Soup âu là gì? Top 5+ công thức nấu soup âu “danh bất hư truyền”

soup âu

Soup âu là gì? Món ăn khai vị sở hữu hương vị hấp dẫn, thành phần giàu chất dinh dưỡng được phục vụ phổ biến trong nhà hàng món âu.

Soup được coi là một trong những món khai vị được ưu ái nhất hiện nay. Đây là món ăn xuất hiện phổ biến được phục vụ phổ biến trong các nhà hàng món âu. Soup âu gây hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, giao diện bắt mắt lại vô cùng dinh dưỡng. Nếu các bạn đang thắc mắc soup âu là gì? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu để hiểu rõ hơn về món ăn này cũng như khám phá 5+ công thức chế biến món soup âu hấp dẫn nhất thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Soup là gì?

Soup là món ăn được tạo nên từ việc kết hợp các loại nguyên liệu khác nhau. Đầu bếp cps thể kết hợp các loại thịt, hải sản, rau củ… để cho ra đời những món soup ân đỉnh cao. Các món soup được đánh giá cao về thành phần dinh dưỡng. Là món khai vị hấp dẫn, soup được phục vụ với một lượng vừa phải nhằm mục đích kích thích vị giác. Trong thực đơn, soup âu là món ăn “dọn chỗ” cho dạ dày để chuẩn bị chào đón những món ăn chính khác.

soup là gì

2. Phân loại các món soup âu phổ biến trong thực đơn nhà hàng

Soup âu thường được chia thành hai loại chính là hot soup (súp nóng) và cold soup (súp lạnh). Trong đó, soup nóng cũng được chia làm hai loại nhỏ khác nhữa là clear soup (súp trong) và thick soup (súp đặc). Tại các nhà hàng, trong thực đơn sẽ có một hoặc một vài loại soup âu nhất định để phục vụ khách hàng. Không chỉ vậy, một số nhà hàng chế biến món ăn theo nguyên liệu trong ngày cũng sẽ có thực đơn món soup đa dạng. Dường như bất cứ nguyên liệu tươi ngon nào cũng có thể chế biến ra những món soup hấp dẫn.

3. Top 5+ công thức chế biến một số món soup âu hấp dẫn, chuẩn vị

Mỗi một loại soup sẽ có những công thức chế biến, yêu cầu về khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế, chế biến nước dùng, nêm nếm gia vị… Hãy cùng ezCloud tìm hiểu những công thức nấu soup âu dưới đây nhé!

3.1. Soup nấm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bơ lạt: 30g
  • 450g các loại nấm như: nấm bào ngư, nấm mỡ, nấm đùi gà, nấm rơm…
  • Khoai tây: 200g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cần tây băm nhuyễn: 2 nhánh
  • Ngò tây: 2tbsp
  • Tỏi: 1 củ
  • Nước dùng rau củ: 1 lít
  • Muối
  • Tiêu

Các bước thực hiện:

  • Bật bếp để làm nóng chảo. Sau đó cho bơ vào để đun chảy. Cho thêm hành, tỏi, cần tây vào xào cùng cho mềm trong khoảng 3 – 4 phút.
  • Cho thêm nấm vào xào khoảng 5 – 6 phút.
  • Cho thêm khoai tây, nước dùng rau củ vào nấu cùng đến khi sôi hẳn thì hạ nhỏ lửa. Nấu thêm khoảng 30 phút cho đến khi các nguyên liệu nhừ, thấm vị. Cho hỗn hợp vừa nấu vào máy xay sinh tố xay đến mịn. Cuối cùng là nêm nếm muối, tiêu sao cho vừa ăn.
  • Trình bày ra tô đựng. Đầu bếp có thể trang trí thêm ngò tây băn nguyễn và sốt cải ngựa. Những nguyên liệu này sẽ giúp hoàn thiện hương vị món soup âu.
  • Soup nâu này nên được thưởng thức khi còn nóng.

soup nấm

3.2. Soup bông cải xanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bông cải xanh: 675g
  • Bơ lạt: 45g
  • Cần tây: 60g
  • Hành boa-rô căus nhỏ: 125g
  • Nước cốt chanh: 1 tbsp
  • Bột mì: 4 tbsp
  • Nước dùng gà: 1.4 ít
  • Kem béo: 125ml
  • Muối
  • Tiêu

Các bước thực hiện:

  • Đầu tiên, các bạn cần luộc bông cải xanh. Khi nước đun vừa xôi thì cho chút muối và ½ lượng nước cốt chanh đã chuẩn bị vào. Sau đó, cho bông cải xanh vào luộc khoảng 3 phút. Với ta tô nước lạnh để ngâm rồi để ráo.
  • Lấy một cái nồi nhỏ rồi cho bơ vào nấu tan chảy. Tiếp tục cho hành boa-ro, cần tây vào xào cho chín mềm trong khoảng 5 – 7 phút.
  • Trộn bột mì cùng nước dùng gà rồi từ từ cho vào nồi đun bơ. Khuấy đều cho bột mì tan hoàn toàn. Tăng lớn lửa để nước được sôi lạnh. Sau đó giảm lửa khiến nước sôi lăn tăn khoảng 5 phút. Cho bông cải xanh vừa luộc chín tới vào chung, thấm thêm khoảng 15 phút đến khi rau nhừ mềm là được. Cho hỗn hợp vừa nấu vào máy xay, xay nhuyễn.
  • Đổ toàn bộ hỗn hợp vừa xay vào nồi. Nêm nếm thêm muối, tiêu, kem béo vào nấu cùng. Cho ra tô đựng để tiến hành phục vụ.

soup bông cải xanh

3.3. Soup cá Provencal

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cà chua: 4 quả loại bỏ hoàn toàn vỏ và hạt, thái hạt lựu
  • Sốt cà chua: 1 tbsp
  • Dầu oliu: 4 tbsp
  • Rượu vang trắng: 250ml
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành boa-rô: 2 cây
  • Tỏi: 2 – 3 tép
  • Củ hồi: 1 củ
  • Nước dùng cá: 1.5 lít
  • Rượu pernod: 2 tbsp
  • Nhuỵ hoa nghệ tây: 6 cọng
  • Vỏ cam tươi: 3 sợi
  • 1 bouquet garni
  • Hải sản (cá bớp, cá tuyết, tôm, nghêu, vẹm…): 1,35kg
  • Muối
  • Tiêu

Các bước thực hiện:

  • Xào hành boa-rô, hành ây, tỏi, hồi và dầu oliu trong khoảng 5 – 8 phút. Đến khi các loại nguyên liệu chín mềm thì dừng lại. Tiếp theo cho thêm cà chua, sốt cà chua và rượu vào nấu chung.
  • Tiếp tục cho thêm nước dùng cá, vỏ cam, nhuỵ hoa nghệ tây, Bouquet garni vào cùng.
  • Nêm nếm muối, tiêu sao cho vừa ăn. Giảm lửa nhỏ lại và nấu lăn tăn trong khoảng 30 phút.
  • Khuấy nhẹ hỗn hợp và lấy thìa bớt hết phần bọt nếu có. Cho thêm bouquet garni cùng cá vào nấu trong khoảng 5 phút. Tiếp theo cho thêm hải sản vào nấu cùng đến khi chín hẳn là được. Cuối cùng cho rượu pernod vào nấu cùng là xong.

soup cá provencal

3.4. Soup rau củ theo kiểu Pháp

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đậu haricot: 85g
  • Đậu Pháp: 175g
  • Dầu oliu: 2 tbsp
  • Hành boa-rô: 2 nhánh
  • Cà rốt: 2 củ
  • Bí ngòi: 1 trái
  • Cần tây: 2 nhanh
  • Khoai tây: 1 củ
  • Cà chua: 2 quả
  • Tỏi: 1 tép
  • Nước lọc: 2 lít
  • Muối
  • Tiêu

Các bước thực hiện:

  • Nấu đậu haricot với nửa lớn trong khoảng thời gian tầm 15 phút. Sau đó, các bạn cần hạ lửa để nước sôi lăn tăn trong khoảng 1 tiếng để ninh nhừ đậu. Với ra để ráo.
  • Xào hành, bí ngòi, đậu Pháp, cà rốt, khoai tây, cần tây, cà chua và tỏi với dầu oliu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Thời gian xào khoảng 15 phút. Tiếp theo cho thêm nước, nêm nếm muối, tiêu sao cho vừa ăn. Nấu chín trong khoảng 45 phút để rau củ chín nhừ là được.
  • Cho đậu haricot vào nấu chung với hỗn hợp vừa nấu chín nhừ khoảng 5 phút là có thể cho ra tô để phục vụ khách hàng.

soup rau củ

3.5. Soup kem bắp kiểu Mexico

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bắp ngọt: 400g
  • Dầu oliu: 3 tbsp
  • Hành tây băm nhuyễn: 1 củ
  • Ớt chuông băm nhỏ: 1 trái
  • Tỏi mang đi đập dập: 1 tép
  • Hạt fennel: 1 tsp
  • Lá thyme tươi: 1 tsp
  • Muối
  • Tiêu
  • Kem béo: 60ml
  • Sữa tươi không đường:
  • 40ml
  • Nước nóng: 500ml

Các bước thực hiện:

  • Tiến hành xào ớt chuông, hành tây, tỏi, thyme, fennel với dầu oliu trong khoảng 3 phút trên chảo nóng.
  • Cho bắp ngọt vào xào cùng. Sau đó nêm nếm muối và tiếp tục xào khoảng 2 phút.
  • Cho thêm 500ml nước nóng và khuấy đều đến khi nồi soup sôi lăn tăn thì giảm lửa. Tiếp tục đun sôi trong khoảng 15 phút đến khi nguyên liệu chín mềm.
  • Cho thêm sữa không đường và kem béo vào nồi rồi khuấy đều. Nấu sôi với lửa nhỏ thì tắt bếp. Đợi đến khi hỗn hợp nguội thì xay mịn bằng máy xay.
  • Đổ hỗn hợp lại nồi để nấu lại. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Vừa nấu vừa khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp là hoàn thành.

soup kem bắp

3.6. Soup cà rốt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Hành tây băm nhỏ: 1 củ
  • Dầu ăn: 2 tbsp
  • Sả băn nhuyễn: 1 cây
  • Tỏi băm nhuyễn: 2 tép
  • Gừng băm nhuyễn: 2 tsp
  • Cà ri đỏ Thái: 1 tbsp
  • Cà rốt: 450g
  • Nước dùng rau củ: 900ml
  • 3 lá chanh Thái
  • Muối
  • Tiêu

Các bước thực hiện:

  • Xào hành tây trong khoảng 3 phút với dầu oliu
  • Cho gừng, sả, tỏi vào xào chung với hành tây trong khoảng 2 phút
  • Cho bột cà ri vào xào tiếp trong khoảng 1 phút.
  • Cho cà rốt thái nhỏ vào xào cùng trong khoảng 2 phút
  • Đổ thêm nước dùng rau củ vào. Cho lá chanh vào nấu cùng khoản 20 – 25 phút. Đến khi thấy cà rốt mềm thì tiến hành tắt bếp. Với lá chanh ra ngoài.
  • Đổ thêm nước cốt dừa vào hỗn hợp vừa nấu. Mang đi xay mịn.
  • Cho lên bếp nấu lại rồi nêm nếm gia vị là được.

soup cà rốt

4. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về soup âu là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)