Sao Michelin là gì? Danh hiệu danh giá, quyền lực dành cho những cơ sở ẩm thực chất lượng tuyệt đối trên toàn thế giới.

Ẩm thực luôn đa dạng bởi sự giao thoa của nhiều nền văn hoá khác nhau. Đồng thời, sự phong phú còn được thể hiện qua khẩu vị đa quốc gia, tài nghệ của đầu bếp. Thậm chí, ẩm thực sẽ thay đổi theo dòng chảy của thời gian, xu hướng ăn uống của thực khách. Tuy nhiên, sao Michelin vẫn được coi là biểu tượng đánh giá chất lượng ẩm thực được coi trọng nhất. Vậy sao Michelin là gì? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sao Michelin là gì?

Đây là giải thưởng được ví như Grammy của âm nhạc hay Oscar của điện ảnh. Sao Michelin được coi là giải thưởng để tôn vinh những nhà hàng chất lượng trên toàn thế giới. Hàng năm, các nhà hàng sau khi nhận được sao Michelin sẽ được ghi danh trong cuốn sách cẩm nang về ẩm thực nổi tiếng hàng đầu thế giới. Cuốn sách có tên gọi là The Michelin Guide và được ra đời vào năm 1900.

định nghĩa sao michelin là gì

Như một bảo chứng về chất lượng, những nhà hàng sở hữu sao Michelin sẽ nhanh chón phát triển. Nhiều người sẽ mất cả tháng đặt bàn mới đến lượt được thưởng thức món ăn tại nhà hàng này.

2. Nguồn gốc ra đời sao Michelin là gì?

Năm 1889, tại khu vực miền Trung nước Pháp, một thương hiệu lốp xe đã được thành lập dưới tên của hai anh em nhà Michelin. Đến năm 1990, trong dự án PR khuyến khích khách hàng di chuyển bằng ô tô cũng như sử dụng lốp xe của thương hiệu của mình, anh em Michelin đã quyết định phát hành cuốn sách mang tên Michelin Guide. Đây được coi là sổ tay du lịch tuyệt vời tại Pháp. Các bạn sẽ tìm thấy bản đồ, nơi đổ xăng, hướng dẫn tự thay lốp xe, các địa điểm ăn uống, lưu trú…

cuốn sách michelin guide

Ban đầu, các nhà hàng, khách sạn chất lượng tại Parsi sẽ được ghi trong Michelin Guide. Tuy nhiên, theo thời gian, các bài đánh giá trong Michelin Guide ngày càng kỹ lưỡng, khắt khe. Điều này khiến nó trở thành tiêu chuẩn du lịch của nhiều người bấy giờ. Thấy được giá trị của cuốn sách, hai anh em đã quyết định xây dựng một nhóm người bí ẩn. Họ sẽ chuyên ghé thăm cũng như đánh giá chất lượng nhà hàng theo một tiêu chuẩn nhất định. Năm 1926, lần đầu tiên những ngôi sao Michelin được trao cho những nhà hàng đạt chuẩn.

3. Quy trình đánh giá sao Michelin tại các nhà hàng

Mỗi năm, các chuyên gia thuộc lĩnh vực ẩm thực thuộc Michelin Guide sẽ đóng vai là những thực khách bí ẩn. Họ sẽ trà trộn vào các nhà hàng để tiến hành đánh giá. Đây đều là những người có hiểu biết về ẩm thực, có cảm nhận hương vị tuyệt vời. Công việc đánh giá sao Michelin của họ luôn là một điều bí ẩn. Thậm chí những người thân của họ cũng không thể nắm rõ được. Mục đích đảm bảo tính khách quan nhất.

nhà hàng đạt sao michelin

Sau khi hoàn thành quá trình thưởng thức, họ sẽ thực hiện một bản đánh giá kỹ lưỡng. Sau đó cùng nhau bàn luận để lựa chọn những cơ sở ăn uống xứng đáng nhất. Bằng phương pháp khắt khe này, những ngôi sao Michelin trở thành một trong những danh hiệu được trân trọng nhất trên thế giới.

4. Cơ cấu của giải thưởng sao Michelin

Tương tự như khi trao huy chương vàng – bạc – đồng trong lĩnh vực thể thao, sao Michelin cũng sẽ được phân chia thành 3 thứ bậc. Bao gồm 1 sao, 2 sao và 3 sao. Nhà hàng 1 sao là những cơ sở được đánh giá là rất tốt so với mặt bằng chung. Đánh giá 2 sao Michelin là những nhà hàng sở hữu chất lượng hoàn hảo. Nhà hàng 3 sao là nhưng cơ sở có phong cách ẩm thực độc đáo. Nhà hàng được trao tặng ngôi sao Michelin thứ 3 được coi là trên cả mức hoàn hảo.

5. Những tiêu chuẩn đánh giá sao Michelin tại nhà hàng

Cho đến hiện nay, những tiêu chuẩn đánh giá sao Michelin vẫn là điều bí ẩn. Không ai được biết những chuyên gia đánh giá là những ai. Họ sẽ chấm điểm như thế nào? Tuy nhiên, dựa theo thực tế, những cơ sở được gắn sao Michelin đều sẽ đám ứng những tiêu chuẩn đồng bộ sau:

  • Chất lượng nguyên liệu: Những món ăn tại nhà hàng gắn sao Michelin cần phải chế biến từ nguyên liệu sạch sẽ, tươi ngon. Sử dụng thực phẩm đóng hộp, đông đá lâu ngày là điều cấm kị.
  • Hương vị tuyệt đỉnh, bài trí hấp dẫn, có concept riêng: Đây là yếu tố quan trọng nhất. Món ăn tại nhà hàng gắn sao Michelin phải đáp ứng cả hai yếu tố nghe và nhìn. Không chỉ món ăn riêng biệt mà kết cấu thực đơn cũng cần có sự liên kết.
  • Trang trí không gian, thái độ phục vụ: Một số nhân viên phục vụ tại các nhà hàng gắn sao Michelin đã từng chia sẻ, họ phải tốt nghiệp chuyên ngành dịch vụ âm thực tại trường đại học mới có thể làm việc tại đây.
  • Phần lớn những nhà hàng được gắn sao Michelin đều vô cùng sang trọng. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số quán ăn cực đơn giản, mộc mạc. Michelin Guide đã từng ghi nhận một quán ăn sushi nằm tại ga tài điện ngầm ở thành phố Tokyo. Đặc biệt, một quán ăn chật hẹp với 12 chỗ ngồi tại Đan Mạch với nội thất đơn sơ cũng đã từng nhận được sao Michelin. Tiêu chuẩn đánh giá sao Michelin là điều không bao giờ có giới hạn cụ thể.

món ăn đạt chuẩn michelin

6. Top những nhà hàng gắn sao Michelin nổi tiếng tại Việt Nam

Nhắc đến sao Michelin, nhiều người thường cho rằng những quán ăn tại Việt Nam nhận được danh hiệu này là điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm sai lầm. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu một số nhà hàng tại Việt Nam được gắn sao Michelin nhé!

6.1. Jardin Des Sens Saigon

Đây là nhà hàng 3 sao đầu tiên được gắn sao Michelin tại Sài Gòn. Vốn được mở từ một cặp anh em sinh đôi người Pháp, những món ăn tại quán mang đậm phong cách ẩm thực Pháp hay Địa Trung Hải. Nguyên liệu sử dụng tại nhà hàng được tuyển chọn kỹ lưỡng. Hoà quyệt tuyệt vời giữa hiện đại và truyền thống, thưởng thức các món ăn tại Jardin Des Sens Saigon xứng đáng là trải nghiệm tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ.

  • Địa chỉ: Số 251, đường Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, Sài Gòn
  • Giá dao động: 1.500.000VNĐ/người
  • Giờ hoạt động: 12:00 – 14:00/ 18:00 – 21:00

nhà hàng jardin des sens saigon

6.2. La Maison 1888

La Maison 1888 là một trong ít nhà hàng tại Việt Nam lọt vào danh sách top 10 nhà hàng chất lượng nhất thế giới (2015). Nhà hàng mang đậm phong cách Châu u cổ điển. Thiết kế không gian là một ngôi biệt thự cổ, tái hiện sống động cuộc sống hoàng gia tại Pháp. Đầu bếp trưởng của La Maison 1888 là Pierre Gagnaire. Ông là một trong những chuyên gia ẩm thực Pháp vô cùng nổi tiếng.

  • Địa chỉ: InterContinental, Danang Sun Peninsula Resort, Thành phố Đà Nẵng
  • Giá dao động: 3.000.000VNĐ/người
  • Giờ hoạt động: 18:30 – 22:00

nhà hàng la maison 1888

6.3. Hibana by Koki

Đây là nhà hàng tại Việt Nam đầu tiên nằm trong list cơ sở ẩm thực được gắn Michelin. Hibana by Koki là một trong những nhà hàng 5 sao mang phong cách Nhật Bản được đánh giá cao nhất. Khi đến trải nghiệm tại Hibana by Koki, khách hàng sẽ được thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn chuẩn 5 sao. Nguyên liệu sử dụng đều được tuyển chọn gắt gao. Các yếu tố như chế biến, nhiệt độ, đầu bếp, trang trí đều được đặc biệt chú trọng.

  • Địa chỉ: Số 11, Lê Phụng Hiểu, French Quarter, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giá dao động: 5.000.000 – 8.000.000VNĐ/người

nhà hàng hibana by koki

7. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về sao michelin. Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)