ, tỏi, hẹ… Cùng với đó là việc kết hợp thời gian ủ khác nhau. Có loại phô mai sẽ cần ủ trong khoảng 9 – 24 tháng. Trong đó, một số loại phô mai sẽ cần đến vài năm để có thể thưởng thức. Bên cạnh là một loại thực phẩm hấp dẫn. Phô mãi còn chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như đạm, chất béo, protein, vitamin…

2. Khám phá top 7 loại phô mai kinh điển trong nền ẩm thực thế giới

Sau khi tìm hiểu phô mai tiếng Anh là gì, hãy cùng ezCloud gọi tên top 7 loại phô mai xuất hiện “quen mặt” trong các nhà hàng châu u nhé!

2.1. Mozzarella

Nhắc đến các loại phô mai tiếng Anh là gì thì chắc chắn không thể không nhắc đến Mozzarella. Đây là loại phô mai xuất hiện hầu hết trong các món pizza hay mì ống. Bởi đặc trưng của Mozzarella chính là có thể kéo dài thành sợi vô cùng hấp dẫn. Đây vốn là loại phô mai truyền thống có nguồn gốc từ miền Nam Italy.

phô mai mozzarella

Màu sắc phô mai thường màu trắng. Mozzarella thường được cuộn thành viên với nhiều kích thước khác nhau. Trong khi đó, phô mai Mozzarella lâu năm sẽ cứng hơn. Bởi độ ẩm khá thấp và có màu sắc hơi ngả vàng. Theo mọi người cảm nhận, phô mai Mozzarella thường có vị ngọt kết hợp chút mặn nhẹ. Hương vị vị béo béo vừa phải nên rất dễ thưởng thức. Bên cạnh đó, để thuận tiện cho quá trình chế biến và bảo quản. Loại phô mai này thường được sản xuất thành nhiều hình dạng khác nhau. Điển hình là dạng que, dạng sợi, tảng hay lát.

2.2. Parmesan

Phô mai tiếng anh là gì? Parmesan có tên đầy đủ là Parmigiano-Reggiano. Đây là loại phô mai có nguồn gốc từ Ý. Nguyên liệu chính để tạo nên loại phô mai này là sữa bò. Phô mai Parmesan thường được sản xuất dưới dạng cứng. Thời gian để phô mai có được độ chuẩn như mong muốn sẽ rơi vào khoảng 2 – 3 năm. Parmesan có thể được thưởng thức trực tiếp hoặc làm nguyên liệu chế biến một số món ăn. Các bạn có thể trộn cùng pasta, làm lớp bột chiên phủ lên thịt gà, sắc lên các món salad, món hầm đều được.

phô mai parmesan

2.3. Cheddar

Tên gọi Cheddar vốn bắt nguồn từ nơi sản xuất ra loại phô mai này – Somere nước Anh. Thời gian để có thể cho ra một mẻ phô mai Cheddar thường mất khoảng 9 – 24 tháng. Thông thường, loại phô mai này thường ở dạng cứng, sở hữu hương vị đậm đà. Màu sắc phô mai Cheddar sẽ ngả từ màu vàng nhạt cho đến màu vàng rơm hoặc vàng đậm. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào loại sữa động vật sử dụng để sản xuất phô mai. Các bạn có thể cắt phô mai thành từng lát mỏng để thưởng thức trực tiếp cùng bánh mì, burger. Hoặc sử dụng làm nguyên liệu cho một số loại pasta nướng, pizza, bánh quy, bánh mì sữa nhân phô mai…

phô mai cheddar

2.4. Emmental

Emmental là dòng phô mai đến từ quốc gia Thuỵ Sỹ. Đây là một trong những loại phô mai được sử dụng phổ biến nhờ hương vị dễ thưởng thức. Emmental được làm từ sữa bò và thời gian ủ dao động trong khoảng 4 tháng. Đặc trưng của loại phô này chính là có mùi thơm nhẹ và dễ dàng tan chảy. Chính vì vậy, nó được sử dụng phổ biến làm nguyên liệu chế biến một số món nướng, pasta, pizza cùng các loại nước sốt. Bên cạnh đó, nó cũng có thể thưởng thức kèm cùng hambuger, sandwich hay salad. Thậm chí, các bạn có thể thưởng thức chúng cùng rượu vang.

phô mai emmental

2.5. Phô mai xanh

Phô mai xanh được tạo nên từ quá trình nuôi cấy một loại nấm mốc có tên gọi Penicillium vào sữa bò, cừu hoặc dê. Đặc trưng của loại phô mai này chính là có màu trắng, các đường vân và đốm nhỏ màu xanh lam hoặc xám xen kẽ nhau. Các nâu mốc xuất hiện là nhờ quá trình lão hoá của vi khuẩn. Từ đó tạo nên hương vị nồng vô cùng đặc trưng.

phô mai xanh

Có lẽ nhiều người sẽ khá khó chịu khi lần đầu thưởng thức phô mai xanh. Tuy nhiên, đây lại là loại phô mai giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới. Đồng thời, nó cũng sẽ tạo được cảm giác “gây nghiện” khi thưởng thức cùng các loại thực phẩm khác như bánh quy, hạnh nhân, trái cây tươi. Phô mai xanh cũng có thể được sử dụng làm nguyên liệu pha nước chấm cho các món rau, nước sốt trộn salad, các món thịt…

2.6. Brie

Phô mai Brie có nguồn gốc tại nước Pháp và hiện đang là một trong những loại phô mai phổ biến nhất trên thế giới. Nó được sản xuất từ sữa bò và có màu vàng nhạt cùng lớp vỏ trắng ngà đặc trưng. Kết cấu phô mai mềm mịn cùng hương vị độc đáo khiến loại phô mai này lại được yêu mến đến vậy. Tuy nhiên, thời gian sử dụng Brie thường rất ngắn nên các bạn cần bảo quản nó trong túi kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh. Phô mai Brie có thể cắt thành lát để ăn trực tiếp với bánh mì, bánh quy hoặc sử dụng làm nguyên liệu chế biến một số món nướng hải sản.

phô mai brie

2.7. Ricotta

Ricotta là dòng phô mai váng sữa cừu có nguồn gốc từ Ý. Màu sắc trắng đặc trưng cùng kết cấu kem mịn, hương vị ngọt nhẹ, ít béo giúp loại phô mai này trở thành món ăn yêu thích của nhiều người đang trong chế độ ăn kiêng. Thông thường, phô mai Ricotta được sử dụng thay thế cho sốt mayonnaise, ăn kèm cùng các món bánh tráng miệng, salad, mỳ ý hay pizza.

phô mai ricotta

3. Hướng dẫn cách bảo quản phô mai đúng cách

Để có thể kéo dài tối đa thời gian sử dụng phô mai, các bạn cần ghi nhớ những mẹo nhỏ bảo quản dưới đây:

  • Nếu mua một lượng nhỏ phô mai để sử dụng trong khoảng 1 – 2 ngày thì có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng.
  • Nếu mua lượng lớn phô mai không sử dụng hết, các bạn cần hút chân không rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tránh bảo quản phô mai trong ngăn đông bởi hương vị phô mai sẽ dễ bị mất đi.
  • Các loại phô mai có kết cấu cứng thường có hạn sử dụng lâu hơn phô mai mềm. Đặc biệt, loại phô mai xanh thường rất dễ bị nhiễn khuẩn. Các bạn nên bảo quản nó bằng cách đặt trong hộp kín rồi để vào ngăn mát tủ mạnh để tránh tiếp xúc với các thực phẩm khác.
  • Sử dụng dao sạch để cắt phô mai. Hạn chế tối đa phần phô mai dư còn lại bị nhiễn khuẩn.

4. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về phô mai tiếng anh là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)